Đọc sách mỗi ngày đã thay đổi cuộc sống của tôi

Tôi năm nay hai mươi chín tuổi nhưng thời gian đi làm chỉ mới được năm năm so với các bạn bè cùng trang lứa tôi bắt đầu cuộc sống mưu sinh hơi trễ. Công việc đầu tiên mà tôi làm đối với người khác khá dễ dàng nhưng với tôi lại rất khó khăn. Tôi nhận ra rằng khả năng thích nghi với môi trường và nhạy bén với công việc của mình còn nhiều hạn chế. Ba tháng làm việc đầu tiên tôi cứ ngỡ ba năm vì mỗi ngày tôi làm rất nhiều việc nhưng lại không có việc gì như mong muốn. Bởi tôi thiếu các kỹ năng sắp xếp công việc một cách khoa học, quản lý thời gian hiệu quả, giao tiếp với đồng nghiệp,… điều đó khiến tôi căng thẳng và muốn bỏ việc.

Tôi như bị quay trong cái vòng luẩn quẩn: nhận nhiệm vụ – làm hết khả năng – bị khiển trách – mất tự tin – chán nản. Lâu dần tôi không dám nói chuyện hay chia sẻ với ai về bất cứ điều gì bởi sợ nói ra lại sai, lại bị phê bình. Cuộc sống mỗi ngày lại thêm khó khăn. Tôi cũng không dám nói với bố mẹ về những gì mình đang trải qua vì sợ họ buồn và lo lắng. Mỗi ngày tôi đi làm trong trạng thái mệt mỏi và cũng về nhà y như thế. Cuộc sống thật chẳng có chút niềm vui

Cho đến một ngày, một người bạn giới thiệu cho tôi cuốn sách “Cafe sáng cùng Tony” của tác giả Tony buổi sáng. Bạn ấy bảo rằng đọc cuốn sách này đi sẽ học hỏi được rất nhiều điều. Đó là một cuốn sách bao gồm những câu chuyện nhỏ về những khó khăn mà các bạn trẻ thường vướng phải trong cuộc sống và lời khuyên về cách khắc phục. Tôi chợt nhận ra rằng mình gần như là một người như thế – giống hệt những gì trong sách.

Lần giở những trang sách và tìm cách khắc phục những thiếu sót ấy, tôi dần dần đã tập cho mình thói quen và sở thích đọc sách mỗi ngày. Tôi hiểu ra rằng, những khó khăn mình đang mắc phải xuất phát từ việc thiếu kiến thức, thiếu kỹ năng sống còn những kiến thức đã học được thì lại chưa áp dụng hiệu quả vào công việc. Tôi tìm cách khắc phục từng cái một, cứ như thế cuộc sống của tôi dần cải thiện.

Tôi đọc nhiều cuốn sách về các thể loại khác nhau như tự truyện của người nổi tiếng, kỹ năng sống, đề tài nghiên cứu khoa học và văn học. Mỗi cuốn sách đem lại cho tôi những lợi ích nhất định. Mỗi lần đọc tự truyện của một người nổi tiếng tôi lại học hỏi được những kỹ năng quý giá về cách quản lý sắp xếp công việc và thời gian, cách trình bày một vấn đề, thuyết phục một ai đó,… Và rồi tôi đã áp dụng những điều mình học được vào chính công việc hằng ngày.

Tôi có thói quen, sau khi đọc xong một cuốn sách thường viết review tóm tắt nội dung từ đó rèn luyện kỹ năng đọc hiểu, tư duy logic và trau dồi cách diễn đạt sao cho đầy đủ nhất và dễ hiểu nhất.Trong giao tiếp chúng ta không phải lúc nào cũng cần nói những lời hoa mỹ mà phải nói sao cho đối phương hiểu đúng ý mình nhất.

Đọc sách mỗi ngày đã thay đổi cuộc sống của tôi

Tôi có để ý xem các chương trình mà người tham gia đến từ nhiều nước khác nhau – giữa họ có rào cản về ngôn ngữ như Olympic, Sea game… Ban tổ chức thường sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ giao tiếp chung nhưng sẽ sử dụng những từ thông dụng nhất – ai ai cũng biết – để tạo ra hiệu quả giao tiếp cao nhất có thể. Học hỏi những điều trên, tôi đã tìm ra cách giao tiếp tốt nhất cho công việc và cuộc sống của mình. 

Trước đây, đề tài giao tiếp với đồng nghiệp chỉ giới hạn trong phạm vi công việc nên rất khô khan thì nay đã có thể mở rộng thêm nhiều lĩnh vực khác. Những cuộc nói chuyện phong phú hơn và tôi đã học được cách chia sẻ cảm xúc với mọi người và hòa nhập với cộng đồng dễ dàng hơn. Dần dần công việc đã mang đến cho tôi niềm vui thật sự.

Hơn nữa, việc đọc sách đã giúp tôi rèn luyện tính kiên trì. Mỗi một cuốn sách đôi khi không phải chỉ đọc một lần là có thể hiểu hết nhiều lúc phải đọc đi đọc lại và có cả những cuốn sách dài hơn nghìn trang. Cho nên việc đọc sách đòi hỏi phải cần sự tập trung và kiên trì rất lớn.

Trong cuộc sống làm bất cứ việc gì cũng cần phải kiên trì. Có thể mỗi lần thấy ai đó giàu lên hay được vinh danh trong một lễ trao giải lớn chúng ta sẽ ngưỡng mộ, sẽ ganh tị nhưng đằng sau thành công đó là những sự nỗ lực không mệt mỏi và kiên trì đến cùng. Giờ đây tôi làm bất cứ công việc gì cũng đều quyết tâm đến cùng bởi tôi biết quả ngọt không phải bỗng dưng trên trời rơi xuống mà tất cả đều được làm nên từ đôi bàn tay và khối óc của mỗi chúng ta.

Sau hai năm đọc sách mỗi ngày tôi đã đọc được gần một trăm cuốn sách và cũng nhận ra vốn hiểu biết của mình tăng rõ rệt. Ngoài công việc chính, tôi còn có thêm nghề tay trái là viết review sách. Dù không kiếm được nhiều tiền từ những bài review nhưng tôi lại rất vui vì đã thực hiện được mong muốn lan tỏa niềm đam mê đọc sách đến mọi người. 

Có ai đó đã từng nói không phải tất cả những người đọc sách đều thành công nhưng chẳng có người thành nào mà không đọc sách và tôi tin đó là một câu nói đúng. 

Tác giả: Ngô Thị Ngọc Thấm

%d bloggers like this: