Các ý tưởng thiết kế khu vườn theo phong cách Rustic

Các ý tưởng thiết kế khu vườn theo phong cách Rustic

Rustic là một phong cách thiết kế đề cao tính chất đồng quê cổ điển như mộc mạc hoặc cứng cáp. Trong thế giới hiện đại luôn tập trung vào những vật trang trí chỉ sử dụng một lần, được sản xuất hàng loạt với giá rẻ như ngày nay, làm cho khái niệm về một thứ gì đó mộc mạc giản đơn với một chất lượng tương đối, được làm từ thiên nhiên và có nhiều đường nét thô ráp chân thực luôn là điều được nhiều người thiết kế khát khao.

Cho dù đó chỉ đơn giản là một đồ nội thất dùng cho sân vườn cổ điển được tìm thấy ở chợ trời, tấm lưới làm bằng tay hoặc những tấm vải thô và các tấm gỗ driftwood dùng để trang trí đều có khả năng làm cho khu vườn thêm ấm cúng và giản dị, không hề bóng bẩy không hề xa hoa.

Vườn xe đạp cổ điển

Không có một quy tắc bắt buộc nào quy định về khái niệm của một khu vườn đạt chuẩn “mộc mạc”, mà thay vào đó việc phá vỡ các luật lệ và kết cấu thường thấy đều là đặc trưng của phong cách thiết kế không gian ngoài trời gần gũi với thiên nhiên này.

Các ý tưởng thiết kế khu vườn theo phong cách Rustic

Vừa là nơi trồng cây vừa có thể làm vật trang trí, một chiếc xe đạp cũ có thể là nơi sinh sôi phát triển của cây hoa dã yên thảo vàng tươi cũng như các loại hoa lâu năm khác. Xe đạp cũ được bán rất nhiều trên thị trường, sơn mới lại bằng các màu sắc cổ điển như periwinkle hoặc chartreuse để chiếc xe của bạn có thể hoà hợp hài hoà với tông màu tổng thể của khu vườn nhất.

Chuồng gà tí hon

Một chiếc chuồng gà nhỏ xinh sẽ là lựa chọn hàng đầu cho những người muốn xây dựng một khu vườn đậm chất Rustic. Một chiếc chuồng gà “mini” sẽ mang lại một giải pháp xử lý côn trùng hiệu quả cũng như giúp khu vườn của bạn trở nên sinh động nhưng không mất đi nét mộc mạc làng quê.

Các ý tưởng thiết kế khu vườn theo phong cách Rustic

Dù bạn ở thành phố hay đô thị lớn, diện tích khu vườn có lớn hay nhỏ bạn đều có thể nuôi một vài con gà. Các chú gà sẽ trở thành những công nhân chăm chỉ luôn chăm bẵm, bắt sâu diệt bọ, “trừ hại” cho cây trồng trong vườn. Ngoài ra, bạn còn thu được một số lượng trứng gà sạch đáng kể từ những chú gà chính tay mình nuôi lớn đấy.

Lối đi bằng gỗ lát

Dùng gỗ tự nhiên để tạo cảnh quan cho sân vườn thường được cho là một nền tảng thiết kế vô cùng quan trọng của một khu vườn mộc mạc. Hơn thế nữa, lối đi được làm bằng những lát gỗ tươi đẹp mắt sẽ không khiến bạn mất quá nhiều thời gian để hoàn thành. Loại bỏ hết lớp cỏ dại dưới đất và dùng đồ cào để san bằng khu vực bạn muốn lát cây. Dùng một máy cưa loại lớn đến cắt gỗ ra từng lát tròn với độ dày khoảng 7.5 cm.

Các ý tưởng thiết kế khu vườn theo phong cách Rustic

Khi bắt tay vào thực hiện, bạn nên đặt các lát cây lớn, bằng phẳng và đều nhau xuống đầu tiên, sau đó lấp đầy các chỗ trống còn lại bằng những những lát nhỏ hơn. Đối với các lỗ rỗng còn lại gỗ không thể nhét vừa, lấp đầy chúng bằng cát. Sau đó, quét lại toàn bộ “con đường” và ổn định lại các khúc gỗ, bạn sẽ sở hữu một con đường bằng gỗ vô cùng mới lạ.

Xe kéo bằng gỗ

Những chiếc xe ngựa cổ điển, bánh xe ngựa và xe cút kít luôn là một phần không thể thiếu trong một khu vườn Rustic mộc mạc. Trang trí chúng với các loại cây bạn ưa thích, có thể là các loại hoa thân mềm hoặc cỏ xanh.

Các ý tưởng thiết kế khu vườn theo phong cách Rustic

Vào mùa thu, bạn cũng có thể tô điểm thêm nét mộc mạc bằng những dây bí đỏ hoặc bí xanh. Dù một chiếc xe đồ cổ hoặc những vật phẩm trang trí liên quan khác có thể ngốn hết số tiền bạn đang có, nhưng với những loại ít đắt tiền hơn và được để lâu trong một khoảng thời gian nhất định cũng sẽ có màu sắc như một món đồ cổ thật sự.   

Đèn chùm sân vườn tái chế

Các nhà làm vườn hoàn toàn có đủ khả năng cải tạo và tái sử dụng lại một chiếc đèn chùm cũ nát trở thành đồ vật trang trí nổi bật nhất khu vườn của bạn. Một chiếc đèn bị hỏng có thể bị vứt đi, nhưng các chú chim sẽ không bận tâm đến điều đó nếu bạn biến các chân nến hoặc chân đèn trong chùm đèn trở thành nơi đựng thức ăn cho chúng.

Các ý tưởng thiết kế khu vườn theo phong cách Rustic

Không điều gì được cho là vượt quá giới hạn nếu bạn có thể tái sử dụng lại các đồ vật cũ không còn dùng đến, từ nhà kho tồi tàn và xe rác cho đến những đôi ủng phai màu hoặc các lon kim loại đã cũ đều có thể được hô biến trở thành vật trang trí trong khu vườn.

Trồng cây bằng vải bố

Vải bố luôn là những vật liệu ưa thích trong thiết kế nội thất cả trong và ngoài khu vườn. Chất vải nâu ấm kết hợp với tông màu của đất luôn là một sự kết hợp hài hòa không thể chối từ. Khi thiết kế vườn, bạn có thể lấy vải bố bọc đất, trải thành một cái máng lớn hoặc bao tải đất để làm vị trí trồng cây.

Các ý tưởng thiết kế khu vườn theo phong cách Rustic

Các lá cờ bằng vải bố, ghế đệm cổ điển hoặc các loại nơ trang trí khác sẽ làm tăng thêm sự cá tính cho không gian sân vườn mộc mạc của bạn chỉ với một khoản chi phí nhỏ. Hãy chọn loại vải phù hợp theo ý muốn của bạn: vải bằng dây đay tự nhiên sẽ bị phân huỷ khi tiếp xúc với thời tiết, trong khi vải bằng sợi tổng hợp sẽ có độ bền cao hơn.

Cửa gỗ

Gỗ thông luôn mang lại cho khu vườn một vẻ đẹp trường tồn mà không cần phải đổ hàng trăm triệu chỉ để xây dựng một cái cổng gỗ chắc chắn. Giữ nguyên lớp vỏ cây và bạn cũng sẽ có thêm một nơi để tạo cơ hội cho cây leo phát triển. Nếu bạn không có gỗ sẵn hoặc các cành cây không được đồng đều, cây dây leo sẽ khắc phục những thiếu sót đó. Tính linh hoạt của dây leo luôn cho phép bạn kết hợp các đường cong vào thiết kế của mình. 

Các ý tưởng thiết kế khu vườn theo phong cách Rustic

Nguồn: thespruce

Ảnh: pinterest

Leave a Reply

%d bloggers like this: