10 thành tựu hứa hẹn sẽ thay đổi tương lai của nền y học

Những phát minh này sẽ mở ra cho Y học một tương lai đầy hứa hẹn.

10 thành tựu sẽ thay đổi tương lai của Y học
Những nhà khoa học ở Princeton đã phát triển một loại cảm biến hóa học vô tuyến (wireless chemical sensor), được gọi là “tooth tattoo(tạm dịch: hình xăm răng”). Thiết bị này có thể phát hiện vi khuẩn và được sử dụng như hệ thống cảnh báo để phòng ngừa nhiễm trùng.

Yogi Berra đã đúng khi nói rằng:” Tương lai không phải là những gì đã xảy ra.” nhưng để nói một cách chính xác và đầy đủ hơn thì tương lai không phải là những gì đã xảy ra mà sẽ còn tươi sáng hơn như vậy.

Cho đến thời điểm này thì chưa hề có một giai đoạn nào trong lịch sử mà những tiến bộ về công nghệ và kiến thức y học lại phát triển một cách nhanh chóng như hiện tại, và chắc chắn sẽ còn có những bước tiến thần kỳ hơn nữa trong tương lai. Dưới đây là những liệu pháp chữa trị đầy tiềm năng và đang từng bước được hiện thực hóa từ bây giờ.

Một cộng đồng – Một nguồn lực

“Kiến thức của cá nhân không thể sánh bằng hiểu biết của tập thể” chính là tiền đề cơ bản của “trí tuệ cộng đồng”, điều này đã được ứng dụng để chẩn đoán bệnh chính xác hơn. Bác sĩ là người xem xét tình trạng sức khỏe của bạn và đưa ra chẩn đoán phù hợp nhưng điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng, có những trường hợp mà ngay cả những chuyên gia giỏi nhất cũng phải “đau đầu”.

Hãy tưởng tượng một viễn cảnh mà hàng ngàn người sẽ cùng chẩn đoán bệnh cho bạn. Bắt đầu từ bây giờ, nếu bạn có một ca bệnh khó, bạn có thể mô tả những triệu chứng của bệnh nhân trên một trang web tên CrowdMed.

Những “Thám tử Y học” sẽ xem xét các triệu chứng của bạn và thử đưa ra những chẩn đoán phù hợp nhất. Nếu đúng, “thám tử” đó sẽ nhận được một số tiền thưởng. Họ có thể giữ phần thưởng hoặc quyên góp vào quỹ từ thiện để giúp đỡ cho những bệnh nhân cần điều trị. Và bệnh nhân sẽ tìm được phương pháp điều trị hiệu quả nhất từ chẩn đoán đó.

Việc đăng ký hồ sơ bệnh là hoàn toàn miễn phí và được bảo mật danh tính. Để trở thành một “Thám Tử Y Khoa”, bạn không nhất thiết phải là bác sĩ, chỉ cần bạn có một năng khiếu về Y học và tất nhiên cũng hoàn toàn miễn phí. Những “thám tử” được cấp chứng chỉ có thể được tham gia vào hội đồng đánh giá chuyên môn, mà bệnh nhân phải trả phí để sử dụng.

Mỗi bệnh nhân là một chuyên gia

Khác với CrowdMed, PatientsLikeMe là một cộng đồng trực tuyến dành cho những bệnh nhân đã được chẩn đoán xác định. Tại đây, những bệnh nhân có bệnh lý hay rối loạn giống nhau sẽ cùng chia sẻ lời khuyên, hướng điều trị mới, thử nghiệm mới, những nghiên cứu gần đây hay đơn giản là tìm sự đồng cảm.

Cộng đồng này được đồng sáng lập bởi ba kỹ sư của Viện công nghệ Massachusetts, hai trong số họ là anh em và có em trai thứ ba bị mắc bệnh xơ cứng teo cơ một bên, hay còn gọi là bệnh Lou Gehrig, đây là một bệnh lý rất khó điều trị và cũng chính là nguồn cảm hứng để xây dựng nên website này, hiện đang hỗ trợ cho hơn 2,000 bệnh nhân với những tình trạng khác nhau.

Những phương pháp điều trị đã được áp dụng trên các thành viên trong cộng đồng cũng được theo dõi kết quả và được nhìn nhận ở cả khía cạnh tiêu cực lẫn tích cực. Những dữ liệu này sẽ được chia sẻ với những tổ chức Y tế và những nhà cung cấp dịch vụ Y tế để giúp họ cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.

Quên Sherlock đi, hãy nói về Watson

Watson là một chuyên gia hoàn hảo được tạo ra cho các dữ liệu, đó không phải là nhân vật Arthur Conan Doyle mà là một siêu máy tính của tập đoàn IBM (International Business Machines). Siêu máy tính này đã tạo một tiếng vang lớn sau khi giành chiến thắng vang dội trên chương trình Jeopardy-một chương trình kiến thức trên truyền hình ở Mỹ (người dịch).

Tuy nhiên, nó còn có mục đích lớn lao hơn nhiều so với việc gây ấn tượng với Alex Trebek – người dẫn chương trình Jeopardy (người dịch). Watson sẽ được ứng dụng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe. Bác sĩ chỉ cần dùng giọng nói tự nhiên của mình, đọc những triệu chứng của bệnh nhân, sau đó siêu máy tính sẽ khai thác tất cả cơ sở dữ liệu của bệnh nhân có sẵn, nghiên cứu y học liên quan và thử nghiệm lâm sàng trên khắp thế giới.

Cuối cùng, nó sẽ chọn lọc những thông tin phù hợp nhất để đưa ra gợi ý chẩn đoán và điều trị. IBM cho biết,tại Mỹ, cứ 5 chẩn đoán sẽ có 1 chẩn đoán sai hoặc không đầy đủ dẫn đến kê đơn sai, gây hệ lụy sức khỏe cho khoảng 1,5 triệu người mỗi năm. Vì vậy, Watson được tạo ra với mục đích là tăng tỉ lệ chính xác cho các chẩn đoán.

Xương theo thiết kế, nội tạng theo nhu cầu

10 thành tựu hứa hẹn sẽ thay đổi tương lai của nền y học

Dù là lĩnh vực còn khá mới mẻ nhưng những tiến bộ nhanh chóng trong in 3D đã có những tác động lớn đến ngành Y tế. Những máy in có khả năng thiết kế với sự hỗ trợ của máy tính (CAD) và có thể phun hầu hết các loại vật liệu, kể cả vật liệu sinh học, nhờ một vòi phun chuyên dụng để tạo nên những sản phẩm 3D cực kỳ tinh vi và phức tạp.

Những bộ phận của cơ thể bị bệnh, bị hư hỏng hay bị mất sẽ không còn là vấn đề nữa, mọi thứ đang thay đổi. Xương hàm và xương chậu bằng kim loại là những xương được thay thế đầu tiên được chế tạo bằng máy in 3D. Hơn nữa, những nhà nghiên cứu tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts đã phát triển một tai nhân tạo từ mô động vật và hoạt động như mô con người.

Gan, thận, bàng quang… đang trong những giai đoạn phát triển khác nhau để in 3D. Điều này đã mở ra hy vọng lớn cho hơn 18 người mỗi ngày, 6500 người mỗi năm chỉ riêng ở Mỹ, đang mòn mỏi chờ đợi để được ghép nội tạng theo cách truyền thống.

Bác sĩ Siri của riêng bạn

Nếu ý tưởng của bạn về một ứng dụng điện thoại chân chính là Candy Crush Saga, Instagram hay Pandora Radio thì bạn đã bỏ lỡ một trong những lĩnh vực ấn tượng nhất trong chiến lược đổi mới chăm sóc y tế.

Nhờ những ứng dụng này, giờ đây, điện thoại di động lại có thêm một chức năng quan trọng khác là giữ kết nối giữa bạn và bác sĩ để đảm bảo sức khỏe của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất. Năm 2012, FDA đã phê duyệt một ứng dụng trên iPhone, cho phép bác sĩ có thể theo dõi điện tim của người bệnh từ xa khi được kết nối.

Một ứng dụng khác trên thị trường nhằm giúp cho các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh đọc kết quả chính xác hơn và bệnh nhân cũng có thể theo dõi những thay đổi không mong muốn của những dấu hiệu nghi ngờ trên phim. Ứng dụng CellScope sẽ chụp một bức ảnh bên trong tai của con bạn, sau đó gửi cho bác sĩ gia đình của bạn để xem bé đang quấy khóc do nhiễm trùng tai hay chỉ đơn giản là đang vòi vĩnh? Nếu không phải là một nhiễm trùng ở tai thì sẽ giúp bạn tránh việc đưa con đi khám và mua thuốc không cần thiết.

Được theo dõi sức khỏe trực tiếp và liên tục

Nếu bác sĩ của bạn không chắc những triệu chứng của bạn là của bệnh gì thì những cảm biến – những “hacker” sinh học được gắn vào quần áo hay cấy vào trong cơ thể bạn, sẽ là những trợ thủ đắc lực giúp bác sĩ của bạn xem có vấn đề gì đang thực sự xảy ra bên trong cơ thể bạn.

Các nhà nghiên cứu đang phát triển một loại cảm biến có thể gắn vào răng của người dùng để đo lường những cử động bất thường của xương hàm, những khí độc hít vào, tần suất bạn ho hay những thực phẩm có hại bạn tiêu thụ hàng ngày. Những thiết bị khác vẫn đang trong giai đoạn nâng cấp như: thiết bị GPS đặt bên trong cơ thể có thể giúp những người đi bộ đường dài an toàn và nhận được trợ giúp y tế khi cần thiết, những cái băng vết thương có thể thay đổi màu sắc hay kêu báo động nếu quá chật hay quá lỏng và vớ ghi lại nhiệt độ, nhịp tim khi bạn tập thể dục.

Những thiết bị sẽ báo cáo về mô hình giấc ngủ của bạn, mức độ hydrat hóa, thành phần nước tiểu, hóc môn stress và phần lớn những thứ khác có thể định lượng được. Mục tiêu lớn nhất mà những nhà khoa học trong lĩnh vực này hướng đến là giúp chúng ta có thể phát hiện và chẩn đoán sớm để điều trị kịp thời các vấn đề sức khỏe, trước khi tình trạng trở nên nghiêm trọng.

Pin không còn là vấn đề

Hàng triệu máy tạo nhịp tim cần được thay mới sau mỗi bảy năm. Vì vậy, một giải pháp công nghệ mới đang được phát triển tại Đại học Arizona và Đại học Illinois sẽ cho phép các thiết bị cấy ghép như máy tạo nhịp sử dụng điện từ chính nhịp đập của tim, hoạt động như một tuabin trong lồng ngực.

Các nhà nghiên cứu đang tạo ra máy phát điện nano, thiết bị này có khả năng chuyển năng lượng cơ học từ nhịp tim thành năng lượng điện. Tuyệt vời hơn là không chỉ cung cấp điện, nó còn có thể phát hiện bất kỳ sự cố nào của thiết bị được cung cấp năng lượng, và thậm chí là sửa chữa chúng.

Từ “đường phố” đến phòng khám ung thư

Breathalyzer là nhà vô địch thế giới khi nhắc đến khả năng phát hiện nồng độ cồn trong hơi thở của lái xe, nhưng bây giờ nó còn có một vai trò mới trong giới Y học: chẩn đoán ung thư.

Thử nghiệm đang diễn ra tại Georgia Tech, một thiết bị tương tự như Breathalyzer trị giá 100 đô đã phát hiện được ung thư phổi và ung thư vú ở bệnh nhân với độ chính xác lên đến 80%. Một thiết bị mới lấy mẫu của 75 hợp chất dễ bay hơi đặc trưng cho những loại ung thư khác nhau để xác định chẩn đoán.

Lợi ích đầu tiên của phương pháp này đó là tiết kiệm chi phí, trong khi giá của một lần sinh thiết lên đến 5000 đô, chụp PET scan có giá 4000 đô. Tuy nhiên, quan trọng hơn là nó có khả năng chẩn đoán sớm được ung thư phổi.

Những nhà nghiên cứu Georgia Tech giải thích rằng, khi ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn 1 – giai đoạn sớm nhất, thì khả năng chữa khỏi lên đến 70%, nhưng thực tế, phần lớn ung thư phổi chỉ được phát hiện khi ở giai đoạn 3, lúc này, những triệu chứng lâm sàng cũng đã xuất hiện. Tỷ lệ chữa trị thành công chỉ còn chưa đến 25%.

Thiết bị này đang trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên, hãy mong rằng nó sẽ sớm được ứng dụng chính thức trong thực hành lâm sàng vài năm tới.

Thời kỳ hoàng kim của kháng sinh sắp trở lại

10 thành tựu hứa hẹn sẽ thay đổi tương lai của nền y học

Có thể nói, phát hiện ra kháng sinh Penicillin của Alexander Fleming vào năm 1928 là một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, đánh dấu một bước tiến lớn của Y học trong điều trị. Hàng triệu sinh mạng đã được cứu sống nhờ vào kháng sinh Penicilline cũng như những thế hệ kháng sinh mới sau này.

Sau hơn 80 năm, giờ đây, chúng ta lại ở trong một tình thế vô cùng nguy hiểm khi rất nhiều vi khuẩn đã kháng kháng sinh, ít nhất 2 triệu người Mỹ bị nhiễm trùng và đề kháng với kháng sinh mỗi năm, khoảng 23000 người trong số đó đã tử vong. Càng tệ hơn khi hàng thập kỷ dài, chúng ta không phát triển được loại thuốc kháng sinh mới độc đáo nào.

Mọi thứ đã thay đổi: với hơn 12 loại kháng sinh mới đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng. Thế hệ kháng sinh mới này hoạt động theo những phương thức đặc biệt. Một vài trong số đó là những phiên bản tốt hơn của thế hệ cũ, có khả năng tiêu diệt mọi loại vi khuẩn trên đường đi của chúng. Các nhà khoa học đã thêm bạc vào các kháng sinh để tăng cường khả năng diệt khuẩn của nó.

“Những quả bom thông minh diệt khuẩn”, là cách gọi để chỉ những loại kháng sinh có khả năng chọn lọc cao hơn. Loại kháng sinh này chỉ tiêu diệt những vi khuẩn có hại, gây bệnh cho con người mà không gây tổn hại đến những vi khuẩn có lợi trong cơ thể chúng ta.

Biến ý tưởng “bệnh viện container của Trung Quốc” thành trung tâm chăm sóc sức khỏe

Nếu bạn không thể tiếp cận các cơ sở y tế thì những tiến bộ trong điều trị có ý nghĩa gì không? Đó là ý tưởng đằng sau một sáng kiến của Trung Quốc khi sử dụng các container vận chuyển để tạo ra một loại bệnh-viện-trong-thùng.
Mỗi bệnh viện sẽ được tạo thành từ 10 container với phòng khám, nhà thuốc, phòng mổ, phòng xét nghiệm và khu vực các dịch vụ y tế công cộng.

Những container có thể được tái tạo và trang bị cho từng địa điểm, theo nhu cầu của địa phương với mức giá chỉ bằng một phần nhỏ của 17 triệu đô-số tiền chỉ đủ để xây dựng một bệnh viện 3 tầng nhỏ ở Mỹ.

Nguồn: discovermagazine
Người dịch: Cam

%d bloggers like this: