10 nỗi sợ hãi cần buông bỏ để tiến về phía trước

Dù bạn đang lo lắng về chuyện tình tình cảm, sự nghiệp, cái chết hay sự không thoải mái nào đó, nếu cứ tiếp tục ở trong vùng an toàn thì cuộc sống của bạn sẽ không thể rộng mở.

Trên thực tế, là một nhà trị liệu, tôi thấy rất nhiều người làm việc rất siêng năng chỉ để ngăn mình không cảm thấy lo lắng rằng, họ thật sự đang bị trầm cảm. Nỗ lực khiến bản thân yên tâm vô tình đem lại kết quả ngược lại mong đợi. Họ sống một cuộc sống nhàm chán và an toàn, một cuộc sống không dám thử thách bản thân để sống cuộc đời trọn vẹn.

Dưới đây là 10 nỗi sợ hãi phổ biến kìm hãm sự phát triển của nhiều người trong cuộc sống mà có thể bạn cũng nằm trong số đó.

1. Sự thay đổi

Chúng ta sống trong một thế giới luôn luôn thay đổi, và nó đang diễn ra nhanh hơn bao giờ hết. Mặc dù vậy, rất nhiều người sợ sự thay đổi và luôn muốn tránh né nó. Điều này có thể khiến họ bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt đến với mình. Họ có nguy cơ bị trì trệ và mắc kẹt trong lối mòn tư duy khi cứ né tránh sự thay đổi.

2. Cô đơn

Nỗi sợ cô đơn đôi khi có thể khiến chúng ta sợ ở một mình hay thậm chí chấp nhận các mối quan hệ không mấy tốt đẹp. Hoặc, nỗi sợ cô đơn có thể khiến người ta quá phụ thuộc vào mạng xã hội, đến mức họ quên mất những cuộc trò chuyện mặt đối mặt ở ngoài đời.

Và mặc dù cô đơn thì cũng không tốt chút nào (nghiên cứu chỉ ra rằng cô đơn cũng có hại cho sức khỏe của bạn như hút thuốc lá), nhưng điều quan trọng hơn là hãy chọn sống cùng những người có tư duy tích cực và có tương tác lành mạnh với xã hội.

3. Thất bại

Một trong những nỗi sợ hãi phổ biến nhất trên đời là nỗi sợ thất bại. Thất bại khiến chúng ta cảm thấy xấu hổ, và nó có thể càng làm bạn tin rằng, bạn không đủ tốt. Từ đó, bạn có thể né làm bất cứ việc gì mà thành công không được đảm bảo. Cuối cùng, bạn sẽ bỏ lỡ tất cả những bài học và cơ hội trong cuộc sống, mà chính những điều này lại có thể giúp bạn tìm thấy thành công.

4. Từ chối

Nhiều người ngại gặp gỡ người mới hoặc ngại xây dựng một mối quan hệ mới, bởi vì họ sợ bị từ chối. Thậm chí cả những người đã lập gia đình, đôi khi họ cũng né tránh yêu cầu chồng/vợ của họ điều gì đó vì họ nghĩ rằng chồng/vợ của họ sẽ nói “không”.

Bạn e ngại tiếp cận một cô nàng hay anh chàng quyến rũ nào đó, hoặc ngại yêu cầu sếp tăng lương? Chung quy lại, bạn đang sợ bị từ chối và bản thân sự e sợ này đã phần nào đẩy bạn vào bế tắc. Bị từ chối thì đau thật đấy, nhưng chẳng thể nào đau bằng sự nuối tiếc khi đã để cơ hội vụt mất.

5. Không ổn định

Mọi người thường tránh làm những thứ khác biệt vì nỗi sợ không chắc chắn (hoặc không ổn định). Sau tất cả, không có gì đảm bảo rằng làm những gì mới mẻ sẽ khiến cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng không thay đổi chính là cách sống trì trệ. Dù bạn sợ phải đảm nhận một công việc mới hay sợ phải chuyển tới một thành phố xa lạ, đừng để nỗi sợ không chắc chắn khiến bạn chùn bước.

6. Điều gì đó tồi tệ sẽ xảy ra

10 nỗi sợ hãi cần buông bỏ để tiến về phía trước

Thật không may, chắc chắn là những điều không tốt đẹp sẽ xảy ra trong cuộc sống của chúng ta. Và đôi khi, nỗi sợ số phận, sợ cái chết khiến người ta không thể tận hưởng cuộc sống hoàn toàn. Thực tế là, không phải lúc nào bạn cũng có thể ngăn những điều tồi tệ xảy ra, nhưng đừng để nỗi sợ hãi này ngăn bạn sống một cuộc đời trọn vẹn.

7. Bị tổn thương

Thật đáng mừng là từ nhỏ chúng ta đã được dạy phải quan sát cẩn thận cả 2 bên khi băng qua đường để tránh tai nạn. Tuy nhiên khi lớn lên, cuộc sống không đơn giản như vậy, nỗi sợ bị tổn thương khiến chúng ta thu mình lại và bảo vệ quá mức cảm xúc của mình.

Nỗi sợ hãi không muốn trải qua cảm giác khó chịu và tổn thương có thể khiến bạn từ bỏ những mối quan hệ sâu sắc và ý nghĩa; cũng có thể nó sẽ ngăn bạn không bị tổn thương trong công việc. Nhưng nếu không có rủi ro hay mạo hiểm trong tình cảm, bạn sẽ không có phần thưởng nào cả.

8. Bị đánh giá

Muốn được yêu quý là điều bình thường. Nhưng nỗi sợ bị phê bình, bị đánh giá có thể khiến bạn không còn là chính mình. Bất kể là vấn đề gì, sự thật là một số người vẫn sẽ đánh giá bạn một cách khắc nghiệt. Nhưng hãy tin rằng, chỉ cần bạn có tinh thần đủ mạnh và tạo ra giá trị cho bản thân, bạn sẽ được tận hưởng cuộc sống mà mình mong muốn.

9. Không đủ tốt

Một nỗi sợ khác mà nhiều người thường cảm thấy là cảm giác không đủ tốt. Nếu cứ mãi cảm thấy không đủ tốt, bạn có thể trở thành một “phiên bản lỗi” của chính mình. Hoặc bạn có thể thành một người cầu toàn lúc nào cũng nỗ lực cố gắng và chứng minh giá trị của mình.

Nỗi sợ “không đủ tốt” có thể bắt rễ và ăn sâu vào tâm trí bạn. Và khi đó, thật khó để đối mặt với nó, bạn sẽ không bao giờ thành công cho đến khi bạn thấy rằng bạn xứng đáng với thành công đó.

10. Mất tự do

Nỗi sợ hãi này không hẳn là hoàn toàn xấu, nhưng nó sẽ trở thành một vấn đề về tâm lý nếu bạn không thể buông bỏ nó. Đối với nhiều người, nỗi sợ mất tự do trở thành “lời tiên tri tự hoàn thành” (self-fulfilling prophecy).

Ví dụ, người luôn muốn sống một cuộc sống tự do có thể từ chối công việc có thu nhập ổn định. Do đó, họ có thể bỏ lỡ sự tự do đi kèm với ổn định tài chính. Vì thế, việc cân nhắc và xem xét điều bạn muốn từ bỏ khi sợ mất đi sự tự do của mình là rất quan trọng.

Nguồn: businessinsider

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: