Chờ chút nha.....

Thời cấp 3 có thể mang lại cho bạn những năm tháng tuyệt vời nhất trong cuộc đời, nhưng đó cũng là khoảng thời gian khắc nghiệt. Tại sao lại như vậy? Thanh thiếu niên chúng ta cần phát triển và học hỏi khi còn học cấp 3. Cuộc sống không có “Hướng dẫn sử dụng”, nhưng tôi tin rằng bạn sẽ tạo ra một thứ như vậy khi đã trưởng thành. Vì vậy, bài viết này là đúc kết những gì tôi đã trải nghiệm trong suốt những năm tháng học cấp 3, một trong những điều tôi muốn chia sẻ với những bạn trẻ đang ở độ tuổi này.

5 bài học giá trị tôi học được từ trường trung học

Tôi vẫn còn nhiều điều phải học, tôi chỉ vừa mới bắt đầu thôi. Tuy nhiên, làm gì có cách nào tốt hơn để tiếp nhận những lời khuyên hữu ích là viết nó ra? Tôi đã áp dụng những điều này vào cuộc sống hàng ngày của mình, nhưng tôi thường viết chúng ra để nếu tôi mà quên thì vẫn có thể đọc lại chúng. Vì vậy, nếu bạn đang cần lời khuyên mà không có ai để tâm sự, tôi hy vọng bạn sẽ tìm thấy nó trong bài viết này. Và hãy nhớ rằng, bạn không phải là người duy nhất.

1) Đừng sợ hãi tương lai

Tương lai có thể còn nhiều dấu chấm hỏi, nhiều điều “có thể” và nhiều cái không chắc chắn. Đáng sợ là, đôi khi còn quá nhiều những thứ “vô định hình” như vậy. Bạn cần phải quyết định nhiều thứ khi tuổi vẫn còn trẻ để có thể xác định hướng đi trong cuộc sống. Bản thân tôi thường suy nghĩ rằng, lỡ như mình quyết định sai thì sao? Sẽ thế nào nếu mình không hạnh phúc với công việc đã chọn? Nếu mình không kiếm đủ tiền để duy trì cuộc sống thì sao? Nếu mình không thể có một công việc ổn định thì sao?

Những câu hỏi này sẽ vẫn còn đó và tôi sẽ phải có đáp án cho chúng vào hai mươi hoặc ba mươi năm sau. Cho đến lúc đó thì tôi cực kỳ hy vọng là đến cuối cùng, sẽ có cách giải quyết cho tất cả mọi thứ. Hãy nhớ rằng, bạn không cần phải dùng nguyên năm cuối cấp của mình để “trăn trở” về tương lai cuộc đời bạn. Đương nhiên là sẽ thật tuyệt nếu bạn đã xác định được mục tiêu và ước mơ của mình, nhưng nếu chưa có thì cũng chẳng sao cả. Đừng làm cuộc sống của bạn trở nên căng thẳng, vì tương lai luôn nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Rồi bạn cũng sẽ tìm ra đáp án cho mình trong quá trình trưởng thành thôi.

2) Dứt khoát từ bỏ các mối quan hệ độc hại

Các mối quan hệ độc hại là một vấn đề rất nguy hiểm và bạn không bao giờ nên xem nhẹ. Đa số chúng ta thậm chí không nhận ra ai đó là “độc hại” và khi bạn nhận ra thì đã quá muộn. Hãy nhớ rằng: Đừng bao giờ bên cạnh người nào đó chỉ vì quá khứ. Đừng bao giờ bên cạnh người nào đó chỉ vì bạn đã biết họ trong nhiều năm. Nếu người đó khinh thường bạn, thiếu tôn trọng bạn, khiến bạn cảm thấy mình thấp kém hoặc bản thân mình chẳng tốt đẹp gì, hãy chọn ra đi. Bạn cần nhận ra giá trị của mình trước. Nếu chỉ vì đó là người bạn thân nhất hoặc là người gần gũi với bạn thì không có nghĩa là họ có quyền làm như vậy với bạn.

3) Đừng chịu áp lực từ bất kỳ ai

5 bài học giá trị tôi học được từ trường trung học

Đây là cuộc sống của bạn. Không ai khác ngoài bạn có tiếng nói đối với nó. Bạn bè, người yêu, hoặc bất kỳ ai trong số đó không có quyền kiểm soát cuộc sống của bạn. Không ai ở trong hoàn cảnh của bạn, họ có thể đi bên cạnh bạn, nhưng không thể đi “hộ” bạn. Bạn sống cuộc đời mình và làm những gì bạn muốn. Nếu ai đó từng ép bạn làm điều mà bạn biết là không phù hợp với mình thì bạn nên nhanh chóng rời xa họ. Chả sao hết khi bạn nói “Không” và cũng chẳng có gì sai khi bạn nói “Dừng lại”. Đừng cảm thấy tồi tệ khi nói hai từ đó. Việc thiết lập giới hạn cho bản thân về cơ bản chả có gì sai cả.

4) Đừng suy nghĩ quá nhiều

Hầu như ai trong chúng ta cũng đã từng trải qua tình huống này. Trời đã khuya nhưng tâm trí chúng ta vẫn vẩn vơ với hàng tá suy nghĩ, và rồi, suy nghĩ quá nhiều lại khiến bạn thấy mệt mỏi. Giống như các bạn, kịch bản này trước đây cũng từng xảy ra với tôi. Nhưng mà, suy nghĩ quá nhiều đến những chi tiết nhỏ nhặt như vậy để làm gì nhỉ? Tôi từng nghe bạn bè mình nói rằng họ không thể kiểm soát được điều này nhưng thực tế thì không phải vậy. Bạn chỉ đang “huấn luyện” cho não của bạn nghĩ về điều bạn muốn.

Hãy ngừng suy nghĩ về những điều mà bạn không thể thay đổi. Sẽ có một số việc trong cuộc sống xảy ra mà bạn phải chấp nhận thực tế là không thể thay đổi chúng. Nếu bạn muốn vui vẻ tận hưởng cuộc sống, hãy ngừng việc suy nghĩ quá nhiều. Nghe có vẻ dễ dàng, nhưng nếu bạn thực sự tin vào điều này, thì việc mặc kệ tất cả chẳng có gì là khó cả. Hơn nữa, nếu bạn vẫn suy nghĩ quá nhiều, thì hãy chỉ nghĩ đến những điều tích cực.

Nếu bạn lo lắng mọi thứ có thể đi sai hướng, hãy cố gắng hướng suy nghĩ của bạn về những lựa chọn có khả năng đi đúng hướng. Khoa học đã chứng minh rằng nếu người ta cứ suy nghĩ tiêu cực, thì chúng sẽ ngấm vào máu và những suy nghĩ này sẽ xuất hiện trong vai “những sự kiện không may” trong cuộc sống của bạn. Vì vậy, đừng dành quá nhiều thời gian chìm đắm trong sự bi quan.

5. Đừng chạy trốn số phận

Từ thời điểm này, tôi sẽ không để những rắc rối làm tôi bối rối. Tôi sẽ không lãng phí thời gian cho sự sợ hãi, tội lỗi hay xấu hổ. Bất cứ điều gì xảy ra, cứ xảy ra đi. Nếu tôi có thể thay đổi nó, tôi sẽ làm cho nó tốt hơn. Nhưng nếu không thể, tôi vẫn sẽ không căng thẳng vì điều đó.
Hãy bước đi.
Hít vào.
Rồi thở ra.
Hãy cứ để mọi thứ diễn ra theo cách của nó.
Mọi thứ sẽ kết thúc tốt đẹp thôi. Sẽ luôn là như vậy.

Quan trọng nhất là, hãy luôn VUI VẺ!

Tôi biết, đây là cụm từ sáo rỗng nhất từng được sử dụng khi nói đến những năm cuối cấp. Như tôi chẳng hạn, chỉ hai tháng nữa thôi là năm cuối rồi. Tôi sẽ bắt đầu chuẩn bị hồ sơ xét tuyển vào đại học trong năm nay. Đối với tôi, điều này thật sự điên rồ. Tôi nhớ tôi đã phàn nàn liên tục vì phải ở trường học mọi lúc. Tôi không tin rằng thời gian sẽ trôi qua nhanh như vậy. Tôi không bao giờ nghĩ rằng tôi sẽ già đi.

Tôi chưa bao giờ hình dung đến việc mình sẽ bước vào năm học cuối cấp. Tôi chỉ nghĩ rằng nó còn ở rất xa, và đây là lý do tại sao tôi không bao giờ nghĩ đến việc phải nói lời chia tay với những ngày tháng “mài đũng quần trên ghế nhà trường”. Chúng thật sự trôi qua quá nhanh.

Một ngày nọ, bạn đang kỷ niệm ngày đầu tiên là sinh viên năm nhất và ngày tiếp theo bạn nộp đơn vào trường đại học mà bạn hằng mơ ước. Đúng vậy, trường học có thể căng thẳng, mệt mỏi, khắt khe và khó khăn. Tuy nhiên, bạn sẽ không bao giờ có thể quay lại những ngày tháng đó. Hãy yêu quý và trân trọng chúng! Trân trọng những khoảnh khắc đẹp đẽ với bạn bè của bạn trên hành lang trường trước khi chúng biến mất.

Bạn đã đọc đến phần cuối cùng rồi, và tôi hy vọng rằng bạn thích tất cả những lời khuyên của tôi trong bài viết này. Hãy nhớ rằng, bạn không cần phải lo nghĩ về toàn bộ cuộc sống của mình trong thời gian học cấp 3 hoặc chuẩn bị tốt nghiệp. Đó có thể là những năm tháng vô tư tươi đẹp nhất của tuổi trẻ. Bạn được phép phạm sai lầm. Bạn được phép là chính mình. Bạn được phép sống cuộc sống của bản thân.

Hãy tận hưởng niềm vui cùng bạn bè và khiến cho trường học trở thành nơi lưu giữ kỷ niệm xứng đáng. Cứ khóc với người thân nếu cần thiết. Hãy nhảy múa và hát to trong phòng tắm hoặc phòng ngủ của bạn. Hãy “crush” ai đó. Hãy dành thời gian cho gia đình nhưng đừng quên khám phá bản thân mình. Hãy cứ học hỏi mỗi ngày. Sẽ có những thăng trầm, chiến thắng, vấn đề, nỗi buồn, chiến thắng, thua lỗ, thành quả, thử thách, sai lầm, tất cả mọi thứ để bạn có thể hiểu bản thân mình và trưởng thành hơn mỗi ngày.

Nguồn: theteenmagazine

Ảnh: pinterest

Leave a Reply

%d bloggers like this: