13 lý do bất ngờ về mặt tâm lý khiến ai đó có thể “đổ” bạn

Tình yêu vốn dĩ khó nắm bắt – nhưng không phải là không thể tìm thấy. Ai đó sẽ có xu hướng thích bạn hơn nếu tính cách, thế giới quan hoặc đơn giản là cử chỉ của bạn giống họ.

Chúng tôi đã nghiên cứu nhiều năm về mặt tâm lý để tìm ra những đặc điểm và hành vi cụ thể đó. Trong quá trình này, chúng tôi đã khám phá ra một số “bí kíp” và nhận ra rằng một số lời nói sáo rỗng hóa ra lại đúng.

Dưới đây là 13 lý do về mặt tâm lý ảnh hưởng đến việc ai đó sẽ yêu bạn.

1. Bạn mua hàng thân thiện môi trường

13 lý do bất ngờ về mặt tâm lý khiến ai đó có thể “đổ” bạn

Thật dễ dàng để bắt đầu sống xanh – nhưng chỉ khi bạn đang tìm kiếm điều gì đó nghiêm túc.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy, những người đàn ông và phụ nữ mua hàng thân thiện với môi trường được coi là mong muốn có mối quan hệ lâu dài hơn, trong khi những người mua hàng xa xỉ được coi là hấp dẫn hơn về mặt thể chất và muốn có các mối quan hệ ngắn hạn hơn.

Theo nghiên cứu, “so với những người mua hàng xa xỉ, những người mua hàng thân thiện với môi trường được cho là có sự nồng nhiệt, năng lực và các đặc điểm đối tác tốt hơn, nhưng ít hấp dẫn về thể chất hơn và họ được “ưa thích” đối với các mối quan hệ lâu dài chứ không phải ngắn hạn.”

2. Bạn “chơi khó” đối tượng của mình

13 lý do bất ngờ về mặt tâm lý khiến ai đó có thể “đổ” bạn

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy những người đàn ông trong cuộc thử nghiệm hẹn hò tốc độ ham muốn một người phụ nữ nhiều hơn khi cô ấy tỏ ra “khó chiều” và không quan tâm mấy đến các câu hỏi của bạn. Tuy nhiên, cách này sẽ khiến đàn ông ít có thiện cảm với phụ nữ hơn. Sự nhiệt huyết này chỉ xuất hiện trong một số tình huống nhất định: Người đàn ông phải thật sự bị hấp dẫn bởi người phụ nữ. Nếu không, sự khó gần của cô ấy chỉ khiến đàn ông bỏ cuộc hoặc “chạy dài”.

3. Bạn sử dụng biểu cảm khuôn mặt “đúng kiểu, đúng thời điểm”

13 lý do bất ngờ về mặt tâm lý khiến ai đó có thể “đổ” bạn

Phụ nữ trong mắt đàn ông, nói chung, hấp dẫn nhất khi thể hiện vẻ hạnh phúc – nhưng đàn ông trong mắt phụ nữ thì ngược lại. Vào năm 2011, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm trên hơn 1.000 người, cho họ xem ảnh chụp những người khác giới và hỏi họ về mức độ hấp dẫn của những người trong ảnh.

Kết quả cho thấy đàn ông đánh giá phụ nữ hấp dẫn nhất khi họ trông hạnh phúc và kém hấp dẫn nhất khi họ thể hiện sự kiêu hãnh. Mặt khác, phụ nữ đánh giá đàn ông hấp dẫn nhất khi họ thể hiện sự kiêu hãnh và ít hấp dẫn nhất khi họ trông hạnh phúc. Điều thú vị là sự xấu hổ được xem là khá hấp dẫn ở cả nam và nữ.

4. Phụ nữ thích sự quen thuộc, nhưng đàn ông thích sự mới lạ

13 lý do bất ngờ về mặt tâm lý khiến ai đó có thể “đổ” bạn

Đa số chúng ta đều có tiêu chuẩn riêng về người yêu, nhưng nam giới thì thường dễ bị thu hút bởi những “gương mặt mới lạ” hơn phụ nữ.

Trong một nghiên cứu năm 2014, đàn ông và phụ nữ được xem một loạt khuôn mặt ngẫu nhiên, một số khuôn mặt lặp lại. Sau đó, họ được yêu cầu đánh giá mức độ hấp dẫn của họ (giống như đang sử dụng Tinder).

Đối với nam, gương mặt thân quen bị đánh giá là ít cuốn hút, mặc dù có gương mặt chỉ mới xuất hiện 2 lần. Tuy nhiên, đối với phụ nữ thì ngược lại. Nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ thích sự quen thuộc trong một người bạn tình, còn đàn ông lại muốn sự mới lạ.

5. Bạn sử dụng nhiều cử chỉ tay

Tìm kiếm tình yêu? Hãy đưa mình ra khỏi khu vực an toàn của mình.
Theo nghĩa đen – hãy lấp đầy không gian xung quanh bạn bằng các cử chỉ tay và tư thế dang rộng tay. Trong một nghiên cứu năm 2016, các nhà nghiên cứu đã quan sát nam và nữ giới trong các buổi hẹn hò tốc độ. Kết quả cho thấy rằng mọi người có xu hướng muốn gặp lại đối tác của mình khi đối tượng cử động bàn tay và cánh tay của họ, cao hơn gấp đôi so với khi đối tượng của họ ngồi yên.

Trong cùng một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã thiết lập hồ sơ cho nam và nữ trên một ứng dụng hẹn hò dựa trên GPS, hiển thị họ ở cả tư thế dang rộng tay và khoanh tay. Chắc chắn rằng, những người giữ tư thế dang rộng tay thường được lựa chọn hơn.

6. Bạn có nhiều nét tương đồng với họ

13 lý do bất ngờ về mặt tâm lý khiến ai đó có thể “đổ” bạn

Nhiều thập kỷ qua, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng câu nói “trái dấu hút nhau” nên được xem lại.

Gian Gonzaga, tác giả chính của một nghiên cứu về các cặp đôi gặp nhau trên eHarmony cho biết: “Những người bạn đời có nhiều điểm giống nhau, như tính cách, có nhiều khả năng cảm nhận được sự tương đồng trong cuộc sống hàng ngày của họ”. “Điều này có thể giúp các cặp đôi dễ dàng hiểu nhau hơn”.

Các nghiên cứu thường phát hiện ra rằng điều này đúng với những cặp vợ chồng lâu năm và những cặp vợ chồng đã kết hôn, ngược lại với những cặp đôi mới quen.

7. Hai bạn có 3 tính cách hòa hợp cơ bản

Theo nghiên cứu của nhà tâm lý học người Canada Eric Berne, những cặp đôi phù hợp nhất rung động ở ba mức độ khác nhau.

Những cuốn sách nổi tiếng của ông về mô hình này đã trở thành những cuốn sách bán chạy nhất, đó là “The Games People Play” (tạm dịch: Những trò chơi mà mọi người đang chơi). Phần nào dựa trên Sigmund Freud, lý thuyết của ông cho rằng mỗi người có ba “trạng thái bản ngã”:

• Cha mẹ: Những gì bạn đã được dạy
• Trẻ em: Những gì bản cảm nhận được
• Người lớn: Những gì bạn đã học được

Khi hai người thực sự tương thích, họ sẽ gắn kết theo từng cấp độ. Nhà trị liệu cho các cặp đôi Peter Pearson đã cho chúng ta một số câu hỏi để tìm ra khả năng tương thích ở mỗi cấp độ:

• Cha mẹ: Các bạn có những giá trị và niềm tin tương đồng về thế giới không?
• Trẻ em: Các bạn có vui vẻ khi ở cùng nhau không? Các bạn có thấy tự nhiên không? Các bạn có nghĩ rằng bạn tình của mình rất nóng bỏng? Các bạn có thích đi du lịch cùng nhau không?
• Người lớn: Mỗi người trong các bạn có nghĩ người kia thông minh không? Các bạn có giỏi giải quyết vấn đề cùng nhau không?

8. Hai bạn nhìn vào mắt nhau trong 2 phút

13 lý do bất ngờ về mặt tâm lý khiến ai đó có thể “đổ” bạn

Quay trở lại năm 1989, nhà tâm lý học Joan Kellerman của Đại học Massachusetts đã yêu cầu 72 học sinh chưa quen biết ghép cặp và nhìn chằm chằm vào mắt nhau trong hai phút.

Báo cáo của Scientific American cho biết: “Sau đó, họ thông báo rằng cảm giác yêu đương nồng nàn và tình cảm đối với người kia đã gia tăng đáng kể. “Điều này cho thấy rằng giao tiếp bằng ánh mắt trong thời gian dài có thể kết nối bạn với ai đó và thậm chí khơi dậy cảm xúc yêu thương bên trong bạn dành cho người mà bạn chưa từng gặp trước đây.”

9. Bạn đáp lại những hành động “đặt thầu” của họ để gây sự chú ý và họ cũng làm như vậy với bạn

Bắt đầu – và phát triển – một mối quan hệ dường như phụ thuộc phần lớn vào cách mọi người quan tâm đến nhau.

Sau 40 năm nghiên cứu các cặp vợ chồng, nhà tâm lý học John Gottman cho rằng đó là vấn đề “đặt thầu”. Ví dụ, nếu một người vợ yêu chim chỉ cho chồng rằng một con chim vàng anh vừa đậu vào một cái cây gần đó, anh ấy có thể “quay lưng” với cô ấy bằng cách quay đi và gạt bỏ lời nói của cô hoặc “hướng về” cô ấy bằng cách cùng chia sẻ sự phấn khích với cô ấy.

Như Emily Esfahani Smith đã báo cáo ở Đại Tây Dương, kết quả của các “cuộc đặt thầu” rất đáng kinh ngạc: trong một trong những nghiên cứu của Gottman về hôn nhân, các cặp ly hôn sau sáu năm có tỷ lệ trả lời “quay lưng” là 33% và các cặp vẫn ở bên nhau với tỷ lệ “hướng về” là 87%.

10. Bạn có mùi hương đặc biệt đối với đối phương

13 lý do bất ngờ về mặt tâm lý khiến ai đó có thể “đổ” bạn

Một nghiên cứu của Đại học Nam California về những phụ nữ đang trong thời kỳ rụng trứng cho thấy một số người thích mùi áo phông của những người đàn ông có hàm lượng testosterone cao.

Điều này phù hợp với các bản năng dựa trên hormone khác: Một số phụ nữ đang trong thời kỳ rụng trứng cũng thích đàn ông có quai hàm chắc khỏe.

11. Bạn giống bố hoặc mẹ của họ

Nhà tâm lý học David Perrett của Đại học St. Andrews và các đồng nghiệp của ông phát hiện ra rằng một số người bị thu hút bởi những người có cùng màu tóc và màu mắt của cha hoặc mẹ (khác giới) của họ.

Các tác giả viết: “Chúng tôi nhận thấy rằng phụ nữ được sinh ra từ cha mẹ ‘già’ (trên 30 tuổi) ít bị ấn tượng với những người trẻ và bị thu hút bởi các dấu hiệu tuổi tác trên khuôn mặt nam giới hơn phụ nữ có cha mẹ ‘trẻ’ ‘(dưới 30)). “Đối với nam giới, sở thích về khuôn mặt phụ nữ bị ảnh hưởng bởi tuổi của mẹ họ chứ không phải tuổi của cha họ, nhưng điều này chỉ áp dụng với những mối quan hệ lâu dài.”

12. Bạn chăm sóc một chú chó

13 lý do bất ngờ về mặt tâm lý khiến ai đó có thể “đổ” bạn

Trong một thí nghiệm năm 2014, 100 phụ nữ Israel đã đọc những lời giới thiệu về đàn ông. Bất cứ câu chuyện nào kể về một người đàn ông nuôi chó, phụ nữ đánh giá người đàn ông đó là một bạn tình lâu dài tiềm năng hơn là một người không nuôi chó.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc sở hữu thú cưng thể hiện rằng bạn là người biết quan tâm, chăm sóc và phù hợp với những mối quan hệ bền vững. Điều đó cũng có thể giúp bạn trông thoải mái, dễ gần và vui vẻ hơn.

Không sở hữu vật nuôi? Tin tốt là chỉ cần được bạn được trông thấy cùng với một chú chó cũng có thể khiến bạn trông có vẻ dễ nhìn hơn. Trong một nghiên cứu năm 2008, một người đàn ông 20 tuổi đã tiếp cận hàng trăm phụ nữ và xin số điện thoại của họ. Khi có một chú chó bên mình, anh ấy có nhiều cơ hội xin được số điện thoại hơn.

13. Bạn đẹp ngang hoặc kém sắc hơn họ

13 lý do bất ngờ về mặt tâm lý khiến ai đó có thể “đổ” bạn

Trong một nghiên cứu năm 2010, mỗi người tham gia được cho xem những bức ảnh ngẫu nhiên của những người xa lạ xen lẫn với những bức ảnh ghép hình của họ với những người lạ đó bằng kỹ xảo morphing. Sau đó, họ được hỏi xem họ bị thu hút bởi tấm ảnh nào hơn và những người tham gia đã chọn những bức ảnh ghép có hình của họ với những người lạ.

Nguồn: https://www.businessinsider.com/psychological-reasons-people-fall-in-love-2017-2