10 sự thật hấp dẫn về các đại dương trên thế giới

Đi sâu khám phá những sự thật nhỏ này sẽ khiến bạn hiểu về đại dương theo một cách hoàn toàn mới.

1. Lý do nước biển màu xanh?

Biển xanh sâu thẳm cùng với hành tinh xanh của chúng ta đã được ánh mặt trời ban cho màu sắc rực rỡ. Khi mặt trời chiếu xuống đại dương, nước hấp thụ các bước sóng màu đỏ và cam dài hơn và phản chiếu lại ánh sáng xanh lên trời. Điều này chỉ xảy ra với lượng nước lớn; càng có nhiều nước thì sắc xanh càng rõ. Đó là lý do vì sao nước uống đựng trong cốc thủy tinh không hề có màu xanh của biển. Quá trình hấp thụ và phản xạ ánh sáng này cũng là lý do chúng ta thấy bầu trời có màu xanh, tuy nhiên màu xanh của đại dương không phải vì nó phản ánh màu sắc của bầu trời như nhiều người vẫn lầm tưởng.

2. Đã có người lặn xuống đại dương ở độ sâu 831 feet (khoảng 253 m)

10 sự thật hấp dẫn về các đại dương trên thế giới

So với điểm sâu nhất thực sự của đại dương (rãnh Mariana với độ sâu gần 11 km), 831 feet có vẻ như chưa là gì. Nhưng nếu bạn biết được người thợ lặn này chỉ trang bị một bộ đồ lặn, một tấm trượt có trọng lượng và một quả bóng khí để giúp anh ta nổi lên mặt nước mà không cần đến thiết bị lặn, thì thành tích của anh ta trở nên đáng chú ý hơn nhiều. Đó là điểm sâu nhất của đại dương mà một thợ lặn tự do đã từng chạm tới (khác với việc sử dụng máy lặn). Herbert Nitsch đã hoàn thành kỳ tích lịch sử của mình vào năm 2012 và hiện anh đang nắm giữ 33 kỷ lục thế giới khác nhau trong môn lặn tự do. Thông qua quá trình huấn luyện nghiêm ngặt, phổi của anh ấy có thể chứa nhiều hơn gấp đôi lượng không khí thông thường.

3. Áp lực dưới đáy đại dương là vô cùng lớn

10 sự thật hấp dẫn về các đại dương trên thế giới

Để hình dung thì điều này giống như…. bị nghiền nát dưới hàng trăm con voi vậy. Dưới đáy của Rãnh Mariana, áp lực rơi vào khoảng 11 249 113,3 kg/m2, tương đương với 100 con voi trưởng thành. Cái áp lực này kinh khủng đến mức, kể cả khi chúng ta có những cỗ máy có khả năng chịu được áp lực và đem đặt ở đây thì chúng vẫn sẽ nổ tung mà thôi.

4. Đại dương chứa đầy vàng

Cụm từ “vàng lỏng” chưa bao giờ phù hợp đến thế. Cho dù bạn có tin hay không, mỗi giọt nước biển đều có chứa một lượng rất nhỏ vàng thật. Có khoảng 13 phần tỷ gram vàng trong mỗi lít nước biển, vì số lượng không đáng kể nên bạn không thể làm giàu bằng cách lấy nước biển đem đi “đãi” vàng được. Nhưng nếu tính tổng lượng nước biển trên toàn bộ hành tinh thì lượng vàng thật sự là rất nhiều. Cụ thể là 20 triệu tấn vàng đấy!

5. Dây cáp Internet ở dưới đáy đại dương

10 sự thật hấp dẫn về các đại dương trên thế giới

Khi bạn xem video vui nhộn về mấy chú mèo hay thưởng thức một bộ phim trên Netflix, hãy cảm ơn đại dương nhé. Phần lớn dây cáp cung cấp năng lượng giúp chúng ta truy cập Internet trên toàn cầu đều được đặt ở dưới nước. Những sợi cáp này được gọi là “cáp thông tin dưới biển”. Chúng nằm khắp các đáy đại dương và được lắp đặt bằng những chiếc thuyền chuyên dụng. Để đảm bảo rằng dây cáp (và Internet của bạn) không bị “lag”, chúng phải được đặt ở những vị trí tương đối bằng phẳng của đáy đại dương, cách xa hệ sinh thái biển hoặc những con tàu đắm. Một số dây cáp thậm chí còn có lớp phủ để bảo vệ chúng khỏi bị hư hỏng, phòng trường hợp có một con cá mập đói đi ngang qua.

6. Đại dương chứa 99% không gian sinh sống của Trái Đất

10 sự thật hấp dẫn về các đại dương trên thế giới

Đợi đã, chuyện gì đã xảy ra với 70% diện tích bề mặt Trái Đất vậy? Chà, có một sự khác biệt giữa lượng bề mặt Trái Đất được bao phủ bởi đại dương (chiếm 70%) và tổng lượng không gian. Tính luôn độ sâu thì đại dương chiếm đến 99% tổng không gian sống trên hành tinh. Mặc dù có không gian rộng lớn như thế nhưng đại dương lại không có nhiều sinh vật như đất liền, một phần vì tất cả các loài, ngoại trừ một vài hình thái sống đặc biệt, đều không thể tồn tại ở những nơi sâu nhất đại dương.

7. Thác nước lớn nhất thế giới nằm dưới nước

10 sự thật hấp dẫn về các đại dương trên thế giới

Nghe có vẻ không đúng lắm khi nghĩ rằng có những vùng nước nằm trong đại dương, nhưng đó là sự thật! Sâu bên trong đại dương, những hang động và khe nứt ở dưới đáy được hình thành khi nước rỉ qua các lớp muối bên dưới nó. Nước này chứa đầy muối hòa tan, đặc hơn nước xung quanh và lắng xuống trong các khe nứt. Loại nước này tạo thành Eo biển Đan Mạch, một thác nước khổng lồ có độ cao 3505 m (cao hơn ba lần chiều cao của Thác Angel ở Venezuela). Điều này là do phần nước lạnh hơn của eo biển lắng xuống khi nó “va chạm” với phần nước ít đậm đặc hơn xung quanh nó.

8. Một phần ngọn núi cao nhất thế giới cũng nằm dưới mặt nước

10 sự thật hấp dẫn về các đại dương trên thế giới

70% bề mặt Trái Đất được bao phủ bởi các đại dương là một tỉ lệ khá hợp lý, nhưng điều đó có thể chưa làm bạn ngạc nhiên bằng sự thật này: ở Hawaii có một ngọn núi sẽ biến đỉnh Everest thành “một ngọn đồi nhỏ” nếu đặt chúng nằm cạnh nhau. Ngọn núi Mauna Kea có một nửa nằm dưới nước một nửa trên mặt đất, và nếu tính luôn chiều cao phần nằm dưới nước thì ta có con số ấn tượng là 10,2 km , cao hơn đỉnh Everest tận 1,4 km! Chúng ta luôn xem đỉnh Everest là ngọn núi cao nhất vì nó có khoảng cách cao nhất so với mực nước biển, nhưng nếu xét về độ cao từ đỉnh xuống chân thì ngọn núi lửa Hawaii “ngập nước một nửa” này mới là nhà vô địch.

9. Có một nơi ở Thái Bình Dương giúp bạn ở gần không gian hơn bất cứ nơi nào trên Trái Đất

10 sự thật hấp dẫn về các đại dương trên thế giới

Vị trí độc đáo xa xôi nhất hành tinh này, tính từ đất liền, được gọi là “cực đại dương bất khả tiếp cận”, hay chính xác hơn là “điểm Nemo”. Chúng tôi biết bạn đang nghĩ gì – cái tên này không liên quan gì đến “chú cá Nemo” trong phim hoạt hình đâu, mà nó được đặt theo tên của người anh hùng trong phim “Hai vạn dặm dưới đáy biển”. Nó nằm ngay ở phía nam Thái Bình Dương, và bạn phải đi 1600 km từ những điểm gần nhất trên đất liền để đến được đó.

Những điểm trên đất liền này là Motu Nui, cách xa bờ biển phía tây Chile; đảo Ducie, một trong những hòn đảo Pitcairn nằm giữa Nam Mỹ và Úc; và đảo Maher, ngoài khơi Nam Cực. Chúng ta phải đi ít nhất 1600 km nếu xuất phát từ một trong những điểm này. Nemo xa đến nỗi những người đang bay trong không gian mới là những người gần nó nhất! Quỹ đạo của Trạm Không gian Quốc tế chỉ cách bề mặt Trái Đất 408 km. Điều đó giúp việc “đi tìm Nemo” mang một ý nghĩa hoàn toàn mới.

10. Phần lớn oxy trên trái đất đến từ đại dương

10 sự thật hấp dẫn về các đại dương trên thế giới

Khi nói đến những sự thật về đại dương, đa số mọi người không biết rằng khoảng 70% nguồn cung cấp oxy của hành tinh chúng ta là sản phẩm được “thải ra” từ các sinh vật phù du sống ở biển. Những sinh vật cực nhỏ này hấp thụ carbon dioxide và tạo ra oxy trong quá trình quang hợp, và oxy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mọi sinh vật thở bằng oxy trên hành tinh. Theo National Geographic, một loại sinh vật phù du có tên là Prochlorococcus tạo ra nhiều oxy đến mức nó ngang ngửa một phần năm lượng oxy chúng ta thở hằng ngày.

Nguồn: rd

%d bloggers like this: