Chờ chút nha.....

1. Thủ đô Ulaanbaatar 

Ulaanbaatar là thủ đô của Mông Cổ với khoảng 1,3 triệu cư dân. Du khách sẽ nhận thấy thành phố này khá sôi động và sầm uất với các tòa nhà, khu mua sắm, bảo tàng, nhà hàng….không khác gì các thành phố hiện đại khác ở Trung Quốc, chính điều này đã tạo nên sự tương phản thú vị so với sự bất tận của khung cảnh rộng lớn bên ngoài thành phố. 

  • 14 địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Mông Cổ
  • 14 địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Mông Cổ
  • 14 địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Mông Cổ
  • 14 địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Mông Cổ

2. Đồng cỏ Hulunbuir

Đồng cỏ Hulunbuir là đồng cỏ được bảo tồn tốt nhất ở Trung Quốc. Nó được gọi là “Vương quốc đồng cỏ”. Đây cũng là quê hương của Thành Cát Tư Hãn. Với diện tích 9,933 km vuông (993,333 ha), hồ đầy ắp cá tôm và hoa dại ở khắp mọi nơi. Các đàn gia súc cùng với các yurts Mông Cổ, làm cho đồng cỏ trở nên quyến rũ hơn nhiều. Vào mùa hè, du khách có thể cưỡi ngựa, xem đua ngựa và tham gia các trận đấu vật, phổ biến hơn là các lễ hội cừu. 

Ghi chú: khoảng cách nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm là khá lớn. Vào ban ngày, nhiệt độ có thể đạt đến 30°C. Vào ban đêm, nhiệt độ chỉ vào khoảng 15°C. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị áo choàng và áo khoác để tránh bị cảm lạnh. 

3. Lăng mộ Thành Cát Tư Hãn

Lăng mộ Thành Cát Tư Hãn là nơi linh thiêng của người Mông Cổ, nó giống như một con đại bàng đang bay, cho thấy sức sống của vị hoàng đế của đại ngàn.

Thành Cát Tư Hãn là một anh hùng Mông Cổ. Tên khai sinh của ông là Temujin. Ông thống nhất vùng đồng cỏ Nội Mông và dẫn dắt dân chúng trở thành một nền văn minh vĩ đại. Ông đã có những đóng góp to lớn cho việc thành lập triều đại nhà Nguyễn (1271-1368) và sự thống nhất của Trung Quốc đã làm tăng sức ảnh hưởng cho người dân Trung Hoa. 

Ảnh: viraluck

Do chiến công vĩ đại này, ông được bộ tộc Mông Cổ phong là Thành Cát Tư Hãn, tiếng Mông Cổ nghĩa là ‘vị vua quyền lực’. Lăng mộ hiện tại của Thành Cát Tư Hãn được xây dựng vào năm 1954. Nhưng nơi đây không phải là nơi ông thực sự được chôn cất. Trên thực tế, không ai thực sự biết nơi ông được chôn cất, nhưng người Mông Cổ vẫn tập hợp ở nơi đây để thực hiện các buổi lễ. 

4. Lăng mộ Zhaojun ở Hohhot

Cách đây 2.000 năm, vào đầu thời Hán, Xiongnu, một bộ lạc cổ ở Trung Quốc thường xảy ra chiến tranh với người Hán. Zhaojun – một trong những thiếp của Hoàng đế Hán – quyết định kết hôn với Chanyu (Vua của bộ lạc Xiongnu) để kết thúc chiến tranh. Từ đó trở đi, người Hán và người Xiongnu được hưởng một cuộc sống yên bình và hạnh phúc. Cuộc hôn nhân này cũng đóng góp rất lớn trong việc phát triển kinh tế, văn hóa, công nghệ, nông nghiệp và chăn nuôi giữa 2 nước.

Ảnh: philippemoutard

Để tưởng nhớ công ơn và lòng kính trọng, dân chúng vẫn giữ nguyên quần áo của cô khi xây dựng ngôi mộ này. Theo truyền thuyết, khi trời trở lạnh hầu hết cỏ đều chuyển sang màu vàng, chỉ có ngôi mộ này vẫn còn màu xanh lá cây, vì vậy nó có tên là “Lăng mộ xanh” (Qing Zhong).

5. Sa mạc Gobi 

Gobi là sa mạc lớn thứ 5 trên thế giới. Tháng tốt nhất để thăm hoang mạc Gobil là tháng 9 và tháng 10. Nhiệt độ mùa hè ở Gobil là 40 độ C nhưng mùa đông có gió. Đây là nơi sinh sống của nhiều loài động vật quý hiếm, cũng lưu giữ nhiều hóa thạch quan trọng, gồm những hang động có từ thời tiền sử, dụng cụ bằng đá có niên đại 100.000 năm.

Đây cũng là nơi tìm thấy quả trứng khủng long đầu tiên trên thế giới. Nhiều du khách tìm đến các cồn cát ở sa mạc Gobi chỉ để nghe cát “hát”. Khi gió mạnh, tiếng cát như tiếng “gầm” của một con thú; còn khi có làn gió nhẹ, âm thanh đó nghe rất du dương.

6. Tu viện Wudangzhao

Tu viện Wudangzhao là tu viện Lạt ma lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất ở Nội Mông Cổ. Tu viện này có nhà tù, tòa án và kho vũ khí riêng. Tu viện được xây dựng theo phong cách Tây Tạng với quần thể kiến trúc màu trắng được xây dựng trên những ngọn đồi. 

Trong hội trường Dangqi Xide, có một tượng Phật tên là Daweide, có 9 đầu, 34 cánh tay và 16 chân. Có khoảng 1.500 bức tượng Phật giáo và những bức bích họa phong phú, phản ánh các nhân vật lịch sử, phong tục, huyền thoại và phong cảnh. Tất cả các bộ sưu tập trong tu viện là những vật liệu quý giá để nghiên cứu lịch sử và văn hóa của các dân tộc thiểu số.

Ảnh: mrinmayee920

7. Vườn quốc gia Altai Tavan Bogd

Nằm trên biên giới của Nga và Trung Quốc ở phía tây Mông Cổ, Vườn quốc gia Altai Tavn Bogd có năm đỉnh núi cao nhất Mông Cổ. Từ sông băng đến hồ nước ngọt, thác nước dài 10 mét và các địa điểm khảo cổ gồm Khu phức hợp Petroglyph được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Ảnh: jeanpierredanvoye
Ảnh: mms_travel_mongolia

8. Tu viện Amarbayasgalant

Chưa được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới nhưng tu viện Amarbayasgalant, với 28 ngôi đền, nằm trong danh sách ‘dự bị’ trong danh sách của UNESCO. 

Ảnh: discovermongoliatravel

9. Tu viện Erdene Zuu

Được thành lập bởi Altai Khaan vào năm 1586, tu viện hiện đang mở cửa cho du khách có thể đi lang thang trên khuôn viên và chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt đẹp của các ngôi đền thế kỷ 16. Bạn có thể trả 1 khoản phí nhỏ để được hướng dẫn xem phần nội thất bên trong. 

10. Công viên quốc gia Gorkhi Terelj

Nằm ở phía đông bắc của Ulaanbaatar, Vườn quốc gia Gorkhi-Terelj là một kho báu tự nhiên và thiên đường của những nhà thám hiểm với cảnh quan tuyệt đẹp, vùng đất hoang sơ và du khách phải di chuyển bằng ngựa hoặc lạc đà.

Ảnh: rarecation
Ảnh: clairejharris_writer

11. Dornod Mongolia Steppe

Nằm ở phía đông Mông Cổ, Dornod Mongolia Steppe là một hệ sinh thái đồng cỏ được bảo vệ lớn nhất trên trái đất. Ngoài cảnh quan rộng lớn ấn tượng, đồng cỏ này còn có khoảng 40.000 linh dương gazen đuôi trắng Mông Cổ di chuyển qua khu vực này mỗi năm, làm cho nơi đây trở thành thiên đường cho các nhà nhiếp ảnh động vật hoang dã.

Ảnh: tourasiaid

12. Hồ Khövsgöl

‘The Dark Blue Pearl’; là cách mà Hồ Khövsgöl thường được mô tả. Một hồ nước ngọt tuyệt đẹp bị đóng băng trong gần nửa năm, những vùng nước sâu này được bao quanh bởi những cánh rừng thông, đồng cỏ xanh tươi, và dĩ nhiên, rất nhiều động vật hoang dã như tuần lộc, nai sừng tấm, ibex và yaks.

Ảnh: samoberman

13. Thung lũng Orkhon

Một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, cảnh quan văn hóa của Thung lũng Orkhon chắc chắn sẽ nằm trong danh sách những nơi tuyệt đẹp để bạn khám phá khi đến Mông Cổ. Nằm ở trung tâm Mông Cổ, phía đông nam của Ulaanbaatar, nơi đây còn lưu giữ các tàn tích kiến trúc từ thế kỷ thứ 6, bao gồm cả thủ đô Kharkhorin của Thành Cát Tư Hãn từ thế kỷ 13 và 14.

Ảnh: thomas.liaunet
Ảnh: mongolia.explore

14. Khu bảo tồn thiên nhiên Gun Galuut

Khu bảo tồn thiên nhiên Gun-Galuut nằm ở tỉnh Tuv với hệ thống sông, hồ, núi và cả vùng đầm lầy. Nơi đây cũng là ‘nhà’ của một số động vật hoang dã quý hiếm và nhiều loài được liệt vào danh sách cần được bảo vệ. 

Ảnh: resesara_blog

Nguồn: tổng hợp

Leave a Reply

%d bloggers like this: