Chờ chút nha.....

Có lẽ, khi nhắc đến “lâu đài”, chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến hình ảnh những bức tường dày, những tòa tháp kiên cố xây trên đỉnh đồi và những câu chuyện cổ tích. Hầu hết lâu đài đều được xây ở thời Trung cổ, là những thành phố vô cùng vững chãi làm nơi ở của gia đình quý tộc và hoàng gia. Thông thường, các lâu đài sẽ nằm trong một khu vực rộng lớn, được bao quanh bởi các tường thành, hào nước sâu và công sự. Phần lớn các lâu đài lớn nhất thế giới nằm ở châu Âu và một số khác nằm rải rác khắp nơi trên thế giới. Bài viết này hy vọng sẽ mang đến bạn một góc nhìn sâu sắc về những công trình kiến trúc vĩ đại được mệnh danh là những lâu đài lớn nhất thế giới.

Chúng ta thường hay nhầm lẫn “lâu đài” và “cung điện”, thật ra có sự khác nhau rất rõ ràng giữa hai thuật ngữ này. Cả hai khái niệm này đều dùng để chỉ nơi ở của hoàng gia cùng với hệ thống phòng thủ. Trải qua chín thế kỷ xây dựng và tồn tại, mặc dù hình thức đã thay đổi rất nhiều nhưng những yếu tố chính đặc trưng cho lâu đài như bức tường thành nối liền các pháo đài, khe hở để bắn tên hay những khung lưới sắt ở cổng thành vẫn được lưu giữ. Cuối thời Trung cổ, với sự ra đời của pháo và đại bác, vai trò quân sự của lâu đài bắt đầu giảm dần. Từ việc là hệ thống phòng thủ để ngăn chặn kẻ thù, giờ đây, lâu đài trở thành nơi cư ngụ trang nghiêm và là biểu tượng của quyền lực.

12. Lâu đài Neuschwanstein, Đức

 Nằm trong top những tòa lâu đài lớn nhất thế giới, Neuschawantein nguy nga trải rộng trên diện tích 6000 mét vuông, nhìn ra ngôi làng Hohenschawangau ở phía Tây Nam Bavaria. Lâu đài thể hiện sự ngưỡng mộ của vua Ludwig II dành cho nhà soạn nhạc, Richard Wagner và được xây dựng hoàn toàn từ tiền riêng của vua. Ban đầu, lâu đài này có tên là New Hohenschwangau, sau khi vua mất vào năm 1886 thì đổi tên thành Neuschawantein.

Lấy cảm hứng từ những vở opera của Richard Wagner và hai cung điện khác, Ludwig đã kết hợp kiến trúc nhà hát vào cung điện này. Trong suốt quá trình xây dựng, nhà vua luôn phải xem bản thảo trước khi hoàn thành bất cứ thứ gì. Điều này đã tạo nên một công trình mang nhiều dấu ấn của riêng vua hơn mặc dù do kiến trúc sư Eduard Riedel thiết kế. Thời ấy, lâu đài đã gây khá nhiều tranh cãi trong giới phê bình, tuy nhiên, ngày nay nó được đánh giá rất cao.

Năm 1884, vua chuyển đến sống trong lâu đài chưa được hoàn thiện. Tiếc là, người bạn Wagner thì vẫn chưa bao giờ đặt chân vào lâu đài này cho đến khi ông qua đời vào năm 1883. Sau cái chết của vua Ludwig năm 1886, những dự án xây dựng phần còn lại của lâu đài công phu đã hủy bỏ và được đơn giản hóa hơn. Kế hoạch ban đầu là 200 phòng, nhưng cuối cùng chỉ có 15 phòng và hội trường được hoàn thành. Lâu đài đã được mở cửa cho công chúng 6 tuần sau khi vua mất theo lệnh của nhiếp chính. Để có được điểm nhìn đẹp nhất từ lâu đài, một cách thuận tiện nhất là đi tour nhóm nhỏ một ngày từ Munich.

11. Thành phố pháo đài Carcassonne, Pháp

Carcassonne là một tòa thành mang vẻ đẹp hùng vĩ của kiến trúc thời Trung cổ nằm ở thành phố Carcassonne nước Pháp. Công trình lịch sử này thu hút hàng ngàn du khách. Giống như một tòa lâu đài trong các câu chuyện cổ tích với những tháp canh hình trụ dài có chóp nhọn và hệ thống tường thành kiên cố, di sản thế giới UNESCO này đã bền vững qua hơn hai thiên niên kỷ.

Khám phá 12 lâu đài lớn nhất thế giới
Ảnh: frenaust

Ở vị trí chiến lược trên đỉnh đồi và được bố trí theo mô hình đồng tâm, tòa lâu đài được bảo vệ bởi hai lớp tường thành cùng 52 ngọn tháp phòng thủ. Người La Mã và người Gaul đến đây định cư từ rất sớm và sau này là người Visigoth. Lâu đài cũng mang dấu ấn kiến trúc của Visigoth. Thường xuyên bị tấn công qua nhiều thế kỷ, tòa thành cuối cùng đã thuộc về Tử tước Albi vào năm 1067.

Sau gần hai thế kỷ được cai trị bởi Trencavel, vào năm 1247, tòa lâu đài đã rơi vào tay Pháp. Sau đó, nó trở thành pháo đài biên giới giữa hai vương quốc Pháp và Aragon. Carcassonne được mở rộng dần trong nhiều năm đến khi Hiệp ước Pyrenees, ý nghĩa quân sự của Carcassonne giảm đáng kể. Pháo đài nhanh chóng bị xuống cấp trầm trọng.

Sau này, kiến trúc sư nổi tiếng, Eugene Viollet-le-Duc trong quá trình trùng tu đã thêm mái “mũ phù thủy” cho khu phức hợp. Mặc dù, công trình phục hồi đã nhận những chỉ trích suốt cuộc đời của Eugene Viollet-le-Duc vì ông sử dụng đá phiến thay vì gạch đất nung, thì nó vẫn là một công trình của thiên tài.

10. Lâu đài Edinburgh, Scotland

Đến Edinburgh tuyệt đối không được bỏ qua lâu đài rộng lớn, tọa lạc trên đỉnh của ngọn núi lửa đã tắt – Castle Rock. Nằm ở độ cao lên đến 130 mét so với mực nước nước biển, tòa lâu đài được bao quanh bởi những vách đá cheo leo, là một nơi bất khả xâm phạm.

Khám phá 12 lâu đài lớn nhất thế giới
Ảnh: olallla

Tài liệu đầu tiên để cập đến lâu đài trên Castle Rock là của John Fordun xuất hiện vào khoảng thế kỷ 11. Trong thế kỷ 12, vua David I đã dành phần lớn thời gian tại Edinburgh. Đến cuối thế kỷ 12, lâu đài trở thành tổng kho lưu trữ của các tờ báo chính thức ở Scotland. Trải qua nhiều thăng trầm trong suốt thế kỷ 13 và đầu thế kỷ 14, lâu đài nhanh chóng rơi vào tay người Anh. Cuối cùng, David II đã chiếm được lâu đài và trở thành thủ phủ của ông.

Năm 1367, lâu đài bắt đầu được xây dựng lại nhưng đến khi David II qua đời vào năm 1371 vẫn chưa hoàn thành. Vào thế kỷ 15, vua Jame II tiếp tục xây dựng, mở rộng Edinburgh. Quảng trường Crown, Đại lễ đường và những cung điện hoàng gia cũng được xây dựng trong thời kỳ này. Lâu đài không ngừng được mở rộng và liên tục bị tấn công trong nhiều thế kỷ sau đó. Thực tế, trong lịch sử hơn 1100 năm tuổi, lâu đài đã bị bao vây ít nhất 26 lần.

Khám phá 12 lâu đài lớn nhất thế giới
Ảnh: jpics15

Những trận bắn phá của đại bác trong suốt cuộc bao vây Lang vào thế kỷ 16 đã khiến cho nhiều tuyến phòng thủ thời Trung cổ bị phá hủy, chỉ còn lại kiến trúc từ thời kỳ đầu bao gồm nhà thờ thánh Margaret ở thế kỷ 12, cung điện hoàng gia và Đại lễ đường. Tuy nhiên, những công trình còn sót lại của lâu đài cũng chiếm một diện tích khổng lồ lên đến 35737 mét vuông. Hiện nay, lâu đài Edinburgh là địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nhất tại Scotland và là điểm đến nhiều thứ hai của Vương quốc Anh.

 Một trong những cách tốt nhất để khám phá những công trình mang tính biểu tượng của bất kỳ thành phố nào đó là thông qua người dân tại đó. Một chuyến du lịch được thiết kế riêng đến lâu đài với một người bản địa, chắc chắn bạn sẽ được nghe những câu chuyện cực kỳ thú vị mà không phải ai cũng biết.

9. Thành phố cổ Aleppo, Syria

Được xem như là tòa lâu đài lớn nhất thế giới, thành Aleppo nằm ở miền Bắc Syria, nằm trên một ngọn đồi đã được khai phá từ tận thiên niên kỷ thứ 3 trước công nguyên và đồng thời là nơi mà nhà tiên tri Abraham (tổ phụ của người Do Thái và người Ả Rập) đã chăn cừu. Phần lớn những công trình còn lại ngày nay được cho là từ thời Ayyubid.

Thành phố nổi lên như một đô thị hùng mạnh dưới triều đại của Seleucus I Nicator, một tướng bộ binh trong quân đội của Alexander Đại đế. Sau đó, nó thuộc về tay của người La Mã và cuối cùng bị chiếm bởi quân đội Hồi giáo  vào thế kỷ thứ 7. Tuy nhiên, không nhiều dấu ấn của người Hy Lạp hay Hồi giáo được tìm thấy trong thành cổ.

Phần lớn thành Aleppo được tái cấu trúc lại dưới thời Ayyubids và đây cũng là thời kỳ thành phố phát triển hưng thịnh nhất. Quốc vương Ghazi đã xây dựng một cung điện trong quần thể Aleppo nhưng đã bị thiêu rụi trong đêm tân hôn của ông. Sau này, nó đã được xây dựng lại và vẫn là một công trình ấn tượng của thành phố. Kiến trúc ngày nay là kết quả của sự cải tiến và thay đổi liên tục của nhiều chế độ cai trị khác nhau qua nhiều thế kỷ. Thành cổ nằm ở độ cao 50 mét, có diện tích khoảng 39804 mét vuông.

8. Lâu đài Himeji, Nhật Bản

Dễ dàng nhận ra tại sao lâu đài này của Nhật Bản lại nằm trong danh sách những lâu đài lớn nhất trên thế giới. Gồm 83 tòa nhà nằm trên một khu vực rộng lớn 265 mẫu, lâu đài Himeji không chỉ là kho báu quốc gia mà còn là di sản thế giới UNESCO. Đây là pháo đài samurai lớn nhất và được bảo tồn nguyên vẹn nhất ở Nhật Bản, là một hình mẫu điển hình của kiến trúc lâu đài Nhật Bản còn tồn tại.

Khám phá 12 lâu đài lớn nhất thế giới
Ảnh: uesan_80

Trông như hình ảnh một con chim đang bay nên thường được gọi là “Lâu đài hạc trắng”, Himeji được xây dựng vào năm 1333. Ban đầu, nó chỉ là một pháo đài phòng thủ. Đến năm 1346 thì bị dở bỏ và tái tạo thành lâu đài. Kết quả sau nhiều lần tu sửa trong hai thế kỷ, quần thể có thêm một lâu đài ba tầng. Sau trận Sekigahar vào năm 1600, Ikeda Terusama chiếm lĩnh, phá hủy và xây dựng lại toàn bộ lâu đài như ngày nay. Himeji là một kiệt tác kiến trúc bằng gỗ.

Chưa ai có khả năng tấn công được pháo đài kiên cố này. Thời đại Meji, khi mà rất nhiều cung điện của Nhật Bản đã bị tàn phá trong giai đoạn này, lâu đài vẫn tồn tại hiên ngang. Thậm chí cả hai cuộc thế chiến và động đất vào năm 1995 vẫn không thể hạ gục được Himeji.

Khám phá 12 lâu đài lớn nhất thế giới
Ảnh: filmwings

Lâu đài lịch sử của Nhật Bản cũng hấp dẫn như văn hóa của nó. Khi bạn đã khám phá xong lâu đài tại sao không thử vài điều mới lạ, chẳng hạn như khoác lên mình bộ quốc phục kimono và thưởng thức trà đạo truyền thống tại một trà thất trong khuôn viên lâu đài.

7. Lâu đài Buda, Hungary

Nằm ở mũi phía Nam của đồi Lâu đài tại Budapest là lâu đài Buda đồ sộ, được bao quanh bởi khu vực du lịch Varnegyed. Một cách tuyệt vời để tìm hiểu thêm về kiến trúc ấn tượng này là tham quan các đường phố thời Trung cổ của lâu đài Buda. Được cho là nơi ở hoàng gia đầu tiên tại đồi Lâu đài của vua Hungary – Bela IV vào thế kỷ 13, tuy nhiên, vết tích về lâu đài này không còn tồn tại.

Kiến trúc hiện nay có từ thế kỷ 18, vào khoảng năm 1356, vua Lajos đã cho xây dựng một lâu đài theo phong cách La Mã. Bốn thập kỷ sau đó, nó được thay thế bởi một cung điện kiểu Gothic và trở thành cung điện tráng lệ nhất thời bấy giờ. Nhưng cung điện mới cũng không tồn tại được lâu, một lần nữa, nó bị phá hủy và thay bằng cung điện thời Phục hưng. Khi người Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược Hungary, cung điện đã bị bỏ hoang và cuối cùng sụp đổ.

Khám phá 12 lâu đài lớn nhất thế giới
Ảnh: _tuhtur_

Khi Hungary giành lại được độc lập, vua Habsburg đã quyết định xây dựng một cung điện nhỏ hơn theo kiến trúc Ba Rốc nhưng nó cũng bị hư hại. Phần lớn những gì mà chúng ta thấy ngày nay là bản tái cấu trúc năm 1950. Lâu đài hiện tại có lẽ không công phu như những lâu đài tiền nhiệm nhưng khu phức hợp ấn tượng trải dài 300 mét dọc sông Danube vẫn khá là tuyệt vời. Toàn bộ quần thể lâu đài hiện đang lưu giữ một số bảo tàng trải rộng trên một khu vực rộng 44647 mét vuông.

6. Lâu đài Spiš, Slovakia

Một lâu đài khác của người Hungary có diện tích khá ấn tượng 49485 mét vuông là lâu đài Spiš ở Slovakia, được xem như là một trong những lâu đài thời Trung cổ lớn Trung Âu. Spiš gồm những bức tường thành phòng thủ kiên cố có từ thế kỷ 12 để bảo vệ vua Hungary, đồng thời cũng là kinh đô chính của Vương quốc Hungary  Qua nhiều thế kỷ, lâu đài đã được sở hữu bởi những gia đình quyền lực cho đến khi thuộc về Tiệp Khắc năm 1945.

Lâu đài đã sụp đổ vào khoảng thế kỷ 12. Một cung điện La Mã mới bằng đá với hệ thống phòng thủ được xây dựng vào nửa sau thế kỷ 13 đã thay thế nó. Cung điện La Mã hai tầng và một cung La Mã-Gothic ba gian cũng là một phần của khu phức hợp mới. Việc bổ sung thêm một khu định cư vào thế kỷ 14 đã nhân đôi diện tích lâu đài.

Nửa sau thế kỷ 15, lâu đài trải qua một cuộc tân tạo Gothic nữa, trở thành nơi để tụ họp xã hội và tán gẫu của giới thượng lưu. Khi mối đe dọa xâm lược mất đi, nó không còn là pháo đài nữa mà trở thành nơi ở hoàng gia. Một trận hỏa hoạn vào năm 1780 đã định đoạt số phận của lâu đài, nhưng một cuộc trùng tu quy mô trong những năm 1970 đã làm sống dậy lâu đài lớn này. Ngày nay, lâu đài thuộc danh sách đầu những điểm đến của Slovakia.

5. Lâu đài Hohensalzburg, Áo

Khám phá 12 lâu đài lớn nhất thế giới
Ảnh: spinkiiiii

Lâu đài mang tính biểu tượng của Salzburg là thực sự bắt mắt, nằm chót vót trên đồi Festungsberg. Với tổng diện tích lên đến 54523 mét vuông, đây là một trong những lâu đài lớn nhất trên thế giới. Được xây dựng năm 1077 dưới thời của Tổng giám mục Archbishop Gebhard von Helfenstein, nó chỉ là một lâu đài nhỏ được bao quanh bởi một bức tường gỗ và sau này tiếp tục được mở rộng hơn bởi Helfenstein và Henry IV.

Qua nhiều thế kỷ, pháo đài ngày càng được mở rộng. Những bức tường thành và tháp được xây dựng vào năm 1462 dưới thời Hoàng tử-Tổng giám mục Burkhard II von Weißpriach. Sau đó, Hoàng tử kế vị – Archbishop, Leonhard von Keutschach đã cải tạo lâu đài thành cấu trúc như hiện nay. Từ năm 1495 đến 1519, ông đã không ngừng mở mang lâu đài và cho xây thêm pháo đài bên ngoài vào thế kỷ 16 do lo ngại sự xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ.

Pháo đài chỉ bị bao vây một lần trong chiến tranh Nông dân Đức năm 1525 nhưng không ai chiếm được nó. Năm 1800, trong cuộc chiến Napoleon của Liên minh thứ hai, lâu đài đã được trao cho quân đội Pháp trong hòa bình. Vào thế kỷ 19, lâu đài trở thành kho dự trữ và doanh trại. Cuộc đại trùng tu cuối thế kỷ 19 đã biến lâu đài bỏ hoang thành một địa điểm thu hút lượng lớn khách du lịch. Một buổi hòa nhạc trong pháo đài kết hợp một chuyến thưởng ngoạn cùng bữa tối là một cách tuyệt vời để đắm mình trong vẻ đẹp của tuyệt tác lịch sử rộng lớn này.

4. Lâu đài Windsor, Vương quốc Anh

Lâu đài lớn nhất thế giới Windsor là một trong ba nơi ở chính thức của Nữ hoàng Anh. Nằm trên một diện tích rộng 54835 mét vuông, những tòa tháp và tường thành với lỗ châu mai đã thu hút hàng ngàn lượt khách mỗi năm. Lâu đài có ba phần: Hạ, Trung, Thượng. Du khách tham quan được hướng dẫn miễn phí để làm quen với cách bày trí ở đây. Một vài khu vực có thể bị giới hạn, đặc biệt là khi Nữ hoàng đang nghỉ ngơi tại đây. Cờ Hoàng gia bay trên tháp tròn ám chỉ sự hiện diện của bà.

Sau cuộc xâm lăng của Nornam, Kẻ chinh phạt William đã ra lệnh xây dựng một pháo đài bằng đất và gỗ bên cạnh sông Thames được hoàn thành vào năm 1080. Lâu đài sau đó đã xây lại bằng đá bởi cháu trai của ông- Henry I năm 1170. Kể từ đó, hoàng gia tiếp tục thừa kế lâu đài. Qua thời gian, dưới sự nhào nặn của các vị vua, lâu đài đã mang nhiều dấu ấn của lối kiến trúc Gothic và Ba Rốc. Dưới triều đại của mình, vua George IV cùng với đội ngũ nghệ nhân đã tạo nên cung điện Windsor với dấu ấn của một lâu đài thời trung cổ. Cuối cùng, ngày nay, lâu đài là một không gian rộng lớn với 1000 phòng hòa trộn nhiều phong cách kiến trúc khác nhau.

3. Lâu đài Praha, Cộng hòa Séc

Mặc dù, sách kỷ lục Guinness đã ghi nhận lâu đài Praha là lâu đài lớn nhất thế giới nhưng vị trí hàng đầu về diện tích đất thuộc về một lâu đài khác ở châu Âu. Tuy nhiên, điểm đến hấp dẫn Praha vẫn chiếm một khu vực khổng lồ rộng đến 66761 mét vuông, hơn diện tích của 7 sân bóng.

Pháo đài cổ tích được xây dựng từ thế kỷ thứ 9 nhìn xuống thành phố từ trên cao bên bờ trái sông Vltava. Kể từ khi mở cửa, lâu đài đã là hoàng cung của nhiều vị vua Séc và dinh thự của Tổng thống. Gần lâu đài có nhiều thứ để tham quan, gợi ý tuyệt vời là một tour đi bộ kết hợp khám phá phố cổ để tìm hiểu về một trong những lâu đài lớn nhất thế giới này.

Tòa nhà có tường bao quanh đầu tiên của lâu đài, nhà thờ Trinh nữ Mary, có từ năm 870. Những công trình khác lần lượt được xây dựng sau đó. Ban đầu, đây là nơi ở của Hoàng tử Bořivoj và tiếp tục được phát triển bởi những nhà cai trị sau đó. Dưới thời Charles IV vào thế kỷ 15, một cung điện phong cách Gothic đã thay thế cho cung điện  La Mã đầu tiên ở thế kỷ 12. Tuy nhiên, vào năm 1541, một trận hỏa hoạn đã phá hủy phần lớn lâu đài.

Trong quá trình phục hồi, Habsburgs đã xây thêm những công trình mới mang kiến trúc Phục hưng. Lần tái thiết lớn cuối cùng là vào thế kỷ 18 dưới thời của Hoàng hậu Maria Therasa. Ngày này, những công trình trong quần thể lâu đài khổng lồ đại diện cho hầu hết phong cách kiến trúc của thiên niên kỷ trước. Bên cạnh những công trình lịch sử, lâu đài rộng lớn này còn bao gồm những bảo tàng và phòng triển lãm. Nhiều báu vật quốc gia đều được trưng bày ở đây.

2. Pháo đài Mehrangarh, Ấn Độ

Pháo đài bất khả xâm phạm Rajasthani nằm ở Jobhpur, Ấn Độ là một kiệt tác về kiến trúc và kích thước. Nằm chót vót ở độ cao 120 mét trên đường chân trời của Jodhpur, Mehrangarh như hòa thành một khối hoàn chỉnh với núi đá. Mặc dù được chính thức xem như là một pháo đài nhưng những cung điện và kiến trúc đã kiến tạo nên một phức hợp trải dài 81227 mét vuông và được xếp vào hạng mục lâu đài của Ấn Độ.

Được xây dựng vào giữa thế kỷ 15 bởi vua Rao Jobha, nhà sáng lập thành phố Jodhpur, gia đình hoàng gia Jodhpur tiếp tục điều hành pháo đài. Mặc dù Rao Jodha là người đặt nền móng nhưng phần lớn những gì chúng ta thấy ngày nay lại mang dấu ấn của Jaswant Sing của Marwar. Những cung điện tráng lệ nhất của Rajasthani được bao bọc bởi những bức tường thành dày. Nếu bạn là một người nghiện adrenaline, còn chần chừ gì mà không đến Mehrangarh để có một trải nghiệm tuyệt vời, mới lạ.

Có rất nhiều truyền thuyết xoay quanh pháo đài lịch sử này. Một trong những truyền thuyết được lưu truyền rộng rãi nhất là về việc đặt nền móng cho nó và sự dời đi của người chiếm giữ duy nhất trên ngọn đồi-một ẩn sĩ. Dù vua đã yêu cầu nhiều lần nhưng vị ẩn sĩ vẫn kiên quyết từ chối chuyển chỗ. Cuối cùng, vua đã triệu tập một nữ hiền triết thông thái hơn đến và thuyết phục vị ẩn sĩ rời đi. Phước lành của bà đã giúp cho pháo đài được vững bền truyền từ đời này sang đời khác.

Để vào được pháo đài, bạn phải đi qua 7 cánh cổng. Ở cổng cuối cùng, Loha Pol, có những chấn song nhọn bằng sắt để nhốt những con voi của kẻ thù trong chuồng. Vào bên trong pháo đài, bạn sẽ bị thu hút bởi những dấu ấn bàn tay của góa phụ hoàng gia – những người đã bước lên giàn thiêu để kết liễu cuộc đời bên cạnh người chồng đã chết của mình.

1. Lâu đài Malbork, Ba Lan

Lâu đài của dòng họ Teutonic, còn được gọi là Malbork, là lâu đài lớn nhất thế giới về diện tích đất. Nó cũng là lâu đài bằng gạch lớn nhất châu Âu. Trải dài trên một vùng đất lên đến 143591 mét vuông bên bờ sông Nogat, lâu đài được cai trị bởi những hiệp sĩ Teutonic trong 150 năm từ khi được xây dựng từ thế kỷ 13. Marienburg (pháo đài của Mary), bắt đầu là pháo đài trung tâm, còn được gọi là High Castle, tiếp theo là Middle Castle và cuối cùng là Low Castle. Ba vòng tường thành phòng thủ bảo vệ lâu đài dần dần được mở rộng thành pháo đài lớn thời Trung cổ. Đó từng là nhà của khoảng 3000 hiệp sĩ.

Suốt 13 năm chiến tranh từ năm 1457, quân đội Ba Lan đã chiếm giữ lâu đài. Sau đó, lâu đài trở thành nơi nghỉ ngơi của các vị vua Ba Lan khi đến vùng này trong 3 thế kỷ. Tuy nhiên, lâu đài dần suy tàn khi Thụy Điển xâm lược và Ba Lan bị chia cắt. Người Phổ đã tiếp quản và phá hủy phần lớn kiến trúc nguyên thủy của lâu đài  để biến thành doanh trại. Vào thế kỷ 19, chính quyền đã lấy lại lâu đài và tiến hành trùng tu, bảo vệ. Mặc dù bị hư hại nhiều trong thế chiến thứ hai nhưng hiện nay, lâu đài đã được phục hồi gần như nguyên vẹn. Bây giờ, Malbork là một địa điểm hấp dẫn khách du lịch của Ba Lan.

Nguồn: wowtravel

Biên dịch: Cam

%d bloggers like this: