Chờ chút nha.....
Bạn cần biết những gì trước khi đến Bhutan?
Ảnh: pinterest

Thời tiết và khí hậu ở Bhutan

  • Bhutan có khí hậu cực kỳ đa dạng. Điều này là do sự thay đổi lớn về độ cao, cũng như ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam và Đông Bắc từ Ấn Độ. 
  • Cuối tháng 6 đến cuối tháng 9: mưa lớn và độ ẩm cao ở vùng biên giới phía nam của Bhutan.
  • Cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 đến cuối tháng 11: nắng ấm và thỉnh thoảng có tuyết rơi sớm ở độ cao cao hơn.
  • Cuối tháng 11 đến đầu tháng 3: có gió mạnh thổi qua các đèo núi cao, vì vậy Bhutan còn có biệt danh là “Drukyul” – nghĩa là Đất nước Rồng Sấm. Tháng 12 và tháng 1 là những tháng lạnh nhất ở Bhutan, với nhiệt độ ban đêm giảm xuống dưới 0 ở Paro, Thimphu và Bumthang.
  • Đầu tháng 3 đến giữa tháng 4: mùa xuân thường khô và dễ chịu.
  • Giữa tháng 4 đến cuối tháng 6: có mưa khá thường xuyên và nhiệt độ tối đa khoảng 30 độ C (86 độ F).

Mùa cao điểm và thấp điểm

Chỉ có công dân của các nước Ấn Độ, Bangladesh hoặc Maldives có thể được cấp thị thực ngay tại cảng nhập cảnh của Bhutan, những công dân của các nước khác phải được cấp thị thực trước khi vào Bhutan. Vì vậy, bạn cần phải thông qua 1 công ty du lịch được cấp phép để hướng dẫn bạn đi khắp vương quốc. Du lịch tự túc ở Bhutan là không thể vì chính phủ ở đây giới hạn rõ ràng những nơi người bên ngoài có thể và không thể đi.

  • Mùa cao điểm: tháng 3, tháng 4, tháng 5, tháng 9, tháng 10 và tháng 11 (chi phí: trung bình $250/ngày)
  • Mùa thấp điểm: tháng 1, tháng 2, tháng 6, tháng 7, tháng 8 và tháng 12 (chi phí: trung bình $200/ngày)

Lễ hội ở Bhutan

Các lễ hội Tshechu: được tổ chức tại các ngôi đền, tu viện và dzong (pháo đài) trên khắp Bhutan, là một trong những lễ hội quan trọng và hấp dẫn nhất ở Bhutan. Mỗi điệu múa mặt nạ có một ý nghĩa đặc biệt đằng sau nó, và người Bhutan tin rằng mọi người nên tham dự lễ hội Tshechu một lần trong đời để hóa giải tội lỗi của mình.

Một số lễ hội quan trọng ở Bhutan:

Bạn cần biết những gì trước khi đến Bhutan?
Ảnh: pinterest

Thimphu Tshechu (25-29 tháng 9): Đây là một trong những lễ hội lớn nhất ở Bhutan, diễn ra tại Tashichho Dzong ở Thimphu. Cá buổi cầu nguyện và nghi lễ được thực hiện để gọi các vị thần trước khi lễ hội diễn ra. 

Paro Tshechu (ngày 7-11 tháng 4): Được tổ chức vào mỗi mùa xuân tại Rinpung Dzong, đây là một trong những sự kiện đầy màu sắc và quan trọng nhất ở quận Paro. Các nhà sư sẽ trưng bày một thangkha khổng lồ (bức tranh) bên trong dzong vào buổi sáng ngày cuối cùng của lễ hội. 

Jambay Lhakhang Tshechu (ngày 4-6 tháng 11): Jambay Lhakhang ở Bumthang, là một trong những ngôi đền lâu đời nhất trong vương quốc. Vào nửa đêm, một đoàn vũ công nam sẽ đeo mặt nạ, đóng khố và nhảy múa theo nhịp trống rồi mở cổng ngôi đền Jambay Lhakhang.

Trong số tất cả các lễ hội ở Bhutan, Punakha Drubchen là lễ hội độc đáo nhất. Lễ hội trình diễn lại trận thắng quân Tây Tạng vào thế kỷ 17 để ăn mừng chiến thắng và vinh danh dân làng đã chiến đấu không mệt mỏi. Tới đây, du khách sẽ có cơ hội tham gia các buổi biểu diễn khiêu vũ đầy màu sắc và không khí tưng bừng, nhộn nhịp. Lễ hội kéo dài 3-4 ngày, thường diễn ra vào tháng 2 hoặc 3.

Vùng Wangdue Phodrang, trung tâm Bhutan, nổi tiếng với các bài diễn văn và bài hát nổi tiếng. Tới lễ hội Wangdue Phodrang Tshechu, người dân địa phương và hàng ngàn khách du lịch có thể thỏa thích vui chơi, khiêu vũ. Lễ hội có thể diễn ra bất cứ lúc nào trong tháng 10 – tháng 11 và thường kéo dài 3 ngày.

Tamzhing Phala Choetpa: Được tổ chức tại Tamzhing Lhakhang ở Bumthang, lễ hội này có một số điệu múa mặt nạ hiếm có duy nhất chỉ dành cho tu viện. Lễ hội thường diễn ra vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10.

Ura Yakchoe: Thung lũng Ura ở Bumthang nổi tiếng với điệu nhảy Ura Yakchoe. Một di tích thiêng liêng và quan trọng, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, sẽ được trưng bày trong lễ hội này để mọi người có thể được ban phước lành. Lễ hội thường diễn ra vào khoảng đầu tháng 5.

Kurjey Tshechu: Lễ hội diễn ra tại Kurjey Lhakhang, trong Thung lũng Chokhor của Bumthang. Nơi này được cho là nơi Guru Rimpoche (người đã mang Phật giáo đến Bhutan) đã thiền định, và dấu ấn thân thể ông được để lại trên một tảng đá bên trong đền thờ. Lễ hội thường diễn ra vào khoảng đầu tháng 7.

Nomad ở Bumthang: Lễ hội độc đáo này tập hợp những người chăn nuôi du mục ở vùng biên giới phía đông bắc và tây bắc của Himalaya biểu diễn về văn hóa và truyền thống của họ. Lễ hội thường diễn ra vào khoảng tháng 2.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

Bạn cần biết những gì trước khi đến Bhutan?
Ảnh: pinterest

Từ Việt Nam, muốn bay đi Bhutan phải quá cảnh ở Bangkok hoặc Nepal. Nếu chọn quá cảnh ở Bangkok, bạn sẽ ngủ đêm ở Bangkok, sáng hôm sau bay đi Bhutan, thời gian bay 6 tiếng.

Bhutan có nhiều chùa chiền và tu viện Phật giáo. Nhưng không phải vì thế mà bạn lo lắng đến đất nước này có được ăn “mặn” hay không. Ngược lại, người dân ở vùng đồi núi cao này ăn nhiều thịt, nhất là các loại bò và gia cầm. Các món súp thịt nấu gạo và rau khô nêm nhiều gia vị cay được ưa thích trong mùa lạnh.

Các thực phẩm chế biến từ sữa, đặc biệt là bơ và phô mát cũng tiêu thụ rất nhiều. Về đồ uống, ngoài trà, người ta cũng uống nhiều rượu gạo và bia nữa. Nhưng hãy chủ ý, Bhutan có luật cấm bán và hút thuốc lá; những người nghiện thuốc lá đến xứ sở lạnh lẽo này sẽ “khổ sở” không ít.

Người dân Bhutan chỉ nói tiếng bản xứ, rất ít người biết tiếng Anh, vì vậy khi đến đất nước này du khách nhất thiết phải nhờ đến hướng dẫn viên người Bhutan.

Đất nước Bhutan không hề có chính sách khuyến khích du lịch vì thế mà trong khi nhiều nước trên thế giới tìm nhiều cách để hấp dẫn khách du lịch thì Bhutan không thích mở cửa đón người nước ngoài. Du khách phải trả chi phí lên đến 200USD mỗi ngày để ở lại đây. Nhiều kỳ quan cổ xưa của Bhutan cũng không được công bố ra bên ngoài thế giới.

Tổng hợp

Leave a Reply

%d bloggers like this: