Chờ chút nha.....

Một trong những thiên kiến về nhận thức in sâu vào tâm trí chúng ta nhất đó là hạnh phúc đến từ bên trong, còn buồn rầu khổ đau đến từ bên ngoài.

Chúng ta thường cảm thấy mình cần tự tạo ra hạnh phúc cho chính mình (một chuyến đi chơi, nghỉ việc, tìm được tri kỷ) nhưng lại không hiểu được nguyên nhân sâu xa nhất gây ra những đau khổ không hoàn toàn là những việc tình cờ xảy ra bên ngoài.

Không hạnh phúc là kết quả tổng hợp từ hành vi, tính cách, suy nghĩ và khả năng thích nghi. Ta cứ tưởng rằng buồn đau chỉ đơn thuần là kết quả của những điều bên ngoài, đó là lý do vì sao chúng ta sợ mất kiểm soát. Nhưng thực tế, đó không phải là sự thật: có những người hạnh phúc dù họ có ít lý do để hạnh phúc, có những người lại u sầu ủ dột dù họ đang có mọi thứ trên đời.

Hạnh phúc không đến từ những điều xung quanh mà nó xuất phát từ bên trong chúng ta – và gần như những người không hạnh phúc đều có chung một kiểu tính cách.

Khi còn nhỏ, nếu may mắn, cha mẹ hay người giúp việc sẽ đáp ứng những nhu cầu cơ bản của chúng ta. Họ sẽ giúp bạn buộc dây giày, đánh răng, làm bài tập và chuẩn bị cơm cho bạn. Về cơ bản, đó là những gì một đứa trẻ cần để sinh tồnphát triển.

Bạn cảm thấy không hạnh phúc là vì bạn chưa đủ trưởng thành

Thời gian qua đi, cha mẹ sẽ hướng dẫn đứa trẻ để nó có thể tự mình làm được mọi thứ. Khi đứa trẻ lớn lên, chúng sẽ biết cách tự xúc cơm, tự làm vệ sinh cá nhân, và dọn dẹp phòng gọn gàng. Chúng sẽ biết cách xây dựng các mối quan hệ, hoàn thành bài tập đúng hạn, trở thành một người tử tế, hoặc là không.

Đương nhiên, trẻ sẽ tự chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của chúng. Tuy nhiên, nếu một đứa trẻ không được trao cơ hội để trở nên độc lập – tức là không chỉ chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của bản thân mà còn có thể tự tạo ra niềm vui hay sự thất vọng cho chính mình – đứa trẻ đó sẽ lớn lên và rơi vào bế tắc (những người lớn bị mắc kẹt). Đây là kết quả điển hình của việc con cái dựa dẫm quá mức vào cha mẹ, còn cha mẹ thì phụ thuộc quá mức vào con cái về mặt tình cảm.

Khi còn nhỏ, chúng ta khóc để cha mẹ có thể giúp chúng ta giải quyết vấn đề. Khi lớn lên, chúng ta phải tự mình giải quyết lấy. Tất cả những người không hạnh phúc đều có chung một đặc điểm tính cách: chưa trưởng thành. Đó là nguồn gốc của mọi thói quen và hành vi mà đến cuối cùng, chúng sẽ đẩy chúng ta đến thái độ không hài lòng với cuộc sống của mình.

Khi chúng ta không chịu trách nhiệm cho những lời nói và hành động của mình, chúng ta hành xử thiếu suy nghĩ gây tổn thương người khác và hủy hoại các mối quan hệ. Đó là chưa trưởng thành.

Khi chúng ta không chăm sóc cơ thể hay ngôi nhà của mình vì chúng ta không thích tập thể dục hay rửa bát, không thể tự ép bản thân sống có kỷ luật. Đó là chưa trưởng thành.

Bạn cảm thấy không hạnh phúc là vì bạn chưa đủ trưởng thành

Khi ai đó làm gì sai, chúng ta thể hiện thái độ và sự cay nghiệt với họ. Những lời nói đó không chỉ làm ta bế tắc mà còn khiến ta trông như thể, ta bị tổn thương hơn nhiều so với thực tế. Đó là chưa trưởng thành.

Khi chúng ta không hạnh phúc với những thăng trầm của cuộc đời mình nhưng thay vì hành động như người lớn là tìm cách cố gắng vượt qua chúng, ta vẫn lựa chọn việc phàn nàn như một đứa trẻ bất lực. Đó là chưa trưởng thành.

Khi chúng ta lớn lên và đủ trưởng thành, ta bắt đầu có trách nhiệm cho vẻ bề ngoài, ngôi nhà, công việc và – sau cùng là – những hậu quả do mình gây ra.

Khi trưởng thành, chúng ta sẽ ưu tiên cho những kết quả dài hạn hơn là các mong muốn nhất thời.

Theo thời gian, nguồn vui lớn nhất mà chúng ta tìm thấy là từ những việc đem lại kết quả trong dài hạn, đơn giản nhưng thiết thực. Ta tìm được bình yên thật sự khi trở về nơi chốn thân thuộc; ta rạng rỡ và cởi mở hơn khi đã lấy lại được tinh thần; ta thấy được lợi ích từ việc tập thể dục chăm chỉ và cam kết theo đuổi một sự nghiệp nhất định.

Còn những người chưa trưởng thành thì không.


Nhưng cần phải nói rõ, “trầm cảm bệnh lý” (clinically depressed) không phải là chưa trưởng thành. Kiểu bệnh lý này khác với cảm giác không hạnh phúc nói chung. Chúng là hai trạng thái và trải nghiệm khác nhau với nguyên nhân và phương pháp điều trị khác nhau.

Bạn cảm thấy không hạnh phúc là vì bạn chưa đủ trưởng thành

Tuy nhiên, chúng thường có tác động qua lại lẫn nhau, mặc dù tự chịu trách nhiệm thường là điều mà mỗi người cần thực hiện để điều chỉnh và hàn gắn lại cuộc sống của mình. Sự chưa trưởng thành có thể là một đặc điểm tính cách, nhưng nó vẫn là một tính cách có thể rèn luyện và sửa đổi được.

Một nửa thế giới vẫn vô tư như thể họ vẫn là trẻ con, như thể ai đó có trách nhiệm giải quyết vấn đề cho họ, như thể nếu họ khóc lên thật to ai đó sẽ đến giúp họ. Một nửa còn lại thì nhận ra họ thực sự đã là người lớn – và với thời gian, không gian, sự trưởng thành, họ có đủ khả năng và năng lực để khắc phục những vấn đề mình gặp phải. Hoặc ít nhất, họ có thể vạch ra kế hoạch để thay đổi tình hình.

Nguồn gốc của việc không hạnh phúc là thái độ không sẵn sàng chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình. Vì vậy, đừng giữ mãi suy nghĩ của trẻ con rồi tự hỏi tại sao cả thế giới không đáp lại mình.

Nguồn: humanparts

Leave a Reply

%d bloggers like this: