Chờ chút nha.....

Warning: sprintf(): Too few arguments in /home/catchth2/public_html/wp-content/themes/ecommerce-prime/inc/breadcrumbs.php on line 252

Đại dịch Covid-19 sẽ thay đổi chúng ta như thế nào?

Liệu cuộc khủng hoảng về virus Corona sẽ đưa chúng ta lại gần nhau hơn như một tập thể? Hay nỗi sợ bệnh dịch sẽ thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sống? Chúng ta chắc chắn sẽ thoát khỏi cuộc khủng hoảng này, nhưng những hậu quả về lâu dài sẽ là gì?

Đại dịch Covid-19 sẽ thay đổi chúng ta như thế nào?

Những trải nghiệm với virus Corona sẽ thay đổi chúng ta như thế nào? Covid-19 sẽ để lại tác động gì trong vòng 1 năm, 5 năm hoặc 10 năm nữa? Mỗi khi chúng ta đối mặt với một cuộc khủng hoảng, cả ngành tâm lí học đều tự đặt ra những câu hỏi này. Chúng ta biết rằng những sự kiện như vậy sẽ thay đổi chúng ta về lâu dài, và chúng ta cũng biết rằng, là con người, chúng ta có thể học được rất nhiều điều.

Điều mà rất nhiều người trong chúng ta đang băn khoăn là liệu chúng ta sẽ vượt qua dịch bệnh này như một xã hội đoàn kết hay ngược lại? COVID-19 sẽ giúp chúng ta hiểu sự cần thiết của việc cách ly xã hội như là một phương thức phòng chống trước những căn bệnh lây nhiễm mới. Vế sau chính là một kịch bản vô cùng nản lòng. Hơn nữa, nó sẽ là một cách sống thiếu tự nhiên bởi con người vốn là những sinh vật xã hội và cần liên tục kết nối với mọi người để tìm kiếm niềm vui sống.

Chúng ta đều biết rằng những tình huống như thế này là hoàn toàn xa lạ, và chúng ta không thể tham khảo những nghiên cứu trước đó về hậu quả hay những thay đổi mà một thảm họa dịch bệnh có thể gây ra cho con người.

Nhiều người đã so sánh Covid-19 với dịch cúm Tây Ban Nha vào năm 1918. Tuy nhiên, bối cảnh hiện tại vô cùng khác biệt. Hệ thống y tế tốt hơn, chủng virus khác biệt, và thời gian nhiễm bệnh sẽ chắc chắn ngắn hơn. Mặc dù được chuẩn bị tốt hơn, chúng ta vẫn nhận thấy rằng chắc chắn sẽ có sự thay đổi. Hãy cùng phân tích những điều có thể xảy ra.

Virut Corona thay đổi chúng ta như thế nào?

Đại dịch Covid-19 sẽ thay đổi chúng ta như thế nào?

Trong tiếng trung, 危机 – weiji (crisis) có nghĩa là khủng hoảng. Bản thân nó có nghĩa là đau đớn và hiểm nguy. Tuy nhiên, đáng lưu ý là nó gồm 2 kí tự. Đầu tiên, 危 – wēi, có nghĩa là rủi ro. Cuộc kiếm tìm ý nghĩa chính là chìa khóa cho sức khỏe tinh thần và sự phát triển của con người. Mặt khác, 机 – jī nghĩa là những ý tưởng như sự cải tiến, sự mới mẻ hay sự thay đổi.

Điều mà virut Corona dạy chúng ta chính là Trung Quốc đã chuẩn bị vô cùng kĩ càng để đối mặt với những thách thức lớn lao. Hiện nay, ở Trung Quốc gần như không ghi nhận thêm bất kì ca nhiễm mới nào, ngoại trừ những ca nhiễm từ những người về nước. Những nỗ lực của họ giờ đang tập trung vào việc giúp đỡ cộng đồng quốc tế. Những ngày gần đây, cả Ý và Tây Ban Nha đều nhận được lượng lớn sản phẩm và viện trợ y tế.

Vậy, virus Corona sẽ thay đổi chúng ta như thế nào? Liệu lòng vị tha và sự hỗ trợ toàn cầu có là những kết quả tích cực?

Một xã hội thống nhất hơn trong tương lai?

Một trong những cuộc khủng hoảng gần đây mà thế giới đã trải qua chính là sự kiện 11/9. Mặc dù sự kiện này xảy ra trên lãnh thổ của Mỹ nhưng nó vẫn để lại những tác động toàn cầu.

Điều mà chúng ta nhận thấy được lúc đó là tình yêu nước được thể hiện rõ hơn ở một số quốc gia và quá trình cực đoan hóa con người cũng rõ nét hơn ở một vài quốc gia khác. Những sự đối lập nảy sinh và hậu quả của sự kiện 11/9 vẫn hiện hữu trong xã hội và địa chính trị của chúng ta. Tuy nhiên, những trải nghiệm mà ta đang có với virus Corona rất khác biệt.

Trong trường hợp này, chúng ta chỉ có duy nhất một kẻ thù – một kẻ thù có kích thước vô cùng nhỏ. Trước bối cảnh hiện nay, các sắc tộc, chủng tộc, tôn giáo, địa vị xã hội và giới tính đều không có ích gì. Chúng ta đều dễ bị tổn thương như nhau. Điều duy nhất mà cuộc khủng hoảng này có thể mang lại chính là việc có thể giải quyết được những bất đồng, khiến thế giới trở thành một tập thể thống nhất và cam kết hơn.

Ta học được cách trân trọng những gì thật sự quan trọng

Đại dịch Covid-19 sẽ thay đổi chúng ta như thế nào?

Hãy cùng nhớ lại cuộc khủng hoảng năm 2008. Cuộc khủng hoảng tài chính này đã khiến chính phủ của hầu hết các quốc gia phải quyết định giải cứu các ngân hàng. Hậu quả của những quyết định này là gì? Người giàu trở nên giàu hơn và người nghèo phải cố gắng để sống sót trong những điều kiện còn tệ hại hơn.

Quyền xã hội của công dân bị cắt bỏ. Một trong những bộ phận bị ảnh hưởng nhiều nhất chắc chắn là ngành y tế: ít giường bệnh, ít nguồn đầu tư, ít nhân viên và sự tư nhân hóa của nhiều ngành dịch vụ. Trải nghiệm với virus Corona đã khiến chúng ta phải ngẫm lại tất cả những điều trên. Chúng ta biết rằng không một xã hội nào có thể gọi mình là phát triển hay văn minh, nếu như xã hội ấy không có một hệ thống y tế phát triển.

Quan niệm của tân chủ nghĩa tự do hậu hiện đại, trong đó nền kinh tế được tự do hóa và chỉ có người mạnh nhất mới tồn tại được, có thể sẽ thay đổi. Có lẽ chúng ta nên bắt đầu bằng việc đánh giá lại những gì thật sự quan trọng: con người, việc chăm sóc sức khỏe và những người phải lao động vất vả để đảm bảo chúng ta có thức ăn.

Bài học về sự khiêm tốn: Chúng ta không hề mạnh mẽ như chúng ta nghĩ

Đại dịch Covid-19 sẽ thay đổi chúng ta như thế nào?

Những trải nghiệm với cuộc khủng hoảng virus Corona có thể để lại những “di sản” thật sự cho loài người. Xã hội của chúng ta có thể phải gánh chịu khủng hoảng sau “chấn thương”. Nỗi sợ bị lây nhiễm có thể sẽ ở lại trong tâm trí nhiều người và hậu quả có thể là những mầm mống của hành vi rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Một số người sẽ phải dành rất nhiều thời gian để cảm nhận sự trống rỗng của nỗi đau mất người thân trong đại dịch.

Những ngày sau cuộc khủng hoảng virus Corona sẽ vô cùng khó khăn. Chúng ta sẽ nhận ra rằng ta không hề mạnh mẽ như ta từng nghĩ. Chúng ta không hề miễn nhiễm với những sự kiện khó lường có thể vượt tầm kiểm soát của mình. Có lẽ chúng ta sẽ dùng những ngày cách ly này để suy ngẫm. Virut Corona sẽ thay đổi chúng ta như thế nào? Nó sẽ thay đổi bản thân bạn như thế nào?

Chúng ta nhận ra rằng cuộc đời đang trôi qua rất nhanh và đó là một món quà vô cùng quý giá. Vì vậy, hãy học cách để sống chậm rãi nhưng chân thật, và yêu thương tất cả những người xung quanh mình. Hãy chăm sóc sức khỏe bản thân và sức khỏe của hành tinh này để thế hệ sau được kế thừa di sản tuyệt vời nhất.

Cuộc khủng hoảng COVID-19 rồi sẽ đi qua, nhưng chúng ta cần được chuẩn bị để những thảm họa như thế này sẽ không ảnh hưởng đến chúng ta trong tương lai.

Nguồn: exploringyourmind

%d bloggers like this: