Giá trị cuộc sống

Tôi vào Thành phố Hồ Chí Minh này năm 18 tuổi và cũng lần đầu tiên tôi phải một mình sống xa gia đình, xa vòng tay bảo bọc, chở che của cha mẹ, xa những thứ dần trở thành thói quen trong cuộc sống của bản thân mình. Tôi đến để viết tiếp những trang ước mơ của cuộc đời, lại sống với cái lý tưởng lớn mà bản thân đã nuôi dưỡng từ thuở nhỏ. Đối với tôi, gia đình luôn là những thứ trân trọng và đáng quý nhất trên đời này, tôi luôn dặn bản thân phải thật hạnh phúc và thành công trước sự một ngày già đi của của những người thân yêu.

giá trị cuộc sống

Thời gian trôi qua, mỗi người rồi sẽ sẽ tự dần lớn lên theo cách riêng của họ, trưởng thành bằng những va đập, vấp ngã dưới áp lực của xã hội. Để rồi, mỗi người tự cuốn lấy mình bằng một vỏ bọc dày cộm để chống chọi với cái tôi, cái ích kỉ của bản thân lâu nay. Chỉ có gần gia đình, gần “mái nhà” của mình, họ mới được sống một cách thực sự mà chẳng phải gồng mình đấu tranh, cắn xé nhau.

Rời xa xứ Quảng thân yêu, tôi đến với Sài Gòn nhộn nhịp, xô bồ, nơi mà mọi người phải bươn chải, “hối hả” cùng nhau để duy trì cuộc sống. Và thế, tôi cũng dần quen với nhịp đập nơi đây, một mình đối mặt với sự thay đổi đầy mới mẻ, đã gạt bỏ hết mọi cảm xúc “trẻ con” trong mình, những khó khăn, sự cô đơn mà khuya Sài Gòn buông xuống lại chợt vô thức cảm thấy mũi lòng. Lạc lõng, cô độc đã dần dần trở thành một thói quen hằng ngày như lớp vỏ bọc trùm lấy tất cả sự yếu đuối của tôi trong những tháng đầu nơi phố thị.

Sau ngần ấy thời gian để thích nghi, tôi dần học được rất nhiều thứ và thay đổi bản thân mình khi tôi biết và gặp cậu ấy. Đến tận bây giờ, cái cách cậu ấy đến và tạo cho tôi niềm thương nhớ, tôi vẫn giữ in trong lòng mình.Cậu ấy là “tình đầu” ở thời sinh viên của tôi. Cậu ấy nung nóng cho tôi ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ, cậu ấy làm cho tôi biết cuộc sống của mình là gì? Nó đáng giá ra sao? Và tôi phải bước đi để trải nghiệm nó như thế nào? Cậu ấy làm cho tôi biết cách sống sao cho không lãng phí những giá trị của bản thân mình, sống cho xứng đáng với những gì tôi có, tôi đã, phải trải qua.

Từ khi gặp cậu ấy, tôi học được vô vàn những điều trong cuộc sống mà trước đây sự vô tâm của bản thân đã chẳng thể nào ghi nhớ được. Tôi biết cách nói cảm ơn và xin lỗi với những điều đơn giản nhất, tôi dám đương đầu với mọi khó khăn, tôi dám vượt qua giới hạn của bản thân để dám trải nghiệm những điều mới mẻ cũng là vì cậu ấy. Cậu ấy không quá hoa mỹ cũng không quá đặc biệt, nhưng riêng đối với tôi tôi tìm thấy lẽ sống và lí do để mình muốn cống hiến khi ngồi nhìn ngắm.

Và hơn ai hết, tôi biết là cậu ấy cho tôi những thứ, những khoảng trời mà tôi dám ước mơ và hành động, vượt qua bản thân mình, cho tôi những suy nghĩ tích cực và muốn trở thành người truyền cảm hứng như cậu ấy trong cuộc sống này. Và cậu ấy là: “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?- Rosie Nguyễn”. Nhờ đọc được những cuốn sách mà tôi dần mở rộng suy nghĩ của bản thân, tôi hiểu được rằng mỗi người được sinh ra trong cuộc đời này đã là một may mắn. Vì vậy, đừng phí hoài công sức, ước mơ mà cha mẹ đã đặt vào bạn. Hãy yêu thương bản thân thật nhiều, cố gắng thật nhiều để bay cao và chinh phục ước mơ lớn của bản thân mình.

Ngay lúc bây giờ, tôi mong rằng tất cả các bạn trẻ nếu đang phân vân về việc đọc sách thì bạn hãy ngay lập tức bắt đầu đọc một cuốn sách nào đó một cách thật sự, ngẫm nghĩ, chiêm nghiệm và tôi chắc chắn rằng bạn sẽ cảm nhận được những điều tốt đẹp đến từ bản thân và cuộc sống xung quanh bạn. Tuổi trẻ đừng để nó trôi qua một cách vô nghĩa, hãy trân trọng từng giây phút được sống, được cống hiến trong cuộc đời này. Là những thanh niên trong thời kỳ đổi mới, sống không phải là sự ích kỷ cho bản thân mình mà còn phải là người gắn kết, truyền đi những giá trị tích cực, hãy cất bước và dẫn đầu kỉ nguyên hiện đại, các bạn nhé.

TÁC GIẢ: NGUYỄN THANH LƯỢNG

CUỘC THI VIẾT “NHÂN SINH CẢM NGỘ

Nhân sinh là cuộc hành trình không hề dễ dàng, nhưng chính vì thế mà nó trở nên ý nghĩa hơn, tùy vào cách nhìn, cách nghĩ của mỗi người. Đời hối hả, nhưng đừng mãi chạy. Hãy dừng lại một chút để biết mình đã và đang ở đâu – như là cách để giúp chúng ta biết bản thân nên làm gì ở chặng đường tiếp theo.

Xem thông tin chi tiết về cuộc thi ở đây.

%d bloggers like this: