7 sở thích giúp bạn thông minh hơn

7 sở thích giúp bạn thông minh hơn
Ảnh: pinterest

Qua nhiều thế kỷ, con người luôn tin rằng tài năng và trí thông minh chỉ là thứ trời ban, sẽ không có một con đường tắt nào có thể nâng cao trí thông minh của con người lên một cách nhanh chóng. 

Có thể bạn chưa biết, sở thích là một trong những phần không thể thiếu của cuộc sống, khi sở thích được hình thành và phát triển, chúng ta tìm thấy chính mình thông qua những thói quen, sở thích cơ bản hằng ngày. Chúng là luôn thích làm những việc chúng ta yêu thích. Sở thích luôn là những thứ khiến chúng ta vui vẻ và tiếp thêm nhiều năng lượng. Hơn thế nữa, sở thích còn có một tầm hường hưởng lớn đến trí thông minh và giúp chúng ta mở mang kiến thức.

Theo các nhà khoa học, đây là 7 sở thích giúp bạn nâng cao IQ hơn của bản thân

Chơi nhạc cụ

Âm nhạc luôn có một sự cộng hưởng kỳ diệu vô hình đối với trái tim con người. Âm nhạc giúp chúng ta giải tỏa những cảm xúc phức tạp và các trạng thái tinh thần. Nhiều nhà nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta có thể nâng cao trí nhớ chỉ bằng việc thường xuyên nghe nhạc và học cách chơi một nhạc cụ nào đó.

Âm nhạc là một loại thuốc giúp bạn cảm thấy thư thái –  có một tâm trạng và tinh thần thoải mái một phần vô cùng mất thiết trong cuộc sống của chúng ta. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng âm nhạc giúp kích thích não bộ và có thể một phần nào đó giúp chúng ta nâng cao trí thông minh và tăng khả năng đưa ra được các ý kiến quyết định chính xác hơn.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng khi bạn chơi một nhạc cụ âm nhạc và dành thời gian để luyện tập, bạn sẽ học được tính kiên nhẫn và kiên trì bởi vì học nhạc và học cách đánh các loại nhạc cụ luôn cần nhiêu thời gian và nỗ lực trong quá trình rèn luyện.

Ngồi thiền thường xuyên

Lợi ích trước nhất của ngồi thiền đó là giúp bạn tập trung được vào bản thân và hiểu bản chất thật sử của bản thân. Ngồi thiền có thể giúp trạng thái và tinh thần của bản thân đạt được mức độ cao hơn.

Ngồi thiền giúp chúng ta xác định được bản thân trong nhiều bản ngã. Giúp chúng ta tập trung sâu vào những điều không thể định nghĩa được theo những cách thường thấy. Giúp chúng ta có được một tinh thần bình tĩnh và yên ắng. Thiền giúp chúng ta giảm căng thẳng và giải tỏa được hết mọi rắc rối trong đầu. Nhờ vào việc thiền, chúng ta có thể học hỏi, suy nghĩ và lên kế hoạch cho nhiều thứ một cách hiệu quả.

Ngồi thiền thường xuyên sẽ giúp bạn làm chủ được bản thân. Nhận biết được những phiền nhiễu. Suy ngẫm và rút ra được những phương pháp tự làm chủ bản thân là điều tối quan trọng trong quá trình nâng cao trí thông minh của bạn.

Cho não “tập thể dục”

Hầu hết mọi người chỉ nghĩ về việc luyện tập về thân thể. Mọi người chỉ cố gắng duy trì cân nặng và vóc dáng, nhưng thực tế cho thấy, bộ não của chúng ta cũng rất cần những bài “thể lực” để duy trì một “hình thể và vóc dáng tốt”. Khi bộ não có một “hình thể đẹp” nó có thể nâng cao các khả năng hoạt động của chúng ta và hoạt động linh hoạt và nhanh chóng.

Chúng ta có thể bắt não tập thể dục thông qua việc chơi các loại game như Sudoku, trả lời câu đố, các trò board game hoặc giải đáp bí ẩn. Các hoạt động này giúp kết nối và hình thành các liên kết mới. Những trò chơi hoặc công việc đòi hỏi sự sáng tạo cũng được xem là một trong những hoạt động giúp phát triển não bộ, nâng cao trí thông minh. Ngoài ra, khi bộ não đã được “vận động” đầy đủ, bạn còn có thể suy nghĩ đến những khía cạnh của nhiều việc trong cuộc sống mà trước đây bạn chưa hề nghĩ tới, từ đó giúp nâng cao năng suất làm việc và học tập lên tầm cao mới.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn có được một bộ não khỏe mạnh vì bộ não cũng hoạt động như các cơ mô ở cơ thể. Tập thể dục thường xuyên đồng nghĩa với việc cơ thể chúng ta được vận động. Và vận động sẽ giảm hết các tình trạng căng thẳng và có được một giấc ngủ ngon hơn.

Nhiều bài nghiên cứu đã chỉ ra rằng: trong quá trình nghiên cứu giữa con người và loài chuột, các tế bào não sẽ được sản sinh thông qua các vận động ở tim và mạch máu. Các bác sĩ cũng đồng ý rằng khi mức độ máu trong mạch máu tăng cao, bộ não sẽ sản sinh ra nhiều tế bào mới, các chức năng của não sẽ được phát triển. Nhìn chung, tập thể dụng nâng cao năng xuất hoạt động của bộ não.

Đọc không ngừng

7 sở thích giúp bạn thông minh hơn
Ảnh: pinterest

Đọc là một sở thích rất tốt. Sở thích này giúp đỡ chúng ta trong rất nhiều khía cạnh. Phần lớn việc đọc giúp chúng ta nâng cao kiến thức. Từ các câu chuyện hư cấu, tiểu sử nhân vật đến các tuyển tập văn học đều có thể giúp chúng ta mở mang kiến thức. Hơn nữa, việc đọc còn giúp chúng ta giảm căng thẳng, giúp bản thân có được một lối suy nghĩ tích cực với mọi thứ hơn. Đây là một trong những nền tảng quan trọng của việc tin tưởng bản thân. Đọc cũng cho bạn cơ hội được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau thông qua các chia sẻ trải nghiệm, kinh nghiệm, lời khuyên của từng tác giả.

Việc đọc đem lại nhiều lợi ích ở nhiều phương diện. Nó nâng cao kiến thức trong rất nhiều lĩnh vực. Đọc sách có thể cho bạn một năng suất làm việc và học tập tích cực. Giúp chúng ta vượt qua khó khăn và chạm đến được những mục tiêu đã đặt ra. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng đọc truyện giả tưởng không chỉ để vui, vì hầu hết những người thành công trong cuộc sống, họ đều đọc rất nhiều truyện giả tưởng.

Học một ngôn ngữ mới

Học một ngôn ngữ mới đem lại rất nhiều lợi ích. Học ngoại ngữ không phải là một công việc dễ dàng nhưng nếu bạn cố gắng duy trì nỗ lực, bạn sẽ nhận lại được vô vàn lợi ích. Cũng như đồng nghĩa với việc bạn sẽ trở nên thông minh hơn.

Bạn có thể nâng cao trí thông minh và sức khỏe của bộ não thông qua việc làm nhiều bài tập, các bài vận dụng trí não như phân tích cấu trúc ngữ pháp và học từ mới. Một vài thí nghiệm cho thấy những người có một trình độ ngoại ngữ tương đối sẽ rất tốt về các công việc lập kế hoạch, ra quyết định và giải quyết vấn đề.

Viết ra những cảm xúc của bạn

Có hàng tá lợi ích của việc viết, bao gồm cả nâng cao trí thông minh của bạn nói chung. Viết giúp chúng ta nâng cao khả năng ngôn ngữ và giúp phát triển các kỹ năng như tập trung, sáng tạo, trí tưởng tượng và cả sự nhận thức.

Viết thường được xem như là một biểu hiện cao cấp của trí thông minh. Bạn có thể viết ra nhiều thứ bằng nhiều phương pháp. Mỗi người đều gặp rất nhiều điều trong cuộc sống theo nhiều chiều hướng khác nhau. Mỗi người đều có cách nhìn về cuộc sống theo cách riêng của họ. Bạn có thể viết tay trên giấy hoặc tự tạo một trang blog cho riêng mình. Cho dù bạn đi đâu, bạn cũng có cơ hội để viết xuống từng câu chữ để minh hoạ cho trí tưởng tượng trong đầu minh; học cách thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của bản thân một cách rõ ràng chính là phương pháp tuyệt vời nhất để thúc đẩy trí thông minh và cũng là một phương pháp vô cùng hữu ích để giảm căng thẳng và áp lực.

Nguồn: trulymind

Leave a Reply

%d bloggers like this: