6 điều bạn nên biết trước khi đến Nepal

6 điều bạn nên biết trước khi đến Nepal
Ảnh: unsplash

1. Chuẩn bị ‘chờ dài cổ’ tại sân bay

Vì Việt nam (và 1 số nước khác) chưa có đại sứ quán Nepal nên đa số du khách phải ra sân bay quốc tế Tribhuvan của Kathmandu để làm visa. Sân bay này cũng không lớn cho nên việc xếp hàng dài chờ đợi là không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, thủ tục cũng khá đơn giản và nhanh gọn, bạn chỉ cần chuẩn bị 1 ảnh 4×6 (bằng kích cỡ làm passport), điền vào đơn xin visa (được phát trên máy bay hoặc tại sân bay), điền vào tờ khai xuất nhập cảnh và tiền mặt tương ứng để trả phí visa (tiền USD). Hãy chuẩn bị sẵn mọi thứ để tiết kiệm thời gian cho bạn và mọi người nhé. 

Sau khi đã có thị thực thì chờ đợi lấy hành lý cũng có thể khá lâu tùy thuộc vào thời gian trong ngày, đôi khi mất hơn cả tiếng đồng hồ.  

2. Hành trình có thể mất nhiều thời gian hơn

Một điều chắc chắn là khoảng cách địa lý ở đất nước có địa hình hiểm trở như Nepal không hề bình thường như các đất nước khác. Điều đó có nghĩa là hành trình đi từ thành phố này sang thành phố khác ở Nepal có thể mất nhiều thời gian hơn dự tính (đặc biệt khi bạn tham khảo bản đồ). 

3. Sự ô nhiễm ở Kathmandu

Tuy Nepal có nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và tinh khiết với những ngọn núi cao nhất thế giới nhưng thủ đô Kathmandu của nó lại là một trong những thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới. Sông Bagmati thiêng liêng đã trở thành cống thoát nước, nước ở đây không thể uống, kèm theo bụi và khói phát ra từ xe cộ và việc mở rộng đường sá liên tục làm cho không khí ở đây không còn được trong lành. 

4. Thời tiết khá nóng

Chắc bạn sẽ khá ngạc nhiên, vì đa số những hình ảnh về Nepal là những ngọn núi sừng sững với mây và tuyết trắng bao phủ xung quanh. Đương nhiên những khu vực núi cao thì thời tiết sẽ rất lạnh, nhất là vào mùa đông, nhưng ở những vùng thấp hơn thì nhiệt độ cũng dần tăng cao, do ảnh hưởng từ Ấn độ.

Như ở Terai (vùng đồng bằng giáp Ấn Độ) khá nóng vào giữa tháng 3 và tháng 10, thậm chí tại Kathmandu (độ cao 1.400 mét) và Pokhara (độ cao 827 mét) có nhiệt độ vào khoảng trên 20 độ đến 30 độ quanh năm. Vì vậy, trừ khi bạn đến Nepal chỉ để leo núi và trekking, còn không thì bạn nên đem theo cả quần áo dành cho mùa hè nữa nhé. 

5. ‘Sốc’ độ cao

6 điều bạn nên biết trước khi đến Nepal
Ảnh: handluggageonly

Nếu đi bộ đường dài hoặc leo núi ở độ cao cao (2.500 mét hoặc hơn), điều quan trọng là phải nhận thức được những rủi ro của việc thiếu oxy. Tuy không phải ai cũng gặp vấn đề nghiêm trọng liên quan đến độ cao, nhưng một số người sẽ rất khổ sở hoặc thậm chí gặp nguy hiểm tính mạng vì tình trạng này. 

Khó thở, đau đầu, tim đập nhanh ngay cả trong lúc nghỉ ngơi là những tác động phổ biến nhất của việc sốc độ cao. Trong trường hợp xấu hơn, các triệu chứng giống như cúm sẽ xuất hiện và có thể gây tử vong.

Ngoài những bệnh liên quan đến độ cao, bạn sẽ không biết cơ thể mình sẽ ‘dở chứng’ gì khi đến những vùng đất khá khắc nghiệt như Nepal, do đó, ngoài việc đi cùng hướng dẫn viên nhiều kinh nghiệm, tốt nhất bạn nên mua thêm bảo hiểm du lịch trước khi đến Nepal, vì khi ở vùng núi cao thì trường hợp phải xuống núi phương tiện duy nhất chỉ có thể là trực thăng, và chi phí cho nó thì không hề rẻ nếu bạn không có bảo hiểm.

6. Thiếu thốn điện nước

Nếu bạn ở khách sạn tại các thành phố du lịch của Nepal thì bạn vẫn sẽ có đủ nguồn điện và nước (còn tùy thuộc vào giá phòng). Nhưng lâu lâu vẫn có tình trạng cúp điện nước trên toàn quốc. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tiết kiệm điện nước khi ở Nepal, ít nhất là vì bảo vệ môi trường tự nhiên tuyệt vời ở nơi đây. 

Nguồn: theculturetrip

Leave a Reply

%d bloggers like this: