15 hoạt động không thể bỏ qua khi đến Bhutan – Đất nước hạnh phúc nhất thế giới

Bhutan
Ảnh: jushenlee

Bhutan, vùng đất của các tu viện và pháo đài, được coi là nơi hạnh phúc nhất trên trái đất vì sự phát triển của đất nước được đo lường bằng Chỉ số hạnh phúc quốc gia GNH thay vì Tổng sản phẩm quốc nội GDP.

Nép mình trong dãy Himalaya, vương quốc đặt rất xem trọng nền văn hóa dựa trên các giá trị tinh thần quý giá thay vì chỉ đơn thuần là chủ nghĩa duy vật khô khan. Trên thực tế, đây là một trong những quốc gia cuối cùng mang vô tuyến và Internet cho người dân của mình.

Với văn hóa độc đáo kết hợp với phong cảnh tuyệt đẹp, Bhutan thu hút nhiều khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Nếu bạn muốn tìm hiểu về cuộc sống yên bình ở dãy Himalaya, thì đây là danh sách những địa điểm không nên bỏ qua nếu bạn có cơ hội ghé thăm đất nước này.

1. Đến thăm tu viện Taktsang Palphug

Nép mình trên một ngọn đồi ở Paro, du khách tham quan sẽ phải mất 2 giờ đồng hồ để leo lên đến tu viện Taktsang Palphug. Đây là đài tưởng niệm nổi tiếng nhất ở Bhutan và cũng là một trong những thánh địa Phật giáo linh thiêng nhất trên thế giới.

Paro, Bhutan
Vị trí cheo leo của tu viện Taktsang Palphug / Ảnh: keepwander1ng

Một câu chuyện thần thoại kể rằng Guru Rinpoche – một nhân vật màu nhiệm của Phật giáo Mahayana – đã cưỡi trên một con hổ cái có cánh và dừng chân lại nơi đây, từ đó tu viện được đặt tên thành Tiger’s Nest.

Những du khách không muốn đi bộ có thể thuê một con ngựa với giá 10USD. Tuy nhiên người ta chỉ cho thuê ngựa lúc đi lên, nên xuống núi bạn vẫn phải đi bộ. Để phòng ngừa tai nạn hoặc chấn thương lúc đi, những người sợ độ cao hoặc mắc các chứng bệnh liên quan đến sức khoẻ khác không được khuyến khích tham gia vào chuyến đi.

2. Chiêm ngưỡng pháo đài Punakha Dzong

Ở Bhutan, các pháo đài cổ được gọi là dzong. Các pháo đài này đóng vai trò là trụ sở hành chính của mỗi quận và cũng là một địa điểm rất thu hút khách du lịch nhờ vào kiến trúc tráng lệ của nó. Đầu tiên, bạn có thể ghé thăm Punakha Dzong – lâu đài được tạo từ đất sét, đá và gỗ.

Punakha Dzong, Punakha, Bhutan
Punakha Dzong / Ảnh: nagarjun_mallesh

Tòa kiến trúc bao gồm 6 tầng và một tòa tháp có chiều cao 1200m. Nếu bạn đến đây vào khoảng tháng hai hoặc tháng ba, bạn sẽ có cơ hội tham gia lễ kỷ niệm Punakha được người dân địa phương tổ chức. Lễ hội nổi bật với các màn trình diễn sân khấu tái hiện lại những cuộc xâm lược diễn ra tại Bhutan vào năm 1639.

3. Ghé thăm đền Temple of Fertility

Đối với chuyện sinh con đẻ cái, người dân địa phương hay thậm chí các cặp đôi người nước ngoài đều muốn ít nhất được một lần ghé thăm Chimi Lhakhang để cầu nguyện. Được xây dựng vào năm 1499, tu viện được xây dựng trên một ngọn đồi giữa Punakha và Wangdue. Đi dọc theo con đường trải khắp những lá cờ đầy màu sắc tuyệt đẹp, bạn sẽ đến được ngôi đền chỉ với 30 phút đi bộ.

Temple of Fertility, Bhutan
Ảnh: Olivier Lejade via Flickr

Bên trong Chimi Lhakhang, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những bức họa miêu tả về cuộc đời của Drukpa Kuenley, Thần thánh Madman cha đẻ của các phương pháp dạy Phật giáo độc đáo. Những người phụ nữ đến đây thường để cầu mong mình sẽ sớm có quý tử, bằng nghi thức bị một cây hoàng đào được làm từ gỗ đào đánh nhẹ vào đầu lúc ban phước lành. Cho dù bạn muốn đi thăm quan hay thật sự muốn suy nghĩ đến việc có con, đây cũng là một địa điểm không thể bỏ qua.

4. Tham quan bánh xe cầu nguyện ở Kyichu Lhakhang

Một trong những ngôi đền cổ nhất ở Bhutan là Kyichu Lhakhang, được xây dựng vào thế kỷ thứ VII dưới triều đại của Hoàng đế Songtsan Gampo. Có một niềm tin rằng vào thế kỷ thứ VIII, một nhân vật quan trọng trong Phật giáo Tây Tạng tên là Padma Sambhava đã đến đây và giấu những kho báu Phật giáo quan trọng bao gồm kinh thư và hình ảnh. Khi vào đền, bạn sẽ thấy bánh xe cầu nguyện và hai cây cam xum xuê.

Ảnh: Dana + LeRoy Bunward via Flickr

Bánh xe cầu nguyện là vật quan trọng ở Bhutan, nhiều người quan niệm rằng khi bạn xoay bánh xe theo chiều kim đồng hồ, may mắn và phước lành sẽ đến với bạn. Bạn nhất định phải thử và cảm nhận được sự bình yên của quan niệm truyền thống này mang lại như thế nào. Trong khi đó, hai cây cam lâu năm được trồng trong ngôi đền được nhiều người truyền tụng rằng chúng đều cho trái quanh năm. 

5. Chiêm bái tượng phật ngồi lớn nhất thế giới

Được làm bằng đồng và mạ vàng bên ngoài, Phật Dordenma được coi là một trong những bức tượng Phật lớn nhất thế giới. Bức tượng cao khoảng 169 feet (51,5 mét), nằm trên đỉnh Công viên Tự nhiên Kuensel Phodrang.

Ảnh: Vertalm via Wikimedia Commons

Bên trong tượng phật khổng lồ này còn có hơn 125,000 tượng phật bằng đồng nhỏ. Trong khi đó, chiếc ghế mà Đức Phật ngồi là khu thiền đường. Đây là một khung cảnh tuyệt vời nhìn ra Thung lũng Thimphu.

Bức tượng Đức Phật Dordenma được xây dựng để kỷ niệm trăm năm của chế độ quân chủ Bhutan. Khi đến đây, bạn hãy nhớ rằng đây là một nơi linh thiêng, không được gây ồn ào, không được chụp ảnh và luôn phải tuân theo những phép tắc trong đền.

6. Khám phá trung tâm tôn giáo của Bhutan

Một địa điểm không thể bỏ qua khác dành cho người lần đầu tiên đặt chân đến Bhutan là Tashichho Dzong nằm ở Thimphu. Được xây dựng vào năm 1216 sau công nguyên, trung tâm có tổng cộng 30 ngôi đền, nhà nguyện và đền thờ cả ở các vùng lân cận.

Ảnh: iStock

Hiện nay, trung tâm được xem như là một trụ sở của chính phủ giúp tổ chức các phòng ban quan trọng bao gồm Văn phòng của Nhà vua, Ban thư ký, Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính. Bạn có thể đi vào qua cổng phía đông bắc, đi thẳng đến sân và sẽ trầm trồ trước thiết kế kiến trúc ấn tượng tại đó. Sau đó, ghé thăm hội trường phía bắc, bạn sẽ tìm thấy một bức tượng Phật lớn và ngai vàng của nhà vua. Lưu ý là du khách không đi được phép đi vào từ cổng phía nam.

7. Tìm hiểu về văn hóa của người Bhutan tại Bảo tàng Quốc gia

Vào năm 1968, Bảo tàng quốc gia Bhutan Ling – một pháo đài cũ được chuyển thành phòng trưng bày. Phòng trưng bày tổ chức các cuộc triển lãm giới thiệu sự tiến bộ của đất nước từ thời kỳ đồ đá cho đến khi trở thành một vương quốc hiện đại và đa văn hóa như ngày nay.

Ảnh: Arian Zwegers via Flickr

Với thiết kế đặc biệt phù hợp cho các học giả và khách du lịch, bảo tàng được thành lập nhằm mục đích bảo tồn di sản văn hóa và giới thiệu các giá trị của Bhutan cho du khách. Hơn 3.000 tác phẩm nghệ thuật được lưu trữ trong phòng trưng bày, bao gồm một bộ sưu tập thangkas, hoặc tranh vẽ với chất liệu bông và các mặt nạ được sử dụng trong lễ hội. Một điểm nổi bật khác của bảo tàng là phòng trưng bày lịch sử tự nhiên và bạn có cơ hội thưởng thức bản đồ địa hình Bhutan bằng 3D.

8. Chiêm ngưỡng bộ sưu tập tem của Bhutan

Đây là cơ hội để bạn tìm hiểu về lịch sử của Bhutan thông qua tem và bưu thiếp! Ghé thăm Bảo tàng Bưu chính Bhutan – nơi chia sẻ câu chuyện về sự phát triển của Bhutan thông qua những con tem được sản xuất trong suốt những năm phát triển của đất nước. Có tổng cộng năm phòng trưng bày trong bảo tàng.

Ảnh: Leovdvxxx via Wikimedia Commons

Các triển lãm trong Thư viện I thường phụ thuộc vào những sự kiện hoặc lễ hội nào hiện đang được tổ chức ở trong nước, trong khi Thư viện II diễn tả tất cả về thời kỳ tiền bưu chính. Trong khi đó, tại Gallery III, bạn sẽ thấy các mục khác nhau liên quan đến điện báo cho đến khi nó phát triển thành hình thức thiết bị không dây và Internet.

Nếu bạn có sở thích sưu tập tem, bạn chắc chắn sẽ yêu thích Gallery IV vì ở đây trưng bày rất nhiều loại tem của Bhutan. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là Gallery V – nơi tổ chức các chương trình tương tác cho du khách đến thăm. Bảo tàng mở cửa quanh năm, bao gồm cả Chủ nhật và ngày lễ.

9. Tận hưởng khung cảnh tuyệt vời tại Dochula Pass

Đèo Dochula – một con đường núi trải dài từ Thimphu đến Punakha – được người dân địa phương ưa thích như một điểm dã ngoại cuối tuần. Đèo núi có một tầm nhìn 360 độ tuyệt đẹp đến dãy Himalaya, cũng như tổng cộng 108 phù đồ được gọi là Druk Wang. Những di tích mang đậm nét tôn giáo này được xây dựng theo sáng kiến của Queen Mother, Nữ hoàng Ashi Dorji Wangmo Wangchuk.

Ảnh: Stephen Shephard via Wikimedia Commons

Một điểm địa tâm linh khác mà bạn sẽ tìm thấy ở đây là Đền Druk Wangyal, được thiết kế và xây dựng tỉ mỉ để vinh danh Điện hạ thời thứ tư Druk Gyalpo. Nếu bạn đến đây, đừng quên mang theo bữa trưa và trà nóng để vừa nhấm nháp vừa ngắm cảnh nhé!

10. Tắm suối nước nóng Gelephu

Đắm mình tại Suối nước nóng Gelephu – một điểm đến mùa đông nổi tiếng nằm ở miền Nam Bhutan. Người dân địa phương tin rằng lò xo có thể chữa một số bệnh như đau lưng, đau khớp và bệnh ngoài da. Họ thậm chí còn có quan niệm những người mắc bệnh quá hiếm gặp (không thể chẩn đoán ở bệnh viện) nên ngâm mình trong suối nước nóng để thuyên giảm.

Ảnh: Stephen Shephard via Wikimedia Commons

Trong khi đó, đối với những người trẻ tuổi, tắm ở Gelephu được cho là một biện pháp phòng ngừa bệnh tật và nâng cao sức khoẻ, vì vậy khi lớn lên họ sẽ tránh được các bệnh do tuổi tác gây ra. Trong trường hợp bạn có dịp đi đến Gelephu, bạn có thể thử kiểu men menchu hoặc tắm đá nóng. Đó là một truyền thống từ xưa luôn được người dân áp dụng trong cuộc sống thường ngày, bao gồm việc đặt đá nóng vào nước tắm.

11. Ngắm nhìn động vật quốc gia của Bhutan

Takin – động vật quốc gia của Bhutan được nuôi trong khu bảo tồn động vật hoang dã nằm ở thành phố Thimphu. Ban đầu được xây dựng như một vườn thú nhỏ, Khu bảo tồn Motithang Takin đã được chuyển đổi thành một khu bảo tồn khi các con takins không muốn rời khỏi vùng đất chúng đã từng sinh sống của nó ngay cả khi chúng được thả tự do.

Source: Lapin.lapin via Wikimedia Commons

Truyền thuyết địa phương nói rằng con vật này được tạo ra khi người dân Bhutan yêu cầu một vị thánh Tây Tạng thực hiện một phép lạ trước mặt họ. Ý nghĩa tôn giáo của câu chuyện này được cho là một trong những lý do chính tại sao takin được tuyên bố là động vật quốc gia của Bhutan. Nếu bạn có dắt theo trẻ em, đây chắc chắn là một địa điểm tham quan ngắn nhưng đầy điều thú vị!

12. Khám phá Bảo tàng Dệt may của Bhutan

Dệt là một hình thức nghệ thuật quan trọng đối với người dân Bhutan. Tại Học viện Dệt may Hoàng gia Bhutan, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu lý do tại sao đây là một thành phần thiết yếu của văn hóa địa phương. Bạn sẽ tìm thấy những mẫu vật tốt nhất về hàng dệt và thêu được trưng bày, cũng như các kỹ thuật sản xuất.

Ảnh: Dirk via Wikimedia Commons

Nếu muốn, bạn cũng có thể quan sát thợ dệt trong khi họ đang làm việc tại Trung tâm Dệt. Cơ sở phi chính phủ này được xây dựng vào năm 2005 theo sáng kiến của Nữ hoàng Ashi Sangay Jigen Wangchuck. Cho dù bạn quan tâm đến dệt hoặc chỉ đơn giản là bạn muốn nhìn thoáng qua về nghệ thuật địa phương, đây là một lựa chọn không tồi.

13. Đi dạo tại Quảng trường Tháp Đồng hồ (Thimphu Clock Tower Square)

Nếu bạn đang ở Thimphu, bạn không thể bỏ lỡ Quảng trường Tháp Đồng hồ (Clock Tower Square). Được chạm khắc và sơn theo phong cách của người Bhutan, tháp đồng hồ bốn mặt này là một địa danh nổi tiếng của địa phương được bao quanh bởi các cửa hàng, khách sạn và nhà hàng, là nơi lý tưởng để đi dạo vào một ngày ấm áp.

Ảnh: Christopher J. Fynn via Wikimedia Commons

Ngoài ra còn có đài phun nước và bánh xe cầu nguyện gần đó, làm cho quảng trường trở nên thư giãn và bình yên hơn. Nếu bạn may mắn, bạn thậm chí có thể có cơ hội tham gia nhiều nghi lễ và sự kiện khác nhau được tổ chức tại quảng trường, như các hoạt động gây quỹ, hội chợ thương mại và chương trình ca nhạc. Nếu bạn dắt theo trẻ em, bạn có thể đưa chúng đến sân chơi nhỏ đối diện tòa tháp.

14. Tham gia một lễ hội truyền thống của người Bhutan

Hãy theo dõi lịch âm của Bhutan và lên kế hoạch cho chuyến đi tham gia lễ kỷ niệm tôn giáo địa phương được gọi là Tshechu! Truyền thống này được tổ chức hàng năm trên nhiều dzong (pháo đài), đền thờ và tu viện trong cả nước. Tháng và ngày chính xác của Tshechu thay đổi theo từng năm, nhưng nó thường dựa trên lịch âm và tương ứng với ngày sinh của bậc thầy Phật giáo Guru Rimpoche.

Ảnh: Jean-Marie Hullot via Wikimedia Commons

Trong các lễ kỷ niệm như vậy, các cộng đồng người Bhutan tụ tập, giao lưu và thưởng thức các điệu nhảy tôn giáo cùng nhau. Người dân địa phương tin rằng một người tham dự Tshechu ít nhất một lần trong đời chắc chắn sẽ nhận được phước lành. Lễ hội này diễn ra cũng được coi là một cách để rửa sạch tội lỗi.

15. Thưởng thức món ăn yêu thích của Bhutan

Sẽ là thiếu sót lớn nếu chuyến đi lần đầu tiên đến Bhutan mà không nếm thử món ăn địa phương! Bắt đầu với Ema Datshi, món ăn mang tầm quốc gia, được làm từ ớt và phô mai. Trong tiếng Dzongkha của Bhutan, ớt có nghĩa là món ăn ema và món datshi có nghĩa là phô mai và được lấy làm tên của món ăn địa phương nổi tiếng này.

Ảnh: Thejinan via Wikimedia Commons

Ớt được sử dụng trong món ăn  được sấy khô hoặc tươi, và còn có thể bao gồm nhiều loại ớt với các hương vị khác nhau. Một số giống ớt phổ biến nhất được sử dụng trong Ema Datshi là ớt đỏ, ớt xanh và ớt trắng. Trong khi đó, phô mai ở Ema Datshi được lm từ sữa bò và thường được làm tại nhà.

Bhutan – Shangri-La cuối cùng

Bhutan xứng đáng với biệt danh “Shangri-La cuối cùng” vì vẻ đẹp vượt thời gian và nền văn hóa luôn được bảo tồn tốt. Nếu bạn quan tâm đến các lễ hội đầy màu sắc, những cuộc phiêu lưu trekking, linh thiêng mà không kém phần phiêu lưu mạo hiểm, đất nước này sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho kỳ nghỉ tiếp theo của bạn.

Người dân Bhutan cũng rất ấm áp và mến khách, những đặc tính này góp phần tạo nên một không khí vui tươi yên bình cho vùng đất xứ rồng trắng này. Cho dù chuyến thăm của bạn dài hay ngắn thì đây không chỉ là một cơ hội để nâng cao sức khoẻ và sức bền mà còn là trải nghiệm hiếm có để “detox” tâm hồn bạn.

Nguồn: trip101.com

Leave a Reply

%d bloggers like this: