Chờ chút nha.....

“Mình có phải là kẻ phiền phức không?” là một câu hỏi mọi người đều tự hỏi bản thân, dù cho ở độ tuổi nào. Không quan trọng bạn là một người tốt bụng như thế nào, những người tốt đôi khi cũng làm hỏng chuyện. Chúng ta đều đã từng có lần làm phiền mọi người hoặc khiến họ đau đầu, mặc dù cho chúng ta chỉ muốn tốt cho họ. Nhưng hiếm ai có thể chủ động nhắc nhở rằng chúng ta đã vượt quá giới hạn, phần lớn những việc này đều cần tự mỗi chúng ta ngộ ra.

Để giúp bạn nhận biết được tình trạng này, sau đây là 17 dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang gây khó chịu cho mọi người xung quanh.

1. Bạn bè ngừng gọi điện, trả lời email hoặc không nhắn tin lại cho bạn.

Không trả lời điện thoại là một. Không hồi đáp email đến lần thứ hai thì mọi việc không còn đơn giản như bạn nghĩ. Nhưng khi mà bạn không nhận được một trả lời nào từ bất kỳ ai bạn quen biết, thì có lẽ rằng đây chính là thời điểm để nhận ra bạn không còn nằm trong danh sách bạn bè của họ nữa. 

2. Họ duy trì khoảng cách với bạn

upset older woman earliest signs of alzheimer's

Nhìn chung, khi ai đó không quá can thiệp vào thời gian và không gian cá nhân của bạn, mới đầu có thể là một việc tốt. Những tình trạng này có thể dẫn mọi chuyện theo một chiều hướng khác. Trong khi bạn đang cố gắng làm thân thì họ lại cố gắng duy trì khoảng cách giữa hai bên, mọi thứ sẽ bắt đầu trở nên mất tự nhiên và không ít hay nhiều bạn cũng sẽ cảm nhận được. Bạn cứ bước tới và họ vẫn tiếp tục lùi.

3. Không ai tranh luận với bạn

man and woman arguing outside, things you should never say to your spouse

Bạn chỉ tranh luận hoặc “đấu tranh” với những người bạn thương. Theo lý thuyết thì điều này dường như đúng lắm, nhưng trong thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Nếu có một ai đó tranh luận với bạn, đó là bởi vì họ thật lòng quan tâm đến ý kiến của bạn và muốn trao đổi cách nhìn nhận và đánh giá giữa hai người với nhau. Nếu một người bạn nào đó của bạn không bao giờ trái ý hay tranh luận với bạn điều gì, ngay cả khi họ biết rằng bạn là người sai, điều đó có nghĩa là họ không có hy vọng ở bạn quá nhiều.

4. Họ thở dài, rất nhiều

woman exasperated with impolite people

Thở dài không đơn thuần chỉ là thở dài, ít nhất thì theo một nghiên cứu vào năm 2008: mọi người thường có xu hướng thở dài khi cảm thấy tiêu cực, hoặc thất vọng, thất bại, chán chường và mong muốn khao khát một điều gì đó nhưng lại khó có thể thực hiện.” Vì vậy, nếu ai đó thở dài trước mặt bạn, có lẽ đó là một dấu hiệu cảnh báo cho thấy họ đang không có nhiều niềm vui khi hợp tác với bạn.

5. Bạn không bao giờ có mặt trong các bức ảnh của cả nhóm trên mạng xã hội

Đúng vậy, hầu hết những thứ được đăng tải trên mạng xã hội đều không phản ánh đời sống thực tại. Có vô số nghiên cứu đã cho thấy mọi người thường có xu hướng thể hiện những ước nguyện hoặc muốn thể hiện tính cách nhiều mặt của họ trên Facebook hoặc Instagram. Những bức ảnh đó có lẽ không đúng với thực tế, nhưng nó là sự thật khi muốn khẳng định sự tồn tại của chúng ta trên thế giới này. Và nếu như bạn không xuất hiện trong bất hoàn cảnh nào như vậy? Đó là một dấu hiệu không hay đấy.

6. Họ không lắng nghe bạn

50 compliments

Nếu ai đó đột nhiên mất tập trung khi nghe bạn nói chuyện, không phải lúc nào biểu hiệu này cũng có nghĩa là họ không muốn nói chuyện với bạn nữa. Nhưng đây là một dấu hiệu cho thấy họ đang không thích những điều bạn vừa bày tỏ. Hơn nữa, giả vờ không muốn nghe một ai nói thì dễ thực hiện (và chắc chắn là lịch thiệp hơn) hơn là thẳng thừng lờ họ đi.

7. Bạn chào hỏi bằng cái ôm thân mật, nhưng họ chỉ đáp trả lại bằng cái bắt tay

black person and white person shake hands, skills parents should teach kids

Những đụng chạm thân thể từ những người khác khiến một vài hóc môn tăng cao giúp giảm sợ hãi, làm tăng niềm tin, độ rộng lượng và lòng cảm thông. Khi hành động này bị từ chối hoặc giữa hai người luôn có một khoảng cách vô hình trong các cư chỉ giao tiếp thân mật, có thể đồng nghĩa với việc người đó không sẵn sàng hoặc không thật lòng muốn cảm thông và tin tưởng bạn.

8. Bạn được nghe kể về những buổi tiệc tùng sau khi nó kết thúc

higher energy person

Bạn vừa nghe được tin những người bạn biết vừa tham gia buổi tiệc của năm vào cuối tuần vừa rồi? Đó có lẽ là một sơ xuất nhỏ, đặc biệt là khi người tổ chức khăng khăng rằng bạn cũng có trong danh sách được mờ. Nhưng khi tần suất của tình trạng này xảy ra càng nhiều lần, có thể bạn đã bị loại ra khỏi danh sách khách mời vì lý do nào rồi đấy.

9. Họ tránh giao tiếp bằng mắt với bạn

woman angry on a date

Như Ralph Waldo Emerson đã từng viết: “Đôi mắt của đàn ông thể hiện nhiều điều hơn chỉ đơn thuần là lời nói của họ.” Nếu có ai đó muốn di chuyển hoặc chuyển chỗ khi có bạn ở bên cạnh, có lẽ họ không muốn ở nơi có sự xuất hiện bạn.

10. Họ luôn khoanh tay trước ngực mỗi lần bạn nói chuyện

Đây là một động tác cơ bản trong việc phòng thủ, một cách để tạo ra một lá chắn giữa bạn và vật hoặc người nào đó mà bạn không quan tâm. Hành động này trái ngược với cởi mở và chào đón. Động tác này thường mang hàm ý: “Không. Tránh ra đi. Bất cứ khi nào bạn cất tiếng nói tôi đều không muốn nghe.”

11. Họ trả lời điện thoại của người khác khi đang trò chuyện với bạn

bad date husband mistakes

Nhiều khả năng rằng họ chỉ là một kẻ ngốc – người cứ nghĩ mình là trung tâm của xã hội. Hoặc, bạn có thể gặp tình huống trớ trêu khi người khác trả lời điện thoại khi bạn đang trò chuyện với họ chỉ bởi vì họ không thể ở với bạn phút giây nào nữa.

12. Bạn không hiểu gì về những trò đùa “ngầm” giữa mọi người

group of people laughing at joke

Khi mọi người xung quanh trêu đùa với nhau, trong khi đó bạn là người duy nhất không hiểu được hàm ý của câu đùa đó ám chỉ điều gì, có lẽ do của nó. Có thể lý giải rằng khi câu chuyện cười này xuất hiện khi bạn không có mặt, và không một ai muốn ở cạnh bạn, và bây giờ bạn là người ngoài cuộc.

13. Họ không hỏi thăm chuyện cá nhân của bạn

women talking, working mom

Mọi người đều thích cùng trò chuyện với nhau. Các hành động này được xem như sự cho đi. Và khi mọi người đang cố gắng hỏi về chuyện đời tư của bạn hơn và không ngừng muốn tìm hiểu những câu chuyện theo sau đó, họ có xu hướng thích bạn – nhận định này dựa theo nhiều nghiên cứu của đại học Harvard. Nhưng khi họ tránh né đề cập đến bất kỳ điều gì, thậm chí là các câu hỏi về cá nhân, thì đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy họ không muốn xây dựng một mối quan hệ lâu dài với bạn.

14. Họ hồi đáp trong sự vô cảm

Nếu họ trả lời bạn bằng một giọng điệu vô cảm và không hứng thú đến nỗi khiến bạn lầm tưởng mình đang nói chuyện với một con robot. Và không cần thêm một chứng cứ nào để nhận định rằng người đó thà cãi nhau tay đôi hay ở một mình còn hơn là nói chuyện với bạn.

15. Họ chú ý đến những người xung quanh khi bạn đang nói chuyện

Online daters tend to pursue users who are roughly 25% "more desirable" than they are

Bạn nhớ phương pháp giao tiếp bằng mắt không? Nếu họ không nhìn vào bạn và chỉ lo ngó ngàng đến những người xung quanh, họ để ý đến người khác đến nỗi bạn cảm tưởng như rằng bạn là kẻ cản trở mối quan hệ giữa hai người họ, khiến bạn cảm thấy mình tồi tệ đến nhường nào. Đúng là hoàn cảnh này không đến nỗi tiêu cực như được miêu tả ở trên, nhưng cũng có một phần khả năng xảy ra trong vài tình huống.

16. Họ bắt chuyện với người khác khi đang trò chuyện với bạn

man yelling Never Say to a Teacher

Nếu bạn có một lần làm ồn ào ảnh hưởng đến mọi người xung quanh: trong văn phòng làm việc hoặc trong một buổi tiệc gia đình, đôi khi cách thường xảy ra nhất là họ lướt qua bạn và bắt đầu trò chuyện với người khác. Điều này không hề hấn gì, nhưng cũng gây ra một ảnh hưởng nho nhỏ. Nếu bạn đang trong cuộc trò chuyện với ai đó và họ bắt đầu sao nhãng và bắt đầu “nói với” sang câu chuyện với người bên cạnh, hãy nhận biết được những dấu hiệu trong trường hợp này và tránh đi nơi khác.

17. Họ cười với bạn như thế họ đang chờ kết quả khám bệnh

Senior woman with short gray hair talking to white male senior doctor, empty nest

Có lẽ bạn sẽ hình dung ra được đây là một nụ cười như thế nào. Đó là một nụ cười gượng gạo và bất tự nhiên đi kèm với câu nói: “Tôi đang ở đây nhưng thật tình không hề muốn chút nào.”

Nguồn: bestlifeonline

Ảnh: Shutterstock

Leave a Reply

%d bloggers like this: