Chuyện tính cách của phụ nữ Á đông

Các bạn có ai xem qua phim “con nhà giàu Châu Á” (Crazy Rich Asians) chưa?

Trong phim là câu chuyện về tình yêu của nữ chính là một giảng viên đại học gốc Á nhưng lớn lên ở môi trường nước Mỹ, thoải mái, tự do với một tâm hồn tràn đầy khao khát. Nam chính là một chàng thiếu gia với gia đình giàu bậc nhất Singapore nhưng giấu đi thân phận của mình để tiếp cận nữ chính.

Chuyện tính cách của phụ nữ Á đông
Ảnh: pinterest

Sau đó, khi nam chính dắt nữ chính về nước và gặp gia đình mình, tình yêu của họ bị ngăn cấm bởi mẹ của nam chính không thích kiểu phụ nữ phóng khoáng, tự do như nữ chính. Bà ấy muốn một người con dâu “sẵn sàng đứng ra phía sau lưng chồng”, một người có thể “hi sinh bản thân để lo lắng và tận tâm với chồng và lợi ích của gia đình.

Lời thoại trong phim mà mình nhớ nhất chính là đoạn:

Mẹ nam chính: Cô là một người nước ngoài, người Mỹ. Người Mỹ chỉ nghĩ về hạnh phúc của bản thân họ.

Nữ chính: Bác không muốn con trai bác hạnh phúc ư?

Mẹ nam chính: Hạnh phúc chỉ là thứ hão huyền. Chúng tôi chỉ cần những điều lâu dài và bền vững chứ không phải những thứ đó, những điều mà cô chưa từng biết đến.

(Eleanor Young: You’re a foreigner. American. And all Americans think about is their own happiness.
Rachel Chu: Don’t you want Nick to be happy?
Eleanor Young: It’s an illusion. We understand how to build things that last. Something you know nothing about).

Mình có đọc qua một vài nghiên cứu nói rằng phụ nữ Châu Á (có cả Nam Á, Đông Nam Á) rất nhiều người bị tổn thương vì “Bạo lực tinh thần trong gia đình”. Nhẫn nhịn, ngoan ngoãn, hiền lành là một đức tính mà rất nhiều bạn nữ được dạy để có thể “lấy được chồng”, nhưng hình như cái đức tính ấy thực ra là được dạy để chịu đựng mẹ chồng hơn là vì chồng nhỉ?

Nghiên cứu nói rằng nhiều người mẹ Châu Á luôn phát triển mối quan hệ gần gũi với con trai của họ đến mức khi người con trai lớn lên, họ không muốn chia sẻ con trai với một người phụ nữ nào khác. Cho nên khi con trai lấy vợ, họ vẫn muốn là người điều khiển gia đình của con trai để có thể kiểm soát và nắm lấy quyền lực của bản thân.

Vậy đó, từ nhỏ phần lớn những cô gái á đông như chúng ta điều được dạy dỗ để trở thành một người phụ nữ mềm dẻo, khéo léo để có thể đứng sau chồng và gia đình. Những gì mà chúng ta được khuyên nên làm chính là hi sinh bản thân để vun đắp một hạnh phúc lâu dài, là đè nén cảm xúc để làm hài lòng người khác, cho dù sự hi sinh đó có chôn vùi ước mơ của chúng ta.

Nhiều bạn nữ luôn nói rằng:” Nếu mình thương chồng mình, mình hi sinh một chút để làm hài lòng gia đình chồng.” Với những người thực sự hạnh phúc với điều này, mình không nói đến. Mình chỉ muốn hỏi vậy còn những người thực sự không hạnh phúc, tại sao họ phải làm những điều mà họ không hạnh phúc chỉ vì họ là một người phụ nữ và trách nhiệm của họ luôn là hi sinh?

Tại sao con gái không được dạy rằng không nên dựa dẫm?

Tại sao con gái lại không được dạy rằng hãy mạnh mẽ tự đứng dậy mà không cần bất cứ ai chìa tay ra giúp đỡ?

Tại sao con gái không được mạo hiểm, liều lĩnh , thử thách?

Tại sao không dạy con gái làm sao để vượt qua những cô gái khác ở ước mơ, sự nghiệp mà lại là cạnh tranh nhan sắc lẫn nhau để giữ được đàn ông?

Tại sao không dạy con gái cách giữ lấy lòng tự tôn và tương lai, tự do của mình mà lại dạy cách làm hài lòng người khác?

Bởi vì nghĩ rằng mình là con gái, mình có quyền yếu đuối cho nên có rất nhiều người mong manh tới mức phụ thuộc vào người khác, không có người đó cuộc đời họ như đi vào ngõ cụt vì họ chưa từng dám đi đường khác.

Bởi vì nghĩ rằng con gái không thể lúc nào cũng bơ vơ một mình nên có thể sẵn sàng làm phiền thậm chí là trách móc những người không giúp đỡ mình,

Bởi vì con gái không nên liều lĩnh, cho nên có rất nhiều người không dám vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân vì sợ thất bại. Người sợ thất bại thì không bao giờ có thể thành công, vì những thứ mà chúng ta ao ước đều ở bên kia của bức tường mang tên thất bại.

Bởi vì nghĩ rằng con gái chỉ cần ổn định và tìm một người chồng nuôi được minh nên rất nhiều cô gái thậm chí chưa bao giờ biết ước mơ. Để rồi nhiều ngày sau đau khổ vì chồng mình phản bội vì bản thân cô ấy chỉ đến thế, cuộc sống xoay quanh gia đình và chồng con như mặt trăng quay quanh trái đất còn trái đất lại xoay quanh mặt trời vậy.

Bởi vì không được hiểu về sự tự do cho nên nhiều bạn nữ luôn muốn túm lấy bạn trai mình khiến họ cảm thấy ngột ngạt vì cô ấy nghĩ rằng cô ấy không cần tự do tại sao anh bạn trai lại cần nhiều thế?

Chuyện tính cách của phụ nữ Á đông
Ảnh: pinterest

Nếu như người con gái luôn nhẫn nhịn, không biết mình muốn gì chỉ “tưởng” rằng mình vốn dĩ sống vì chồng vì con, thì thời điểm nào cái sự nhẫn nhịn đó bùng phát ra? Chẳng phải là lúc trở thành mẹ chồng, có quyền sai khiến cô con gái yêu thương con trai mình ư? Vì nếu họ chưa từng thử yêu bản thân, chưa từng thử thách bản thân, chưa từng biết bản thân muốn gì thì sao hiểu được mong muốn của người khác mà thành toàn cho họ. Họ sẽ vẫn nghĩ cuộc đời chỉ có một hướng, họ sẽ bắt cô gái ấy sống theo ý họ. Đừng để bản thân bạn trở thành một bà mẹ chồng như vậy.

Hơn nữa, người Châu Á luôn nghĩ rằng con cái là tài sản của họ, họ có quyền định hình tính cách cũng như nhận dạng của con họ. Đây là một suy nghĩ không thể dập tắt đc, nhưng bản thân chúng ta thì có thể. Điều duy nhất giải thoát chúng ta khỏi một cuộc sống bị trói buộc chính là tự tìm ra sự độc lập cho bản thân, phải độc lập kinh tế, độc lập đời sống, không chìa tay xin sự giúp đỡ.

Hôm nay mình vừa đọc được một bài trên facebook mà bạn nữ bóc phốt bạn trai của mình rằng “lâu nay anh ấy toàn trả tiền bình thường nhưng yêu được 1 năm thì anh ấy đòi chia tiền khi đi du lịch, e tức quá nên đã bảo anh ấy cút đi vì đàn ông mà không lo được cho người yêu”, confession này rất được nhiều bạn nữ khác ủng hộ các bạn ạ. Nào là nói “đàn ông mà không lo được cho người yêu thì vô dụng”, “người yêu mình mà cũng không nuôi nổi thì nuôi ai”. Các bạn biết không, khi nào chúng ta còn có tư tưởng “phụ nữ thì phải được quyền làm vậy” thì khi đó chúng ta không có quyền đòi hỏi bình đẳng.

Nếu hôm nay chúng ta cái gì cũng đòi được nhường nhịn, được phần hơn, thì ngày mai lấy cái gì ra mà nói họ phải tôn trọng chúng ta? Ngày hôm nay bạn dùng tiền, vật chất của người ta thì sau này bạn sẽ mất đi sự tự do của bản thân, bạn không có quyền lên tiếng đòi hỏi cho bản thân mình.

Trước nay phụ nữ có rất ít sự lựa chọn trong các quan niệm truyền thống, bạn hoặc là ngoan hiền hoặc là hư hỏng; hoặc là giỏi hoặc là dốt; hoặc là xinh hoặc là xấu.

Mạnh mẽ, độc lập không có nghĩa là luôn phải gồng lên mà cố gắng. Hãy ngừng áp dụng cái quy chuẩn cứng nhắc đó lên các giá trị sống. Hãy thử nghĩ về những khoảng giữa, bạn có thể mạnh mẽ nhưng đôi lúc vẫn có thể tìm kiếm một nơi để tựa đầu, chỉ là đừng để nó biến thành thói quen của bạn. Bạn cũng không cần phải tỏ ra mạnh mẽ, hãy cứ là chính bạn, nhưng tuyệt đối đừng để bản thân quen với sự nhẫn nhịn và chịu đựng vì những thứ bạn không thích.

Mình không nói tất cả, vì có rất nhiều bạn nữ có tính cách sòng phẳng, thẳng thắn và nhất là biết yêu và coi trọng giá trị bản thân. Vì họ coi trọng giá trị bản thân, họ biết chạy theo ước mơ, đam mê của mình vì sau này chính những thứ đó mới đem lại tự do cho họ. Với tư tưởng an nhàn và cần quyền lợi từ người khác, cho dù người đó là chồng bạn hay gia đình bạn thì sau này nhất định sẽ phải sống phụ thuộc và hi sinh.

Còn bản thân mình được bố mình nói rằng : “con gái phải độc lập, vì điều duy nhất có thể mang lại tự do cho con chính là tri thức và sự cố gắng của con”

Theo: Nguyễn Lê Hoài Thương – Khoa học tội phạm

Leave a Reply