Chờ chút nha.....

Là một đất nước có truyền thống lịch sử lâu đời và chiếm phần lớn diện tích ở Châu Á, Trung Quốc có rất nhiều nét văn hóa đặc sắc, phong cảnh hùng vĩ hay hữu tình đều có đủ. Mỗi thành phố ở Trung Quốc đều có những điều thú vị, những lý do riêng khiến chúng ta như bị mê hoặc không muốn rời đi.

1. Đôn Hoàng (Dunhuang), tỉnh Cam Túc

Chỉ có khoảng 200.000 cư dân, Đôn Hoàng thật ra chỉ là 1 ốc đảo nhỏ, thường được gọi là Thành Đôn Hoàng. Nằm trên con đường tơ lụa, Đôn Hoàng là điểm giao thương quan trọng bậc nhất giữa phương đông và phương tây.

Nguyệt Nha Tuyền, Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc
@silk_road_travel

Ở đây có Nguyệt Nha Tuyền (Vành trăng khuyết) với tuổi đời ước tính khoảng 2.000 năm tuổi, phần nhiều đã bị tàn phá do sa mạc hóa. Ngoài ốc đảo, ở đây còn có một trảng cát khổng lồ được gọi là Minh Sa và hang Mạc Cao (động nghìn Phật). 

Nguyệt Nha Tuyền, Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc
@eun_ung

2. Lệ Giang (Lijiang), tỉnh Vân Nam

Lệ Giang là thành phố cổ nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), sát với Tây Tạng, dưới chân núi Ngọc Long cao 5.596m quanh năm tuyết phủ. Đô thị cổ Lệ Giang là một trong những Di sản Văn hóa thế giới được UNESCO công nhận.

Lệ Giang cổ trấn (Lijiang), Vân Nam, Trung Quốc
@junki_jo

Lệ Giang cũng được mệnh danh là Venezia của Châu Á, với những góc phố cổ kính xen lẫn những con kênh nhỏ uốn lượn, mỗi góc phố, ngôi nhà đều là những góc nhỏ yên tĩnh và êm đềm.

Lệ Giang cổ trấn (Lijiang), Vân Nam, Trung Quốc
@ltaekasith

Kể từ khi được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1997, nhiều người dân địa phương đã rời khỏi khu phố cổ và cho thuê lại nhà của họ để mở quán cà phê và các cửa hàng. Tuy nhiên, những nét quyến rũ và thanh nhã của lối kiến trúc cổ xưa vẫn còn được bảo tồn gần như nguyên vẹn tại thị trấn này. 

Lệ Giang cổ trấn (Lijiang), Vân Nam, Trung Quốc
@phawisinchom

3. Trùng Khánh (Chongqing), tỉnh Tứ Xuyên

Trùng Khánh nằm ở phía Tây Nam (Trung Quốc), trước đây thuộc tỉnh Tứ Xuyên, hiện là một trong bốn thành phố trực thuộc trung ương, bên cạnh Bắc Kinh, Thượng Hải và Thiên Tân. Ngoài cảnh đẹp thiên nhiên, Trùng Khánh còn có một thứ đặc sản đặc biệt, đó là hệ thống giao thông chằng chịt và phức tạp tới khó tin.

Trùng Khánh (Chongqing), Trung Quốc
Nét đẹp xưa và nay ở Trùng Khánh / @drincool
Trùng Khánh (Chongqing), Trung Quốc
Hạ tầng giao thông “điên loạn” ở Trùng Khánh / @wired

Trùng Khánh nằm trên hạ lưu của sông Dương Tử và nổi tiếng với các địa danh như Hồng Ngạn Động (Hongyadong) – một khu phố cổ với mái ngói rêu phong nằm bên sống Dương Tử, phía sau là những tòa nhà chọc trời.

Hồng Ngạn Động (Hongyadong), Trùng Khánh (Chongqing), Trung Quốc
Hồng Ngạn Động / @shuangtg
Hồng Ngạn Động (Hongyadong), Trùng Khánh (Chongqing), Trung Quốc
Hồng Ngạn Động về đêm / @amigosdechina

Hay phố cổ Từ Khí Khẩu (Ciqikou) nằm bên bờ sông Gia Lăng (một nhánh của sông Dương Tử), chỉ cách Trùng Khánh khoảng 14 km về phía tây; hẻm núi Cù Đường (Qutang gorge) – một trong ba hẻm núi nổi tiếng của vùng Tam Hiệp (2 hẻm núi còn lại là Tây Lăng và Vu Hiệp); công viên địa chất Wulong lại thu hút du khách quốc tế bởi từng có mặt trong bộ phim bom tấn Transformers 4. 

Từ Khí Khẩu (Ciqikou), Trùng Khánh (Chongqing), Trung Quốc
@laowaibabyyy
Hẻm núi Cù Đường (Qutang gorge), Trùng Khánh (Chongqing), Trung Quốc
Hẻm núi Cù Đường / @friendlyplanettravel
Công viên địa chất Wulong, Trùng Khánh (Chongqing), Tứ Xuyên, Trung Quốc
Công viên địa chất Wulong / @wendy_wei_tours

4. Quế Lâm (Guilin), khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây

Quế Lâm nằm ở phía đông bắc khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, nơi được mệnh danh là “Thiên đàng tuyệt nhất ở hạ giới” của Trung Quốc.

Sông Li, Quế Lâm, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc
Sông Li / @ahong66

Mảnh đất “hai sông, bốn hồ” với vẻ đẹp cổ kính xen kẽ hiện đại và rất nhiều danh lam thắng cảnh như sông Li, núi Vòi Voi, Nhật Nguyệt song tháp, công viên Thất Tinh, Động Lô Địch Nham (Reed Flute Cave), Cửu Mã Tọa Sơn, ruộng bậc thang Long Tích.

Nhật Nguyệt song tháp, Quế Lâm, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc
Nhật Nguyệt song tháp / @courtneywithacompass
Ruộng bậc thang Long Tích, tỉnh Quế Lâm (Guilin), khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc
Ruộng bậc thang Long Tích / @ryosuke_liangjie

5. Urumqi, khu tự trị Tân Cương (Xinjiang)

Urumqi, hay còn gọi là Wulumuqi, là thủ phủ của tỉnh Tân Cương, tỉnh cực tây của Trung Quốc. Thành phố này được ví như một miếng ngọc lục bảo đặt dưới chân dãy núi Thiên Sơn. Đây là thành phố lớn nhất ở miền Tây Trung Quốc và có thể là lớn nhất Trung Á.

Ürümqi, Tân Cương, Trung Quốc
@alexanderbuchaa
Grand Bazaar, Urumqi, hay còn gọi là Wulumuqi, Tân Cương, Trung Quốc
Grand Bazaar / @thesecuriousfeet

Urumqi từng là nơi giao thoa văn hóa quan trọng khi còn là điểm trung chuyển lớn trên con đường tơ lụa xưa. Mặc dù ban đầu nơi đây là quê hương của người Uyghur, Urumqi giờ đây là thánh địa của đa số người Hán.

Hồ Heavenly, Urumqi, Tân Cương, Trung Quốc
@bebeyondborders

Căng thẳng giữa người Uyghur và người Hán rất cao, và thành phố này đã xảy ra nhiều cuộc tấn công khủng bố trong suốt những năm qua. Vì vậy, an ninh trong thành phố được kiểm soát vô cùng nghiêm ngặt, với các trạm cảnh sát ở khắp nơi. 

6. Kashgar, khu tự trị Tân Cương

Kashgar là thành phố ốc đảo nằm ở phía viễn tây Trung Quốc, nằm chung biên giới với Afghanistan, Kazakhstan, Mông Cổ và Nga. Hơn 1.000 năm trước, nơi đây là một thành phố ốc đảo trên Con đường tơ lụa và là giao lộ trên tuyến đường nối Địa Trung Hải với châu Á. 

Thị trấn Kashgar, Tân Cương, Trung Quốc
@andreakung

Phần lớn thành phố đã được hiện đại hóa theo tiêu chuẩn của Trung Quốc, nhưng nơi đây vẫn giữ còn giữ được một khu phố cổ với những ngôi nhà làm bằng bùn truyền thống của người Duy Ngô Nhĩ. Các điểm tham quan đáng chú ý nhất trong thành phố bao gồm nhà thờ Hồi giáo Id Kah Mosque, chợ gia súc diễn ra hàng tuần và một số ngôi mộ lịch sử quan trọng.

Thị trấn Kashgar, Tân Cương, Trung Quốc
@uttiek.herlambang
Thị trấn Kashgar, Tân Cương, Trung Quốc
@maren.viol

7. Thanh Đảo (Qingdao), tỉnh Sơn Đông (Shandong)

Thanh Đảo là một thành phố phía đông của tỉnh Sơn Đông. Từ Thanh Đảo trong tên thành phố có nghĩa là đảo xanh, được xem là một trong những thành phố dễ sống nhất của Trung Quốc. 

Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc
@afshin_togetherwecan

Thanh Đảo còn được gọi là “thành phố sương mù” vì trời đầy mây, tầm nhìn xa thấp từ sáng đến tận gần trưa trời mới hửng nắng đẹp. Lang thang dạo chơi thành phố, bạn sẽ thấy được sự kết hợp hài hòa giữa hai phong cách kiến trúc: kiến trúc châu Âu cổ kính và những toà nhà hiện đại.

Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc
@dronamin

8. Cáp Nhĩ Tân (Harbin), tỉnh Hắc Long Giang (Heilongjiang)

Ngoài Lễ hội băng đăng Cáp Nhĩ Tân (Harbin Ice Lantern Festival) nổi tiếng thế giới, thành phố này còn có rất nhiều điểm đến nổi bật khác bao gồm các tòa nhà cổ theo lối kiến trúc Nga và nước ngoài.

Cáp Nhĩ Tân (Harbin), tỉnh Hắc Long Giang (Heilongjiang), Trung Quốc
@noo.com.br

Đặc biệt là Nhà thờ Saint Sophia và Phố Zhongyang – ngay phía sau nhà thờ – là phố đi bộ dài nhất châu Á và là nơi có nhiều tòa nhà theo phong cách Baroque và Byzantine; công viên Đảo Mặt trời (Sun Island Park); công viên Hổ Siberian (Siberian Tiger Park); khu chợ Trung – Nga; khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Yabuli (Yabili Ski Resort). 

Nhà thờ Saint Sophia, Cáp Nhĩ Tân (Harbin), tỉnh Hắc Long Giang (Heilongjiang), Trung Quốc
Nhà thờ Saint Sophia / @200.0506
Phố đi bộ Zhongyang (Trung Dương), Cáp Nhĩ Tân (Harbin), tỉnh Hắc Long Giang (Heilongjiang), Trung Quốc
Phố đi bộ Zhongyang (Trung Dương) / @danifrancuzrose

Cáp Nhĩ Tân cũng là nơi khai sinh dàn nhạc giao hưởng lâu đời nhất Trung Quốc cũng như trường âm nhạc đầu tiên của đất nước này.

9. Nghĩa Ô (Yiwu), tỉnh Chiết Giang (Zhejiang)

Thành phố hàng hóa Yiwu, thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, được coi là Chợ đầu mối nhỏ sầm uất nhất thế giới. 

Hội chợ 2019 ở Yiwu (Nghĩa Ô), tỉnh Chiết Giang (Zhejiang), Trung Quốc
@artatradingpersianclearance

“Thành phố hàng hóa” của thế giới Yiwu rộng 4,2 km vuông, với hơn 62.000 gian hàng bên trong. Theo tờ Thisisinsider, 65-70% các sản phẩm ở Yiwu được xuất khẩu sang hơn 215 quốc gia và khu vực. Trong năm 2013, hơn 60% các đồ trang trí Giáng sinh đều có nguồn gốc từ Yiwu.

Yiwu (Nghĩa Ô), tỉnh Chiết Giang (Zhejiang), Trung Quốc
@aloiclara

10. Lhasa, khu tự trị Tây Tạng

Tây Tạng hiện là khu tự trị của Trung Quốc. Có bốn tuyến vào được Tây Tạng là: Thanh Tạng, Xuyên Tạng, Điền Tạng (từ hai địa điểm này trèo lên cao nguyên với độ cao vài ngàn mét nguy hiểm nhưng nhiều cảnh đẹp) và Tân Tạng (vô cùng gian khổ, nguy hiểm nhưng phong cảnh tuyệt đẹp).

Lhasa, khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc
@im__srithep.mee

Nằm ở độ cao trung bình 4200m so với mực nước biển, đường xá đi lại phức tạp, địa hình hiểm trở, không khí loãng, tình hình an ninh chưa được ổn định nhưng bù lại, vùng đất Tây Tạng huyền bí có những điều thú vị đáng để khám phá, thu hút hàng ngàn du khách mỗi năm.

Lhasa, khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc
@mrworldjohan

Thành phố Lhasa (Lạp Tát) này là nơi ở truyền thống của các Dalai Lama và các cung điện Potala và Norbulingka trong Phật giáo Tây Tạng được xem là các trung tâm linh thiêng nhất ở Tây Tạng.

Cung điện Potala, Lhasa, khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc
Cung điện Potala / @8xplorer

Thành phố này có khoảng 255.000 dân, ở độ cao vào khoảng 3650m, là một trong những thành phố cao nhất trên thế giới. Lhasa theo nghĩa đen là “nơi ở của thần linh”, mặc dù các tài liệu cổ tiếng Tây Tạng và các bản khắc cho thấy ban đầu nơi này được gọi là Rasa, nghĩa là “nơi của triều đình”.

Lhasa, khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc
@memoriasnamalinha

Theo: theculturetrip

Leave a Reply

%d bloggers like this: