Có một thời điểm của tuổi trẻ, gọi là không có gì

Tiền không có, muốn đi đâu mua gì cũng phải nhìn cái giá đầu tiên. Muốn yêu đương mà ngại mình kém cỏi, không có gì cả. Lúc không có tiền trong người chắc hẳn không thoải mái tới mức không muốn ra đường, không muốn gặp ai cả…

Tình cảm sớm nắng chiều mưa long đong lận đận tới mức có nghĩ rằng loại như mình thì có ai mà thích. Thất bại một phần, bị làm cho thất vọng một phần, mặc cảm bản thân, sợ hãi cũng nhiều, còn dại không biết hiểu người khác cũng là một phần.

Có những khi bước một thời gian dài, phải sống với cảm giác cô quạnh, ít người hiểu mình, người hiểu thì bận, mà mình cũng không phiền người khác. Thế là mỏi mệt.

Tương lai không có gì rõ ràng, cứ mù mờ đi hết ngày này qua ngày khác mà chẳng thấy đường đâu.

Cái cảm giác này có lẽ sẽ thấm hơn sau mỗi lần thất bại: học hành không tới, tình cảm đổ vỡ, công việc bộn bề mà chẳng biết về đâu… Nhìn xung quanh ai cũng tốt có mỗi mình là không, là tệ… Đôi lúc thấy mình vô dụng kém cỏi quá thể…

Nói tới đây chắc còn chưa đủ, nhưng mà tạm thời thế đã. Nếu có trải qua những thứ cảm giác này rồi, thì chúc mừng bạn, vì chúng ta đang được đi qua tuổi trẻ.

Bởi vì cái động lực làm ra tiền lớn nhất sẽ đến từ những ngày tháng trong túi chỉ đủ tiền để tồn tại chứ không phải khi ta đã giàu sang. Những ngayd tháng sống khổ đó, những lần bụng đói và ví rỗng đó, dạy ta nhiều bài học hơn cả sách vở trong trường.

Bởi vì người muốn biết thế nào là yêu sẽ cần phải thất tình đôi lúc, người càng thấu hiểu là người càng trải qua đau thương nhiều.

Và bởi vì thành công đòi hỏi nỗ lực, hạnh phúc cũng cần hi sinh, một khi đã nhận ra đời mình cần phải làm gì rồi thì bỗng nhiên tất cả những mông lung, những sai lầm thất bại trước đó đều thành dĩ nhiên, muốn được vậy thì phải trải qua như vậy…

Người ta có thể ngưỡng mộ một cái cây hiên ngang đứng trước giông bão, lá vẫn xanh và cành vẫn đâm chồi nảy lộc. Nhưng không phải ai cũng biết thứ đáng được nhắc đến nhất lại là những ngày tháng cực khổ miệt mài đâu đó, bộ rễ cây cắm sâu vào lòng đất mẹ, chắt chiu từng chút làm nên cả đời về sau.

Và thế rồi ta nhận ra, khoảng thời gian không có gì đó chính là khoảng thời gian ta học được nhiều nhất, kiên nhẫn và mạnh mẽ nhất đấy thôi…

Mình sẽ tiếp tục dù lúc này đây mình chẳng có gì, mình còn trẻ, vì mình còn sức, mình chịu đựng được…

Nguồn: FB Nguyễn Đức Trọng

Leave a Reply

%d bloggers like this: