25 điều cần biết khi đi du lịch Bồ Đào Nha

Nếu bạn chưa bao giờ đặt chân đến Bồ Đào Nha, đây chính là bài viết dành cho bạn. Khi đến đây, chắc chắn sẽ nằm trong những địa điểm du lịch yêu thích của bạn, đặc biệt là khi bạn đã tìm hiểu kỹ càng mọi thứ trước chuyến đi. Và tôi mong rằng những lời khuyên khi đi du lịch Bồ Đào Nha này có thể giúp bạn chuẩn bị và giúp cho chuyến đi đầu tiên thuận lợi nhất có thể.

Cảng Porto, Bồ Đào Nha
Cảng Porto

Biết một chút về phong tục địa phương, đặc biệt là các nhà hàng ăn uống, sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn và có thể tránh xa những tình huống không đáng có trong chuyến đi.

Bài viết này sẽ là các mẹo và lời khuyên dành cho việc lên kế hoạch cho chuyến đi Bồ Đào Nha, bao gồm luôn những điều như: nên cầm theo đồ đạc gì, ăn gì, ở đâu và phương pháp để tiết kiệm chi phí dành cho nơi nghỉ, phương tiện di chuyển, thức ăn, mua sắm và các hoạt động khác.

Trước khi đặt vé đi Bồ Đào Nha

1. Hãy tránh các tháng 7 và 8, vì đây là mùa nóng nhất, đông đúc nhất và giá cả leo thang nhất khi đi du lịch ở Bồ Đào Nha. Sẽ có nhiều thời điểm phù hợp, thời tiết dễ chịu hơn và mật độ khách ít đông đúc hơn nếu bạn không đi trúng vào mùa du lịch.

Nên nắm được những thay đổi của thời tiết như tháng 5, 6 và 9 thường khá nóng nhưng vẫn trong mức chịu đựng được. Mặc dù xác suất mưa khá cao vào tháng 10 đến tháng 4, ban đêm còn có thể trở lạnh những hầu như mọi ngày trong năm, bạn đều có thể tận hưởng những ngày nắng đẹp ở Bồ Đào Nha.

2. Kiểm tra thời gian chuyến đi và khoảng cách giữa các địa điểm trong trường hợp bạn muốn đi thăm thú nhiều nơi. Một kỳ nghỉ sẽ trở nên ý nghĩa hơn nếu bạn dành thời gian khám phá một vùng một cách đầy đủ và sâu sắc trọn vẹn hơn là dành hơn một nửa thời gian để duy chuyển giữa các địa điểm với nhau.

Nếu ý định của bạn là đi đến được càng nhiều nơi càng tốt, bạn có thể tiết kiệm được một vài giờ đồng hồ bằng cách bay từ Faro đến Porto. Có chuyến bay giữa Lisbon và Porto nhưng rồi bạn sẽ nhận ra rằng mình sẽ phải tốn kha khá thời gian để đến sân bay, chờ kiểm tra và cả check in.

3. Nếu bạn muốn tự lên lịch trình đi, trước khi đặt vé máy bay hãy tìm hiểu kỹ đường đi từ sân bay đến chỗ bạn sẽ ở. Nếu bạn muốn di chuyển bằng phương tiện công cộng, phải biết trước rằng đôi khi các dịch vụ di chuyển đó sẽ dừng làm việc sớm hơn thời gian dự tính hoặc không hoạt động vào cuối tuần.

Vấn đề tiết kiệm và những sự chuẩn bị cần thiết trước khi du lịch Bồ Đào Nha

Praça do Comércio, Lisbon, Bồ Đào Nha
Praça do Comércio, Lisbon, Bồ Đào Nha

4. Có rất nhiều địa điểm ở Bồ Đào Nha cung cấp một chiếc thẻ du lịch, như đi Lisbon hoặc Porto, tất cả chúng đều được miễn phí hoặc được giảm giá phí khi di chuyển bằng phương tiện công cộng và giảm giá trên tất cả mọi chi phí phải trả trong một kỳ nghỉ điển hình. Hãy tìm hiểu thông tin ở trang web du lịch địa phương trước chuyến đi để nắm được những gì có sẵn và bắt đầu lên kế hoạch tiết kiệm từ lúc bạn bước ra khỏi máy bay.

 5. Hãy kiểm tra kỹ thời điểm hết hạn hộ chiếu của bạn, bạn cần một cuốn hộ chiếu có hiệu lực ít nhất 6 tháng để đặt chân vào địa phận châu Âu và cũng nên photo một vài bản để sẵn. Theo luật, bạn có thể cầm theo bản chứng minh thư photo khi vào Bồ Đào Nha nếu bạn không muốn đánh mất cuốn hộ chiếu quý giá. Bạn có thể để hộ chiếu ở khách sạn và chỉ cần đem theo bản photo cũng như các giấy tờ thay thế hợp lệ khác có hình ảnh định dạng nhân thân như giấy phép lái xe.

6. Nếu bạn là cư dân châu Âu, bạn có thể đem theo thẻ bảo hiểm sức khỏe của châu Âu. Nó không thể thay thế hoàn toàn cho toàn bộ chi phí bảo hiểm trong toàn chuyến đi nhưng có thể giảm bớt chi phí của nhiều ca điều trị bất ngờ ập đến. Nếu nơi bạn sinh sống không thuộc địa phận châu Âu, bạn nên có một phần bảo hiểm để chi trả cho những vấn đề sức khoẻ có nguy cơ xảy ra trong chuyến đi. 

7. May mắn là bạn không cần phải tiêm phòng bất kỳ vacxin khi đến thăm Bồ Đào Nha trừ khi bạn đến từ vùng có bệnh Sốt Vàng.

8. Nếu bạn có hộ chiếu châu Âu, bạn không cần phải xin visa để vào Bồ Đào Nha. Ngược lại, những người nước khác nên tìm hiểu thông tin xin du lịch, ngoại trừ những khách du lịch có quốc tịch Mỹ, Canada và Úc có thể đi du lịch tổng cộng 90 ngày không cần visa trong khối Schengen. 

9. Nếu bạn đang dự tính thuê một chiếc xe, đừng quên mang theo bằng lái xe. Nếu bạn không có thẻ xanh của Châu Âu, bạn bắt buộc phải cần một bằng lái xe quốc tế, hãy kiểm tra thông tin với cơ sở bạn sắp thuê và bạn nên lấy chứng chỉ lái xe quốc tế nếu cần thiết. Khi muốn lái xe ở Bồ Đào Nha, bạn cần phải có giấy phép lái xe cộng thêm giấy tờ xe và số chứng minh thư của bạn.

Vấn đề tiền bạc ở Bồ Đào Nha

Xe điện ở Lisbon, Bồ Đào Nha
Xe điện ở Lisbon

10. Tôi luôn giữ trong người số tiền đã đổi sẵn khi đi nước ngoài nhưng nếu bạn đến Bồ Đào Nha mà không cầm theo Euros, bạn có thể đổi hoặc rút tiền trực tiếp từ tài khoản của mình ở nhiều cây ATM (tìm nhãn hiệu Multibanco) ở mọi sân bay quốc tế và thị trấn, cứu trợ mỗi khi túi của bạn sắp lủng đáy. Hãy tránh các máy rút tiền Euronet vì chi phí thể bị đội lên rất nhiều.

11. Mặc dù thẻ credit được sử dụng ở nhiều nơi, nhiều cửa hàng nhỏ như nhà hàng thường chỉ nhận tiền mặt. Lưu ý rằng nếu bạn thanh toán bằng thẻ credit hoặc debit, bạn phải chịu tất cả phí giao dịch, vì vậy hãy nhớ kiểm tra kỹ số dư mỗi khi bạn muốn mua bất kỳ đồ gì.

12. Nếu bạn đổi tiền trước chuyến đi Bồ Đào Nha, hãy tránh đem theo những tờ tiền có mệnh giá lớn, ví dụ như 50 Euros. Nếu chỗ đổi tiền chỉ đưa cho bạn một sấp tờ 100, 200 hoặc tệ hơn là 500 Euro, bạn có thể đến ngân hàng địa phương để có thể đổi ra các tờ có mệnh giá nhỏ hơn.

Mẹo đóng gói đồ đạc khi đi du lịch Bồ Đào Nha

13. Khi bạn tham quan các địa điểm nổi tiếng như Algarve, Porto hoặc Lisbon, đừng lo lắng nếu bạn quên mang theo vật dụng gì hoặc một vài đồ vật sẽ bị hạn chế trên hành lý xách tay. Ngoại trừ các dược phẩm cần có sự phê duyệt của bác sĩ, bạn có thể mua khá nhiều thứ cần thiết khi trong khoảng thời gian du lịch ở đây mặc dù giá của nhiều thứ như kem chống nắng và thuốc chống côn trùng có thể khá cao.

14. Nếu bạn muốn khám phá sâu hơn vào vùng nông thôn Bồ Đào Nha, bạn sẽ cần phải chuẩn bị kỹ càng hơn vì nhiều cửa hàng địa phương có thể sẽ không bày bán những đồ dùng bạn cần.

15. Ở Bồ Đào Nha, mặc dù được trang bị tủ lạnh, bạn sẽ khó thấy được những dụng cụ để pha trà trong phòng khách của khách sạn hoặc nhà nghỉ. Nếu bạn không thể sống thiếu trà, hãy chuẩn bị những ấm trà có kích cỡ dành cho du lịch và một vài túi trà thơm đóng sẵn. Hãy lưu ý rằng loại sữa thường được sử dụng ở Bồ Đào Nha là sữa UHT thay vì sữa sạch như thường thấy.

16. Nếu ghé thăm Bồ Đào Nha vào mùa đông, bạn nên mang theo kính mát và sử dụng kem chống nắng có độ SPF trên 30 nếu bạn có làn da ngả vàng. Cũng nên mang theo một chiếc dù xếp, để phòng trường hợp thời tiết xấu. Bạn cũng sẽ cần một chiếc mũ rộng vành vào mùa hè và một vài loại kem hoặc thuốc xua côn trùng nếu bạn thuộc loại người “hút muỗi”.

17. Về quần áo, mặc nhiều lớp mỏng là một ý tưởng hay, giúp bạn có thể thích nghi được với thời tiết thay đổi bất thường. Vải bằng các sợi tự nhiên sẽ giúp bạn giải quyết được với các nóng của mùa hè và dĩ nhiên bạn cũng phải cần quần jeans hoặc quần ống dày hoặc sweaters khi vào đông.

Mang theo một đôi giày hoặc sandal thoải mái, tuỳ thuộc vào mùa, tốt hơn hết là bạn nên mang thêm một đôi giày chống trượt. Khi bạn thấy được những con đường được lát bằng những viên sỏi không đồng đều, bạn sẽ hiểu lý do vì sao. Đừng nên mang gót nhọn nếu bạn không muốn phá hư đi kiến trúc độc đáo hoặc ngược lại gót giày của bạn sẽ đi vào dĩ vãng.

Học sơ sơ tiếng Bồ Đào Nha

18. Tiếng Anh có thể được sử dụng ở mọi địa điểm du lịch nổi tiếng, nhưng học thêm một vài cụm từ Bồ Đào Nha sẽ giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm và chuyến đi sẽ suôn sẻ hơn.

Sẽ không ai mong đợi một người nước ngoài có thể sử dụng tiếng Bồ Đào Nha trôi chảy nhưng nếu bạn nói được cảm ơn thì rất được hoan nghênh. Cảm ơn trong tiếng Bồ Đào Nha là obrigado nếu bạn là nam và obrigada nếu bạn là nữ.

Hiện nay, trên mạng có rất nhiều nguồn tài liệu có chi phí phải chăng hoặc thậm chí là miễn phí để giúp bạn học tiếng Bồ Đào Nha. Bạn hãy tham khảo cuốn Lonely Planet Portuguese Phrasebook & Dictionary, cuốn sách này có liệt kê những từ vựng được sử dụng trong khung cảnh ăn uống cũng như những cụm từ cần thiết có thể giúp nâng cao khả năng phát âm của bạn.

Trong chuyến đi

Ăn uống ở Bồ Đào Nha

Cá và tôm nướng – hải sản tươi sống là một trong những điểm nổi bật của du lịch Bồ Đào Nha.

Hầu hết các lời than phiền trên TripAdvisor thường đến từ những du khách nghĩ rằng họ đã bị các nhà hàng Bồ Đào Nha “chặt chém”. Trong gần như mọi trường hợp kể trên, đây là một ví dụ điển hình cho việc không hiểu phong tục ở địa phương.

19. Một điều thường thấy ở hầu hết nhà hàng là phục vụ thường mang thêm cho bạn một ít dầu ô-liu, bánh mì, phô mát hoặc thịt nguội, ngoại trừ những thức ăn đi kèm có sẵn trong menu bạn vừa gọi, ngoài ra mọi thứ còn lại bạn đều bạn trả thêm tiền. Nếu bạn không muốn những thức ăn thêm đó, bạn có thể không phải trả tiền cho những món bạn không gọi, nhưng cách tốt nhất là bạn nên nắm trước quá trình này để dễ cho giải quyết vấn đề sau này.

Nếu bạn “lỡ” đồng ý theo gợi ý của phục vụ nhưng vẫn khá lo lắng về số tiền trong hoá đơn, hãy check giá trước khi cất hoá đơn đi. Giá của bánh mì và dầu ô-liu thường khá rẻ.

20. Cá biển tươi ngon và hải sản là một trong những món ăn nổi bật trong ẩm thực Bồ Đào Nha.

Ở các nhà hàng hải sản, thường khách hàng sẽ được chọn những loại cá sẽ được đánh bắt trong ngày, được hiển thị trên một chiếc giường làm từ băng. Chỉ cần chọn loại cá và họ sẽ chế biến cho bạn thành một món ngon tuyệt hảo.

Như những trường hợp sau, thường thì sẽ rất khó để nhắm được chi phí sau cùng của một con cá vì thường sẽ được tính theo cân nặng. Để nắm được giá và tránh tình trạng mức giá quá cao so với khả năng chi trả, hãy trực tiếp hỏi phục vụ, tham khảo ý kiến về giá cả của từng lựa chọn.

Thay vào đó, order một món Cataplana de Marisco (hải sản nướng) hoặc một Arroz de Marisco (cơm hải sản) sẽ khá phù hợp với không khí của nền ẩm thực biển xanh với một chi phí vừa phải và giá cả sẽ không chênh lệch nhiều.

21. Đừng ngạc nhiên nếu món ăn chính của bạn không có khẩu phần rau. Nhiều người Bồ Đào Nha thường ăn rau kèm với một món súp khi bắt đầu bữa ăn. Hãy hỏi món chính được phục vụ kèm với món gì hoặc order thêm một đĩa salad hoặc rau xanh nếu cần.

22. Không giống như các phục vụ ở Mỹ – phục vụ đồ uống trong thời gian bạn đang lựa menu. Bồ Đào Nha thì ngược lại, thức ăn luôn là ưu tiên trước nhất. Nhiều phục vụ có thể mang lên một vài món khai vị bất kỳ (không miễn phí – xem lại điều 19) cho bạn trước khi bạn gọi món xong và họ thường sẽ hỏi đồ uống sau cùng. Nếu bạn quá khát nước, bạn cần phải gọi nước ngay khi phục vụ cầm menu đến.

23. Một phương pháp tiết kiệm vô cùng tuyệt vời để ăn ngoài khi đi du hí ở Bồ Đào Nha đó là làm theo những gì dân bản địa làm: một bữa ăn chính vào buổi trưa với một đĩa menu do dia hoặc prato do dia (món đặc biệt trong ngày). Hãy check xem kỹ món ăn và thứ gì không đi kèm trước khi order. Ngoài ra, bạn có thể gọi một bữa ăn với 3 món kèm với rượu chỉ với dưới 10 Euros.

Sau chuyến đi và đôi điều về đất nước Bồ Đào Nha

Vườn Morro, Av. da República, Vila Nova de Gaia, Bồ Đào Nha
Vườn Morro, Av. da República, Vila Nova de Gaia, Bồ Đào Nha

24. Tham gia các lễ hội địa phương cũng là một ý kiến không tồi khi đi du lịch. Mỗi thị trấn, mỗi ngôi làng và thành phố đều có ít nhất một món ăn hoặc một lễ hội diễn ra trong cùng một khoảng thời gian trong năm, đặc biệt trong các tháng mùa hè.

Đối với những lễ hội với quy mô nhỏ hơn, hãy tìm hiểu thông tin thông qua các bức poster quảng cáo trên các cột điện thoại và trạm xe buýt, hoặc bạn cũng có thể tìm đến các quầy thông tin du lịch tại địa phương, hoặc lướt thông tin trên các trang website du lịch như Visit Algarve để nắm được chính xác lễ hội nào đang diễn ra trong chuyến đi của bạn, nhưng cũng đừng quá mong đợi vì hầu hết mọi thông tin sẽ không được cập nhật trước. 

25. Nếu bạn dự định ghé thăm viện bảo tàng hoặc đài tưởng niệm, đây là hai điều quan trọng cần phải xem xét. Một là một vài buổi tham quan miễn phí vào các sáng chủ nhật hoặc giảm giá nếu bạn có thẻ du lịch địa phương. 

Hai là hầu hết mọi cơ sở đều đóng cửa vào thứ hai, vì vậy bạn nên kiểm tra và lên kế hoặc nếu muốn đi đến một địa điểm cụ thể nào đó.

Nguồn: juliedawnfox

Leave a Reply

%d bloggers like this: