Chờ chút nha.....
Cách ly sẽ ảnh hưởng thế nào đến cơ thể và não bộ của bạn và cách để ứng phó

Bạn có thể sẽ sống trong ‘trạng thái không thoải mái’ sau thời gian cách ly xã hội, vì nhân loại phát triển và tồn tại nhờ sự tương tác giữa người với người.

Không đơn giản chỉ là thích giao tiếp, mà chúng ta cần phải làm điều đó

Theo một bài Phân tích tổng hợp năm 2015 với sự tham gia của hơn 308.000 người, những ai có quan hệ xã hội kém có nguy cơ tử vong cao hơn 50% so với những người có sự giao tiếp mạnh mẽ.Nói cách khác, sự cô đơn dường như có khả năng gây chết người tương đương với việc hút 15 điếu thuốc một ngày. Đó chính là lý do vì sao việc thiếu đi kết nối xã hội, dù chỉ là tạm thời, cũng không tốt chút nào: cơ thể bạn cũng có nhu cầu hòa mình vào đám đông để sống sót lâu dài.

“Nếu nghĩ về sự đơn độc như một phản ứng thích nghi kiểu đói bụng và khát nước, thì chúng ta sẽ hiểu rằng cảm giác khó chịu này khiến con người càng mong muốn tìm kiếm sự kết nối xã hội, hệt như việc khi đói bụng, bạn phải đi tìm thức ăn vậy,” tác giả chính của nghiên cứu Julianne Holt-Lunstad, giáo sư tâm lý và thần kinh học tại Đại học Brigham Young cho biết.

Đương nhiên, Julianne cho rằng, trong tình trạng dịch bệnh xảy ra và bạn buộc phải thực hiện giãn cách xã hội tương đối hoặc tuyệt đối, bạn cần phải tìm cách “sống chung” với cái cảm giác khó chịu đó để ngăn chặn những ảnh hưởng nguy hiểm mà nó mang lại.

Ảnh hưởng của việc không vận động đủ cũng có thể gây rối loạn trí óc

Dù bạn bị nhốt trong một căn phòng vì bị nhiễm virus, hay chỉ đơn giản là phải làm việc ở nhà vì cơ quan hoặc người có thẩm quyền yêu cầu, việc ít vận động có thể ảnh hưởng đến đầu óc của bạn.

Hãy lấy các vận động viên bị chấn thương làm ví dụ. Vận động viên có thể phải trải qua ‘sự biến động cảm xúc’ khi bị dính chấn thương, phần nhiều là do họ không còn khả năng điều chỉnh cảm xúc để ngăn không cho chúng tác động đến mình. Do đó, trong giai đoạn này họ có thể sẽ cảm thấy buồn bã, phát cáu, bực dọc, tức giận và những xúc cảm khó chịu khác.

Hoạt động ít hoặc gần như không hoạt động có thể khiến cơ bắp của bạn teo đi

“Nếu bạn không dùng đến nó, bạn sẽ đánh mất nó” đã trở thành một câu nói quá quen thuộc đơn giản vì nó đúng là như thế thật.

Theo Báo cáo Tin tức Hoa kỳ & Thế giới (US News & World Report), một nghiên cứu trong tạp Chí Sinh lý học Ứng dụng cho biết, chỉ hai tuần không vận động sẽ “đạp đổ” công sức tập luyện cho tim và các khối cơ của chúng ta. Điều này được chứng minh qua một nghiên cứu khác, qua đó cho thấy người bị béo phì tập thể dục liên tục trong vòng bốn tháng, sau đó nghỉ một tháng thì những nỗ lực tập luyện trước đó của họ gần như bị “trả về 0”.

Ảnh hưởng của việc cách ly kéo dài có thể gây tổn hại tâm lý lâu dài

Theo công trình nghiên cứu tháng Hai ở Lancet bao gồm 24 bài nghiên cứu khác về tác động tâm lý của cách ly khi dịch bệnh bùng phát, trải nghiệm này có thể dẫn đến những triệu chứng căng thẳng sau sang chấn, trầm cảm, rối loạn, tức giận, sợ hãi và lạm dụng thuốc. Tác giả của công trình nghiên cứu cho biết, những người dễ bị tổn thương nhất chính là những cá nhân đã và đang có vấn đề về sức khỏe tinh thần.

Cách ly sẽ ảnh hưởng thế nào đến cơ thể và não bộ của bạn và cách để ứng phó

Tất nhiên, độ nghiêm trọng của những tác động này còn tùy thuộc vào tình huống, tính cách và quá khứ của bạn

Việc bạn bị ảnh hưởng thế nào trong khoảng thời gian cách ly xã hội, hoặc đơn giản là bạn ít tương tác hơn với người xung quanh, còn phụ thuộc vào tính cách của bạn.

“Nếu bạn là người hướng ngoại và phát triển bản thân thông qua tương tác xã hội thì trải nghiệm cách ly sẽ gây ảnh hưởng tồi tệ hơn so với những người hướng nội, vốn không có khó khăn gì với việc cuộn mình lại trên chiếc ghế sô-pha cùng với một quyển sách,” theo nhà tâm lý học Sherry Benton.

Hãy thử đi bộ một mình hoặc tập một vài bài thể dục tại nhà để chống lại cơn bồn chồn không yên khi phải ở nhà dài ngày

“Nếu bạn không thể rời khỏi nhà, hãy tìm video tập thể dục trên mạng. Nhảy theo nhạc. Tập yoga hoặc đi lên đi xuống cầu thang,” tổng giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo trong buổi họp báo ngắn vào thứ 6.

Những gì bạn cần tập là hít đất, squat (tập vòng 3), lunge (tập vòng 3), crunch (tập vòng 2) và burpee (đốt mỡ). Bạn cũng có thể dùng ghế để làm xà kép tập tricep dips (tập cơ tay sau). Nếu có dây đàn hồi, bạn có thể tập đa dạng các bài tập hơn tại nhà. Hãy thử tập squat hay “fast feet” – quấn dây đàn hồi trên đầu gối, squat xuống và dậm chân nhanh tại chỗ để tạo ra lực căng và phát triển sức mạnh.

Ăn uống lành mạnh để đẩy lùi cảm giác lờ đờ uể oải

Alyssa Pike, chuyên gia dinh dưỡng và quản lý đã đăng ký của truyền thông dinh dưỡng tại Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế trước đây từng khẳng định bạn không cần phải ăn súp và bánh quy mặn trong nhiều tuần liền. Thay vì thế, hãy dự trữ rau củ đóng hộp và đông lạnh như cơm và mì sợi, và hãy thử làm một số món không phức tạp nhưng có nhiều dinh dưỡng như mì ống salad và súp mễ chay.

Ăn uống lành mạnh và giàu dinh dưỡng, tổng giám đốc của WHO nói, “sẽ giúp hệ miễn dịch của bạn hoạt động đúng cách.” Ông còn kiến nghị mọi người bớt nạp thức uống có cồn, đường và không hút thuốc.

Hãy sử dụng mạng để kết nối với mọi người trong thời gian cách ly

Cách ly sẽ ảnh hưởng thế nào đến cơ thể và não bộ của bạn và cách để ứng phó

Cách ly xã hội ngày nay đã ít áp lực hơn so với một thập kỷ trước. Những công cụ như FaceTime và Skype “có thể xoa dịu những phản ứng khó chịu ngắn ngủi và giúp chúng ta duy trì những mối quan hệ mà không phải đi ra ngoài và tăng nguy cơ nhiễm virus,” Holt-Lunstad nói.

Cô đề xuất mọi người hãy chủ động liên lạc hỏi thăm bạn bè và người thân, bằng cách này thì sức khỏe tinh thần của cả hai sẽ cùng tốt lên, vì ít nhất đôi bên cũng cảm nhận được sự hỗ trợ từ nhau, điều được chứng minh là có thể giúp giảm stress. Holt-Lunstad cho biết thêm, “trong cái rủi vẫn có cái may là chúng ta có thể sống chậm lại và kết nối với những người thân thiết nhất với chúng ta”.

“Khi xung quanh bạn vẫn có những người lan tỏa tình yêu và ủng hộ bằng nhiều cách khác nhau, điều đó sẽ góp phần giúp khoảng thời gian này trở nên dễ thở hơn,” cô cho biết.

Nguồn: businessinsider

Leave a Reply

%d bloggers like this: