[Phim] “Crows Zero I” (Bá Vương Học Đường 1) – Khát vọng bay cao của những con quạ đen

Crows Zero I (Bá Vương Học Đường 1) - Khát vọng bay cao của những con quạ đen

Takiya Genji, con trai của một ông trùm xã hội đen đã chuyển đến trường cấp III Suzuran, một ngôi trường dành riêng cho nam, nổi tiếng bạo lực, thường xuyên xảy ra ẩu đả giữa các băng đảng học sinh để giành lấy ngôi vị “Vua của Suzuran” với mục tiêu thống trị ngôi trường này để được công nhận có đủ tư cách thừa kế cơ nghiệp của cha. Và mục tiêu đầu tiên của Genji khi đến Suzuran là đánh bại Serizawa Tamao, người có thế lực lớn mạnh nhất tại Suzuran lúc đó; sau đấy sẽ là Rinda, một chàng trai đầy bí ẩn được coi là mạnh nhất trong lịch sử của Suzuran.

Trong suy nghĩ cũng như tiềm thức của nhiều người, quạ là một loài động vật không đáng trân trọng bởi ngoại hình và lối sống của nó. Nhưng có những con người vẫn ví bản thân như loài quạ đen, và dẫu là quạ thì họ cũng có ước mơ, cũng muốn được tung cánh bay lên bầu trời xanh như những loài chim khác.

Nếu chỉ xem Crows Zero I với tâm lí “ngắm những anh đẹp trai” hay xem và hiểu bộ phim chỉ qua bề nổi: những trận chiến gần như vô nghĩa để đến cái danh vị cũng vô nghĩa không kém: “Vua của Suzuran” thì có lẽ, bạn đã bỏ đi ý nghĩa rất nhân văn trong nội dung của bộ phim.

Crows Zero I và cả những phần sau đó thực sự xoay quanh những xung đột giữa các hội nhóm bang phái trong trường trung học. Các xung đột đó luôn đi đến ẩu đả, thậm chí trở thành các trận loạn đả đẫm máu. Nhưng trên tất cả, Crows Zero I là câu chuyện của quá trình vươn lên, tung cánh bay, tự khẳng định mình của những con người tự ví mình như loài quạ đen.

Đó là một Genji khao khát khẳng định mình, một Serizawa khao khát được “chiến” một trận thật đã hay một Katagiri đã gửi gắm những khát vọng, nuối tiếc tuổi trẻ vào chàng trai Genji. Để rồi đọng lại cuối cùng một cách sâu sắc, xé lòng nhất có lẽ là tiếng kêu của Katagiri trong đêm đen: “Genji, hãy bay lên”. Khát vọng được tung cánh bay lên trên bầu trời xanh của bầy quạ mà tiêu biểu nhất là Genji như một sợi chỉ đỏ xuyên suốt toàn bộ nội dung bộ phim.

Crows Zero I (Bá Vương Học Đường 1) - Khát vọng bay cao của những con quạ đen

Và nếu coi thật kĩ, ta đều nhận ra, những học sinh tại Suzuran, họ không chiến đấu một cách mất lí trí mà đều có mục đích chiến rất rõ ràng. Đồng thời họ chạm trán nhau bằng một tinh thần võ sĩ đạo vô cùng đáng quý: chiến đấu bằng tất cả những gì là công bằng nhất: không dùng thủ đoạn, chiến đấu dựa trên thực lực, kĩ thuật cá nhân, bởi đó cuộc chiến khẳng định bản thân của mỗi người.

Crows Zero là một bộ phim thật sự hay cả về nội dung và ý nghĩa. Thành công của bộ phim là xuất sắc ngoài sức tưởng tượng. Một bộ phim đặc sắc như vậy đáng để chúng ta phá bỏ những định kiến vốn đã sai lầm để thưởng thức và lĩnh hội cái tinh tuý, giá trị của nó. Đối với nghệ thuật phải mở rộng cánh cửa tâm hồn mà đón nhận nhưng cũng không thiếu cẩn thận chắt lọc những gì thật sự tinh tuý.

Nhưng dù có chắt lọc tinh tuý như thế nào đi nữa, dù có khắt khe bao nhiêu với Crows Zero đi nữa thì không một người thật sự công bằng nào có thể phủ nhận giá trị cũng như tác động tích cực mà bộ phim mang lại cho tất cả những người thật sự có tầm nhìn xa, nhận thức, ý thức tốt và nhân sinh quan đúng đắn sâu sắc.

Riêng đối với giới trẻ Crows Zero là một bản trường ca hùng tráng, là hồi trống xung trận mãnh liệt và tinh kỳ kiêu hãnh bay trong gió vì nó thôi thúc mạnh mẽ vào tâm hồn, ý chí của giới trẻ về những gì đẹp nhất của bậc đại trượng phu ngực mang chí lớn giữa trời đất mênh mông.

Nguyễn Minh Hoàng

Leave a Reply

%d bloggers like this: