15 loài động vật nhanh nhất hành tinh

Khi nói đến sự nhanh nhẹn, tốc độ và sự uyển chuyển, những sinh vật trong danh sách những động vật nhanh nhất thế giới này là những loài vượt trội nhất về tốc độ – trên cạn, trên không và dưới nước.

Chúng có thể bay, chạy trốn và bơi lội giống như những loài khác trong vương quốc động vật. Tuy nhiên, cơ thể, cánh, vây và chân của chúng đã được biến đổi trong quá trình tiến hóa để trở thành loài xuất sắc trong môi trường của chúng, mang lại lợi thế cần thiết để tồn tại, săn mồi và di chuyển một cách dễ dàng và khéo léo.

1. Cắt lớn

15 loài động vật nhanh nhất hành tinh

Loài chim săn mồi tuyệt đẹp này không chỉ là loài nhanh nhất trên bầu trời mà còn nhanh nhất trong thế giới động vật. Tốc độ bay trung bình của một con cắt lớn từ 40 dặm/giờ đến 60 dặm/giờ, nhưng nó có thể đạt tốc độ tối đa 240 dặm/giờ khi lao thẳng xuống đuổi theo con mồi.

Loài cắt lớn được tìm thấy ở hầu hết các lục địa và chủ yếu sống gần các khu vực ven biển. Sải cánh của một con trưởng thành có thể dài tới 4 feet. Chúng có thể theo đuôi những con vịt hoặc các loài chim khác. Chúng có thể bay hàng ngàn dặm trong một ngày khi di chuyển theo dòng gió.

2. Đại bàng vàng

15 loài động vật nhanh nhất hành tinh

Đại bàng vàng thuộc họ Ưng. Sở dĩ chúng có tên như vậy là do những mảng màu sáng trên đầu và lưng. Chúng có thể đạt tốc độ lên đến 200 dặm/giờ khi truy đuổi con mồi. Loại đại bàng này là lựa chọn ưa thích để huấn luyện chim săn, một môn thể thao đã có từ thời Trung cổ.

Đại bàng vàng có tầm nhìn tuyệt vời. Trong khi thị lực tốt nhất của con người là 20/20, đại bàng có thị lực 20/4, nghĩa là chúng có thể nhìn xa hơn chúng ta vài feet.

3. Dơi không đuôi Mexico

15 loài động vật nhanh nhất hành tinh

Còn được gọi là dơi phân chim, những cư dân hang động bí ẩn này có khả năng bay nhanh trên suốt một quãng đường dài. Tốc độ tối đa đã được ghi lại của chúng đạt 100 dặm/giờ. Có nguồn gốc từ Bắc và Nam Mỹ, những con dơi này sống cùng nhau với số lượng rất đông (lên đến hàng trăm nghìn con trong một đàn) và ăn hàng triệu pound côn trùng mỗi năm.

Một trong những đoàn dơi không đuôi lớn nhất có thể được tìm thấy ở Texas, ngoại ô San Antonio. Dơi con bú sữa mẹ khi chúng được sinh ra và sẽ lớn nhanh. Chỉ trong vài tuần, những con dơi con đã sẵn sàng tự bay và tham gia các cuộc di cư kéo dài nhiều ngày cùng các con trưởng thành.

4. Gầm ghì đá – bồ câu đá (Rock dove)

15 loài động vật nhanh nhất hành tinh

Chim bồ câu đá, hay được biết đến với tên gọi quen thuộc hơn là chim bồ câu, là một loài chim phổ biến được tìm thấy ở các công viên và thành thị trên khắp thế giới. Những mảng màu xanh tím trên cổ cũng như màu lông xám khiến ta có thể dễ dàng nhận ra chúng.

Chim bồ câu có một khả năng đặc biệt là có thể tìm đường về nhà từ bất kỳ vị trí nào, đó là lý do tại sao chúng là vật nuôi thuần hóa phổ biến và thường có vai trò là chim bồ câu vận chuyển được sử dụng để truyền liên lạc. Những chú chim bồ câu đá cũng được trang bị tốt cho chặng đường dài, và tốc độ tối đa được ghi lại của chúng đạt 97 dặm/giờ.

5. Cá cờ đen Ấn Độ – Cá cờ vây lưng đen (Black marlin)

15 loài động vật nhanh nhất hành tinh

Loài cá lớn, tuyệt đẹp này có nguồn gốc từ Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Trong khi đi săn, hoặc khi đang chạy thoát khỏi nguy hiểm, chúng có thể bơi với tốc độ lên đến 82 dặm/giờ. Là sinh vật có cuộc sống gần như đơn độc, cá cờ vây lưng đen ăn những loài cá nhỏ hơn, mực và thậm chí là bạch tuộc.

Chúng sử dụng chiếc mỏ khác biệt giống như thanh kiếm của mình để chế ngự con mồi. Mặc dù cá cờ vây lưng đen là loài động vật biển nhanh nhất, nhưng sự nổi tiếng của sinh vật này trong lĩnh vực câu cá thể thao dưới biển sâu khiến chúng dễ bị tấn công bởi kẻ săn mồi nguy hiểm và đầy đe dọa nhất: con người.

6. Chim hải âu lớn

15 loài động vật nhanh nhất hành tinh

Chim hải âu là một loài chim tuyệt vời và từ lâu nó đã được coi là một dấu hiệu may mắn cho các thủy thủ. Không chỉ có sải cánh dài nhất so với bất kỳ loài chim nào, chim hải âu còn có thể sống nhiều thập kỷ và di chuyển nhiều năm trên đại dương mà không phải dừng lại trên đất liền. Chúng thậm chí có thể ngủ khi đang bay. Tốc độ tối đa của hải âu đạt tới 79 dặm/giờ. Những sinh vật này này là loài chim ăn thịt bằng việc sử dụng khứu giác tuyệt vời để săn các loài nhuyễn thể và mực.

7. Báo gê-pa

15 loài động vật nhanh nhất hành tinh

Con mèo to lớn, duyên dáng này dành được danh hiệu động vật trên cạn nhanh nhất. Trong không gian rộng mở của các xavan và đồng cỏ châu Phi, báo gêpa có thể đạt tốc độ 61 dặm/giờ. Báo gêpa là loài điển hình với khả năng chạy bứt tốc trong thời gian ngắn. Chúng sẽ bất ngờ hành động khi tìm thấy con mồi tiềm năng.

Đa số các loài mèo lớn săn mồi rình rập trong bóng tối, nhưng loài báo gêpa lại hoạt động ban ngày. Chúng thường tìm kiếm những nguồn thức ăn ở vùng đất cao và sử dụng các kỹ năng truy lùng xuất sắc để lần theo dấu vết của mùi hương.

8. Cá buồm

15 loài động vật nhanh nhất hành tinh

Cá buồm – với đặc trưng cơ thể không thể nhầm lẫn là chiếc mũi nhọn như kim và vây có hình dạng cánh buồm, là một trong những sinh vật nhanh nhất dưới nước với vận tốc 68 dặm/giờ. Cùng với cá mập và cá voi, chúng là một trong những loài săn mồi lớn nhất, đứng đầu chuỗi thức ăn của đại dương. Giống như cá cờ vây lưng đen, chúng rất được săn đón trong các cuộc thi câu cá thể thao. Cá buồm có thói quen săn mồi và di chuyển theo bầy. Chúng được tìm thấy chủ yếu ở Đại Tây Dương. Cá buồm có thể sống tới 15 năm trong tự nhiên.

9. Ngựa American Quarter (Ngựa Mỹ một phần tư dặm)

15 loài động vật nhanh nhất hành tinh

Là hậu duệ của những con ngựa Tây Ban Nha, giống ngựa đặc biệt này đã thích nghi với việc chạy nước rút nhanh trên các đường đua thể thao. Trên thực tế, tên của ngựa Quarter xuất phát từ khoảng cách đua tối ưu của chúng là một phần tư dặm hoặc ít hơn. Chúng đặc biệt hơn so với những loài thuần chủng khác bởi khoảng cách này ở những loài ngựa khác dài hơn.

Tốc độ của con ngựa Quarter nhanh nhất được ghi nhận đạt 55 dặm/giờ. Ngựa Quarter có thể sống đến 35 năm, nhưng sự nghiệp đua của chúng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và thường không kéo dài quá năm năm. Ngoài đua, chúng hoạt động tốt như ngựa trang trại và thường là giống ngựa phổ biến nhất trên các vòng đua rô-đi-ô.

10. Sư tử

15 loài động vật nhanh nhất hành tinh

Sư tử châu Phi là một loài mèo hoang dã khác có thể đạt tốc độ đáng kinh ngạc. Mặc dù không có nhiều thể lực để duy trì tốc độ trong thời gian dài, chúng có thể lao theo con mồi trong khoảng cách ngắn ở tốc độ 60 dặm/giờ. Sư tử cái, vốn là những thợ săn trong bầy, chủ yếu săn mồi vào lúc bình minh và hoàng hôn. Sư tử có xu hướng ăn bốn hoặc năm ngày một lần và có thể tiêu thụ tới 20 pound thịt trong một lần. Không giống như những loài mèo lớn khác, sư tử sống với nhau thành đàn lớn, hay còn gọi là bầy đàn.

11. Cá ngừ vây vàng (Yellowfin tuna)

15 loài động vật nhanh nhất hành tinh

Cá ngừ vây vàng, với tốc độ tối đa 47 dặm/giờ, được tìm thấy ở hầu hết các đại dương lớn trên thế giới. Được biết đến nhiều hơn với cái tên “ahi”, quần thể cá ngừ đã bị đánh bắt quá mức để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp nhà hàng. Vì lý do này, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế đã đánh dấu quần thể của chúng ở mức đang suy giảm và phân loại cá ngừ với tình trạng “Gần bị đe dọa”. Loài cá này thực hiện cuộc di cư rất dài quanh năm để tìm kiếm thức ăn và khu vực sinh sản.

12. Cá mập Mako

15 loài động vật nhanh nhất hành tinh

Cá mập Mako là một loài động vật khác nằm trong Danh sách Đỏ các loài có nguy cơ tuyệt chủng của IUCN. Loại cá mập này có thể đạt chiều dài cơ thể 13 feet và bơi nhanh tới 45 dặm/giờ. Cá thể cá mập mako lớn nhất từng bắt được nặng hơn 1000 pound. Chúng rất giỏi bơi lội ở độ sâu lớn, nhưng lại thích vùng nước ấm hơn ở những nơi có khí hậu ôn hòa như vùng nhiệt đới.

13. Linh cẩu

15 loài động vật nhanh nhất hành tinh

Linh cẩu là một bầy đàn kỳ quặc nhưng lại vô cùng nghiêm túc khi truy đuổi bữa tối của chúng. Khi chạy nước rút hết sức, chúng chạy nhanh tới 40 dặm/giờ. Tốc độ này cũng rất hữu ích khi chúng cần chạy trốn khỏi những kẻ săn mồi chính: sư tử và con người.

Là loài sống bầy đàn, linh cẩu di chuyển cùng nhau theo đàn lớn bao gồm tới 80 thành viên và thường được dẫn đầu bởi những con cái. Chúng tiêu thụ một lượng lớn thịt và thường tìm kiếm mọi thứ từ chim đến linh dương đầu bò để làm thức ăn. Ngoài “điệu cười” nổi tiếng, chúng còn được biết đến với khả năng nhặt rác và thích ăn xác sống, xác chết đã bị các loài động vật khác ăn qua.

14. Gấu túi

15 loài động vật nhanh nhất hành tinh

Có ba loài gấu túi là loài sống ở phía nam, phía bắc và loài gấu túi thông thường, tất cả đều có nguồn gốc từ Úc. Mặc dù chúng dành phần lớn thời gian để gặm cỏ và cây bụi nhưng nếu bị đe dọa, chúng sẽ bỏ chạy thay vì là chiến đấu. Chúng có thể di chuyển lên đến 25 dặm/giờ khi đang chạy trốn khỏi nguy hiểm. Một bầy gấu túi được coi là loài khôn ngoan khi chúng thường sống trong các hang nhỏ dưới lòng đất.

15. Rồng Komodo

15 loài động vật nhanh nhất hành tinh

Trong khi nhiều người lầm tưởng rồng Komodo là một loài bò sát di chuyển chậm chạp, trên thực tế, chúng có thể chạy khá nhanh. Rồng Komodo có thể di chuyển lên đến 12 dặm/giờ nhưng không có khả năng bao quát khoảng cách lớn với tốc độ đó. Chúng chỉ được tìm thấy trên một số hòn đảo ở Indonesia và được coi là loài thằn lằn lớn nhất hành tinh. Chúng phát triển mạnh nhờ chế độ ăn thịt chim, rắn và động vật gặm nhấm, nhưng cũng sẽ ăn thịt thối rữa trên xác động vật.

Nguồn: https://www.treehugger.com/fastest-animals-in-the-world-5094992

%d bloggers like this: