Cô đơn thời hiện đại và đâu là giải pháp?

Internet có thể trở thành một cái bẫy. Chúng ta muốn gặp gỡ những con người mới, nhưng cách duy nhất chúng ta có thể làm là nhìn nhau qua mạng. Càng dành nhiều thời gian lên mạng để kết bạn mới hoặc hẹn hò, chúng ta càng cô đơn hơn.

Cô đơn thời hiện đại và đâu là giải pháp?

Gần một nửa số người Mỹ cho biết họ đôi khi hoặc thường xuyên cảm thấy cô đơn. Về mặt lý thuyết, hẳn sẽ chẳng có ai cảm thấy cô đơn trong thế kỷ 21 này. Bởi lẽ, chưa bao giờ chúng ta có khả năng kết nối với gần như bất kỳ ai trên thế giới chỉ bằng một cú nhấp chuột với hàng tá các trang mạng xã hội như hiện nay.

Ta nhấn nút yêu thích với những dòng tweet hóm hỉnh của nhau hay đăng những bức ảnh sang chảnh trên Instagram về kỳ nghỉ, ta kết bạn trên Facebook với những người mình chưa từng gặp mặt — hoặc thậm chí những người bạn mà ta chẳng còn nhớ đến — kể từ hồi còn học trung học. Nhưng rồi, chúng ta vẫn thấy cô đơn.

Một khảo sát về nỗi cô đơn của Cigna năm 2018 với khoảng 20.000 người, sử dụng Thang đo mức độ cô đơn của UCLA (Viện Đại học California, Los Angeles) và đưa ra kết luận “Gần một nửa số người Mỹ đôi khi hoặc thường xuyên cảm thấy cô đơn (46%) hay bị bỏ rơi (47%).” Nhìn xa hơn, nguy cơ về một đại dịch cô đơn thời hiện đại là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Bạn có thể kết nối với hàng nghìn người qua mạng, nhưng tần suất những kết nối qua mạng đó được thực hiện trong thế giới thực là bao nhiêu? Ví dụ như chuyện hẹn hò qua mạng chẳng hạn. Nhiều năm quẹt trái rồi quẹt phải biến việc kiếm tìm tình yêu đích thực thành một trò thể thao, như thể tất cả chúng ta đang thu thập các khuôn mặt cho một game vũ trụ nào đó của Guess Who vậy.

Nếu cuộc sống lãng mạn của bạn bắt đầu trước khi biết Tinder và Hinge là gì hoặc bây giờ bạn vẫn độc thân, chắc hẳn bạn sẽ nhớ những ngày tán tỉnh ai đó trong một bữa tiệc. Giờ đây, có rất nhiều ứng dụng hẹn hò trên điện thoại, và dù tương hợp (match) với đối phương, bạn vẫn không hẹn hò. Chính vì có quá nhiều sự lựa chọn khiến bạn choáng ngợp và cuối cùng bạn chẳng chọn được ai. Thậm chí ngày nay, việc trao đổi số điện thoại để làm quen với ai đó cũng được xem là lạc hậu rồi.

Cô đơn thời hiện đại và đâu là giải pháp?

Gần đây bạn có để ý cách chơi của giới trẻ không? Với thế hệ Gen Z, dành thời gian cho bạn bè có nghĩa là ngồi cạnh nhau bên laptop hoặc smartphone. Thỉnh thoảng, một thành viên trong nhóm sẽ nói điều gì đó hoặc ngó lên từ màn hình laptop. Vâng, giới trẻ thời nay là vậy đấy!

Liệu kết bạn trên Facebook với tất cả bạn học và đồng nghiệp cũ có quan trọng không nếu bạn chẳng bao giờ gặp họ trực tiếp hoặc thậm chí trò chuyện với họ qua điện thoại? Và tại sao phải lướt qua lướt lại những bức ảnh về một cuộc sống hoàn hảo trên Instagram khi chúng khiến bạn cảm thấy tồi tệ về chính mình?

Xung quanh ta là những kết nối, nhưng cảm giác cô đơn dày vò khiến chúng ta buộc phải thừa nhận những mối quan hệ qua mạng chỉ là ảo tưởng mà thôi. Các dữ liệu không yêu thương và thấu hiểu chúng ta đến thế. Một ứng dụng chẳng thể an ủi khi ta buồn. Những bức ảnh chụp bữa tối sang chảnh có thể làm ta thích thú nhưng việc ngồi ăn một mình cũng chẳng khiến ta hạnh phúc bằng ăn những món ăn dù là tầm thường nhưng bên những người bạn thân thiết.

Tất nhiên, chúng ta không thể đổ lỗi rằng cô đơn là do mạng xã hội. Bởi vì ngay cả những người không sử dụng nó vẫn thấy cô đơn. Nhưng có lẽ những ai anti mạng xã hội cảm thấy quá bận rộn với nỗi cô đơn trên mạng để gặp nó ngoài đời thực.

Cô đơn thời hiện đại và đâu là giải pháp?

Internet có thể trở thành một cái bẫy. Chúng ta muốn gặp gỡ những con người mới, nhưng cách duy nhất chúng ta có thể làm là nhìn nhau qua mạng. Càng dành nhiều thời gian lên mạng để kết bạn mới hoặc hẹn hò, chúng ta càng cô đơn hơn.

Theo nghiên cứu của Cigna, “Chỉ khoảng một nửa người Mỹ (53%) có các tương tác xã hội trực tiếp, ví dụ như trò chuyện trực tiếp với bạn bè hoặc dành thời gian ở bên gia đình mỗi ngày.

Việc không tương tác trực tiếp với người khác kéo dài càng lâu, chúng ta sẽ càng dễ mất đi khả năng trò chuyện trực tiếp. Thậm chí, chúng ta có thể quên mất cách nói vài câu tán gẫu đơn giản hay làm sao để bắt chuyện với người lạ.

Con người là những sinh vật xã hội. Nếu chúng ta không đoàn kết lại để phân chia sức lao động và chống lại những kẻ săn mồi, có lẽ chúng ta đã không tồn tại và tiến hóa cho đến ngày nay. Nghiên cứu của Cigna cho thấy người sống cùng người khác sẽ ít có nguy cơ bị cô đơn hơn những người sống một mình (43,5% so với 46,4%).

Tuy nhiên chúng ta vẫn có khả năng cảm thấy cô đơn ngay cả khi chúng ta không ở một mình. “Cứ 5 người thì có 1 người cho biết họ ít khi hoặc không bao giờ cảm thấy gần gũi với người xung quanh (20%), hoặc họ cảm thấy chỉ có thể trò chuyện được với vài người” (18%). Người thì nhiều đó, nhưng không phải phải ai cũng ngồi tâm sự cùng ta được.

Cô đơn thời hiện đại và đâu là giải pháp?

Một nghiên cứu trên tạp chí International Psychogeriatrics vào năm 2018 cho thấy “Mức độ cô đơn và tuổi tác có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nỗi cô đơn tăng lên vào cuối độ tuổi 20, giữa độ tuổi 50 và cuối những năm 80 tuổi”. Tiến sĩ Dilip Jeste, tác giả chính của nghiên cứu đã giải thích trên đài CNN về lý do tại sao độ tuổi lại quan trọng.

Giai đoạn cuối độ tuổi 20 là lúc phải đưa ra những quyết định quan trọng, đây là giai đoạn cực kỳ căng thẳng vì bạn thường cảm thấy đồng nghiệp xung quanh đã đưa ra những quyết định tốt hơn và bạn thường xuyên cảm thấy tội lỗi vì những việc làm của mình” ông giải thích. Một số người gọi đây là khủng hoảng một-phần-tư cuộc đời.

Khủng hoảng tuổi trung niên thường xảy ra ở độ tuổi ngoài 50, khi sức khỏe của bạn bắt đầu suy giảm hoặc bạn phát hiện ra mình có vấn đề sức khỏe về lâu dài, chẳng hạn như bệnh tim. Tiến sĩ Jeste khẳng định: “Đây là lần đầu tiên bạn nhận ra rằng tuổi thọ của bản thân không kéo dài mãi.”

Khi bước qua tuổi 80, bạn cảm thấy may mắn vì mình còn sống, nhưng vấn đề có thể trở nên phức tạp hơn — những rắc rối về sức khỏe, lo lắng về tài chính, sự ra đi của những người thân yêu. Sự căng thẳng cùng với những mất mát là công thức tạo ra nỗi cô đơn ở tuổi này.

Tất nhiên, không nhất thiết chúng ta phải chịu đựng những cảm giác này. Chúng ta hoàn toàn có thể chống lại cảm giác cô đơn bằng nhiều cách. Bạn hãy thử bước ra khỏi vùng an toàn một chút. Thay vì liên tục kết bạn trên mạng xã hội mà bạn không có ý định trò chuyện trực tiếp, bạn nên chọn một người nào đó và nhắn tin cho họ. Có thể đó là người mà bạn từng thân thiết nhưng mất liên lạc từ lâu hoặc một thành viên trong gia đình mà bạn muốn gặp gỡ thường xuyên hơn.

Cô đơn thời hiện đại và đâu là giải pháp?

Bạn cũng có thể tìm người ở ghép, chuyển đến sống cùng ai đó, ở bên gia đình hoặc chuyển đến viện dưỡng lão, nếu đó là lựa chọn phù hợp với bạn. Hàng trăm năm trước, con người sống trong xã hội khép kín, chúng ta thân thiết với những người hàng xóm. Chúng ta cùng làm việc, làm bạn bè và kết hôn với nhau. Ở một vài nền văn hóa, việc nhiều thế hệ sống chung dưới một mái nhà vẫn phổ biến.

Một cách khác để chống lại sự cô đơn được rất nhiều nghiên cứu ủng hộ, chính là tham gia công việc tình nguyện. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người làm tình nguyện cảm thấy hạnh phúc hơn và ít bị cô lập hơn những người khác. Tình nguyện là một cách tuyệt vời để ra khỏi góc nhà, gặp gỡ những con người mới và giao lưu với thế giới. Ngoài ra, bạn cũng có thể học hỏi các kỹ năng mới và điều này giúp bạn cảm thấy tự tin hơn.

Có nhiều lý do khiến chúng ta cảm thấy cô đơn, nhưng cũng có nhiều cách để chúng ta chống lại nó. Cô đơn có thể là một đại dịch, nhưng bạn không nhất thiết phải là nạn nhân của nó.

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/us/blog/mindful-anger/201911/why-do-we-feel-so-alone

%d bloggers like this: