Chờ chút nha.....

Những kẻ ái kỷ thường có xu hướng giao tiếp khác với mọi người. Lời nói của họ thường được sử dụng như công cụ hoặc vũ khí. Ngôn ngữ giao tiếp của họ luôn che đậy ý định thật sự.

Cách giải mã ngôn ngữ của người ái kỷ

Điều này có thể khiến việc lắng nghe những người ái kỷ trở nên khó khăn hơn và khó cởi mở hơn so với việc giao tiếp với người thường. Vì vậy mà việc tìm hiểu ý nghĩa thật sự đằng sau lời nói của người ái kỷ trở nên rất quan trọng. Tiếp đến là ví dụ về kiểu ngôn ngữ mà người ái kỷ thường sử dụng. Mỗi ví dụ sẽ có diễn giải đi kèm, cho biết động lực, ý định và suy nghĩ có thể ẩn trong từng từ ngữ. Những diễn giải này gợi ý lời mà người ái kỷ có thể nói nếu họ thẳng thắn về mục đích của mình. Người ái kỷ đôi khi không nhận ra động cơ tiềm ẩn của mình, nhưng chắc chắn họ không muốn người khác biết về chúng.

“Bạn quá nhạy cảm rồi” = Cảm giác của bạn là vấn đề đối với tôi đấy. Tôi không biết nên xử lý như thế nào. Tôi không có hứng thú thể hiện sự thấu cảm. Tôi còn không biết thấu cảm là gì mặc dù tôi mong muốn nhận được điều đó. Nếu tôi làm bạn xấu hổ thì có lẽ bạn sẽ ngưng dùng cảm nhận của mình để làm phiền tôi.

“Bạn cảm thấy tức giận nhưng đừng đổ lỗi cho tôi nhé” = Bạn đang khiến tôi phải phòng thủ đấy. Nếu tôi làm bạn giận, đó là do bạn tự khiến bạn giận, chứ không phải do tôi. Tôi sẽ không bao giờ xin lỗi, chấp nhận lời trách móc, hay thừa nhận rằng tôi đã sai đâu. Điều đó thể hiện sự yếu đuối đấy.

“Hôm nay bạn thế nào?” = Tôi chỉ hỏi xã giao để bắt đầu nói về bản thân mình thôi. Khả năng tập trung nghe người khác nói của tôi rất hạn chế và thật khó để tôi có thể lắng nghe ai đó nói nên tôi chỉ có thể giả vờ hứng thú trong khoảng thời gian ngắn thôi. Tôi thích nói hơn là nghe. Ngoài ra, tôi cực kỳ hứng thú với việc nói về bản thân mình.

“Bạn sai rồi” = Tôi không biết lời bạn nói có giá trị hay không nữa. Tuy nhiên, nếu tôi có thể khiến bạn nghi ngờ chính bản thân mình thì bạn sẽ dễ bị ảnh hưởng và điều khiển hơn đấy.

“Tôi chưa bao giờ chắc chắn như vậy trong cuộc đời mình” = Tôi tin vào bất cứ điều gì tôi nói ngay lúc này. Tôi không quan tâm tới việc nó có đúng hay nhất quán với những gì tôi từng nói hoặc làm trước đây, miễn là tôi có được cái tôi muốn. Tôi càng hành động quyết đoán thì bạn càng ít có khả năng hỏi tôi hơn. Tôi có cảm giác thấp kém khi bị tra hỏi như vậy nên tôi sẽ tìm cách hạ thấp bạn.

“Đừng có phân tích tôi” = Những gì bạn đang nói về tôi khiến tôi thấy không thoải mái. Sự soi mói và không chắc chắn khiến tôi thấy sợ đấy. Hãy kể những điều tuyệt vời về tôi đi hoặc đừng nói gì với tôi cả.

“Đó không phải là điều tôi đã nói” = Tôi có thể đã nói điều đó nhưng tôi không thích cách bạn diễn tả nó. Hình tượng của tôi hết sức quan trọng đấy. Tôi mà không trả lời thì bạn sẽ cảm thấy bối rối hoặc mệt mỏi và nhượng bộ. Thật tuyệt vời khi tôi thường xuyên thuyết phục được mọi người rằng mình luôn đúng bằng thái độ chắc chắn tuyệt đối.

“Dĩ nhiên là tôi tôn trọng bạn” = Tôi mong là bạn tin điều này vì bạn sẽ không nhận ra tôi rất ít nghĩ đến nhu cầu và quyền lợi của bạn. Tôi vô cùng khao khát nhận được sự chú ý và tôn trọng của mọi người. Bất cứ điều gì bạn làm cho tôi có thể sẽ không bao giờ là đủ cả, nhưng nếu tôi có thể khiến bạn tiếp tục làm như thế, nó càng tốt cho tôi hơn.

Cách giải mã ngôn ngữ của người ái kỷ

“Tôi đã nghe điều này nhiều lần rồi” = Có lẽ lần này tôi cũng sẽ không nghe đâu. Nếu bạn đang than phiền về tôi hoặc cố gắng khiến tôi thay đổi thì chúc may mắn nhé. Tôi hầu như không biết hành động của tôi có ảnh hưởng gì đến bạn nữa.

“Bạn đòi hỏi quá đấy” = Sự thật là các yêu cầu của bạn khá phiền đấy. Đáng lẽ bạn phải chú ý đến nhu cầu của tôi chứ không phải ngược lại.

“Đừng có ích kỷ như thế” = Bạn đang cố giành vị trí trung tâm của tôi đấy. Sao bạn dám làm như thế!

“Bạn có thể tin tưởng tôi” = Thật không khôn ngoan khi bạn không tin tôi, nhưng nếu tôi có thể làm cho bạn tin vào điều này thì tôi có thể lợi dụng bạn. Thêm vào đó, nó khiến tôi cảm thấy khá hơn khi nói như vậy về bản thân mình.

“Đây chính là tôi, bạn có thể chấp nhận hoặc rời đi” = Tôi sẽ không thay đổi vì bạn. Thêm nữa, nếu bạn rời bỏ tôi hoặc thách thức tôi quá đáng, bạn sẽ bị thay thế trong vòng một nốt nhạc và tôi cũng sẽ không bao giờ hối hận. Ai tôi cũng có thể bỏ được.

Nếu bạn tin vào lời của người ái kỷ đúng theo nghĩa đen, bạn sẽ cảm thấy bối rối hoặc mệt mỏi. Sự thật thì, người ái kỷ sống lại theo kiểu ngược lại. Họ cực kỳ sợ việc bị chê cười hoặc bị xem là không hoàn mỹ, thấp kém, yếu đuối hoặc là “một kẻ thất bại”. Từng lời họ nói phản ánh một trận chiến không hồi kết với nỗ lực che giấu nhiều sự bất an.

Ví dụ, để che giấu cảm giác trống trải, người ái kỷ sẽ hành động nhằm thu hút sự chú ý. Để tránh xuất hiện trong bộ dạng không hoàn mỹ, họ phải trở nên hoàn hảo hoặc là phiên bản tốt nhất. Để không bị lờ đi, họ phải trở nên dứt khoát. Để tránh cảm giác “không thỏa đáng”, người ái kỷ có xu hướng hành xử vượt ra khỏi những chỉ trích bằng cách “làm bẽ mặt” hoặc hạ bệ người khác.

Việc giải mã ý định thật sự đằng sau lời nói của người ái kỷ có thể động chạm đến nỗi đau, sự tức giận, sự nhẹ nhõm, nỗi buồn, sự tự do và hơn thế nữa. Như nhà hoạt động nữ quyền Gloria Steinem cho biết: “Sự thật sẽ giải phóng tự do, nhưng đầu tiên là nó sẽ khiến bạn điên tiết lên.”

Mặc dù chúng ta có thể thông cảm cho người ái kỷ nhưng chúng ta không được cho phép họ làm tổn thương hoặc lợi dụng chúng ta.

Khi giao tiếp với người ái kỷ, thay vì tự hỏi rằng “Anh ta nói thế là sao?”, bạn có thể nhìn hiểu và nhận ra rằng: “Anh ta đang cần sự chú ý.” Thay vì tự hỏi: “Làm sao cô ta có thể nói năng như thế?”, bạn có thể đoán được là: “Cô ta đang nâng bản thân lên bằng cách hạ giá trị của người khác xuống.”

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/intl/blog/narcissism-demystified/202003/how-decode-narcissist-speak

Leave a Reply

%d bloggers like this: