7 lý do vì sao đôi khi bạn nên ưu tiên quan tâm bản thân mình trước tiên

Trong cuộc sống, sẽ có những lúc bạn cần phải ưu tiên quan tâm đến cảm xúc bản thân trước tiên, phải nghĩ cho bản thân đầu tiên, điều này không phải là sự ích kỷ, mà là vì lợi ích của cả những người xung quanh chúng ta. Suy cho cùng, bạn chỉ có thể giúp người khác khi bản thân đủ mạnh mẽ.

7 lý do vì sao đôi khi bạn nên ưu tiên quan tâm bản thân mình trước tiên

1. Có thể cho đi nhiều hơn

Khi cơ thể và tâm hồn bạn đã “đầy đủ”, bạn sẽ không còn khao khát nhiều thứ như trước. Khi đã cảm thấy hài lòng với cuộc sống của mình, bạn sẽ sẵn sàng cho đi những thứ người khác đang cần.

Ví dụ, chồng bạn về nhà trễ sau một ngày dài làm việc căng thẳng, còn bạn thì dành thời gian chuẩn bị bữa tối và xem các chương trình truyền hình yêu thích của mình. Sau đó, chồng bạn bước vào nhà, vẻ mặt cáu kỉnh vì công việc không thuận lợi. Anh ta chỉ muốn ăn đại cái gì đó và nằm dài lên ghế chơi game mà thôi.

Vậy bạn nghĩ sao, dành một ít thời gian thư giãn cho bản thân trước, hay cùng nổi điên với tên chồng đang cáu kỉnh kia? Nghe hơi ngược ngạo, nhưng suy nghĩ cho bản thân mình trước trong trường hợp này sẽ giúp bạn giải tỏa phần nào năng lượng tiêu cực từ người bạn đời của mình và giải quyết tình huống tốt hơn.

2. “Truyền” hạnh phúc đến người khác

Cụm từ này có thể bạn đã nghe nhiều đến nỗi “nhàm tai” nhưng nó vẫn là một câu nói đúng đắn trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Khi xung quanh bạn toàn là những con người Debbie Downer (là một từ chỉ chung những người luôn đem tới những suy nghĩ và lời nói tiêu cực cho người khác), những tin tức không tốt đẹp họ mang đến sẽ bắt đầu nhấn chìm bạn xuống đáy vực sâu.

Tin vui là, có người mang lại điều không vui, cũng sẽ có người luôn đem đến những điều tích cực, cho bạn niềm vui và tiếng cười. Khi bạn đang cần giảm bớt căng thẳng hay cần nạp thêm năng lượng, những người tích cực sẽ có thể giúp đỡ bạn trong quá trình đó hoặc cũng có thể điều chỉnh cách cư xử để phù hợp với tâm trạng hiện tại của bạn.

3. Trở thành nguồn động lực cho mọi người xung quanh

Khi tập trung vào chăm sóc bản thân, bạn sẽ cảm thấy mình có nhiều nguồn năng lượng hơn bạn nghĩ. Bạn sẽ tự tạo nguồn cảm hứng cho bản thân và bắt đầu suy nghĩ về những giấc mơ và mục tiêu bạn muốn hoàn thành. Cũng từ lúc đó, bạn cũng sẽ là nguồn động lực cho mọi người xung quanh, có được nhiều suy nghĩ tích cực, có thêm động lực trong nhiều chuyện trong cuộc sống.

Khi những người xung quanh thấy bạn từng bước tiến đến mục tiêu, bạn sẽ là một tấm gương sáng, cho họ thấy được họ cũng có thể làm được như bạn.  Khả năng tự chăm sóc bản thân của bạn dần dần có thể ảnh hưởng đến những người xung quanh.

4. Được nạp thêm năng lượng

Một khía cạnh quan trọng khác của tự chăm sóc bản thân là luôn giữ cơ thể  được khỏe mạnh, cả về thể chất lẫn tâm hồn. Khi được như thế, bạn sẽ có thêm nhiều năng lượng để hoàn thành các kế hoạch của mình.

Khi bạn có thêm nhiều năng lượng, bạn càng có nhiều cơ hội để chạm đến mục tiêu hay ước mơ của mình. Sẽ không còn lý do nào để biện hộ rằng bạn quá mệt hỏi hay bạn không đủ năng lượng để làm việc này, hoàn thành việc kia vì cơ thể bạn đã được “nạp” đủ năng lượng rồi.

7 lý do vì sao đôi khi bạn nên ưu tiên quan tâm bản thân mình trước tiên

5. Trở thành người vị tha hơn

Khi dành thời gian cho bản thân, bạn sẽ có nhiều thời gian để rèn luyện tính kiên trì, học hỏi mọi thứ với một lòng biết ơn và tôn trọng. Dành thời gian cho bản thân sẽ giúp bạn nhận ra được nhiều thứ, sau khi đã nếm trải đủ ngọt bùi của cuộc sống.

6. Điều chỉnh nhịp độ cuộc sống để tránh kiệt sức

Nếu bất chấp tất cả, lao đầu vào luồng công việc không ngừng nghỉ, mọi người xung quanh có thể xem bạn như một người có năng suất làm việc cao, có thể giải quyết hết mọi chuyện bằng chính sức của mình.

Nhưng họ đâu biết rằng, nếu tình trạng này cứ tiếp diễn, cơ thể bạn sẽ dần kiệt sức. Hoặc là sức khỏe càng ngày càng yếu hoặc là bạn biết dừng đúng chỗ, chấp nhận thất bại và tìm kiếm một phương pháp khác trước khi mọi chuyện đi quá xa.

Đừng để điều này xảy ra. Hãy yêu bản thân, dành nhiều thời gian cho CHÍNH BẠN, chứ không phải là một ai khác.

7. Trở thành nguồn cảm hứng

Khi thành công, mọi người sẽ bắt đầu chú ý đến bạn. Họ sẽ luôn thắc mắc: “Làm cách nào để bạn hoàn thành được tất cả mọi việc mà không than thở một tiếng nào?”

Và bạn biết đấy, câu trả lời cho câu hỏi này, chính là “sự ích kỷ”. Và dù có giải thích cho họ thật nhiều lần, họ cũng chẳng hiểu nổi. Có lẽ, họ sẽ chỉ trỏ sau lưng bạn, khi biết được rằng bạn bỏ lũ trẻ với cha chúng ở nhà vào thứ 7 để có thể một mình ra rạp xem phim.

Nhưng khi họ biết được một chút về lý do bên trong, họ sẽ khao khát những thứ bạn đang có, muốn thực hiện những điều bạn đang làm, và nếu như bạn chia sẻ bí mật của mình, nhiều khi bạn sẽ trở thành nguồn cảm hứng “sống” cho nhiều người xung quanh.

Nguồn: thoughtcatalog

Leave a Reply

%d bloggers like this: