Chờ chút nha.....

Bạn có biết cách nghỉ ngơi và thật sự thư giãn không? Điều này nghe như thể chỉ là một câu hỏi đơn giản. Vào buổi tối trong nhiều tuần, tôi nằm trên sofa xem TV trong khi mắt vẫn “lướt” Twitter và Facebook, cùng 5 nhóm WhatsApp khác nhau trên điện thoại của mình.

Học cách thư giãn có thể làm thay đổi cuộc sống - Cách tìm ra "vùng an toàn" của bạn

Việc thư giãn ngày càng trở nên khó khăn hơn trong thế giới số. Điều này lần đầu tiên xảy ra với tôi vài năm trước khi tôi phải ngưng tập thể dục sau một chấn thương. Tập thể dục luôn là hoạt động “dành thời gian cho bản thân” của tôi, và nếu không có nó, tôi sẽ cảm thấy hoàn toàn lạc lõng.

Gần đây tôi bắt đầu tập trở lại, nhưng chỉ có một cách để giảm bớt căng thẳng thì bây giờ cũng cảm thấy rất hạn chế và tôi không chắc nó có được xem là thư giãn không – đây là việc khá vất vả và vốn mang tính cạnh tranh. Khi tôi ở nhà rảnh rỗi vào buổi tối, tôi thường không biết phải làm gì và sẽ nhìn vô định vào màn hình TV hoặc điện thoại trong nhiều giờ, trước khi đi ngủ, tự hỏi rằng thời gian đã trôi đi đâu. 

Đây có vẻ là một vấn đề phổ biến. Diễn viên Diane Keaton từng tuyên bố với tờ tạp chí More: “Tôi không biết làm gì với một tuần nghỉ phép”, còn nhạc sĩ Gwen Stefani nói với stylist rằng bất cứ khi nào có thời gian rảnh, cô ấy cảm thấy như thể cô ta “hơi hoảng loạn một chút hoặc cố gắng lên kế hoạch cho việc tiếp theo”. Khi được hỏi rằng ông ấy thường làm gì sau giờ làm việc, Elon Musk đã trả lời rằng: “Làm việc nhiều hơn” – nghe có vẻ không hay ho chút nào.

Nhu cầu thư giãn có thể thấy được qua sự gia tăng của sách tô màu dành cho người lớn, cũng như mức tăng 13.3% lượng sách hướng dẫn cách sống trong thế giới bận rộn, và sự xuất hiện của “xu thế lớn” (mega trend) trong Headspace, hay ứng dụng thiền với hơn 15 triệu lượt tải về. Những người chi tiền cho các sản phẩm này có lẽ đang tìm kiếm câu trả lời cho một số câu hỏi tương tự. The bottom đã rút khỏi thị trường sách tô màu, khi Forbes tuyên bố nó đã bị “khai tử” vào tháng 5, và Headspace đã sa thải 13 nhân viên vào tháng 6 năm ngoái.

Một báo cáo của Ofcom vào mùa hè cho thấy: “Phần lớn người dân Anh phụ thuộc vào thiết bị kỹ thuật số và cần kết nối mạng liên tục.” Báo cáo cho thấy 78% chúng ta bây giờ đều sở hữu điện thoại thông minh – lượng người sử dụng từ 16 đến 24 tuổi tăng tới 95%. Chúng ta kiểm tra điện thoại của mình trung bình mỗi 12 phút, với 54% số người cảm thấy những thiết bị đó xen vào cuộc nói chuyện với bạn bègia đình, 43% người nhận thấy chúng ta đang dành quá nhiều thời gian trực tuyến. Chúng ta không thể thực sự thư giãn cùng với các thiết bị điện tử, và chúng ta không biết cách thư giãn mà không cần chúng. 7 trong số 10 người chúng ta không bao giờ tắt điện thoại.

Nhà tâm lý học lâm sàng Rachel Andrew nói rằng cô ấy thấy vấn đề này hằng ngày trong phòng tư vấn của mình, và chuyện ngày càng tệ hơn. “Chắc chắn trong vòng 3-5 năm qua, nhiều người cảm thấy thật khó khăn để tắt điện thoại đi và thật sự thư giãn. Đáng nói là, điều này xảy ra ở độ tuổi từ 12 đến 70 tuổi”. Vấn đề tương tự cứ lặp lại: công nghệ, điện thoại, email làm việc và mạng xã hội.

Học cách thư giãn có thể làm thay đổi cuộc sống - Cách tìm ra "vùng an toàn" của bạn

Đôi khi người ta nói rằng họ không hứng thú với cái họ đang xem – hoàn toàn không chú tâm, không biết họ đã làm gì trong suốt nửa tiếng trôi qua. Bạn có thể xem đây gần như là tình trạng “mất liên kết” – khoảng thời gian mà tâm trí bạn quá mệt mỏi và kiệt quệ đến mức nó tự “thoát ra” hoàn cảnh hiện tại. Điều này không hay ho chút nào.”

Có thể đó là lý do tôi thức dậy với cảm giác như thể vừa ăn một đống đồ ăn vặt sau khi tôi dành cả buổi tối nhìn vào Twitter hoặc ngồi trước TV – ít xem Netflix và thư giãn, xem nhiều Netflix và đi ngủ. Tôi đã nhầm lẫn giữa cảm giác “chết não” và cảm giác thư giãn.

Nhà phân tích tâm lý David Morgan thuộc Viện phân tích tâm lý học tin rằng, đối với nhiều người thì việc “giấu mình” đằng sau màn hình một cách chán nản vừa là lý do vừa là hệ quả của việc chúng ta không biết cách dùng thời gian để thật sự thư giãn. Theo ông, màn hình TV hay các thiết bị điện tử và việc chúng ta đang làm đều là kỹ thuật đánh lạc hướng. “Con người đã quá quen với việc tìm kiếm sự phân tâm đến nỗi họ không thể chịu được một buổi tối khi ở một mình. Đó là cách để không nhìn thấy chính mình, bởi vì để có cái nhìn sâu sắc về bản thân cần có không gian tinh thần, và tất cả những kỹ thuật đánh lạc hướng được sử dụng như cách ngăn chúng ta kết nối với bản thân.”

Andrew cho biết, vài bệnh nhân của cô ấy đơn giản là chẳng bao giờ nghĩ đến việc họ sẽ sử dụng thời gian như thế nào. “Mọi người thường nói rằng họ quá bận rộn làm những việc ‘nên làm’ – đó có thể là công việc, chăm sóc gia đình hoặc gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp. Thế là họ chờ đến tối hoặc cuối tuần để có thể làm những gì mình muốn, nhưng lúc đó họ không còn năng lượng hay động lực cho bất kỳ việc gì khác ngoài xem điện thoại hay TV để thư giãn và giải trí“. Cô nói thêm: “Điều đó thật khó khăn – làm sao bạn có thể tận hưởng cuộc sống nếu bạn chỉ đang làm cái bạn nên làm suốt cả ngày?” 

Andrew nói, với những người khác thì khái niệm tiếp xúc nhu cầu và mong muốn của bản thân là hoàn toàn xa lạ. Những người lớn lên trong môi trường gia đình xoay quanh nhu cầu của anh chị em ruột hoặc ba mẹ thì có thể cả đời họ không bao giờ được hỏi đến điều họ muốn làm. Đối với những người này, việc xác định điều mà họ thấy thực sự thư giãn và có thể theo đuổi có thể là một bước ngoặt lớn trong đời. “Điều này có thể khá là kịch tính.”

Học cách thư giãn có thể làm thay đổi cuộc sống - Cách tìm ra "vùng an toàn" của bạn

Nina Grunfeld, nhà sáng lập Life Clubs – một tổ chức với mục đích giúp mọi người có cuộc sống trọn vẹn hơn – cho biết một vấn đề khác là việc “gỡ” mong muốn của chúng ta ra khỏi những người xung quanh thì khá khó khăn. Bạn có thể phải rất cố gắng để khám phá nơi niềm vui của bạn kết thúc và nơi niềm vui của đối phương bắt đầu.

Cô nói: “Khi tôi và chồng mình còn trẻ, chúng tôi đi đến Rome vào kì nghỉ và anh ấy muốn ghé thăm từng nhà thờ, đi đến từng nhà hàng và mọi thứ. Còn tôi thì hoàn toàn rã rời khi về đến nhà. Chỉ sau khi hiểu rõ bản thân, sau khi suy nghĩ về cuộc sống mà không có anh ấy và những gì tôi thích, tôi nhận ra rằng để tận hưởng một kỳ nghỉ và có cảm giác thư thái và sảng khoái, tôi cần phải đọc sách và tĩnh lặng. Bây giờ chúng tôi sẽ đi nghỉ và anh ấy sẽ đi đến nhà thờ một mình, còn hạnh phúc của tôi là được nằm trên bãi biển, hồ bơi hoặc bên bếp lửa và đọc sách. Đối với tôi, đó là sự tận hưởng tuyệt vời. Tuy nhiên, tôi có thể cùng anh ấy đến nhà hàng”.

Nói chuyện với Grunfeld và Andrew và lắng nghe những lời khuyên của họ về cách xác định nghề nghiệp đã giúp tôi thư giãn và “hồi sinh”, tôi bắt đầu thấy lạc quan hơn. Tôi nghĩ lại cách tôi thích sử dụng thời gian khi còn trẻ; những lúc yên tĩnh ngồi đọc một cuốn sách, những lúc ồn ào làm bánh với bạn bè. Tôi quyết định dành thời gian làm những việc này trong những năm tới – sau đó nhận ra rằng tôi chỉ đang bào chữa mà thôi. Nếu tôi có thể chuyển hướng những buổi tối lãng phí trên màn hình điện thoại hay TV, đó sẽ là một khởi đầu tốt.

Sự thật là đôi khi tôi đã làm những điều lý tưởng đó, nhưng thỉnh thoảng có cảm giác như tôi đang sống trong thế giới này quá nhiều, và tôi cần biến mất khỏi nó bằng cách “lạc trôi” vào cái màn hình. Điều đó như thể tôi khao khát cảm giác “chết não”, mặc dù tôi biết rằng nó không tốt cho mình.

Có liệu pháp phân tích tâm lý đang giúp tôi nghĩ về lý do tôi có thể làm điều này – và đối với Morgan, liệu pháp này có thể là “lối thoát” quan trọng để không còn nhìn chằm chằm vào cái màn hình, bởi vì đó là nơi mà một người được khuyến khích sử dụng tâm trí của họ. Ông ấy nói “Không gian trị liệu này đối lập với sự đánh lạc hướng – đó là tập trung. Khi mọi người đến phòng tư vấn của tôi, họ thường nói với tôi đó là lần đầu tiên họ cảm thấy họ có một không gian mà họ không thể chạy trốn khỏi mọi thứ.”

Học cách thư giãn có thể làm thay đổi cuộc sống - Cách tìm ra "vùng an toàn" của bạn

Tôi nhận ra rằng việc không chạy trốn khỏi mọi thứ, mà cố gắng đối mặt và suy ngẫm về chúng, có thể cũng mệt mỏi như việc chạy trốn khỏi chúng. Đó là một việc khó khăn và bực bội. Nhưng ở trong một căn phòng với một người có khả năng lắng nghe và giúp tôi hiểu mọi thứ, đó cũng là sự nhẹ nhõm.

Bí quyết tìm lại “nghệ thuật bị đánh mất” của việc thư giãn

  • Nếu bạn định dành thời gian cho gia đình và bạn bè trong mùa lễ hội, Nina Grunfeld khuyên bạn nên chỉ định mỗi người 1 giờ phụ trách lịch trình của nhóm, khi mà họ có thể chọn bất kỳ hoạt động nào họ thấy là thư giãn nhất. “Một trong những đứa con của tôi có thể quyết định tất cả chúng tôi phải chơi trò chơi điện tử, một đứa khác sẽ quyết định mọi người sẽ đi bộ, một đứa khác sẽ để mọi người làm bánh. Cô nói bằng cách đó tất cả các bạn sẽ có một ít “thời gian cho bản thân”, và bạn có thể trải nghiệm thời gian của người khác – thật thoải mái khi không phải quyết định xem hôm nay nên làm gì.
  • Hãy nhớ lại xem bạn thích làm gì nhất khi còn nhỏ, sau đó xác định mặt quan trọng nhất của hoạt động đó và tìm “phiên bản” dành cho người lớn. Grunfeld nói có thể bạn sẽ không nhớ, và bạn sẽ phải hỏi bạn bè và người thân hoặc xem lại những tấm ảnh cũ. Cuộc sống thường có nhiều sắc thái, và nếu chúng ta thiếu chúng khi trưởng thành thì đời sống tinh thần của chúng ta sẽ không thật trọn vẹn. “Nếu bạn thích chơi trong hố cát, bạn có thể muốn thử làm gốm, hoặc nếu bạn thích xây dựng mọi thứ, bạn có thể thử làm bánh mì.
  • Hãy thử nhìn thế giới theo một góc độ mới. Grunfeld nói: “Hãy cho phép bản thân khám phá. Hãy thử bị lạc đường. Khi gặp một ngã rẽ, hãy hỏi bản thân bạn muốn rẽ trái hay rẽ phải, và xem xem bạn sẽ đi đến đâu”.

Theo: https://www.theguardian.com/lifeandstyle/2018/dec/26/relax-life-changing-how-to-find-comfort-zone

%d bloggers like this: