INFP (Người lý tưởng hóa) và ISFP (Người nghệ sĩ) khác nhau như thế nào?

INFP và ISFP đều là những người đề cao chủ nghĩa cá nhân, nhạy cảm, chu đáo và cực kì sáng tạo. Tuy cùng là những người Hướng nội Cảm giác, điểm khác biệt lớn nhất giữa hai kiểu tính cách nằm ở chức năng định hướng bổ sung của họ. Các INFP sử dụng Trực giác hướng ngoại (Ne) làm chức năng định hướng, điều đó giúp họ có thể hiểu được và đưa ra lời giải thích hi hữu cho những vấn đề ở thế giới bên ngoài. Trong khi đó, chức năng Tri giác hướng ngoại (Se) lại giúp các ISFP trở nên tinh ý và lưu tâm đến môi trường vật lý xung quanh.

INFP (Người lý tưởng hóa) và ISFP (Người nghệ sĩ) khác nhau như thế nào?

Mặc dù giữa INFP và ISFP tồn tại nhiều điểm tương đồng – cả hai đều có thiên hướng nghệ thuật và theo đuổi những giá trị mãnh liệt- họ quan sát thế giới từ những góc nhìn khác nhau. Sau đây là 7 điểm khác biệt giữa INFP và ISFP.

1. INFP “ẩn mình trong kén”, còn ISFP thường “sống cho hiện tại” hơn.

Các INFP thường “mắc kẹt” trong đầu của chính họ. Họ chiêm nghiệm những “ý tưởng vĩ đại”, mơ mộng và suy ngẫm về các trải nghiệm cá nhân. Họ có xu hướng dành nhiều thời gian cho những suy tư và cảm nhận ở thế giới nội tâm, nhiều đến nỗi đôi khi nó khiến họ “bỏ quên” và sao nhãng với những gì đang diễn ra ở thực tại.

Ngược lại, các ISFP thích “sống cho hiện tại” hơn. Họ nhận thức rõ về không gian chung quanh và luôn có những cách riêng để thể hiện cái tôi ra bên ngoài một cách thực tế nhất. Lấy ví dụ minh họa, ISFP sẽ hứng thú với việc sáng tạo nghệ thuật, chế tác đồ thủ công hoặc làm vườn. Còn INFP lại hạn chế vận động tay chân, thay vào đó họ thường tận hưởng việc tìm hiểu và nghiên cứu về cuộc đời của các nghệ sĩ hoặc triết gia nổi tiếng, hoặc những thứ truyền cảm hứng cho bản thân.

2. INFP thể hiện bản thân bằng ngôn ngữ, triết lý hoặc những câu chuyện. ISFP thể hiện bản thân qua các hoạt động thể chất, nghệ thuật và vẻ bề ngoài.

INFP gắn kết trực tiếp với thế giới nội tâm của mình. Họ khám phá đam mê và những giá trị sống riêng tư nhất(Fi) thông qua chức năng định hướng, Ne. Chức năng thứ ba của họ, Tri giác hướng nội (Si) có vai trò lưu giữ kí ức về những cảm tưởng do INFP tự tạo ra. Điều này giúp họ có khả năng truyền đạt rõ ràng quan điểm và cảm nhận của bản thân thông qua ngôn ngữ, vì họ có một trí nhớ sống động và cụ thể về thế giới lý tưởng của mình. Vì lý do đó, có rất nhiều nhà văn là INFP, có thể kể đến như J.R.R Tolkien, A. A. Milne, Virginia Woolf, và Antoine de Saint-Exupery.

INFP (Người lý tưởng hóa) và ISFP (Người nghệ sĩ) khác nhau như thế nào?
J.R.R. Tolkien – tác giả của tác phẩm kinh điển “Lords of the Rings” và “The Hobbit”

Các ISFP, trái lại, có mối liên hệ gián tiếp với thế giới bên trong. Thay vào đó, họ gắn kết trực tiếp với thế giới bên ngoài, nhờ vào chức năng Se của mình. Chức năng thứ ba của ISFP, Trực giác Hướng nội (Ni), với nhiệm vụ soi rọi vào thế giới nội tâm, đôi khi lại bị chức năng định hướng bổ sung kia (Se) khống chế.

Vì thế, ISFP cảm thấy việc bày tỏ các giá trị quan và cảm xúc của bản thân bằng ngôn ngữ là “không thỏa đáng”. Bù lại, họ sẽ chọn thể hiện cái tôi trực tiếp thông qua thời trang, âm nhạc hoặc hội họa. Họ đề cao cái đẹp hơn INFP và thường có ngoại hình độc đáo. Không có gì bất ngờ khi biết rằng có rất nhiều nghệ sĩ là ISFP, như Enya, Pharrell Williams và David Bowie.

3. INFP chìm đắm vào ý nghĩa đằng sau nghệ thuật. Ngược lại, ISFP có cái nhìn thực tế hơn.

Tiếp nối với những ý trên, ta có thể thấy rằng INFP tỏ ra quan tâm nhiều tới ý nghĩa, biểu tượng, và những câu chuyện đằng sau mỗi tác phẩm nghệ thuật. Nhưng đối với các ISFP, nghệ thuật chính nó là phương tiện biểu đạt cảm xúc hiệu quả nhất. Họ ít có hứng thú với các đề tài và hình mẫu nhiều tầng nghĩa.

4. Trong quan hệ xã hội, INFP thường e dè hơn ISFP.

Các INFP có khuynh hướng suy nghĩ quá mức và phát hiện ra những hàm ý và mô thức “ngầm” ở bất cứ đâu. Họ thường hay lo rằng người khác sẽ hiểu lầm hoặc đánh giá sai con người thật của họ đằng sau vẻ ngoài trầm lắng. Ở mặt đối lập, ISFP tương tác với mọi người thông qua các giá trị bề nổi, mạnh dạn và chủ động hơn trong các mối quan hệ.

5. INFP yêu cầu cao ở bản thân và người khác, ISFP phóng khoáng và dễ thích nghi hơn.

INFP (Người lý tưởng hóa) và ISFP (Người nghệ sĩ) khác nhau như thế nào?

Công bằng mà nói, INFP rất dễ tính và giỏi thích ứng với hoàn cảnh, vì Ne mang đến cho bản thân họ nguồn năng lượng bộc phát và tích cực. Tuy nhiên, nhiều lúc họ lại đối xử khắt khe với chính mình và những người thân cận do thói quen “lý tưởng hóa” mọi thứ cùng với các tiêu chuẩn đạo đức họ đặt ra. Mặt khác, các ISFP có ít đòi hỏi với bản thân và không hay trầm tư về những sai lầm đã qua- trừ khi họ phạm phải những lỗi mà đối với họ là không thể nào tha thứ được. Các INFP thường dễ rơi vào trầm mặc và ân hận day dứt nếu họ cho rằng mình đã đưa ra những quyết định sai lầm.

6. INFP vẽ ra những ý tưởng về tương lai. ISFP chỉ quan tâm đến hiện tại.

INFP không thích lập kế hoạch chi tiết cho tương lai gần, giả như việc sắp xếp lộ trình cho kì nghỉ dài và xác định thời gian cũng như các hoạt động dự định tham gia vào mỗi ngày cụ thể. Tuy nhiên, họ lại là tuýp người “hướng về tương lai” vì sở thích lý tưởng hóa của mình. Họ mộng tưởng về sự nghiệp và các mối quan hệ trong tương lai, vẽ ra cuộc sống giả định cho bản thân- là điều mà các ISFP hiếm khi thực hiện vì tính cách của họ chú tâm hơn vào những điều đang ở ngay trước mắt.

7. INFP đưa ra quyết định dựa trên những giá trị chuẩn mực. ISFP lựa chọn bằng linh cảm nhất thời.

INFP luôn suy xét nhiều khả năng giả định khác nhau và cân nhắc đến hệ lụy của chúng một cách thận trọng, họ quyết định mọi thứ dựa trên một “thành lũy kiên cố” các giá trị tinh thần riêng của bản thân. ISFP không tuân theo bất kì một khuôn mẫu hay nguyên tắc cũ kĩ nào. Khả năng cao hơn là các ISFP sẽ lựa chọn theo cảm tính và những suy nghĩ bộc phát ngay tại thời điểm đó.

Chung quy, cả INFP và ISFP đều mang tình yêu thương và nguồn cảm hứng đến cho thế giới này theo những cách rất riêng. Chính tính cách sáng tạo và chân thành ấy của họ đã góp phần tô điểm và biến thế giới trở thành một nơi ấm áp hơn.

Theo: https://introvertdear.com/news/infp-or-isfp-7-ways-to-tell-them-apart/

%d bloggers like this: