Disney đã giúp tôi trưởng thành như thế nào?

Tuổi thơ của tôi gắn liền với những phim hoạt hình của Disney và kể cả bây giờ khi đã lớn hơn, tôi vẫn thường xem lại những phim hoạt hình này. Mỗi bộ phim đều cho ta rất nhiều bài học và càng lớn thì ta lại càng thấu hiểu những bài học đó. Tinh thần của những bộ phim thường được toát lên ở những câu thoại đi vào lòng người. Chính vì vậy, tôi muốn điểm lại năm câu thoại mà gây ấn tượng mạnh nhất và để lại cho tôi nhiều giá trị nhất.

Phim Toy Story – “Tới vô cực và hơn thế nữa” – Buzz Lightyear.

Disney đã giúp tôi trưởng thành như thế nào?

Toy story mô tả một thế giới khi mà đồ chơi có linh hồn của chính nó và có thể trò chuyện khi không có sự xuất hiện của con người. Chuỗi series đã vẽ lên chuyến hành trình dù trải qua nhiều khó khăn nhưng cũng tràn ngập nhiều niềm vui của các nhân vật đồ chơi của Andy từ khi Andy còn rất nhỏ cho đến khi Andy chuẩn bị lên đại học và nói lời tạm biệt với những người bạn đồ chơi của mình. “Tới vô cực và hơn thế nữa” là câu thoại đắt giá và cũng được nhiều người biết đến nhất từ bộ phim. Câu thoại đã lan tỏa sự tích cực, niềm tin đi tới mọi nơi, làm được mọi thứ. Câu nói là thương hiệu của Buzz Lightyear- anh chàng đồ chơi phi hành gia trong phim, được gắn trong hộp âm thanh tự động của Buzz để làm vui trẻ con.

Nhưng đến phút cuối cùng, Buzz đã khích lệ những người bạn đồ chơi khác bằng câu nói này khi họ rơi vào những hoàn cảnh khó khăn, tưởng chừng hoàn toàn bế tắc. Câu nói không chỉ cho người xem sự lạc quan, niềm tin mà còn cả niềm hy vọng. Điểm đến của chúng ta, giới hạn của chúng ta là vô cực mà có khi còn rộng hơn cả vô cực…. Đúng vậy, những bước chân, con đường ta đi, điểm dừng ta đến có thể là bất kỳ đâu, có thể vượt xa những mong đợi của chúng ta. Vì vậy hãy đừng ngại có những ước mơ lớn, hãy cứ hi vọng, rồi một ngày chúng ta sẽ đạt được điều đó.

Phim Finding Nemo – “Khi cuộc sống làm mình chán nản, bạn biết nên làm gì không? Hãy cứ tiếp tục đi” – Dory.

Disney đã giúp tôi trưởng thành như thế nào?

Finding Nemo kể về chuyến hành trình của Marlin- một con cá hề cùng người bạn dọc đường Dory – một con cá kẻ xanh đi tìm đứa con bị thất lạc của mình Nemo. Chuyến hành trình đầy nguy hiểm nhưng vẫn ngập tràn niềm vui và nhiều bài học đáng giá. Câu thoại được Dory nói với Marlin mỗi khi hai người gặp khó khăn. Nhờ câu nói này của Dory đã khiến cho cả hai có dũng khí để vượt qua những trắc trở và tiếp tục cuộc hành trình.

Câu thoại cũng gợi lên trong tim người xem tia sáng của niềm tin. Bởi vì, đúng vậy, cuộc sống muôn màu muôn vẻ, có những khi ta sẽ gặp những trắc trở khiến ta thất vọng, chán nản. Tuy nhiên, điều tốt nhất cần làm là chúng ta đừng nên bỏ cuộc mà hãy cứ tiếp tục trên con đường ta đã vững tin. Cách đối mặt với khó khăn, áp lực không có gì khác ngoài đứng dậy, đối mặt với vấn đề và tiếp tục vững bước. Chính những điều đó sẽ cho ta một chuyến hành trình đáng nhớ.

Phim Lion King – “Ừ đúng vậy! Quá khứ đôi khi rất đau buồn. Nhưng nếu ngẫm nghĩ kĩ, thì chúng ta có thể hoặc là chạy trốn hoặc là học hỏi từ nó” – Rafiki.

Disney đã giúp tôi trưởng thành như thế nào?

Lion King kể về câu chuyện của Simba, một sư tử có trách nhiệm thừa kế cha mình, Mufasa là Vua của Miền đất Kiêu hãnh; tuy nhiên, sau khi chú của Simba, Scar ám sát Mufasa, và khiến cho Simba tin rằng chính Simba là người đã gây ra tội ác và chỉ có thể rời đi. Sau khi trưởng thành cùng những người bạn vô lo Timon và Pumbaa, Simba dần tiếp thu được những bài học giá trị từ người bạn thời thơ ấu Nala, và người thầy Rafiki trước khi quay trở lại đối mắt với Scar và trở thành Vị vua hợp lệ.

Khi Simba băn khoăn không biết có nên trở về mảnh đất quê hương, đối mặt với Scar, và quan trọng hơn thế là chính quá khứ của mình hay không, Rafiki đã đưa ra lời khuyên này để thức tỉnh Simba, tạo động lực cho Simba đối diện với chính nỗi sợ của mình.Trong cuộc sống, đôi lúc quá khứ rất đau buồn, nhưng không phải chúng ta lúc nào cũng có thể chạy trốn nó. Chúng ta rồi sẽ gặp những hoàn cảnh tương tự và việc chúng ta nên làm là trở nên mạnh mẽ hơn để giải quyết vấn đề. Vì vậy đôi lúc nhìn thẳng vào quá khứ vào những sai lầm mà chúng ta đã mắc phải để học hỏi từ chính nó là cách để chúng ta trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn.

Phim Wreck It Ralph – “Thay vì là bất kỳ ai khác, tôi chỉ muốn là chính bản thân mình”- Ralph.

Disney đã giúp tôi trưởng thành như thế nào?

Wreck It Ralph là phim về thế giới của các nhân vật trong game mà ở trong đó Ralph nhân vật chính lại là một nhân vật phản diện trong game của mình. Do muốn thay đổi số phận, muốn trở thành một nhân vật chính trong game, Ralph đã rời khỏi game của chính mình và tới một game khác với mục đích trở thành nhân vật chính. Câu thoại xuất hiện trong phút cuối của phim, là những lời nói cuối cùng Ralph dành cho chính mình khi sẵn sàng hi sinh bản thân để cứu chính game mà Ralph muốn giành vai chính diện.

Câu nói càng trở nên ý nghĩa hơn trong xã hội ngày nay, khi cuộc sống quá xô bồ. Những chuẩn mực xã hội lại đôi lúc làm ta quên đi chính ta là ai. Chúng ta thường có khuynh hướng chạy theo đám đông, làm những gì ta tin sẽ được toàn xã hội công nhận, để rồi nhận ra mình đã đánh mất chính bản thân mình. Vì vậy, mỗi người dù thế nào hãy hiểu sâu chính mình, hãy biết mình là ai và trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân thay vì là bất kì ai khác.

Phim The princess and The frog – “Cách duy nhất để đạt được điều bạn muốn trong thế giới này là sự chăm chỉ” – Tiana.

The princess and The frog là câu chuyện về Tiana, một cô gái luôn chăm chỉ làm việc với ước muốn mở được nhà hàng cho chính bản thân mình và chàng hoàng tử lười biếng, có phần nông cạn bị biến thành hai con ếch và trải qua một chuyến hành trình đáng nhớ đối với cả hai.Câu thoại này từ nhân vật chính Tiana khi nói chuyện với một khách hàng trong quán ăn của mình. Câu thoại này thể hiện rõ nhất tính cách nhân vật Tiana, một cô gái 19 tuổi nhưng thông minh, chăm chỉ và độc lập. Mình rất khâm phục và ngưỡng mộ những cô gái như Tiana: biết mình muốn gì và không ngừng nỗ lực để thực hiện ước muốn của mình.

Đây là lời khích lệ cho những bạn gái của thời đại mới khi mà số phận chúng ta có thể nằm trong tay chúng ta. Việc ta cần làm là làm việc thật chăm chỉ để đạt được điều đó. Một điều đặc biệt hơn, khi xuất hiện cám dỗ trong phim – một con đường tắt tưởng chừng rất lý tưởng để đạt được ước mơ của Tiana là mở một nhà hàng, nhưng Tiana đã sẵn sàng vượt qua sự cám dỗ để thấu hiểu được chân lý về tình cảm con người. Sau này, Tiana cũng nỗ lực chăm chỉ đạt được chính ước mơ của mình. Vì vậy, không phải lúc nào đường tắt cũng tốt mà mỗi người cần tự mình bước chân những con đường chân chính để đi đến đích đến của mình.

TÁC GIẢ: NGUYỄN THỊ THÁI BẢO
%d bloggers like this: