Chờ chút nha.....

Có rất nhiều bộ phim hay tác phẩm văn học nói về mối tình đầu: có thể là mối tình tan vỡ chẳng thành, chỉ còn là các hoài niệm vụn vỡ, cũng có mỗi tình đầu là đơn phương trong im lặng. Một người vẫn dõi theo bóng một người khác, cho tới ngày quay đầu chấp nhận bước đi. “Flipped” – Lật ngược, thực sự là một bộ phim rất khác, mối tình trong truyện của Bryce và Julianna rất dễ thương và đáng yêu.

Lần đầu tiên Julianna gặp Bryce là khi gia đình cậu bé chuyển nhà đến sống đối diện với nhà cô bé. Và Julianna đã “fall in love” với Bryce ngay từ lần đó, cô bé như bị thôi miên cuốn vào đôi mắt xanh của cậu. Lần đầu tiên cảm giác như nghẹt thở đến với Julia, trong suốt sáu năm cuộc đời của cô. Là một cô bé hoạt bát tươi sáng, Juli thể hiện ngay tình cảm của mình với Bryce không chút giấu diếm, và luôn tìm mọi cách để được ở gần hay nói chuyện với cậu.

Trái ngược với điều đó, Bryce sợ hãi Julia, luôn tìm cách trốn tranh cô bé, khước từ mọi lời mời từ Julia. Lòng nhiệt thành, tình cảm của Julia danh cho Bryce trở thành nỗi sợ hãi của cậu. Nhưng Julia không hề biết điều đó, cô bé chỉ đơn giản muốn đối tốt với người mình thích, muốn tặng cho Bryce trứng gà mà mình có, muốn Bryce đứng lên bảo vệ cây mà mình yêu quý.

Tình cảm của mình dành cho Juli là gì, chính cậu cũng không hiểu rõ. Khi cả gia đinh cậu đều lo sợ trứng gà nhà Julia có vi khuẩn, Bryce đã chẳng thể nói lời từ chối không nhận trứng gà, mà cách lựa chọn của cậu bé là đều dậy thật sớm, là người nhận trứng từ tay Julia, rồi nhanh chóng vất vào thùng rác trước khi người trong nhà biết. Cậu bé cứ nghĩ đây là cách tốt nhất, chẳng cần từ chối Julia cũng chẳng để cho ai biết. Nhưng chẳng ngờ có ngày Julia cũng phát hiện ra sự thật ấy, sau 2 năm đằng đẵng đưa trứng cho Bryce vào các buổi sáng.

Có lẽ tình cảm trao đi càng nhiều, khi phát hiện ra điều ấy, Julia càng khó chấp nhận. Cô bé không thể ngờ tất cả số trứng của mình lại đều bị bỏ trong thùng rác. Có lẽ tình cảm của cô đã trao cho nhầm người.

Sau ngần ấy năm luôn chạy theo Bryce, giờ đây Julia lần đầu tiên cảm thấy lạ lẫm với con người của cậu. Hóa ra cô bé luôn chẳng hiểu gì về người mà mình thích, hóa ra đằng sau đôi mắt xanh xinh đẹp ấy, lại là một tâm hồn lạ lẫm cô bé chẳng hề biết: một kẻ hèn nhát, hời hợt và vô tâm.

Julia là một cô bé rất quyết đoan rõ ràng, nếu như lúc yêu thích Bryce cô tìm mọi cách để tiếp cận cậu, thì đến khi quyết định chấm dứt tình cảm này, Julia cũng nhất quyết “bơ” cậu bé, chẳng hề để mắt đến Bryce. Dù có đau lòng thất vọng về tình cảm của mình, nhưng cô bé quả là phóng khoang và mạnh mẽ: nâng lên được đặt xuống được.

Chính trong lúc này, Bryce lại là người cảm thấy hối hận về những việc làm của mình với Julia. Cậu dần nhận ra tình cảm của mình danh cho cô bé ngày càng khác lạ. Chính bản thân cậu chẳng thề ngờ, có một ngày cậu lại nhìn cô theo cách như vậy, là muốn chạy đến giải thích và xin lỗi với Julia. Là vui khi nhìn thấy nụ cười của cô, là muốn cô bé một lần nữa lại quay lại nhìn mình.

Mình xem bô phim điện ảnh này trước khi đọc truyện. Vì quá yêu thích phim nên mình tìm đọc cả thêm cả truyện nữa. Phim rất nhẹ nhàng, lãng mạn. Có cả những đoạn hài hước, xen lẫn tình tiết xúc động. (Đó là khi biết gia đinh Juia còn có một người chú nhưng bị tật nguyền).

Khung cảnh yên bình của thị trấn nơi Julia và Bryce sống được khắc họa rất thanh bình. Diễn viên trong phim cũng diễn rất tự nhiên, chân thực. Kết phim là khung cảnh Julia và Bryce cùng nhau trồng một cây non trước sân nhà. Như lời xin lỗi của Bryce tới Julia cho những tổn thương mà mình gây ra.

Truyện có được dịch ra tiếng việt với tựa đề: “Bên kia đường có con dở hơi”, truyện cũng rất hài hước và mang lại cho người đọc cảm nhận riêng so với xem phim. Đặc biệt cảm giác của Julia khi ngồi trên cây và nhìn ra xa, cô bé có thể ngửi thấy mùi của gió, mùi không khí, mùi cây cỏ được miêu tả rất thành công. Cả truyện và phim đều rất đáng xem, khắc họa về mối tình đầu rất dễ thương.

Phạm Thị Nga

Leave a Reply

%d bloggers like this: