Đại dịch có thể gây ra trầm cảm và cách vượt qua khủng hoảng “giãn cách xã hội”

Khi bi kịch xảy ra, con người thường tìm đến sự hỗ trợ về mặt cảm xúc. Cộng đồng, các nhóm tôn giáo đến với nhau, gia đìnhbạn bè đoàn tụ. Những mối quan hệ lành mạnh như vậy sẽ giúp chúng ta vui lên, truyền cho chúng ta lòng can đảm và cho chúng ta sức mạnh.

Đại dịch có thể gây ra trầm cảm và cách vượt qua khủng hoảng "giãn cách xã hội"

Khi chúng ta phải đối mặt với khó khăn chung, tương tác giữa người với người cũng giống như liệu pháp chữa lành. Nó đánh thức lòng nhân đạo và kích hoạt khả năng tự nhìn nhận bản thân của chúng ta. Thông thường, một cuộc khủng hoảng khiến chúng ta bỏ qua những mối bận tâm nhỏ nhặt và coi trọng cuộc sống hơn. Như một nhà thông thái đã từng nói: “Lòng biết ơn được sinh ra từ sự đau khổ”.

Chẳng hạn, sau ngày 11 tháng 9, đảo Manhattan trở thành một đài tưởng niệm vô tận. Người dân New York đã xuống đường và khóc cùng nhau. Họ đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật, thắp nến trong công viên, hát những bài hát để tưởng nhớ những người thân đã mất của họ. Tôi nhớ mình đã ôm những người lạ trên xe buýt và khóc cùng những chủ doanh nghiệp địa phương ở khu phố. “Chúng ta sẽ vượt qua chuyện này”, chúng tôi vừa an ủi nhau vừa ôm nhau và lau nước mắt. Những hành động thể hiện tình cảm như vậy có ý nghĩa rất lớn với tôi. Gần 20 năm sau, tôi vẫn có thể cảm nhận được tình cảm nồng ấm của họ.

Sự giãn cách xã hội do vi-rút corona không cho phép con người có sự tiếp xúc như vậy. Chúng ta không thể ôm hay chạm vào nhau. Chúng ta chỉ có thể nhớ những người thân của mình. Khách không được đến nhà chơi, các kế hoạch đoàn tụ gia đình bị hủy, tụ tập ăn trưa hoặc ăn tối cùng bạn bè đều bị cấm. Nhiều người trong chúng ta bị cách ly và cảm thấy cô đơn hơn bao giờ hết.

Cách ly có thể gây trầm cảm

Trong khi giới trẻ có thể sử dụng công nghệ để thăm hỏi hoặc gặp mặt bạn bè người thân qua video thì người già ít có khả năng sử dụng những công nghệ đó. Ngoài ra, vì người già dễ bị ảnh hưởng bởi vi-rút corona nhất nên họ chỉ có thể quanh quẩn ở nhà và khó có thể yêu cầu trợ giúp. Sự cách ly có thể gây ra trầm cảm vì trạng thái lo lắng về tương lai không biết ra sao sẽ dần “ăn mòn” cảm giác hạnh phúc của chúng ta.

Cách vượt qua trầm cảm trong thời gian “giãn cách xã hội”

Đại dịch có thể gây ra trầm cảm và cách vượt qua khủng hoảng "giãn cách xã hội"

Thời báo New York mới đây đã có một bài viết tuyệt vời với nhan đề: “How We Got By” (Tạm dịch: Cách chúng ta vượt qua khủng hoảng). Bài báo xoay quanh các buổi phỏng vấn những người sống sót và vượt qua những khủng hoảng, chẳng hạn như người thân mất đột ngột, bị mất việc cùng lúc với hôn nhân đổ vỡ, sống trong tình trạng vô gia cư và bị giam giữ như một tù nhân chính trị.

Những người sống sót qua những khủng hoảng này không chỉ là vượt qua; họ đã đấu tranh với nghịch cảnh và tìm cách thoát khỏi bi kịch đời mình. Và đây là lời khuyên được đúc kết từ những con người dũng cảm ấy:

1. Học một kỹ năng mới

Làm chủ một kỹ năng mà bạn luôn luôn muốn học trước đây. Học chơi một nhạc cụ nào đó, đăng ký một khóa học trực tuyến, tham gia một lớp học viết. Bất kỳ hoạt động nào cũng được. Dù sao thì bạn cũng có nhiều thời gian rảnh mà, đúng không?

2. “Nghiền ngẫm” sách

Đọc sách sẽ giúp “giải phóng” con người bạn về mặt cảm xúc và tâm lý. Bạn có thể đọc sách online, đặt mua ấn phẩm mới hoặc mượn sách trong thư viện. Một cuốn sách hay về chủ đề trinh thám, phá án hoặc một cuốn tiểu sử về người nổi tiếng bạn thích có thể là một liều thuốc tinh thần rất tốt cho bạn trong khoảng thời gian này.

3. Tạo thói quen mới

Hãy duy trì các thói quen thường ngày của bạn, chẳng hạn như tập thể dục, ngủ đủ giấc và giữ gìn vệ sinh cá nhân. Ngoài ra, bạn có thể “chèn” thêm các hoạt động tự chăm sóc đặc biệt như xem lại bộ phim yêu thích, xem lại ảnh gia đình hoặc sắp xếp lại tủ quần áo của bạn.

4. Hãy xem thời gian này là một cơ hội

Trước đây bạn cảm thấy mình chẳng có đủ thời gian để làm điều mình thích? Vậy thì cơ hội tới rồi đó! Thời gian giãn cách xã hội chính là một món quà. Công việc nào mà trước đây bạn từng lảng tránh? Và còn kịch bản mà bạn muốn viết thì sao? Hay đơn giản chỉ là dọn dẹp tủ quần áo của mình?

5. Mở lòng

Hãy dành thời gian để gọi điện cho bạn bè; liên lạc lại với bạn học cấp 3 hoặc bạn đại học cũ. Đây chính là thời điểm để bạn có thể hỏi thăm người cao tuổi trong xóm và đề nghị giúp đỡ họ mua sắm v.v. Bạn biết không, điều tuyệt vời khi làm việc tốt là chúng sẽ giúp tinh thần bạn tốt lên rất nhiều đấy.

Nguồn: psychologytoday

Leave a Reply

%d bloggers like this: