Chờ chút nha.....

[Phim] “Dr. Romantic” (Người Thầy Y Đức) – Khi bác sĩ xứng đáng với cái danh của mình

Dr. Romantic (Người Thầy Y Đức) - Khi bác sĩ xứng đáng với cái danh của mình

Nhất quyết chống đối học y và chưa bao giờ có hứng thú với nó dù ba đời nhà tôi cống hiến cho ngành y, ấy thế mà mấy tuần gần đây tôi dán mắt vào laptop đắm chìm trong bộ phim truyền hình Hàn Quốc mà nhân vật chính là các bác sĩ ngoại khoa dành cả quỹ thời gian để cứu sống hàng chục sinh mạng ngấp nghé cửa tử mỗi ngày.

Bác sĩ Kim – người là linh hồn của cả bộ phim và của cả bệnh viện, chính là nhân vật tôi muốn nhắc đến nhất.

Biên kịch thật sự rất xuất sắc khi xây dựng một hình tượng mà hai mặt tốt- xấu đan xen lẫn nhau như người đàn ông này, làm người xem lúc thương ông đến rớt nước mắt, lúc bất giác bật cười vì sự ngạo nghễ đến hài hước của ông, lúc lại căm ghét đến bức bối cái cách ông đối xử với đồng nghiệp và hậu bối của mình quá cay nghiệt. Cộng thêm những tình tiết dồn dập khó lường quay khán giả như chong chóng qua mỗi tập, đưa họ theo mọi cung bậc cảm xúc, xứng đáng là bộ phim khiến tôi phải tập trung vào từng phút từng giây khi đã quyết định ngồi xem.

Bác sĩ Kim làm tôi luôn trăn trở với một câu hỏi: Liệu trên đời này tồn tại một bác sĩ cao cả như vậy ư?

Đối lập với mục tiêu của những kẻ mưu mô tham vọng đầy rẫy thời buổi này đang khát khao ba thứ: tiền bạc – danh tiếng – địa vị để ông sống với lí tưởng duy nhất- cứu sống bệnh nhân của mình bằng mọi giá. Dù đó có là tội phạm giết người, ấu dâm, trùm xã hội đen hay thậm chí người bị mắc HIV; chỉ cần là bệnh nhân của ông, hay chỉ cần ông thấy ánh mắt họ đang kêu gào khẩn thiết một cánh tay giang ra giúp đỡ, vị bác sĩ này dùng tất cả sức lực và tâm huyết lặng lẽ chạy đến kéo họ khỏi cái chết mà không chút phán xét phân biệt.

Cái cách ông lựa chọn đồng nghiệp sẽ sát cánh cùng mình trong hành trình y đức cũng vậy, mỗi người mang trong mình một nỗi ám ảnh, một vết thương hằn sâu, thậm chí là một sai lầm đã khiến con đường của họ ngoặt sang chương mới – đến cái bệnh viện cũ rích ở ngoại thành xa xôi, làm người đồng hành cùng bác sĩ Kim để đem lại sự sống cho biết bao sinh linh.

Vì sao ông lại chọn một tổ hợp quái đản, những con người mà bị khắp các bệnh viện, xã hội chối bỏ vậy? Vào cái thời buổi mà lợi nhuận thanh danh đi trước mọi thứ, sao ông lại muốn nhóm người đầy vết tích, không hoàn hảo ấy làm việc cùng mình?

Dr. Romantic (Người Thầy Y Đức) - Khi bác sĩ xứng đáng với cái danh của mình

Vì ông hiểu họ, vì họ làm ông nhớ đến chính con người cũ, chính vết thương lòng lớn nhất cuộc đời ông mà chỉ cần nghĩ đến cái tên “bác sĩ Kim” đã khiến tim ông đau nhói. Cảm giác khi một vị bác sĩ để cái chết của học trò của mình vụt qua trước mắt do bị các thế lực chèn ép đố kị tài năng của ông, khi cô bé ngày ngày theo chân ông học hỏi từng chữ với khao khát làm trợ lí phẫu thuật cùng ông giờ đã đi mất… Ông chỉ biết nuốt nước mắt ngược vào trong mà bất lực.

Tài nghệ lừng lẫy, đôi bàn tay vàng với thao tác phẫu thuật nhanh hơn cả gió, nhưng trên tất cả, là một tấm lòng bao dung, một nhân cách hoàn mỹ xứng đáng với hai chữ “Y đức”. Người bác sĩ quên cả chấn thương cổ tay chạy qua chạy lại giữa hai phòng mổ để đảm bảo ai cũng được cứu chữa, người đàn ông bất chấp lao vào biển lửa cứu lấy những thân thể đang vật vã vì bốc cháy. Ông là vậy đó, trời ban cho ông tài năng, định đoạt ông trở thành bác sĩ, vì trời biết con người này hội tụ tất cả tố chất của một vị “lương y như từ mẫu”.

Cứ như thế, ông làm những ai đã từng là bệnh nhân của ông, nếu có bệnh sau này sẽ chỉ tìm đến ông, chỉ tin tưởng giao sinh mạng vào tay ông, vì bệnh nhân chỉ tin một điều: ông là người bác sĩ đích thực mà họ tìm kiếm bấy lâu, ông chữa bệnh bằng cả trái tim!

Ông truyền cảm hứng cho cả những hậu bối, đồng nghiệp của mình- mà chính họ coi ông như ân nhân vực dậy họ từ bãi bùn quá khứ. Âm thầm cưu mang họ mà không một lần kể công, chỉ dùng những lời lẽ khắc nghiệt nhất để cho họ những bài học về đạo đức nghề nghiệp, về lương tâm của một người làm y.

Nhất là khi ở vị trí bác sĩ ngoại khoa, chứng kiến không biết bao nhiêu cái chết thương tâm mặc cho bao nỗ lực cứu chữa, nhưng dù bác sĩ không chiến thắng được thần chết, họ vẫn sẽ nắm chút tia hi vọng nhỏ nhen cứu lấy bệnh nhân, để không hổ thẹn với bổn phận y đức.

Bác sĩ Kim với cái tác phong bất cần, lãng tử, và niềm đam mê mà ông dành cả cuộc đời để sống với nó: đam mê cứu người với một tấm lòng nhân đạo, đôi mắt nhiệt huyết sáng bừng lên khi chữa khỏi cho ai đó mặc cho tấm thân già nua khiến những kẻ gắn mác bác sĩ mà vô cảm trước tính mạng của bệnh nhân, đói khát thành công và đồng tiền thật dơ bẩn!

Một bộ phim đáng từng giây phút thưởng thức, một vị bác sĩ đúng nghĩa bừng sáng cả nghề lương y.

Lê Ý Anh

Leave a Reply

%d bloggers like this: