Chờ chút nha.....

“Thật tuyệt vời khi chúng ta có thể áp dụng hình mẫu toán học đến những điều không ngờ nhất.” Một nhà vật lý đã sử dụng lý thuyết khoa học và phương trình toán học để lập nên một “máy tính tận thế ma cà rồng”.

Chúng ta đã luôn bị thu hút bởi ma cà rồng, từ nhân vật Dracula của nhà văn Bram Stoker từ đầu thế kỉ 19 và có lẽ còn sớm hơn thế nữa. Những sinh vật bí ẩn của màn đêm này luôn là chủ đề chính của những bộ phim về thảm họa tận thế, chúng khiến ta phải đặt ra một câu hỏi lý thú: Trong một cuộc chiến sinh tử giữa người và ma cà rồng, ai sẽ là kẻ chiến thắng?

Nhưng không chỉ có những người yêu thích văn hóa phẩm kinh dị mới có thắc mắc này. Hóa ra, cộng đồng khoa học cũng tò mò không kém. Một nhà vật lý học đã quyết định giải quyết vấn đề này bằng cách duy nhất mà ông biết – khoa học.

Theo Science Alert, nhà vật lý học Dominik Czernia đã thiết kế một công cụ trực tuyến có khả năng tính toán kết quả của những kịch bản giả định giữa người và ma cà rồng. Và đúng vậy, công cụ này hoàn toàn đáng tin đấy.

Khi ma cà rồng tổng tấn công, loài người sẽ ra sao?

“Đây là một dự án tốn kém về mặt thời gian”, Czernia làm việc tại Viện Vật lý Hạt nhân Ba Lan chia sẻ. Ông thừa nhận: “Tôi bắt tay vào nghiên cứu bằng việc tìm kiếm những tài liệu lý thú về ma cà rồng, được dựa trên những dữ liệu đáng tin cậy, gần với đời thật nhất mà tác giả cho rằng ma cà rồng có thể tồn tại.”

Tài liệu đó là một bài nghiên cứu từ 2013 bởi một nhóm các nhà nghiên cứu đã dựng nên một mô hình toán học để ước tính sự tồn tại của nhân loại và ma cà rồng, dựa trên nhiều kịch bản tương tác khác nhau của văn hóa đại chúng. Bị thu hút bởi cách tiếp cận khoa học để tính toán về một thế giới tận thế giả tưởng, nhà khoa học với niềm yêu thích về sinh vật hút máu đã quyết định thử nghiệm mô hình toán học để giải quyết vấn đề này.

Czernia đã áp dụng mô hình lý thuyết săn-bị săn nổi tiếng, còn được biết đến với tên gọi phương trình Lotka-Volterra, nó được sử dụng để mô phỏng hệ thống sinh học nơi có hai loài khác nhau tương tác; trong trường hợp này, là loài người và ma cà rồng. Tận dụng thời gian rảnh rỗi của mình, chỉ trong vòng khoảng một tháng Czernia đã hoàn thành thiết bị tính toán này.

Truyền thuyết về ma cà rồng qua thời gian đã phát triển thêm rất nhiều dị bản trong văn hóa đại chúng. Do đó, máy tính phải biết cách phân biệt các kết quả khác nhau dựa theo loại ma cà rồng, hành vi và cách chúng tương tác với con người.

Czernia nói: “Tôi hoàn toàn mê mẩn loại ma cà rồng máu lạnh “truyền thống”, ví dụ như Dracula, nhưng nhiều năm trở lại đây cũng có rất nhiều phiên bản hay ho khác trong văn học và phim ảnh.”

Hình mẫu ma cà rồng mà ông sử dụng được lấy từ Vampire Chronicles của Anne Rice, một loại lai giữa Dracula của Bram Stoker và Salem’s Lot của Stephen King, và sự pha trộn từ Twilight của Stephenie Meyer, Southern Vampire của Charlaine Harris và series phim truyền hình True Blood. Mỗi hình mẫu ma cà rồng này đã giúp tạo ra cơ sở để thực hiện tính toán.

Điều thú vị nhất chính là phương trình cũng cân nhắc đặc tính dân số loài người và sự tồn tại (giả định) của thợ săn ma cà rồng trong các kịch bản giả tưởng. Những người hâm mộ ma cà rồng có thể bắt đầu bằng việc chọn mẫu ma cà rồng, sau đó bổ sung các đặc tính tùy chọn của loài người và thợ săn ma cà rồng.

Nghe thì có vẻ khó hiểu nhưng bản thân chiếc máy tính thì khá là trực quan và dễ sử dụng. Ví dụ, làm sao để một thành phố với 25 triệu dân với phí di chuyển tăng 10% hàng năm chống lại những kẻ hút máu người hung tợn như bước ra từ tác phẩm của Stoker và Stephen King?

Khi ma cà rồng tổng tấn công, loài người sẽ ra sao?

Khi sử dụng hình mẫu Stoker-King, nếu một con ma cà rồng đơn độc quyết định xâm chiếm thành phố và bắt đầu tấn công con người để tạo nên một cộng đồng của những kẻ săn máu đêm mà không có sự hiện diện của những thợ săn như Blade hay Buffy để giải cứu thành phố, thì chỉ trong 30 năm, dân số loài người sẽ hoàn toàn bị quét sạch.

Các tình huống giả tưởng này không chỉ dành cho người hâm mộ tác phẩm kinh dị một thú vui nho nhỏ, mà chính bản thân Czernia cũng rất yêu thích dự án Halloween bên lề này.

“Nó kết hợp cả hai thứ mà tôi rất thích: giả tưởng và khoa học,” ông nói. “Thật hay khi chúng ta có thể áp dụng hình mẫu toán học cho những điều bất ngờ nhất, và việc lập ra tình huống tận thế ma cà rồng bằng những phương trình vi phân chắc chắn luôn là điều thú vị nhất.”

Nguồn: allthatsinteresting

Leave a Reply

%d bloggers like this: