5 ngôn ngữ tình yêu – Giải mã “ngôn ngữ” người thương

Một trong những vấn đề phổ biến nhất hiện nay mà các cặp đôi thường gặp đó là trở ngại khi thể hiện tình yêu một cách có chủ đích và ý nghĩa với đối phương. Đa số mọi người đều muốn đối phương biết rằng họ đang thực sự quan tâm người còn lại.

5 ngôn ngữ tình yêu - Giải mã "ngôn ngữ" người thương

Tuy nhiên, rất nhiều người cảm thấy khó khăn để nói ra nỗi lòng của mình. Nếu cảm thấy bản thân đang trong tình trạng tương tự, 5 ngôn ngữ tình yêu có thể giúp bạn. Lịch sử cho thấy, việc học cách đón nhận tình yêu sẽ giúp cho bạn biết cách tốt nhất để chứng minh tình yêu và sự quan tâm của mình.

Theo tiến sĩ Gary Chapman – tác giả đồng thời là nhà tư vấn tâm lý – 5 ngôn ngữ của tình yêu bao gồm: Từ ngữ yêu thương – Khoảng thời gian chất lượng – Giao tiếp cơ thể – Hành động quan tâm – Những món quà.

Tổng quan về ngôn ngữ tình yêu

Mặc dù đã hơn 30 năm trôi qua từ năm 1992, cuốn sách của Chapman “5 ngôn ngữ tình yêu” đã bán được 12 triệu cuốn kể từ lần đầu được xuất bản vẫn còn nguyên giá trị bởi những lời khuyên, kinh nghiệm hữu ích dành cho các cặp đôi ngày nay.

Trước khi viết sách, tiến sĩ Chapman dành nhiều năm để ghi chép lại những vấn đề lặp đi lặp lại mà ông nhận ra khi tư vấn cho những người đang yêu. Điều mà ông khám phá được rõ ràng nhất là sự hiểu lầm giữa họ và giứa nhu cầu của từng người.

Sau khi xem xét kỹ những điều đó, ông phát hiện ra rằng có “5 ngôn ngữ tình yêu” mà mọi người có thể đáp lại. Ngôn ngữ tình yêu của mỗi cá thể là không giống nhau. Do đó, khi các cặp đôi có những ngôn ngữ yêu cơ bản khác nhau thì những hiểu lầm xảy ra là điều không tránh khỏi.

Ngược lại, nếu đối phương chủ động học ngôn ngữ tình yêu của bạn thì họ sẽ cảm thấy được yêu thương, trân trọng và hạnh phúc hơn trong mối quan hệ của mình. Hơn 30 năm trôi qua nhưng học thuyết này vẫn có giá trị tích cực với xã hội.

Cái nhìn gần hơn về ngôn ngữ tình yêu

5 ngôn ngữ tình yêu - Giải mã "ngôn ngữ" người thương

Theo tiến sĩ Chapman, con người có 5 ngôn ngữ tình yêu chính bao gồm: từ ngữ yêu thương, khoảng thời gian chất lượng, giao tiếp cơ thể, hành động quan tâm và cuối cùng là những món quà. Dưới đây là sự diễn giải tổng quát về từng loại ngôn ngữ và cách con người cảm nhận được tình yêu thông qua chúng.

Từ ngữ yêu thương

Hiểu một cách đơn giản, đó là cách thể hiện sự yêu thương thông qua lời nói, sự khen ngợi hoặc trân trọng. Nếu đây là ngôn ngữ tình yêu của ai đó, họ sẽ vô cùng thích thú trước những lời nói hay và sự động viên, khích lệ. Họ cũng thích những câu châm ngôn sống, những dòng chú thích về tình yêu và cả những dòng tin nhắn đáng yêu. Bạn có thể khiến một ngày của những người này tràn đầy sự hứng khởi bởi những lời khen ngợi chân thành và cho họ biết rằng họ đang làm tốt như thế nào.

Khoảng thời gian chất lượng

Tình yêu được thể hiện qua loại ngôn ngữ này là khi một ai đó dành cho nửa kia sự chú ý hoàn toàn, không sao nhãng vì bất kỳ thứ gì khác. Điều này đồng nghĩa với việc “turn off” các thiết bị điện tử, tăng giao tiếp bằng mắt và lắng nghe một cách chủ động. Những người sở hữu ngôn ngữ tình yêu này luôn đặt chất lượng lên trên số lượng nên khi ở cạnh nhau, họ sẽ cảm thấy được yêu thương nếu bạn chỉ tập trung vào họ mà thôi. Hãy luôn giao tiếp bằng mắt, khẳng định điều  đối phương đang nói và đừng đưa ra bất cứ lời khuyên vào thời điểm đó.

Giao tiếp cơ thể

Những người mang loại ngôn ngữ tình yêu này sẽ cảm nhận được yêu thương thông qua sự gần gũi về mặt cơ thể. Bên cạnh việc ái ân, những ai coi trọng giao tiếp cơ thể sẽ cảm thấy mình được nâng niu, trân trọng qua việc nắm tay, những cái chạm tinh tế hoặc đơn giản là gửi một tin nhắn ân cần hỏi thăm họ vào cuối ngày. Ngoài ra, một buổi hẹn hò hoàn hảo không bao giờ có thể thiếu những cái ôm trên ghế sofa cùng một ly rượu ngon và một bộ phim hay. Đơn giản là họ chỉ muốn thân mật về mặt cơ thể với người mình thương yêu.

Hành động quan tâm

Với những ai coi đây là ngôn ngữ tình yêu thì họ sẽ luôn cảm thấy bản thân được yêu thương và coi trọng khi nửa kia có những việc làm tuyệt vời dành cho mình, ví dụ như phụ rửa bát hoặc đổ xăng. Tuy đơn giản nhưng những việc này luôn làm trái tim họ thổn thức. Họ yêu từng việc làm nhỏ nhặt mà đối phương làm cho mình và cũng thường xuyên làm những điều tương tự với những người họ yêu thương.

Những món quà

Việc dành tặng nhau những món quà là biểu tượng của tình yêu đối với những người coi đây là ngôn ngữ tình yêu của mình. Họ trân quý không chỉ riêng món quà mà còn cả thời gian và công sức mà nửa kia dành cho món quà đó. Đối với họ, giá trị của món quà không thể hấp dẫn và lôi cuốn bằng việc nó thể hiện sự quan tâm, chu đáo của đối phương dành cho mình.

Nói cách khác, khi bạn bỏ thời gian để chọn một món quà đặc biệt cho họ, điều đó mang đến thông điệp rằng bạn thực sự hiểu con người họ. Thêm vào đó, những người thuộc loại ngôn ngữ tình yêu này nhớ mọi quà tặng dù là nhỏ nhất mà họ nhận được từ người thương, vì chúng có sức ảnh hưởng không hề nhỏ đối với họ.

Sự tác động tích cực lên các mối quan hệ

5 ngôn ngữ tình yêu - Giải mã "ngôn ngữ" người thương

Mỗi chúng ta đều thể hiện và cảm nhận tình yêu theo nhiều cách khác nhau. Do đó, việc thấu hiểu tất cả những sự khác biệt đó sẽ tạo ra những tác động nhất định lên mối quan hệ của bạn. Theo tiến sĩ Chapman, đó là cách đơn giản nhất để cải thiện chúng.

Giảm sự ích kỷ

Khi bạn cam kết bỏ thời gian để tìm hiểu xem ngôn ngữ tình yêu của đối phương là gì, đó là khi bạn tập trung vào nhu cầu của họ hơn bản thân mình. Đây sẽ là yếu tố cốt lõi trong học thuyết của tiến sĩ Chapman. Các cặp đôi nên cùng nhau nói chuyện và hợp tác để “học” ngôn ngữ tình yêu của đối phương thay vì thuyết phục nửa kia học ngôn ngữ của mình.

Thật lý tưởng khi cả hai người cùng có nhu cầu thể hiện tình yêu một cách có ý nghĩa với đối phương. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng của ngôn ngữ tình yêu là bạn sẽ học cách quan tâm, yêu thương nửa kia theo cách đối phương trân trọng.

Tạo sự đồng cảm

Quá trình cùng nhau tìm hiểu cách đối phương trải nghiệm tình yêu cũng là lúc sự đồng cảm được tạo ra. Trong khoảnh khắc nào đó, mọi người như bước ra khỏi nơi chỉ có chính họ và nhìn sang xung quanh để hiểu được người khác cảm thấy được nâng niu và yêu thương như thế nào.

Đó cũng là lý do khi các cặp đôi gắn bó với nhau cùng học và khai thác lợi ích của ngôn ngữ tình yêu. Khi đó, trí tuệ cảm xúc sẽ tăng lên và họ sẽ hiểu rằng, việc đặt những nhu cầu của đối phương lên trên bản thân đôi khi rất quan trọng. Hãy sử dụng ngôn ngữ tình yêu mà người thương của bạn hiểu và cảm nhận được thay vì chỉ luôn “nói” bằng ngôn ngữ của chính bạn.

Duy trì sự gắn kết

Nếu các cặp đôi có sự giao tiếp thường xuyên để giữ lửa cho tình yêu, mối quan hệ của họ sẽ luôn có sự thấu hiểu và trên hết, là sự gắn bó khăng khít. Họ không chỉ biết nhiều hơn về đối phương qua những điều ở “bề nổi” mà còn kết nối được với nhau bằng những điều sâu sắc và ý nghĩa. Từ đó, mối quan hệ giữa họ sẽ ngày càng bền chặt.

Sự trưởng thành

Việc quan tâm tới điều gì đó ngoài bản thân mình sẽ giúp ươm mầm cho sự phát triển cá nhân. Tuy con người được khuyến khích tự tiếp thu, học hỏi và không cần để tâm đến bất kỳ ai hay bất kỳ điều gì khác ngoài chính chúng ta, nhưng 5 ngôn ngữ tình yêu của tiến sĩ Chapman khuyên mọi người yêu thương người khác theo nhiều cách khác nhau nằm ngoài vùng an toàn của họ, điều này tạo ra động cơ mạnh mẽ cho sự phát triển và thay đổi.

Chia sẻ tình yêu theo nhiều cách có ý nghĩa

Khi các cặp đôi bắt đầu việc sử dụng ngôn ngữ tình yêu của đối phương, những thứ họ làm cho đối phương không chỉ trở nên có chủ đích mà còn ý nghĩa hơn rất nhiều. Đây là minh chứng cho câu nói quen thuộc “Tôi yêu bạn” được diễn đạt bằng những cách có ý nghĩa với người họ yêu, và khi đó, đối phương sẽ cảm thấy vui và hạnh phúc hơn.

Những điểm quan trọng cần ghi nhớ

Theo Chapman, 5 ngôn ngữ tình yêu cũng áp dụng được cho các mối quan hệ của bạn với trẻ em, đồng nghiệp hay bạn bè. Nhưng chúng có thể khác đi đôi chút. Chẳng hạn, với em gái hoặc chị gái, khoảng thời gian có ý nghĩa có lẽ sẽ hiệu quả hơn những từ ngữ yêu thương.

Ngôn ngữ tình yêu của bạn cũng có thể thay đổi nhưng không quá thường xuyên. Như khi bạn vừa trải qua một ngày tồi tệ ở công ty thì một cái ôm từ người thương sẽ giúp cải thiện tinh thần hơn nhiều so với những lời động viên. Chìa khóa ở đây đó là giao tiếp thường xuyên và nắm bắt được nhu cầu của đối phương để luôn giữ được lửa trong tình yêu. Sau đó, hãy đưa chúng vào thực tiễn một cách chính xác.

Lời kết

Khi bạn đã nắm bắt được ngôn ngữ tình yêu của người thương, bạn sẽ thấy rằng không khó để biến chúng thành những hành động thực tế. Chỉ cần chú tâm và bỏ ra một chút nỗ lực để có thể đạt được sự đồng điệu trong ngôn ngữ yêu. Hãy nhớ rằng những mối quan hệ lành mạnh không tự nhiên được sinh ra, chúng đòi hỏi sự để tâm và nỗ lực từ cả hai phía.

Tin tốt là bạn luôn có thể phát triển mối quan hệ của bản thân bằng cách học và sử dụng ngôn ngữ tình yêu của đối phương. Nếu cả hai cùng cam kết yêu thương theo cách của nhau, bạn sẽ nhận ra mình đang có một tình yêu vừa sâu sắc vừa đong đầy hạnh phúc và sự thỏa mãn cá nhân.

Nguồn: https://www.verywellmind.com/can-the-five-love-languages-help-your-relationship-4783538

%d bloggers like this: