12 đất nước lạnh nhất thế giới

red single cab pickup truck near white railings

Trong nhiều năm gần đây, nhiệt độ mùa đông đã có không ít lần giảm xuống đến mức đáng sợ.. Các văn phòng và trường học đều phải đóng cửa vì quá lạnh. Những sự thay đổi nhiệt độ đột ngột này đang ngày càng trở thành mối quan tâm khẩn cấp, ứng đối với các kiểu thời tiết như vậy.

Tuy nhiên, cũng có người đã quá quen thuộc với dạng thời tiết này, họ chỉ xem đây như là một cách sống có phần hơi “khác biệt”. Nhiệt độ ngoài trời lạnh đến nỗi nước nóng bị hắt ra cũng bị đông cứng trước khi kịp rơi xuống đất đã không còn là một hình ảnh quá xa lạ đối với người dân ở những địa phương này.

Sau đây là danh sách 12 quốc gia được mệnh danh là “vùng lạnh giá” trên thế giới và nhiệt độ thời tiết hạ thấp đến nỗi ra ngoài vào mùa đông có thể được xem như là một hành động gây gây nguy hiểm.

1. Nam Cực

Được biết đến là châu lục cuối cùng được “khai hoang” trên Trái đất và luôn được xem là một vùng đất không “thích hợp” với con người vì đây là lục địa lạnh giá, khô rát và có gió lớn nhất trên trái đất. Tuy nhiên, bất chấp điều kiện sống khắc nghiệt, luôn có khoảng 1.000 đến 5.000 người cư trú quanh năm tại các trạm nghiên cứu tại Nam Cực. Với nhiệt độ thấp nhất có thể tới -80°C, sa mạc “băng giá” này khiến cho chẳng có người nào có thể sinh sống lâu dài tại vùng đất này.

Nam cực
@bap_travel
Brown Bluff, Nam Cực
Brown Bluff, Nam Cực / @juliancookphotography

2. Hoa Kỳ

Hoa Kỳ hoặc Mỹ, là quốc gia có lãnh thổ chiếm diện tích lớn thứ ba trên thế giới. Với sự đa dạng về địa lý, Mỹ đều sở hữu hầu hết các kiểu khí hậu trải dài khắp các vùng miền. Dễ dàng đoán được rằng các khu vực ở phía bắc thường có khí hậu lạnh hơn những vùng còn lại, đặc biệt là Alaska có khí hậu cận bắc cực hoặc tương tự với khí hậu bắc cực.

Bang Alaska, Mỹ
@alaska.c.fortin

Ở các khu vực gần Fairbanks đã được ghi nhận với nhiệt độ thấp nhất là -51°C. Tuy nhiên, kiểu khí hậu lạnh giá này không chỉ có mặt ở Alaska, các bang khác cũng thường xuyên xuất hiện hiện tượng tuyết rơi dày và không khí lạnh nghiêm trọng như ở thị trấn Stanley ở Idaho hay vùng Crested Butte ở Colorado, nhiệt độ có thể xuống dưới mức 0.

Crested Butte, Mỹ
Crested Butte / @visitcrestedbutte

3. Nga

Với phần lớn địa hình bằng phẳng và nhiều cấu trúc dạng mở, tạo điều kiện thuận lợi hình thành gió ở khắp mọi nơi, và rõ ràng điều này làm nhiệt độ trung bình ở nhiều nơi đều giảm. Các vùng ở phía bắc nước Nga đều có khí hậu cận cực với mùa đông lạnh nghiêm trọng, đặc biệt là Yakutsk, thủ phủ của Cộng hòa Sakha – một trong những vùng đất có người ở lạnh nhất trên thế giới.

Yakutsk, thủ phủ của Cộng hòa Sakha, Nga
Ảnh: pinterest

Ngoài ra, nằm trong khu vực này, Oymyakon có nhiệt độ thấp nhất là -50°C trong những tháng từ tháng 12 đến tháng 2 hằng năm. Từ cuối tháng 10 đến giữa tháng 3, ở Oymyakon chưa bao giờ có nhiệt độ trên mức đóng băng, nhiệt độ xuống thấp đến nỗi nước phải được cung cấp từ bên ngoài vì tất cả nguồn nước trong khu vực đều đã bị đóng băng hoàn toàn.

4. Na Uy

Giống như Iceland, Na Uy cũng có khí hậu ôn hoà hơn rất nhiều nhờ có dòng hải lưu Bắc Đại Tây Dương. Khí hậu vùng cực Bắc được điều chỉnh bởi một nhánh của dòng chảy này dọc theo bờ biển phía tây Spitsbergen.

Karasjok, Na Uy
Karasjok / @elisa.polini

Ở Na Uy, mùa đông lạnh nhất được ghi nhận ở Finnmarksvidda nhưng thực tế cho thấy các vùng phía trong thậm chí còn lạnh hơn. Nhiệt độ lạnh nhất được ghi nhận ở Na Uy là tại Karasjok nằm ở phía đông bắc. Vào tháng 1 năm 1999, nhiệt độ chính thức được ghi nhận là -51,2°C (-60,2°F) nhưng có nhiều thời điểm không được ghi chép chính thức thậm chí còn thấp hơn.

Karasjok, Na Uy
Karasjok / @ig_nordnorge

5. Mông Cổ

Nằm giữa Nga và Trung Quốc, Mông Cổ là đất nước của những đồng cỏ rộng lớn và cuộc sống du mục trên lưng ngựa. Mặc dù được gọi với cái tên Vùng đất của bầu trời xanh bất tận, mùa đông ở Mông Cổ có thể giảm xuống tới -30°C do khối không khí thổi từ Siberia.

Mông Cổ
Ảnh: unsplash

Vào mùa đông, đôi khi vùng đất này sẽ trải qua dạng khí hậu rất khắc nghiệt được gọi là ‘zud’ (chỉ xuất hiện duy nhất ở Mông Cổ). Khi tình trạng thời tiết này xuất hiện, một số lượng lớn gia súc chăn nuôi đều chết vì đóng băng hoặc chết đói, ảnh hưởng rất xấu đến nền kinh tế của người dân.

Mông Cổ
Ảnh: Lonely Planet

6. Kazakhstan

Là quốc gia không giáp biển lớn nhất thế giới nằm giữa châu Á và châu Âu. Đất nước này có khí hậu lục địa khắc nghiệt với mùa đông rất lạnh nhưng mùa hè lại ấm áp. Thủ đô Astana được ghi nhận là thủ đô có khí hậu lạnh thứ hai trên thế giới. Nhiệt độ mùa đông giảm từ -30°C đến -35°C. Sông ở thành phố thường bị đóng băng vào khoảng tuần thứ hai của tháng 11 đến tháng 4.

Thành phố Astana, Kazakhstan
@architecture_astana

7. Greenland

Là hòn đảo lớn nhất trên thế giới, nhưng có đến ba phần tư diện tích của quốc gia này bị đóng băng vĩnh viễn trong băng tuyết, vì vậy khiến cho đất nước này mang sắc trắng nhiều hơn là màu xanh như tên gọi.

Tasiilaq, Greenland
@arctic.circle.lovers

Nhiệt độ trung bình ở thủ đô Nuuk của Greenland không lạnh như những vùng khác và thay đổi theo mùa, dao động từ -8°C vào tháng 2 đến 7°C vào tháng Bảy. Điều này cùng lý giải một phần vì sao đây là địa phương có dân cư đông đúc nhất trên cả nước. Tuy nhiên, vào mùa đông, nhiệt độ một số nơi ở Greenland có thể hạ xuống đến -50°C. Nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận là -65°C.

Ilulissat, Greenland
@birhanuguz

8. Iceland 

Không giống như Greenland, đất nước Iceland có cái tên rất thích hợp với đặc điểm khí hậu ở quốc đảo Bắc Âu, với hình ảnh những lớp băng tuyết lớn và trải dài. Nhưng hoàn toàn trái ngược như bạn thường nghĩ, Iceland không trải qua một mùa đông khắc nghiệt như một số quốc gia cùng nằm trên cùng vĩ độ. Nguyên nhân chủ yếu là nhờ dòng chảy của Đại Tây Dương, một phần khiến thời tiết của quốc gia này trở nên ôn hoà hơn.

Jökulsárlón, Iceland
Jökulsárlón, Iceland / unsplash
Nhà thờ Hallgrímskirkja, Reykjavík - Iceland
Nhà thờ Hallgrímskirkja, Reykjavík / @arcticmagazine

Vào mùa đông, nhiệt độ ở miền trung du của Iceland rơi vào khoảng khoảng -10°C nhưng nhiệt độ ở phía bắc có thể giảm xuống thấp đến -30°C. Iceland cũng là một trong những nơi thích hợp nhất để chiêm ngưỡng hiện tượng cực quang vô cùng đẹp mắt vào mùa đông.

Hiện tượng cực quang (Northern Lights) vào mùa đông ở Iceland
Hiện tượng cực quang (Northern Lights) vào mùa đông ở Iceland / unsplash

9. Phần Lan

Phần Lan – một trong những quốc gia nằm ở vị trí cực bắc của Trái đất và cũng là quốc gia có dân cư thưa thớt nhất Liên minh châu Âu, phần lớn là điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt thời này, đặc biệt là vào mùa đông. Với vị trí nằm ở phía Bắc của Trái đất, đây là địa phương biểu trưng cho một đất nước có mùa đông vô cùng lạnh giá nhưng mùa hè lại khá ấm áp.

Làng Santa Claus, Rovaniemi, Phần Lan
Làng Santa Claus -Rovaniemi / unsplash

Hầu hết mọi khu vực ở Phần Lan phải trải qua hơn 100 ngày mùa đông trong một năm. Tại các địa phương xa hơn về phía bắc ở Lapland, mùa đông kéo dài trong hơn 200 ngày trong năm, với tuyết phủ dày đặc và liên tục từ giữa tháng 10 đến tháng 5 năm sau.

Thị trấn Lapland, Phần Lan
Thị trấn Lapland / unsplash

Vào những ngày nhiệt độ hạ thấp đỉnh điểm, ngoài trời Lapland có thể đạt đến -45°C. Có thể bạn chưa biết, ở những vùng phía Bắc của Phần Lan sẽ không nhìn thấy mặt trời mọc trong 51 ngày ở mùa đông và mặt trời sẽ không lặn trong 73 ngày vào mùa hè.

Thị trấn Lapland, Phần Lan
Thị trấn Lapland / Find Us Lost

10. Estonia

Estonia là một quốc gia nhỏ nằm ở Bắc Âu. Mặc dù đất nước này có khí hậu ấm áp hơn nhiều so với một số quốc gia trong danh sách này, nhưng lượng mưa thất thường có thể khiến nhiệt độ giảm mạnh bất kể thời gian trong năm.

Tallinn, Estonia
@kehuang12

Nhiệt độ dưới 0 của đất nước vào mùa đông là do gió mùa làm cho khu vực này rất lạnh dẫn đến việc đất nước này trở nên lạnh lẽo. Nhiệt độ trung bình vào tháng Hai là tháng lạnh nhất trong năm là -5,7°C (21,7°F). Nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận là -43,5°C (-46,3°F).

Estonia
@kehuang12

11. Trung Quốc

Trung quốc được mệnh danh là quốc gia đông dân với diện tích lớn thứ hai thế giới. Do diện tích rộng lớn và địa hình đa dạng, Trung Quốc trải qua nhiều kiểu khí hậu khác nhau, từ khí hậu cực kỳ nóng ở sa mạc đến thời tiết lạnh giá của dãy núi Himalaya.

Vạn lý trường thành, Bắc Kinh, Trung Quốc
Vạn lý trường thành vào mùa đông / Ảnh: trekearth.com

Cáp Nhĩ Tân (có biệt danh là thành phố băng) là thành phố lạnh nhất ở Trung Quốc, nhiệt độ vào mùa đông trong khu vực có thể giảm xuống tới -38°C (-36°F). Người dân bình thường phải đối mặt với rất nhiều vấn đề trong mùa đông vì cơ sở hạ tầng và sưởi ấm ở các vùng nông thôn Trung Quốc không được phát triển tốt.

Làng Tuyết Hương, Cáp Nhĩ Tân
Làng Tuyết Hương / @kathtsp
Lễ hội băng đăng tại thành phố Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc
Lễ hội băng đăng tại thành phố Cáp Nhĩ Tân / Ảnh: nytimes

12. Canada

Chiếm phần lớn lục địa Bắc Mỹ do đó, một phần diện tích Bắc Cực thuộc Canada luôn được bao phủ bởi băng vĩnh cửu. Ở Canada, khu vực khác nhau đều có nhiệt độ trung bình khác nhau, các tỉnh nội địa và vùng đồng cỏ thường trải qua mùa đông cực kỳ khắc nghiệt với nhiệt độ giảm xuống dưới -40°C.

Saint-Adolphe-d'Howard, Canada
Saint-Adolphe-d’Howard, Canada / unsplash

Nhiệt độ ở vùng Yukon từng được ghi nhận đến lần thứ 3 với nhiệt độ giảm xuống đến -60°C. Các khu vực cách xa bờ biển có thể có tuyết rơi liên tục trong gần sáu tháng và ở các địa phương xa hơn về phía bắc, tuyết có thể rơi quanh năm.

Fish Lake, Yukon, Canada
Fish Lake, Yukon / @kirstenalana

Có thể bạn chưa biết

Cháy nắng có thể là một vấn đề ở Nam Cực vì hầu như tất cả các tia cực tím từ mặt trời đều được phản chiếu lên bề mặt tuyết rộng lớn.

Ulaanbaatar – thủ đô của Mông Cổ – được xem là thủ đô lạnh nhất thế giới.

Ở một số nơi ở Nga, cái lạnh khủng khiếp đến mức phải mất ít nhất 3 ngày để đào một cái mộ. Lớp đất cứng đầu tiên phải được làm tan bớt bằng than nóng để giúp cho việc đào dễ dàng hơn.

Ở Ottawa (Canada), nhiều người phải di chuyển bằng giày trượt băng như một phương tiện di chuyển hằng ngày vì tuyết rơi dày.

Nguồn: wowtravel.me

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: