Bản thân luôn là điều tuyệt vời nhất của tạo hóa

Bạn có từng thắc mắc rằng, bạn đến với cuộc đời này với ý nghĩa như thế nào nhỉ? Có phải bạn chỉ nghĩ là do bố mẹ bạn gặp nhau và Ông trời đã tặng cho họ một vì sao tinh tú, đó là bạn? Hay là mình được chọn trong số hàng ngàn sinh linh để được tiếp tục cuộc hành trình gian nan phía trước, phải chăng là như thế? Dù là gì đi nữa, trước tiên bạn là một món quà được tạo hóa tặng cho ba mẹ và chính bản thân để phát triển thành một con người có ích cho xã hội.

Ý nghĩa của cuộc sống này có thể nói là vô vàn. Có nhiều người dành cả một đời chỉ để tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi mơ hồ tựa như vạn vì sao triết lý. Câu trả lời được tìm kiếm ra ở nhiều trạng thái khác nhau. Tìm thấy nó trong sự hoàn thiện, có người phải vật lộn và đánh đổi đủ điều để hoàn thành bài tập về nhà vô thời hạn kia. Con người được chia ra với hai mục đích sống chính: tiền tài, danh tiếng và hạnh phúc, sức khỏe. Sau tất cả, khi thành công chạm đến họ, reo lên những tiếng mừng vui: tôi đã tìm được chân ái của chính mình.

Những người sống vì tiền tài và danh tiếng không có gì là xấu cả. Mọi mục tiêu của họ đều hướng về một bản thân tốt hơn trong từng ngày trôi qua. Miệt mài kiếm và dành dụm từng đồng tiền, chi tiêu dè sẻn. Luôn cố gắng tạo dựng hình ảnh siêng năng, bác học của mình ra trước công chúng. Tôi xin nói với các bạn rằng, đừng để những hình ảnh đấy làm mờ tâm trí bạn. Nhìn họ nhàn rỗi, ngày qua ngày hưởng công từ người khác?

Không hề, tiền bạc là chuyện không phải ngày một ngày hai là kiếm được. Muốn có tiền để tiết kiệm sau khi đã chi tiêu cho những nhu cầu thiết yếu, tăng ca là yếu tố đầu tiên. Làm việc từ sáng đến chiều bạn đã kiệt sức bở hơi tai rồi, thời gian nghỉ đếm từng giây từng phút rồi lại vùi đầu vào công việc thêm buổi tối nữa, không phải là quá vất vả sao.

Yếu tố thứ hai là áp lực từ các vị giám đốc công ty hay tập đoàn. Những người chức càng cao đều mong muốn nhân viên của mình làm việc hết năng suất và tập trung tối đa để công việc đạt năng suất cao nhất. Áp lực đã tôi luyện họ thành những con người thép và thành công trong việc nâng mức lương cứng của mình lên và tạo ấn tượng mạnh với cấp trên.

Danh tiếng của họ cũng được “luyện tập” kỹ càng để không để lại dấu chân của điều tồi tệ, xấu xa mà chỉ có những câu chuyện rải vàng trên con đường thành danh. Tỏ ra mình là người có kinh nghiệm, mình là người ham học hỏi và luôn lắng nghe mọi người, nhìn vậy thôi chứ đi tìm danh tiếng còn khó hơn cả vàng.

Nhóm người còn lại thuộc trong diện sống vì hạnh phúc và sức khỏe, đề cao tinh thần trên cả vật chất. Họ không cần phải kiếm nhiều tiền, không cần phải ngồi văn phòng đủ một ngày vì đó không phải là mục tiêu của họ, họ sẽ sống khác. Luôn làm mới tinh thần mình mỗi ngày bằng những món ăn ngon học được trên mạng, bằng những công việc nhà vui vẻ với gia đình và người thân hay những cuốn sách nâng cao giá trị nhận thức của mỗi con người.

Tinh thần đó được ví như tiền tài của những người sống đối lập họ. Tôi luyện mỗi ngày, tâm luôn trong trạng thái thanh tịnh, để ngoài tai những thị phi tai tiếng không đáng có và luôn hướng về một ngày mới tươi vui. Hạnh phúc là từ khóa nhóm người này đi tìm kiếm. Nó tồn tại ở mọi dạng lỏng, rắn, khí. Chỉ cần là làm cùng với người mình yêu, người mình thương hay tận hưởng nó một mình cũng được, miễn là hạnh phúc với hiện tại.

Hạnh phúc là vàng thì sức khỏe đối với những nhà thư thái là kim cương. Ăn uống, sinh hoạt và tập luyện theo chế độ khắt khe, tuân theo các quy tắc vàng trong bảng lành mạnh của mỗi người. Đó là mục tiêu thứ hai họ phải làm được trong cuộc đời của họ để không có hối tiếc xảy ra sau này. Giữ cho tâm bình yên, sức khỏe dồi dào là chìa khóa vàng để tìm ra câu trả lời của cá nhân trong nhóm có mục tiêu sống này.

Đến đây thì tôi xin được nói rằng, hai mục tiêu trái chiều nhau này dường như dễ gây ra tranh cãi, đúng chứ, nhưng hãy nhìn về hướng tích cực của mỗi thứ họ làm. Đều dẫn tới thành công như cách ta chọn rẽ trái hay rẽ phải để tới cùng một đích đến. Vậy nên đừng lo lắng thiên hạ nghĩ gì, hãy nghĩ rằng bản thân đang nghĩ gì và làm gì để lấy đó làm bệ phóng để vui mừng nói lên bốn chữ: tôi thành công rồi. Cuối cùng, luôn khắc ghi rằng bản thân luôn là điều tuyệt vời nhất của tạo hóa nhé!

Tác giả: Lê Nguyễn Minh Khuê

%d bloggers like this: