Bị phân tâm khi làm việc? Hãy thử những cách sau đây để giúp nâng cao khả năng tập trung

Việc bạn có khả năng nhanh chóng quay lại công việc sau một thời gian gián đoạn chính là cách tốt nhất để bạn không phải lo lắng về vấn đề này nữa.

Bị phân tâm khi làm việc? Hãy thử những cách sau đây để giúp nâng cao khả năng tập trung

Một gián đoạn nho nhỏ cũng có thể biến một ngày làm việc năng suất của bạn thành một chuỗi dài bực bội của làm rồi nghỉ, nghỉ rồi lại quay trở lại làm. Theo các nhà nghiên cứu tại đại học California – Irvine, trung bình mọi người phải mất hơn 23 phút để quay lại công việc sau khi bị phân tâm sang những việc khác.

Hãy tưởng tượng: một công việc nào đó cần khoảng 1 giờ đồng hồ để hoàn thành. Nhưng cứ mỗi 30 phút lại có thứ khiến chúng ta phân tâm. Và hệ quả là: bạn luôn phải đầu đầu dài dài chỉ để hoàn thành những công việc đáng lẽ có thể dễ dàng hoàn thành từ lâu.

Nếu tần suất bạn bị phân tâm cứ tiếp tục tăng cao, nó có thể hủy đi một ngày làm việc năng suất của bạn. Các doanh nhân, người làm công việc freelance và những người đứng đầu các doanh nghiệp phải học cách chấp nhận một sự thật là họ có rất nhiều mối bận tâm trong cuộc sống. Họ phải biết cách cân bằng mọi thứ, cần sự tập trung cao độ cho mỗi công việc để giữ cho bản thân không chỉ luôn đi đúng hướng mà còn phải càng ngày càng tăng tốc.

Cái giá của sự xao nhãng

Hiện nay, nhiều tổ chức phải đương đầu với nhiều mối bận tâm khác nhau trong công việc. Chẳng hạn như những freelancers – luôn làm việc độc lập một mình – có thể là kẻ thù tồi tệ nhất của chính họ. Những sự sao nhãng dễ thấy như mạng xã hội, công việc nhà và trò chuyện với khách hàng; tất cả đều là cám dỗ kéo chúng ta khỏi công việc. Dừng lại nghỉ ngơi để dọn nhà nghe có vẻ hợp lý. Nhưng mỗi lần bạn không tập trung vào công việc, sẽ mất rất nhiều thời gian hơn dự kiến để hoàn tất chúng. 

Những sự gián đoạn sẽ nhanh chóng trở nên giá trị nếu chúng ta xem thời gian là tiền bạc. Các doanh nhân và những người chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách khác nhau. Vì họ là người quyết định công ty họ sẽ đi về đâu, cả ngày của họ sẽ ngập tràn những câu hỏi và cuộc họp từ nhân viên.

Mặc dù họ đều biết rằng các nhân viên này đều muốn tốt cho công ty, giúp công ty phát triển. Vì vậy, khá là khó nhằn để kiếm được một khoảng thời gian để tập trung. Trong cả một giờ đồng hồ bạn luôn bị làm phiền, 5 phút để tập trung nghe thật quá xa vời. 

Cả những thành viên trong các team cũng phải học cách để vượt qua được những xao nhãng thường ngày để đạt được thành công trong mọi việc. Nói luôn dễ hơn làm. Nhưng với một vài chiến lược và tư duy đúng đắn, các freelancers và doanh nhân sẽ luôn có thể hạn chế được mọi thứ gây mất tập trung xung quanh mình và quay trở lại được công việc dễ dàng. 

Đừng vội làm việc lại ngay

Nếu bạn ngay lập tức lao vào công việc sau khoảng thời gian bị phân tâm, bộ não của bạn sẽ không thể bắt kịp tiến độ. Thay vì cố gắng trở lại công việc nhanh nhất có thể, bạn nên dành ra một vài phút lấy lại cân bằng và sẵn sàng tiếp tục những việc dang dở.

Hành động này nghe có vẻ phí thời gian, nhưng thật ra là hoàn toàn ngược lại. Cho phép bản thân bạn ngồi lại, suy nghĩ tổng quát những công việc trước mắt. Có phải những gì bạn cần làm là hoàn thành công việc này? Vậy chiến lược của bạn cho thực hiện công việc này là gì? Bạn ưu tiên phần công việc nào nhất? Cách tiếp cận là gì?

Bằng cách đặt những câu hỏi như trên, bạn sẽ điều hướng lại được tâm trí đặt vào công việc ngay lập tức. Tiết kiệm được rất nhiều thời gian kéo tâm trí bạn lại vào công việc.

Tạo ghi chú nhanh

Bị phân tâm khi làm việc? Hãy thử những cách sau đây để giúp nâng cao khả năng tập trung

Khi bạn đang ở lưng chừng một công việc, bạn nghĩ rằng bạn có thể nhớ được toàn bộ mọi thứ khi bạn xem lại. Những điều này rất quan trọng, các điều khác thì lại quá hiển nhiên. Vậy nên bạn luôn tự nói với bản thân rằng: “Không cách nào mà mình quên được những thông tin này.” Và sau đó, bạn quay trở lại công việc và chẳng còn gì đọng lại trong đầu bạn cả. 

Đừng tự lừa bản thân bằng lối suy nghĩ rằng bạn sẽ nhớ mọi thứ (dù nhiều hay ít). Thay vào đó, hãy ghi chép lại các ý tưởng lại, những gì bạn vừa hoàn thành và những việc bạn phải làm tiếp theo. Không cần thiết dành nguyên 10 phút để viết một danh sách những việc cần làm trong khi deadline đang “ngập đầu”.

Chỉ cần dành một vài giây để ghi lại những ý tưởng đang nảy ra trong đầu bạn thôi. Khi bạn trở lại với công việc, bạn có thể xem lại ghi chú của mình để quay trở lại với công việc một cách nhanh nhất để chắc rằng bạn không bỏ quên mất một ý tưởng nào.

Đưa ra dấu hiệu “Xin đừng làm phiền”

Khi những gián đoạn công việc không ngừng kéo tới, hãy tạm ngừng tất cả các cuộc nói chuyện với mọi  người cho tới khi bạn hoàn thành hết mọi công việc. Ngay cả khi bạn đang ở trong một văn phòng với nhiều đồng nghiệp ngồi bên cạnh.

Với một văn phòng mà có quá nhiều cùng làm việc, những cuộc nói chuyện, trả lời điện thoại của đồng nghiệp có thể gây ảnh hưởng đến sự tập trung và năng suất làm việc của bạn. Có gì sai trái với một không gian và thời gian riêng tư để hoàn thành một công việc quan trọng chứ?

Còn gì mong đợi hơn là bạn vừa có thể giữ vững được năng suất hiệu quả của mình mà vẫn có tình cảm hòa đồng với những đồng nghiệp xung quanh. Hãy đưa ra một dấu hiệu “xin đừng làm phiền” (hoặc cũng có thể một dấu hiệu khác tương tự vậy) ở trước cửa văn phòng làm việc của bạn, khi bạn cần không gian yên tĩnh cho sự tập trung.

Kết quả xứng đáng của giải pháp này là bạn có thể làm được rất nhiều công việc trong khoảng thời gian không bị ai làm phiền. Và nếu như bạn cảm thấy tội lỗi với hành động này trong khi bạn là một người lãnh đạo doanh nghiệp, hãy nhớ rằng thì giờ của bạn chính là thứ quý giá nhất của công ty.

Những sự sao nhãng chính là những yếu tố tự nhiên trong đời sống làm việc. Nhưng chúng sẽ không phải là một yếu tố tạo nên năng suất công việc của bạn. Bạn càng cố gắng quay trở lại công việc sau những gián đoạn càng nhiều, bạn càng đạt được năng suất cao trong một ngày làm việc hơn.

Nguồn: entrepreneur

Leave a Reply

%d bloggers like this: