Chờ chút nha.....

Hãy gọi nó theo cách mà bạn muốn: lười biếng, thờ ơ, thiếu động lực, nhàn rỗi…. Có lẽ điều này không phải là vấn đề của bạn, nhưng bạn cảm thấy bị quá tải đến nỗi mà viễn cảnh trước mắt khiến bạn bị ‘đứng hình’. Nhưng cuối cùng thì kết quả sẽ giống nhau: bạn luôn ở thế bị động trước những công việc chưa được xử lý.

Hậu quả của sự lười biếng, trì hoãn công việc hoặc làm việc một cách miễn cưỡng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của bạn. Hơn nữa, cảm giác bứt rứt, tội lỗi cũng sẽ ảnh hưởng đến lòng tự trọng của bạn.

Đánh bại sự lười biếng dễ dàng hơn nhiều so với chúng ta nghĩ. Bạn chỉ cần quyết đoán và triển khai thực hiện một vài những chiến thuật đơn giản.

Làm thế nào để chiến thắng bệnh làm biếng?

Có nhiều cách để chiến thắng bệnh lười biếng. Một số phương pháp đòi hỏi phải phân tích bản chất vấn đề là gì hoặc thiết lập mục tiêu cụ thể. Tuy nhiên, không có gì trong cuộc sống này là quá phức tạp cả.

Những chiến thuật sau đây sẽ giúp bạn trong bất kì tình huống nào. Ưu điểm của những chiến thuật này là không phải suy nghĩ quá nhiều, vì vậy bạn có thể linh hoạt áp dụng nó trong những trường hợp mà bạn cần làm việc gì đó nhanh chóng.

1. Bắt đầu từ những việc đơn giản trước

5 cách giúp bạn chiến thắng bệnh làm biếng

Điều hiển nhiên mà bạn phải ghi nhớ đó là để làm một điều gì đó, bạn phải bắt đầu làm nó. Đừng nghĩ quá nhiều về nó ngoài việc chúng ta phải bắt đầu thực hiện. Hãy đọc kĩ câu đố mẹo này được đưa ra bởi Ana Moreno: “Có ba chú chim đang đậu trên cành cây, hai chú chim quyết định nhảy xuống. Hỏi còn bao nhiêu chú chim trên cành?”.

Câu trả lời là vẫn còn ba chú chim. Vì sao? Vì hai chú chim chỉ nghĩ về việc nhảy xuống thôi, chứ thực tế chúng chưa nhảy nên vẫn sẽ vẫn ở lại trên cành. Điều này tương tự đối với sự lười biếng.

Vấn đề của những người hay làm biếng là họ cứ tự hỏi mình: Tôi phải bắt đầu từ đâu bây giờ? Vì vậy, đừng phức tạp hóa cuộc sống của bạn lên. Hãy cứ bắt đầu từ điều đơn giản nhất. Nếu mọi thứ vẫn như cũ, hãy đơn giản hóa lựa chọn của bạn bằng cách làm điều đầu tiên xuất hiện trước. Đó không phải là cách tốt nhất để sắp xếp cuộc sống của bạn, nhưng đây là cách hiệu quả nhất để bắt đầu làm một điều gì đó.

2. Hành động từng bước một

Một vấn đề nữa hay cản trở và đẩy bạn vào tình trạng làm biếng là quá nhiều “việc phải làm” đến nỗi chúng khiến bạn ngạt thở. Để vượt qua điều này thì việc phân chia các nhiệm vụ thành từng việc nhỏ là cách tốt nhất để làm giảm áp lực và duy trì động lực cho bạn.

Điều này đòi hỏi bạn phải suy nghĩ một chút về những việc cần làm, những việc không quá khó. Hãy chia các nhiệm vụ thành 3, 4, 5 phần (có thể nhiều hơn nữa nếu cần, nhưng không nên quá nhiều nhé).

5 cách giúp bạn chiến thắng bệnh làm biếng

Nếu cách phân chia này vẫn làm bạn cảm thấy quá tải thì bạn chỉ nên thực hiện nhiệm vụ thứ nhất và phân chia lại một lần nữa, những phần việc còn lại thì cứ để yên đó cho đến thời điểm bắt buộc phải làm chúng. Nếu vẫn còn quá nhiều, hãy chia lại lần nữa cho đến lúc bạn có thể bắt đầu công việc mà bạn có thể thực hiện và cảm thấy tự tin.

Cách lý tưởng để có được kết quả tốt đẹp là bạn nên phân chia mọi thứ thành những phần nhỏ và lên kế hoạch cho việc triển khai chúng. Bản thân việc này có thể là một nhiệm vụ dễ gây nản chí. Nhưng chúng ta đang tìm cách vượt qua sự lười biếng, chứ không phải cách để đạt được năng suất và hiệu quả tối đa, vì thế chỉ cần chia nhỏ công việc hợp lý là đã đủ tại thời điểm này.

3. Lập một danh sách cho những việc còn tồn đọng

Đôi khi chúng ta lâm vào tình cảnh hỗn độn với rất nhiều công việc cần làm. Thực sự rất là khó để xác định được tất cả các công việc cần phải làm. Làm thế nào bạn có thể bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất nếu bạn còn không biết phải làm cái gì? Đó là chưa nói đến việc thực hiện từng bước một vì đây là những nhiệm vụ độc lập.

5 cách giúp bạn chiến thắng bệnh làm biếng

Để khắc phục điều này, hãy ngồi xuống và viết ra những điều bạn phải làm dựa theo danh sách bạn lập ra: ví dụ như viết mọi thứ xuống một tờ giấy hoặc trên tờ ghi chú riêng mà bạn sẽ đặt nó trên bảng.

Với danh sách này bạn có thể hoàn toàn kiểm soát được công việc. Hãy loại bỏ những nhiệm vụ dư thừa và để lại những nhiệm vụ không cấp bách vào ngày khác. Sau đó, hãy thực hiện nhiệm vụ đơn giản nhất, cái chiếm ít thời gian nhất của bạn và thực hiện điều đó. Đừng đánh giá nhiều vì điều đó chỉ khiến đầu óc của bạn thêm căng thẳng. Hãy cứ tiếp tục và xóa đi các nhiệm vụ đã được hoàn thành.

4. Hình dung về những lợi ích sau khi hoàn thành nhiệm vụ

Nếu bạn quá lười biếng khi bắt đầu làm thứ gì đó vì sợ phải nỗ lực, hãy nghĩ thành quả có được khi nhiệm vụ được hoàn thành. Hãy tưởng tượng ra kết quả và tận hưởng điều đó. Điều này sẽ giúp khôi phục lại năng lượng và động lực của bạn.

Việc tưởng tượng những nhiệm vụ đã được hoàn thành sẽ giúp bạn vượt qua sự kháng cự bên trong, ngăn bạn bắt tay vào thực hiện công việc. Việc hình dung ra kết quả cũng giúp bạn lựa chọn làm thế nào để giải quyết được vấn đề.

5. Loại bỏ những thứ gây mất tập trung

Thường thì sự xao lãng là nguồn cơn của bệnh lười và cũng là lý do duy nhất khiến chúng ta quyết định trì hoãn công việc. Bất kể đó là loại gây mất tập trung nào, hãy tìm cách loại bỏ nó. Hãy đảm bảo một khi đã bắt đầu công việc thì không có thứ gì có thể làm bạn mất tập trung.

Nguồn: exploringyourmind

Leave a Reply

%d bloggers like this: