10 món quà lưu niệm độc đáo ở Sri Lanka bạn có thể mua về làm quà

1. Saris và sarongs

Quần áo truyền thống của Sri Lanka bao gồm sari cho phụ nữ và sarong cho nam giới. Sarong có thể được tìm thấy ở Colombo và ở Sri Lanka, nhưng sarong tốt nhất là từ Barefoot. Ngoài ra, ở Barefoot và Selyn Fair Trade cũng có bán cả saris (áo quần của phụ nữ Hin-đu).

Saris và sarongs, Sri Lanka
Ảnh: selynfairtrade

2. Đồ trang sức và đá quý

Sri Lanka nổi tiếng với ngọc bích và đá mặt trăng. Các mỏ khai thác ở Ratnapura có nguồn cung cấp đá quý quý giá và các nhà buôn đá quý trên đảo biết nơi nhập khẩu những viên đá quý tốt nhất ở Ratnapura. Các điểm bán đá quý và trang sức có thể được tìm thấy trong thị trấn nhỏ của Pháo đài Galle, nhưng lưu ý là phải biết trả giá. Ngoài ra còn có rất nhiều nhà sản xuất đồ trang sức online như Two Dots Jewellery.

Trang sức và đá quý Sri Lanka
Ảnh: Two Dots Jewellery

3. Các mặt hàng dệt thủ công

Khung dệt là công cụ thủ công truyền thống đã được phụ nữ Sri Lanka sử dụng từ thời cổ đại. Các khung dệt thông thường được sử dụng là sợi bông và lụa tự nhiên. Barefoot và Selyn bán các mặt hàng dệt bằng tay như khăn trải bàn và khăn ăn. Những phụ nữ trên đảo chủ yếu kiếm sống bằng nghề dệt thủ công này. 

Hàng dệt thủ công Colombo, Sri Lanka
Ảnh: feedhandloom

4. Đồ tạo tác đá mặt trăng

Tất cả các ngôi chùa Phật giáo ở Sri Lanka đều được trang trí hình nửa mặt trăng bằng đá tại các bậc cửa ra vào. Những viên đá được chạm khắc này được gọi là đá mặt trăng (moonstone) và đã được sử dụng làm hình ảnh tôn giáo trong nhiều thế kỷ. Những bức chạm khắc cổ xưa này hiện đang được trưng bày trong các công viên và đền thờ do chất lượng hình tượng và lịch sử của chúng. Các đồ tạo tác nhỏ bằng đá sa thạch được làm thành quà lưu niệm cho khách du lịch.

Sri Lanka
Quá trình tạo tác đá mặt trăng trên chất liệu gỗ / Ảnh: ilee_wu / Flickr

5. Tượng Phật và voi

Sri Lanka có rất nhiều cửa hàng lưu niệm cổ điển được gọi là Laksala, nơi du khách có thể tìm thấy các bức tượng nhỏ của các vị Phật, voi, công và báo. Paradise Road cũng có một số bức tượng nhỏ bằng tay và các bức tượng có chất lượng và giá cả tốt hơn, cùng với một số hàng thủ công tuyệt đẹp khác. Hầu hết các cửa hàng lưu niệm bán tượng Phật bằng gỗ và hình voi được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau. 

Laksala, tượng Phật, Sri Lanka
Ảnh: ilee_wu / Flickr

6. Trà

Sri Lanka là cái nôi của trà Ceylon. Ceylon cũng chính là tên cũ của đất nước Sri Lanka, khi quốc gia này còn là thuộc địa của Anh. Số lượng các đồn điền chè ở đây rất nhiều và các loại trà được yêu thích bao gồm Dilmah, Mackwoods và Teaeli. Trà truyền thống của Sri Lanka là trà đen, có nhiều loại, tùy thuộc vào độ cao được trồng. Ngoài trà đen, các loại trà cổ điển khác cũng có sẵn như English Breakfast, Earl Grey và một số loại trà đặc biệt như bạc hà socola hoặc đào và bạc hà. 

Trà Ceylon, Sri Lanka
Bộ sưu tập trà Ceylon cổ điển / Ảnh: Teaeli

7. Gia vị

Gia vị, một mặt hàng được sử dụng hàng ngày, có thể được tìm thấy trong tất cả các chợ thực phẩm ở Sri Lanka. Ngay cả trà và đồ ngọt cũng được gia vị. Một món cơm và cà ri Sri Lanka sẽ có hơn năm hoặc tám loại gia vị. Nơi tốt nhất để mua gia vị là tại các khu chợ địa phương, như Pettah hoặc Kandy. Nếu bạn đang ở Pháo đài Galle, thì bạn phải ghé thăm cửa hàng gia vị của Aflal và nhớ đừng quên món quế Ceylon nổi tiếng thế giới nhé. 

Gia vị tại bày bán tại chợ Kandy, Sri Lanka
Gia vị tại bày bán tại chợ Kandy / Ảnh: McKay Savage/Flickr

8. Sách của các tác giả Sri Lanka

Văn học Sri Lanka có thể không nổi tiếng nhưng điều đó không có nghĩa là không có tác phẩm nào đáng để đọc. Nhiều du khách tin rằng đọc tiểu thuyết và sách về địa điểm họ đang ghé thăm sẽ mang đến một cái nhìn sâu sắc hơn về nơi đó. Điều đó khá đúng. Những cuốn sách tiêu biểu được dân du lịch ‘rỉ tai nhau’ bao gồm: Running in the Family của Michael Ondaatje, Serendipity bởi Ashok Ferrey và Island of Thousand Mirrors của Nayomi Munaweera.

Một trong những cuốn sách hay nhất về gia đình Sri Lanka
Một trong những cuốn sách hay nhất về gia đình Sri Lanka / Ảnh: BLOOMSBURY PUBlishING PLc

9. Sản phẩm làm đẹp Ayurvedic

Các loại thuốc tự nhiên của Ayurveda vẫn phát triển khá tốt ở Sri Lanka. Ngoài việc trải nghiệm phương pháp điều trị Ayurvedic đặc biệt trên đảo, du khách cũng có thể mua các sản phẩm làm đẹp Ayurvedic như dầu massage, sữa rửa mặt, dầu gội đầu…. Các địa điểm nghỉ ngơi được yêu thích có thể kể đến như Spa Ceylon mang đến cảm giác hiện đại và Siddhalepa với phong cách cổ điển. Kemara cũng cung cấp các sản phẩm Ayurvedic tự nhiên cho du khách có làn da nhạy cảm. 

Một trong các sản phẩm chăm sóc da mặt của hãng Fuller, Sri Lanka
Một trong các sản phẩm chăm sóc da mặt làm từ nghệ / Ảnh: Iris Garden

10. Mặt nạ Raksha

Mặt nạ Raksha có mặt ở hầu hết các cửa hàng lưu niệm ở Sri Lanka, từ nam châm và móc khóa nhỏ đến những sản phẩm treo tường khổng lồ. Mặt nạ Raksha là một phần của điệu múa Sri Lanka truyền thống nhưng không phải tất cả chúng đều được sử dụng thường xuyên. Chúng chủ yếu được sử dụng làm những phần trang trí và mô tả những người Raksha cổ đại.

Mặt nạ Naga Raksha đầy màu sắc, Sri Lanka
Mặt nạ Naga Raksha đầy màu sắc / Ảnh: llee_wu / Flickr

Theo: theculturetrip 

Leave a Reply

%d bloggers like this: