9 lợi ích tích cực từ việc “thải độc” mạng xã hội

Số lượng người dùng mạng xã hội đang ngày càng tăng. Trên thực tế, trung bình một người dành ít nhất 1 giờ 40 phút mỗi ngày để lướt ứng dụng và các trang mạng xã hội ưa thích. Đây là lượng thời gian khá lớn mà bạn có thể sử dụng vào những việc khác, nhưng qua đó nó thể hiện nét văn hóa xã hội và thương mại ngày nay.

Tuy nhiên, việc tiêu tốn khoảng thời gian như vậy trên mạng xã hội thì không hề tốt cho bạn. Mặc dù công việc có thể yêu cầu bạn phải online thường xuyên trong suốt giờ làm, nhưng nếu bạn có thể “thải độc” (detox) mạng xã hội trong dịp cuối tuần hay trong kỳ nghỉ thì sẽ vô cùng hữu ích.

1. Phá vỡ vòng lặp so sánh giữa người với người

Theo các nhà khoa học, phần lớn người dùng mạng xã hội đều so sánh cuộc sống họ với cuộc sống những người họ quen biết. Vấn đề là, việc này có thể làm tổn thương lòng tự trọng của bạn.

Ví dụ, nếu mọi người bạn biết đều kết hôn và có con nhưng bạn vẫn mãi độc thân thì rốt cuộc bạn sẽ cảm thấy lẻ loi và cô đơn thôi. Việc này thậm chí có thể dẫn tới chứng trầm cảm nghiêm trọng đối với một số người. Vì vậy, hãy thoát khỏi vòng lặp kém lành mạnh này bằng cách “nghỉ chơi” với mạng xã hội trong một khoảng thời gian để bạn có thể tái kết nối với những điều tuyệt vời trong cuộc đời mình.

2. Bảo mật quyền riêng tư

9 lợi ích tích cực từ việc "thải độc" mạng xã hội

Mạng xã hội giúp chúng ta giữ liên lạc và chia sẻ hình ảnh nhanh chóng và hiệu quả, nhưng nó cũng khiến bạn phải từ bỏ nhiều quyền riêng tư của mình. Mới đây Reputation Defender cho biết, WhatsApp đã cập nhật chính sách quyền riêng tư mới nhất cho phép ứng dụng nhắn tin chia sẻ dữ liệu với Facebook.

Do đó, nếu bạn không muốn Facebook có quyền truy cập vào số di động của bạn thì bạn phải chắc rằng mình không cài đặt cả hai ứng dụng trên trong điện thoại. Cách tốt hơn nữa là bạn có thể “detox” mạng xã hội bằng việc xóa hết các ứng dụng và các tài khoản để giúp bảo mật quyền riêng tư một cách hiệu quả nhất.

3. Bạn sẽ ngừng cảm thấy bị thua thiệt

Có thể bạn không nhận ra điều này, nhưng chính mạng xã hội đã khiến bạn có cảm giác thua thiệt người khác. Bởi vì nền tảng chính của mạng xã hội như Facebook là để thu hút sự chú ý vào những bài viết của bạn. Mỗi lượt tương tác và bình luận chính là thước đo độ phổ biến của một bài viết, việc này càng khiến bạn nỗ lực “vượt qua” người khác và ngay cả chính bản thân mình.

Kiểu cạnh tranh này không tốt tí nào, nó có thể dẫn đến tình trạng lo âu và trầm cảm. Hãy cho tâm hồn bạn “một khoảng nghỉ” bằng cách tránh xa mạng xã hội một thời gian nhé!

4. Cải thiện tâm trạng

Các nghiên cứu cho thấy, càng dành nhiều thời gian lướt mạng xã hội, bạn càng dễ trở nên trầm cảm hơn. Thêm vào đó, lượng thời gian bạn dành cho những trang mạng này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng của bạn.

Nói cách khác, nếu bạn cảm thấy cực kỳ lo lắng, áp lực hay trầm cảm thì lúc đó bạn nên thực hiện “cách ly” mạng xã hội. Lúc đầu thì hơi kỳ lạ đấy, nhưng tâm trạng của bạn sẽ bắt đầu được cải thiện khi rời xa Facebook, Twitter cũng như các trang mạng xã hội khác.

5. Vượt qua nỗi sợ bị bỏ lỡ

9 lợi ích tích cực từ việc "thải độc" mạng xã hội

Computer World đã chỉ ra rằng, mạng xã hội được thiết kế để gây nghiện như nghiện cocaine. Đây không phải là lời nói ngoa đâu. Khi mới bắt đầu ngừng sử dụng mạng xã hội, bạn có thể sẽ cảm thấy hơi “vã”. Theo các nhà khoa học thì triệu chứng này là gọi là FOMO (fear of missing out – nỗi sợ bỏ lỡ thứ gì đó hay ho đang xảy ra trên thế giới) và điều này đã dần ăn sâu vào tâm trí chúng ta.

Số lượng thông báo tương tác còn làm mạng xã hội khó từ bỏ hơn. Những ai nghiện mạng xã hội đến cuối cùng cũng sẽ phá hủy các mối quan hệ cá nhân và công việc của họ mà thôi. Bạn có thể giảm thiểu sự ảnh hưởng này sau khi thực hiện “cách ly” bằng cách lên lịch lướt trang mạng nào mà bạn yêu thích với tần suất mỗi ngày một lần. Nhưng sau khi lướt xong thì nhớ đừng truy cập mạng xã hội cho đến hết ngày nhé.

6. Tái kết nối với thế giới thực

Bạn có thấy mình hợp nói chuyện với người khác trên mạng nhưng lại gặp khó khăn khi giao tiếp với họ ngoài đời? Điều này có thể đúng với những người hướng nội, nhưng tất cả chúng ta đều cần liên lạc trực tiếp với nhau mà. Đáng buồn thay là người ta lại dành nhiều thời gian lướt mạng xã hội để kể về nỗi cô đơn và lẻ loi trong đời thực. Nhiều khả năng là những người này sẽ có một hệ miễn dịch suy yếu đấy.

Tin tốt là ngay cả khi bạn là người hướng nội hay không thoải mái khi tương tác với người khác thì bạn có thể “xốc” lại tinh thần chỉ đơn giản bằng việc đi ra ngoài đường. Hãy đến công viên hay quán ăn yêu thích nếu bạn muốn được ở một mình. Bạn có thể đi đến rạp phim hay xem hòa nhạc nữa. Nếu muốn gặp gỡ bạn mới, bạn có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ như MeetUp để tìm những người bạn hợp gu.

7. Sống trọn từng khoảnh khắc

9 lợi ích tích cực từ việc "thải độc" mạng xã hội

Bạn có thường đăng mọi thứ bạn làm lên Facebook trong lúc hoạt động hoặc sự kiện nào đó đang thực sự diễn ra? Thậm chí nhiều người còn “cúng” hình ảnh cho Facebook ngay sau khi kết hôn nữa kìa.

Dù đây là cách khả thi để ghi dấu cuộc đời bạn, nhưng nó có thể khiến bạn không thể tận hưởng khoảnh khắc thật của cuộc sống. Nếu bạn nhìn cuộc đời qua ống kính của mạng xã hội thay vì tương tác trực tiếp với nó thì những trải nghiệm của bạn sẽ trở nên kém chất lượng và ít đáng nhớ hơn.

8. Bỏ lại quá khứ phía sau

Bạn có dành nhiều thời gian xem các bài đăng xưa khi đang “stalk” người yêu cũ trên Facebook hay Twitter? Việc này có thể khiến bạn mắc kẹt trong tâm trạng tiêu cực và vô tình khiến khả năng phục hồi hậu chia tay trở nên khó khăn hơn đấy.

Xa rời mạng xã hội một thời gian có thể cho bạn một khoảng trống cần thiết để ngừng ám ảnh quá khứ và thực sự bước tiếp đời mình. Hãy chắc rằng khi bạn trở lại với mạng xã hội, bạn sẽ block ngay người yêu cũ hay bất cứ ai khiến bạn đau lòng. Bạn cũng có thể xóa bớt các kỷ niệm trên Facebook để không bị gợi nhớ về họ.

9. Có nhiều thời gian rảnh hơn

Bạn có từng cảm thấy mình không bao giờ đủ thời gian để tập thể dục, đọc sách hay dọn dẹp nhà cửa không? Nếu tạm ngưng sử dụng mạng xã hội, bạn sẽ có thêm gần 2 tiếng mỗi ngày để có thể tận dụng hết năng lượng và nâng cao chất lượng cuộc sống của mình.

Ngoài ra, đi bộ 30 phút mỗi ngày sẽ mang lại lợi ích to lớn về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, điều này tốt hơn nhiều so với việc lướt ngón tay trên bảng tin Facebook. Bạn cũng sẽ thấy đỡ căng thẳng hơn nếu dành thời gian sắp xếp và dọn dẹp lại nhà cửa.

Nếu bạn gặp khó khăn khi phải từ bỏ mạng xã hội, hãy thử ghé các trang web giáo dục vì ở đó sẽ có nhiều kiến thức bổ ích, hay tham gia khóa học miễn phí với chủ đề yêu thích cũng là một cách sử dụng thời gian hiệu quả cũng như làm phong phú thêm đời sống cá nhân lẫn công việc của bạn.

Nguồn: lifehack

Leave a Reply