Chờ chút nha.....

Đại dịch COVID-19 là 1 cú hích trong mọi khía cạnh tồn tại của chúng ta- và hiện tại mọi thứ đang bị tê liệt. Nhưng bây giờ là thời điểm tốt nhất để chủ động giúp bạn lấy lại động lực trong cuộc sống cá nhâncông việc. Đã qua vài tuần, nhưng nó cũng không có gì mới cả. Đối với nhiều người, đó là tận thế, phiên bản đen tối của ngày Groundhog… và luật lệ thì thay đổi mỗi ngày. Dĩ nhiên, tình huống hỗn loạn này gây ra sự chán nản về thể chất lẫn tinh thần và đằng sau sự khởi đầu đầy chán chường ấy là nhiều loại cảm xúc mạnh mẽ.

10 cách để tạo động lực trong mùa đại dịch

Sự sợ hãi

Trong ngắn hạn: Nó sẽ ảnh hưởng đến công việc và thu nhập của tôi như thế nào? Bao giờ việc này mới kết thúc? Chừng nào tôi được nhìn thấy gia đìnhbạn bè? Tôi có bị bệnh không? Cuộc sống sẽ ra sao khi lệnh cách ly được dỡ bỏ? Những suy đoán và câu hỏi nhiều vô kể. Những lo lắng về tình trạng tài chính và sức khỏe, trên cả sự thiếu bình thường về mọi việc, đang gây ra bởi sự lo lắng thái quá và tự suy diễn.

Trong dài hạn: Đại dịch có thể tái diễn không? Làm sao tôi có thể ứng phó tốt nhất cho tương lai? Tôi học được gì từ sự việc này?

Sự cô lập

Việc trú ẩn trong nhà đã gây ra hàng loạt thách thức. Đối với nhiều người, việc hạn chế tiếp xúc với đồng nghiệp, bạn bè và các thành viên trong gia đình dễ gây căng thẳng, vì nó đi ngược lại nhu cầu giao tiếp của con người. Đối với một số người, đợt dịch này giúp gắn kết gia đình và tạo ra cơ hội hiếm có để “sống chậm”, nhưng với nhiều người khác, đó là nỗi ám ảnh, bởi sự giới hạn không gian riêng.

Công nghệ thông tin giúp xã hội đối phó với tác động của đại dịch, phần nào thu hẹp khoảng cách và nhắc nhở chúng ta rằng “chúng ta đang ở cùng nhau”. Mặc dù vậy, mạng xã hội mang lại tiện lợi quá mức để thoát khỏi cuộc khủng hoảng này – nó khiến chúng ta quên mất nghĩa vụ cá nhân và trách nhiệm công việc.

Thiếu sự tập trung

Dòng tiêu đề trên các mặt báo, đôi khi thay đổi từng giờ, khuyến cáo chúng ta nên đi dạo, nói chuyện và kể cả việc thở ở đâu, khi nào và như thế nào. Không có gì ngạc nhiên khi năng suất làm việc có thể giảm mạnh trong bối cảnh mọi thứ đều bị gián đoạn như hiện nay. Việc kiểm soát bản thân không phải là điều dễ dàng, nhưng đó là kĩ năng cần có trong thời điểm này. Đã đến lúc bạn phải nhận ra những gì mình có thể kiểm soát được.

Việc “sống trong tâm bão” làm bạn trở nên bất lực và tách biệt khỏi những việc làm bạn vui vẻ. Nhưng nếu bạn để ý, điều này cũng đem lại một số lợi ích nhất định, tùy vào mức độ lớn nhỏ. Về mặt cá nhân thì mỗi người sẽ có quyền lựa chọn quản lý cuộc sống của bản thân, kể cả những điều nhỏ nhặt.

10 cách để tạo động lực trong mùa đại dịch

1. Thiết lập thời gian biểu: Hãy lập kế hoạch hàng ngày để tạo động lực cho bạn. Nếu bạn lập ra những công việc cần làm vào đêm hôm trước (nhớ là phải linh hoạt), ít ra bạn sẽ có điểm xuất phát cho ngày hôm sau – và điều này sẽ giúp bạn có động lực để hoạt động.

2. Tách bạch công việc và cuộc sống cá nhân: Làm việc từ xa vẫn còn mới lạ đối với nhiều người nên tính kỉ luật là cần thiết trong thời điểm này. Hãy thức dậy, mặc quần áo, sắp xếp lại nhà ở hoặc phòng ngủ và tự nhắc bản thân rằng bạn đã kiểm soát được thời gian thức giấc. Hãy trông thật chuyên nghiệp kể cả khi bạn ăn vận bình thường trong các cuộc họp online. Thay vì đọc tiêu đề báo về Covid-19, hãy ghi lại những dự định của bạn như một “công cụ khởi động ngày mới”. Ngoài ra, hãy đảm bảo là bạn không làm việc riêng trong giờ làm việc, điều này sẽ giúp bạn nuôi dưỡng sáng kiến tốt hơn.

3. Tập thể dục: Hãy để bản thân được vận động. Không nhất thiết phải tập những bài luyện tập nhàm chán trên Youtube. Chỉ cần bắt đầu đi bộ 20 phút. Đừng gây áp lực cho bản thân. Nên nhớ Harry Truman từng nói rằng: “Hành động không hoàn hảo vẫn tốt hơn là bất động hoàn hảo”.

4. Học các kỹ thuật thư giãn: Thời nay không thiếu những ứng dụng học thiền tuyệt vời, và yoga là 1 ý hay để giải tỏa căng thẳng sau khi nghe tin tức cuối ngày về COVID. Hãy nghĩ về những điều giúp mang lại cảm giác bình yên cho bạn.

5. Kết nối với mọi người: Hãy giữ liên lạc thường xuyên với bạn bè, gia đình bằng điện thoại, tin nhắn, email, ứng dụng gọi video, mạng xã hội hoặc tất cả những thứ trên. Đây là cơ hội để liên lạc với người mà bạn yêu quý, hãy cố gắng tận dụng nó. Hoặc bạn có thể giúp hàng xóm giao các món đồ nhỏ, tuy chỉ là việc nhỏ nhưng điều này cũng có ý nghĩa rất nhiều.

6. Dành thời gian cho bản thân: Hãy đọc cuốn sách mà bạn tính đọc; học công thức nấu ăn hoặc một ứng dụng mới; xem TV; vẽ; nghe nhạc; hoặc tận hưởng bộ phim hài kịch mà bạn đã bỏ lỡ. Có thể đây là thời điểm vàng để “thanh lý” những vật dụng không cần thiết. Chỉ cần đừng tạo áp lực quá mức lên bất kỳ hoạt động nào, nếu không thì bạn sẽ không thể tận hưởng được cảm giác thoải mái khi làm những việc này.

10 cách để tạo động lực trong mùa đại dịch

7. Ăn uống lành mạnh: Thật dễ dàng để ăn uống thoải mái hoặc chè chén say sưa trong thời gian căng thẳng, nhưng bạn cần tránh sự cám dỗ khi ăn uống không lành mạnh trong thời gian này, sử dụng thức uống có cồn hay chất kích thích để giải khuây. Đây có thể là thời điểm tốt nhất để bạn tìm hiểu về thói quen ăn uống lành mạnh, vì bạn rõ ràng là đang có thời gian dành cho nó.

8. Tập trung: Hãy loại bỏ các yếu tố gây mất tập trung. Khi ở nhà, nếu người khác cứ liên tục làm phiền bạn, hãy đặt ra một số nguyên tắc cơ bản. Hãy tập đặt điện thoại ở chế độ “không làm phiền” một thời gian hoặc sử dụng tai nghe. Dành thời gian cho các cuộc gọi hay cuộc họp qua video, và thiết lập thời gian nhất định trong ngày để cập nhật tin tức và lướt mạng xã hội.

9. Giữ liên lạc thường xuyên với sếp (hoặc khách hàng) và đồng nghiệp: Hãy chắc chắn rằng bạn thường xuyên liên lạc với quản lí và/hoặc khách hàng, đặc biệt nếu bạn làm việc trong môi trường kinh doanh nhiều biến động. Đồng nghiệp của bạn cũng cần phải cập nhật tình trạng của bạn để an tâm. Hãy sử dụng EQ của bạn trong những mối quan hệ này vì hiện tại ai cũng đang stress.

10. Đặt mục tiêu 3 tháng trở lên hoặc lâu hơn: Trong ba tháng tiếp theo có thể là mấu chốt trong việc COVID-19 có ý nghĩa gì với cuộc sống của chúng ta. Nhưng điều đó không thể ngăn bạn hướng về tương lai. Sau đại dịch này, bạn sẽ đặt mục tiêu gì cho bản thân, về mặt cá nhân hay công việc, trong 90 ngày tiếp theo? Hoặc có thể đây là thời gian để bạn “vẽ” ra một bức tranh lớn hơn? Nhiều người cảm thấy rằng đại dịch lần này đang gây ra sự biến đổi lớn. Dù có hay không thì việc suy nghĩ tích cực sẽ giúp mang lại động lực để bạn có thể tự tin tiến về phía trước trong dài hạn.

Thật dễ dàng để cú sốc của đại dịch toàn cầu làm tiêu tốn thời gian của và ít nhất khiến bạn bị chậm lại. Nhưng mỗi ngày, bạn có thể thực hiện các bước cụ thể để nghĩ về cách bạn dành thời gian của mình.Những sự kiện không ngờ tới như thế này là khoảng thời gian tốt để chúng ta học hỏi, rèn luyện tính kiên nhẫn và bồi dưỡng sự tử tế.

Nguồn: psychologytoday

%d bloggers like this: