15 sự thật khoa học đầy thú vị về bộ não

Bộ não được xem là bộ phận quyền lực nhất trên cơ thể. Điều khiển tất cả hành động chúng ta thực hiện hằng ngày, theo đúng nghĩa đen. Di chuyển, ăn uống, ngủ nghỉ và còn nhiều hơn thế, nhưng sau bài viết này bạn sẽ ngạc nhiên hơn về “sức mạnh” mà nó sở hữu.

Trong thời gian gần đây, các nhà khoa học đã có rất nhiều khám phá mới về bộ não và đã dần sửa đổi lại những quan niệm sai lầm của mọi người về bộ não của chúng ta.

1. Bộ não chỉ thật sự “trưởng thành” khi chúng ta lên 25 tuổi

Ảnh: balancepointhc.com

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao đầu của em bé thường có kích thước khá to so với cơ thể không? Bạn biết lý do vì sao không? Vì để có đủ điều kiện giúp cho sự phát triển của não bộ.

Một điều khá thú vị có thể bạn chưa biết đó là bộ não của một đứa trẻ hai tuổi đã phát triển được tương đương với khoảng 80% bộ não của một người trưởng thành và bộ não sẽ hoàn toàn trưởng thành khi đến 25 tuổi. Vì vậy, hỡi các bạn thanh thiếu niên ơi, bộ não của các bạn vẫn đang trong giai đoạn phát triển đấy!

Nhiều bậc cha mẹ  được khuyến khích cho những đứa trẻ của họ đọc to như một phương pháp giúp phát triển trí não. Đồng thời họ cũng được khuyến khích là nên nói chuyện với trẻ ở âm lượng lớn hơn hoặc nhiều biện pháp kỳ lạ giống vậy và cho rằng điều đó giúp phát triển não bộ của trẻ.

Cũng lưu ý rằng nếu cho trẻ em được học cách chơi một nhạc cụ âm nhạc, khả năng phát triển não bộ của chúng sẽ cao hơn những đứa trẻ khác.

2. Đổ mồ hôi khiến não bị co rút, lệch múi giờ thường xuyên sẽ khiến não bị tổn thương

Ảnh: express.co.uk

Nếu bạn đổ mồ hôi trong vòng 90 phút liên tục, bộ não của bạn có thể thật sự bị co rút lại, nhưng cũng đừng lo lắng, tình trạng này chỉ diễn ra tạm thời. Chảy mồ hôi có thể tạm thời khiến cho kích thước não bộ bị co rút tương tự như với mức độ co rút do tuổi già gây ra trong vòng một năm.

Ngược lại, khi đề cập đến vấn đề jet lag – lệch múi giờ có khả năng tổn thương tạm thời các thuỳ não. Nó giải phóng các hoocmon áp lực có thể phá hủy bộ não. Đây chắc chắn là một tin không hề tốt đối với những người thường xuyên di chuyển bằng máy bay, nhưng sự thật vẫn là sự thật, bạn không thể chối bỏ được nó.

3. Chất cồn không phải là nguyên nhân gây giảm sút trí nhớ

Ảnh: healthline.com

Đối với những người quan niệm “uống rượu quên sầu” thì đây là một tin buồn đối với họ. Chất cồn từ rượu bia không bao giờ có thể khiến bạn quên đi bất cứ thứ gì.

Một tình trạng thường gặp ở nhiều người gặp áp lực hoặc bị tổn thương là họ tin rằng rượu sẽ lấy đi tất cả mọi khổ đau áp lực từ tâm trí họ, nhưng sự thật thì hoàn toàn không.

Khi bạn say khướt, chất cồn chỉ khiến bộ não tạm thời mất đi các chức năng ghi nhớ. Vì vậy khi bạn tỉnh rượu, mọi thứ vẫn sẽ đâu vào đây, không có gì thay đổi.

Uống rượu thật sự có thể quên sầu, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, đây không nên là một biện pháp về lâu về dài cho mọi người.

4. Bạn hoàn toàn không thể làm nhiều việc cùng một lúc

Ảnh: fromthegrapevine.com

Ngạc nhiên đúng không?

Nhiều người, hầu hết là phụ nữ sẽ nói rằng họ luôn làm nhiều công việc cùng một lúc nhưng thực ra họ chỉ đang liên tục chuyển từ công việc này sang công việc kia.

Nói theo cách đơn giản, không phải chúng ta làm nhiều việc trong cùng một lúc mà chúng ta đang luân phiên thay đổi các đầu công việc trong một thời gian ngắn, quay đi và trở lại giữa chúng.

5. Bộ não là phần chứa nhiều mỡ nhất cơ thể và cholesterol là một chất vô cùng quan trọng

Ảnh: reference.com

60% khối lượng không chứa nước của bộ não là chất béo và khối lượng của một bộ não người trưởng thành thường rơi vào khoảng 3 pounds, xấp xỉ 1.4kg.

Trong khi lượng cholesterol là một thành phần không nên vượt quá số lượng cho phép, mặc dù cholesterol gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe và cơ thể, nhưng không thể phủ định tầm quan trọng của nó trong cấu trúc bộ não.

Với tỉ lệ cholesterol tăng cao, nó có thể khiến bạn gặp phải những tình trạng như đau tim, tê liệt một bộ phần nào đó và trong số những triệu chứng khác, nhưng ngược lại bạn cũng phải cần một phần cholesterol để phát triển một vài tế bào nhất định, như tế bào não chẳng hạn.

Nếu thiếu hụt cholesterol, các tế bào não của chúng ta sẽ bị chết.

Khoảng 25% lượng cholesterol trong cơ thể đều nằm ở não.

6. Tuổi già làm giảm đi khả năng tiếp nhận thông tin mới của bộ não

Ảnh: alzheimers.net

Lý do vì sao người già thường gặp rắc rối về trí nhớ là bộ não của họ không còn khả năng lọc và loại bỏ những ký ức đã mắc kẹt trong bộ não để rồi tiếp thu những thông tin mới.

Đây sẽ là một sự giải thích rõ ràng cho việc tại sao người già dường như chỉ lặp đi lặp lại những chuyện trong quá khứ mà không quan tâm đến việc những việc đó đã quá cũ đến chừng nào.

7. Lượng máu lưu thông đến não trong vòng một phút có thể ngang ngửa với một chai soda 1 lít

Ảnh: optimallivingdynamics.com

Trong 60 giây, lượng máu lưu thông đến não thường rơi vào khoảng 750 – 1000 ml. Khi lượng máu cung cấp này đột nhiên ngừng hoạt động, bộ não sẽ mất dần nhận thức sau khoảng 8 – 10 giây.

Điều này nói lên rằng, bộ não bao gồm rất nhiều mạch máu và nếu bạn đem chúng trải dài ra một đường thẳng, độ dài tổng cộng có thể lên tới 120.000 dặm, xấp xỉ 193 121 km

8. Trong tình trạng thiếu oxy, bộ não chỉ có thể hoạt động thêm 5 – 6 phút

Ảnh: healthline.com

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tình trạng này diễn ra đều có thể gây ra tử vong và tổn thương cho bộ não.

Thực tế cho thấy, mặc dù chỉ chiếm khoảng 2% trong lượng cơ thể, bộ não tiêu thụ tới 20% lượng oxy của toàn bộ cơ quan cộng lại.

Đó là lý do vì sao những người sống sót thoát khỏi chết đuối thường chịu đau đớn vì bộ não bị tổn thương.

Não không được cung cấp đủ oxy có thể gây ngất tạm thời.

9. Nước chiếm tỉ lệ nhiều nhất trong bộ não

Ảnh: purgohealth.com

Mấy ai đoán được điều này đúng không?

Rõ ràng là chỉ cần một phần nhỏ của bộ não rơi vào tình trạng mất nước, thậm chí chỉ cần 2% thì trí nhớ, sự chú ý và những khả năng nhận thức của chúng ta đều sẽ bị ảnh hưởng.

Từ thời xa xưa, bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên mọi người hãy uống đủ nước, khi nghe đến lời khuyên này sẽ không có nhiều người nghĩ rằng uống nước còn đem lại lợi ích cho não bộ.

Nước chiếm khoảng 73% cấu tạo của bộ não vì vậy hãy giữ cho cơ thể luôn đủ nước để duy trì được các chứng năng bình thường của cơ thể.

10. Bộ não có thể phát ra điện

Bộ não có thể phát ra dòng điện từ 20 đến 25W và nó đủ mức làm phát sáng một bóng đèn điện nhỏ.

Bạn cũng nên biết rằng chỉ cần một thay đổi nhỏ trong dòng điện cũng sẽ ảnh hướng lớn đến cơ chế hoạt động của bộ não.

11. Vận tốc truyền thông tin của bộ não là 286 dặm trên giờ

Ảnh: medicalxpress.com

Nếu bạn là fan của đua xe, sau khi biết thông tin này, có lẽ bạn sẽ cảm thấy vận tốc vận chuyển thông tin của bộ não sẽ thú vị hơn chúng, vận tốc tối đa của một chiếc xe là 240 dặm một giờ và nó còn quá chậm so với vận tốc truyền thông tin 268 dặm một giờ của bộ não.

Thêm thông tin về vận tốc siêu nhanh này, hãy nhớ rằng chỉ cần một ngày, bộ não của bạn có thể phát ra trung bình hơn 50,000 suy nghĩ khác nhau.

12. Bộ não có thể hoạt động nhanh hơn một chiếc máy tính

Ảnh: telegraph.co.uk

Tôi cá bạn hẳn đã biết thông tin này rồi!

Nhưng những điều có lẽ bạn chưa biết đó là bộ não con người có thể tính toán được các hoạt động thứ 10 đến thứ 13 và từ thứ 10 đến 16 chỉ trong một vài giây ngắn ngủi.

Quá trình này diễn ra nhanh đến nỗi việc xử lý một hình ảnh có thể nhanh hơn một cái chớp mắt của bạn. Bộ não có thể làm điều này ngay cả đối với một hình ảnh mà mắt bạn vừa nhìn thấy trong khoảng thời gian ít hơn 13 mili giây.

13. Các nơ ron thần kinh trong não có thể truyền một nghìn xung thần kinh trong vòng một giây

Ảnh: medicalnewstoday.com

Có thể bạn chưa biết, số lượng 100 000 tế bào nơ ron thần kinh chỉ có kích thước nhỏ bé vỏn vọn như một hạt cát. Và con số này ngang ngửa với số vì sao trong dải ngân hà Milky Way.

Những nơ ron thần kinh này giao tiếp với hàng tỷ khớp thần kinh được chứa trong các mô. Và số lượng thần kinh được truyền trong một giây là 1000.

14. Trí nhớ của chúng ta chỉ nhớ được tối đa 7 ký tự liên tiếp

Đây là trí nhớ dưới dạng trí nhớ ngắn hạn. Trí nhớ ngắn hạn này thường sẽ lưu trữ một ý kiến hoặc nhiều ý kiến chỉ trong khoảng thời gian đủ để chúng ta hiểu được chúng.

15. Chúng ta có khoảng 86 triệu tế bào não

Ảnh: scientificamerican.com

Não bộ được cấu tạo từ nhiều tế bào, bao gồm rất nhiều loại tế bào khác nhau nhưng ước tính thường sẽ lên tới mười ngàn loại nơ ron thần kinh.

Nhiều tính toán cho rằng chúng ta có khoảng 86 triệu tế bào trong não bộ.

Vì có quá nhiều luồng thông tin khác nhau nên không ai có thể giải thích chính xác được cách hoạt động của não bộ con người. Nhưng 15 sự thật khoa học về não bộ này đã giúp cung cấp kiến thức cho bạn được phần nào.

Tóm lại, chúng ta có thể kết luận bộ não là một chiếc siêu vi tính trên cơ thể của chúng ta. Mặc dù không giống với những chiếc máy tính thường thấy, nhưng bộ não của chúng ta hoạt động tốt hơn chúng rất nhiều. Đó là lý do vì sao đã khẳng định não là bộ phận quyền lực nhất trên cơ thể người.

Theo: healthychameleon

Leave a Reply

%d bloggers like this: