8 lý do bạn nên dành thời gian ở một mình

8 lý do bạn nên dành thời gian một mình: Để trở nên thông minh và mạnh mẽ hơn

Khi xã hội luôn thúc đẩy con người ta dành nhiều thời gian cho việc tương tác trực tiếp hoặc gián tiếp như kiểm tra email, lướt Facebook, gọi điện thoại hay skype…. và chúng ta luôn mong muốn làm một việc gì đó hay đi đến một nơi nào đó cùng với người thân bạn bè, nhưng lại quên mất lợi ích của việc dành thời gian riêng cho bản thân.

Những người thích dành thời gian một mình thường bị cho là cô đơnbuồn chán, thậm chí là bị gán cho tính cách khó gần và khó hiểu. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng trong một số trường hợp mà thôi. Dành cho bản thân không gian riêng thật sự rất tốt đối với mỗi chúng ta và nó tạo ra cơ hội thư giãn cả về thể chất lẫn tinh thần.

1. Tự tin hơn

Những người thiếu tự tin thường dựa vào suy nghĩ của người khác để đưa ra quyết định cho bản thân, nhưng khi dành thời gian một mình sẽ khiến bạn tự tin vào những quyết định của chính mình hơn. Những lúc ở một mình, bạn có thể loại bỏ những quan điểm và ý kiến của người khác sang một bên, có thể hoàn toàn tập trung vào những suy nghĩ của bản thân. Bạn sẽ có cơ hội để cho những nhận thức của bản thân trở nên có trọng lượng hơn, từ đó đưa ra những quyết định tốt nhất, chính điều này sẽ giúp bạn ngày càng tự tin hơn.

2. Nâng cao hiệu suất làm việc

Khi ở xung quanh cùng người khác, bạn thường quên đi những mục tiêu, sự ưu tiên dành cho bản thân. Ngược lại khi ở một mình, bạn sẽ có cơ hội để nghĩ đến những gì thuộc về bản thân nhiều hơn, từ gia đình, sự nghiệp đến tiền bạc. Điều này giúp chúng ta đưa ra quyết định về các mục tiêu xác định và thúc đẩy ta làm việc hiệu quả hơn để đạt được những mục tiêu đó.

3. Thúc đẩy sự sáng tạo

Mọi người ai cũng có những cách sáng tạo khác nhau nhưng khi ở trong đám đông, thường có xu hướng làm theo những gì mà người khác làm. Tuy nhiên, khi ở trong không gian riêng của chính mình, ngoài sự ảnh hưởng của đám đông, bạn có thể hoàn toàn làm những gì mà bạn muốn. Có người sẽ vẽ hay tô màu, người khác sẽ nấu ăn, đọc sách, viết lách hoặc sáng tác nhạc chẳng hạn. Có rất nhiều cách để con người ta sáng tạo, và chính không gian riêng của bản thân sẽ giúp khám phá ra những sở thích cũng như khả năng đặc biệt của mình.

4. Tăng sự sáng suốt​

Xã hội ngày nay đôi khi làm cho bạn cảm thấy quá tải với sự bất tận của dòng chảy thông tin, từ công việc, truyền thông, bạn bè và gia đình. Có nhiều lúc chúng ta cần thoát ly khỏi dòng chảy đó để nghĩ về những gì đang thực sự diễn ra và đánh giá lại mọi vấn đề xảy ra xung quanh ta. Không gian riêng sẽ giúp bạn suy nghĩ sáng suốt, cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn rất nhiều.

5. Giải quyết mọi vấn đề tốt hơn

Hầu hết những giải pháp tốt nhất sẽ đến khi bạn ở một mình và tập trung suy nghĩ đến những vấn đề hiện tại. Không gian riêng giúp bạn nghĩ và chỉ nghĩ đến những vấn đề cụ thể, từ đó sẽ nhanh chóng tìm được cách giải quyết. Bạn sẽ tìm ra nguyên nhân của mọi vấn đề, cũng như tìm được nhiều cách giải quyết khác nhau. Hiểu được những gì bản thân thực sự muốn làm thì mọi vấn đề đều có thể được giải quyết một cách hiệu quả.

6. Hoàn thành công việc nhanh chóng

Hầu hết mọi người đều có danh sách những việc cần làm, nhưng có vẻ sẽ rất khó để hoàn thành một trong số chúng nếu luôn dành thời gian cho người khác. Khi ở một mình, sẽ không còn sự gián đoạn nữa, thay vào đó chỉ còn sự tập trung hoàn toàn cho công việc và danh sách sẽ được hoàn thành một cách nhanh chóng. Thậm chí, nếu cảm thấy nhàm chán khi giải quyết từng công việc một thì niềm hạnh phúc sẽ ào đến khi bạn hoàn thành tất cả công việc đấy.

7. Giảm căng thẳng và lo âu

Ngày nay rất nhiều người đang ngập trong căng thẳng và lo lắng, nhưng nếu dành thời gian ở một mình có thể thoát khỏi chúng và cảm thấy thư giãn hơn. Khi ở một mình chúng ta không phải nghe về những vấn đề của người khác nữa, hoàn toàn để bản thân thư giãn và làm những điều mình thích.

8. Ở một mình sẽ giúp bạn tự lập​

Một trong những lợi ích to lớn nhất mà “không gian riêng” mang lại, đó chính là sự tự lập. Khi tập trung vào sự phát triển của bản thân, tập trung vào việc giải quyết các vấn đề, tự cảm nhận về bản thân, cũng là lúc tinh thần tự lập được dựng lên bên trong bạn, điều này sẽ khiến bạn ngày càng yêu bản thân và mạnh mẽ hơn.

Theo: quantrimang

Leave a Reply

%d bloggers like this: