Chờ chút nha.....

Điều khó khăn nhất trong việc trải qua khủng hoảng sinh tồn là bạn thường xuyên cảm thấy chán nản và bị xa cách. Không còn điều gì có ý nghĩa và mọi thứ trở nên vô nghĩa – bao gồm những thành tích, mong ước, sự nghiệp, mối quan hệ và mục tiêu.

Khủng hoảng sinh tồn - 9 phương pháp để vượt qua khoảng thời gian đen tối nhất

Bạn muốn tìm thấy mục đích thực sự trong cuộc sống. Bạn muốn biết lý do tại sao tất cả chúng ta đều ở đây ngay từ đầu, nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu.

Nếu bạn có thể kết nối tới những cảm giác này, trái tim tôi sẽ hướng về bạn. Tôi đã từng đến nơi đó và đó là một nơi tối tăm. Điều tệ nhất là đôi khi nó có thể kéo dài trong nhiều năm (như tôi từng trải qua)

Là một người từng trải, tôi không đến đây để nói chuyện nhảm nhí với bạn Tôi không hứa rằng những điều tôi chia sẻ sẽ giúp mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn một cách kỳ diệu. Nhưng tôi hứa rằng bạn sẽ tìm thấy một chút an ủi.

Và nhân tiện, bạn có biết rằng cả trang web này dành riêng cho những người trải qua khủng hoảng sinh tồn? Vì vậy, hãy theo dõi và ghé thăm để nói lời chào trong phần bình luận. 

Khủng hoảng sinh tồn là gì?

Nói đơn giản là, khủng hoảng sinh tồn là một giai đoạn trong cuộc sống khi một người đứng ở ngã tư đường và luôn đặt câu hỏi cho toàn bộ hiện thực cuộc sống của họ. Họ có thể tự hỏi ý nghĩa cuộc sống của họ và liệu rằng họ có một mục đích cao cả hơn. Họ có thể tự hỏi rằng cuộc sống có ý nghĩa của riêng nó hay nó chỉ là một sản phẩm ngẫu nhiên, sản phẩm may rủi đầy hỗn độn. Và kết quả là, họ có cảm giác lo lắng, chán nản, cô lập và lạc lõng.

15 dấu hiệu bạn đang trải qua Khủng hoảng sinh tồn

Bạn có đang trải qua khủng hoảng sinh tồn? Hãy chú ý tới những dấu hiệu sau:

 1. Bạn đang tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống
 2. Bạn cảm thấy cô đơn và tách biệt
 3. Bạn đang trải qua u sầu/trầm cảm
 4. Bạn cảm thấy ‘cuộc sống cũ’ của mình đã khô héo
 5. Bạn không còn biết bạn là ai nữa
 6. Bạn cảm thấy những thành tích cũ trở nên vô nghĩa (và kết quả là, bạn cảm thấy hối tiếc rất nhiều)
 7. Bạn nhìn thấu được sự nông cạn của những mục tiêu và khao khát xã hội
 8. Bạn khao khát thứ gì đó sâu sắc và đầy ý nghĩa
 9. Bạn nhận ra rằng vũ trụ còn phức tạp hơn những gì bạn từng nghĩ
 10. Bạn cảm thấy mình nhỏ bé và bất lực khi đối mặt với mọi thứ
 11. Bạn nhận biết sâu sắc về cái chết (và cảm thấy lo lắng về sự sinh tồn)
 12. Bạn cảm thấy sự khác biệt với những người khác
 13. Bạn cảm thấy có gì ‘sai trái’ hoặc ‘vụn vỡ’ từ bên trong
 14. Bạn cảm thấy tâm hồn mình trống rỗng
 15. Bạn không thể tìm thấy nơi nào có cảm giác như ‘nhà’ 

Bạn đã có bao nhiêu dấu hiệu bên trên?

Khi tôi trải qua sự khủng hoảng sinh tồn, cả thế giới xung quanh tôi như tan vỡ. Tôi lớn lên trong môi trường Cơ đốc giáo chính thống và không còn sống chung với ‘Vị Chúa kính yêu’ người có thể gửi con người vào địa ngục hỏa thiêu vĩnh viễn. Tôi trải qua nhiều năm bối rối, trống rỗng, và trầm cảm tự hỏi rằng mục đích của tất cả điều này là gì. Đó là quãng thời gian vô cùng khó khăn, bị tổn thương và đau buồn. (Và dĩ nhiên, nhờ ơn trời tôi đã thoát ra khỏi đó, đó là lý do tôi viết bài viết này).

Nhưng câu chuyện của tôi chỉ là một trong một triệu người, và có vô số lý do tại sao bạn có thể trải qua cuộc khủng hoảng này. Chúng ta sẽ cùng khám phá bên dưới …

TẠI SAO bạn trải qua Khủng hoảng sinh tồn?

Khủng hoảng sinh tồn - 9 phương pháp để vượt qua khoảng thời gian đen tối nhất

Tại sao tất cả những điều này lại xảy ra với bạn?

Có rất nhiều lý do. Và đây là những lý do phổ biến mà bạn có thể trải qua:

 • Cái chết đột ngột của người thân/yêu
 • Bị đổi việc hoặc mất việc
 • Bệnh chẩn đoán sốc mãn tính
 • Di chuyển tới một nơi mới hoặc đất nước mới
 • Căng thẳng và lo lắng thường xuyên
 • Kết hôn hoặc ly hôn
 • Sinh con
 • Bước vào giai đoạn sống mới (ví dụ: trưởng thành, trung niên, cao tuổi)
 • Mất niềm tin tôn giáo
 • Thiên tai (lũ lụt, bão, hỏa hoạn)
 • Dùng ma túy quá liều
 • Trải nghiệm huyền bí
 • Sự thức tỉnh tâm linh đột ngột và bóng tối linh hồn
 • Sự cô lập kéo dài

Hãy cho tôi biết những nguyên nhân nào kích thích sự khủng hoảng sinh tồn của bạn?

Như bạn thấy, sự khủng hoảng sinh tồn bị gây ra bởi bất kỳ sự hiện hoặc thay đổi lớn trong cuộc sống – cho dù là tích cực hay tiêu cực.

Bất cứ thứ gì đột ngột đều gây ra bất ổn cho tâm trí bạn. Hãy nghĩ về nó như một trận động đất tạo nên hiệu ứng domino trong bạn. Trước khi bạn biết đến nó, bạn đã cắt đứt tất cả bạn bè của mình, nghỉ việc, và hoàn toàn rút lui khỏi xã hội bởi vì nó cảm thấy quá nhiều.

Một lần nữa, tôi muốn nhấn mạnh sự thật rằng điều này sẽ không kéo dài mãi.

Bạn có thể cảm thấy như thế và bạn có thể tin rằng, trong tâm trí hiện tại của bạn, bạn là người duy nhất trải qua điều này. Nhưng không phải. Và có nhiều người thấu hiểu bạn đang trải qua điều gì. Vì vậy hãy cảm thấy an ủi về điều đó và tiếp tục đọc để nhận được sự ủng hộ.

Tại sao ngày càng có nhiều người trải qua Khủng hoảng sinh tồn?

Vâng, bạn nghe đúng rồi đấy: Khủng hoảng sinh tồn đang ngày càng phổ biến. Nó đang dần trở thành một hiện tượng toàn cầu. Với số lượng người trải qua trầm cảm và những triệu chứng liên quan tới việc khủng hoảng tồn tại, và câu hỏi là TẠI SAO?

Khi công nghệ ngày càng phát triển và của cải vật chất thì phong phú hơn xưa, nhưng sao nhiều người trong chúng ta vẫn cảm thấy trống rỗng bên trong?

Có thể có rất nhiều câu trả lời, nhưng tôi tin rằng nguyên nhân chính là do bản chất cảm xúc, triết học và tâm linh.

Chúng ta sống trong một thế giới tôn thờ quan điểm khoa học cơ học giản lược về cuộc sống. Bất cứ bản chất bí ẩn, ma thuật hoặc tâm linh đều bị xem nhẹ. Chúng ta giả vờ rằng chúng ta ‘ở trên tất cả những điều vô nghĩa ấu trĩ’ trong khi đó lại là điều chúng ta cần nhất.

Nhà bác học và tâm lý học lâm sàng, C. Michael Smith viết:

“Thế giới qua lăng kính của tư duy khoa học-tính toán là một thế giới có bề mặt mỏng, khô, rỗng, không có bí ẩn, chiều sâu và ý nghĩa. Có một sự buồn nôn sống còn (Sartre) đi kèm với cái nhìn hư vô về thực tại. Quan điểm như vậy là triệu chứng của bệnh lý sâu sắc về tâm linh, xã hội và sinh thái. Vài người đối mặt chủ nghĩa hư vô này với lòng can đảm khắc kỷ, những người khác rút lui vào vùng an toàn truyền thống và cơ bản, nơi họ ít tiếp xúc với điều thiêng liêng, trong khi vẫn bị xúc động bởi chủ nghĩa hư vô của thế giới quan khoa học hiện đại.”

Khủng hoảng sinh tồn - 9 phương pháp để vượt qua khoảng thời gian đen tối nhất

Vài người tìm kiếm cảm giác chân chính về sự linh thiêng để mang lại ý nghĩa và hướng đi cho cuộc sống, nhưng không thể tìm thấy nó trong tôn giáo thể chế của phương tây. Vài người hướng đến tiềm lực thần thánh của phương Đông, một số hướng đến các sở thích huyền bí; vài người hướng đến Saman giáo, những người khác thì là ảo giác, để khơi dậy cảm giác bí ẩn và ý nghĩa đặc trưng của sự thiêng liêng.

Là một xã hội, chúng ta giải quyết sự trống rỗng sinh tồn bằng nhiều cách, nhưng thực tế chung là chúng ta nghèo nàn về tinh thần. Chúng ta mất liên lạc với bản chất tâm linh của mình và kết quả là chúng ta phải chịu đựng một cách khủng khiếp. 

Tôi sẽ khám phá cách liên lạc lại với bản thân (và nó hiệu quả với tôi) sau một thời gian ngắn.

Nhưng đầu tiên, hãy tìm hiểu tại sao điều này không quá u ám. 

Khủng hoảng sinh tồn có thể là một dấu hiệu tốt

Tôi biết điều này nghe có vẻ phi lý. Nhưng sự thật bạn đang trải qua lo lắng về sự sinh tồn cho thấy rằng bạn không phải là một con cừu vô tâm của xã hội. Bạn đang sống đấy, và hơn thế nữa, bạn đang kết nối với bản chất tâm linh của mình. 

Nhà triết học tâm linh Krishnamurti từng viết: Không có thước đo sức khỏe nào có thể điều chỉnh với một xã hội đang bị bệnh quá nặng.

Thực tế là bạn bị điều chỉnh sai, thực tế là bạn đang đặt câu hỏi cho mọi thứ và cảm thấy tuyệt vọng có nghĩa là bạn đang dần kết nối với sự thật của bản thân – không phải phiên bản về sự thật mà xã hội cung cấp cho chúng ta.

Như tác giả Tim Farrington viết: Khi bạn nghi ngờ rằng bản thân ở trong bóng đêm hoặc “hơi trầm cảm” thì có thể là một dấu hiệu tốt; nó có nghĩa là bạn đang sống và chú ý và cuộc sống khiến bạn gặp khó khăn, là tiền đề cho sự thật dựa theo kinh nghiệm của tôi.

Có lẽ hơn ai hết, người sống sót sau thảm họa Holocaust và là nhà trị liệu tâm lý, Viktor Frankl, đã quen với chiều sâu của sự khủng hoảng sinh tồn. Ông đã viết trong cuốn sách tuyệt vời của mình – Bác sĩ Tâm hồn:

Triệu chứng của sự lo lắng tận tâm ở người bị bệnh u sầu không phải là sản phẩm của bệnh sầu muộn như một căn bệnh vật lý mà là một ‘thành tựu’ của con người như một con người tâm linh. 

Nói cách khác, cảm thấy lo ngại về sự sinh tồn không phải là kết quả trầm cảm (hay sầu muộn), nó thật sự là thành tựu cho thấy chúng ta đang kết nối với bản chất tâm linh.

Mirabai Starr, tác giả của vô số sách tâm linh viết rằng, “Người bị tổn thương … người phải vật lộn cả đời với sự thiếu hụt nghiêm trọng nào đó, có thể có một mối liên hệ đặc biệt mạnh mẽ với Chúa.”

Và đó là sự thật.

Bạn càng đau khổ về sự sinh tồn, bạn càng tiến gần đến Thần thánh hơn.

Tôi nhận ra rằng bạn là người vô thần hoặc đơn giản không quan tâm đến tâm linh, nhưng có lẽ đã đến lúc nên xem xét lại kết nối của bạn với những điều bí ẩn. Chúng ta sẽ đào sâu hơn về điều này bên dưới.

7 cách để vượt qua Khủng hoảng sinh tồn (và thật sự được lợi từ nó)

Lần nữa, tôi biết “được lợi” từ khủng hoảng sinh tồn nghe có vẻ nực cười. Nhưng hãy nghe tôi. Khủng hoảng sinh tồn là cơ hội để bạn tìm thấy mục đích sống, tìm ra điều gì thật sự quan trọng trong cuộc sống, và kết nối với bản chất tâm linh của mình.

Những gì bạn trải qua có thể vô cùng đau đớn, nhưng bạn đã trải qua cái chết và tái sinh. Bạn đang trải qua quá trình đổi mới về tinh thần, cảm xúc và tâm hồn.

Mọi thứ trong cuộc sống đều hoạt động theo chu kỳ. Hãy nghĩ về cuộc sống như bốn mùa. Những gì bạn trải qua bây giờ đang là mùa đông. Nhưng sau đó mùa xuân sẽ đến.

Đây là vài con đường/ thói quen bạn có thể khám phá. Tôi đã áp dụng nhiều cách trong số này trong suốt giai đoạn khủng hoảng tồn tại – và chúng đã giúp ích rất nhiều:

1. Ghi lại suy nghĩ của bạn mỗi ngày

Đây là một sự trợ giúp LỚN cho tôi – và tôi tin nó cũng sẽ giúp ích cho bạn. Viết xuống những suy nghĩ và cảm giác là một cách tốt để đưa chúng ra khỏi tâm trí của bạn. Bạn càng tích tụ những suy nghĩ, bạn càng cảm thấy nặng nề. Vì vậy hãy giải phóng tất cả. Viết nhật ký là phương pháp điều trị cực kỳ hiệu quả và được khuyến khích bởi các chuyên gia và những người bị trầm cảm liên tục.

Ví dụ: Hôm nay tôi cảm thấy tồi tệ. Tôi xem và lắng nghe những người khác nói về cuộc sống của họ, nhưng nó dường như vô ích. Tôi không thể liên hệ với bất kỳ ai. Không một chút nào. Tất cả những kế hoạch, mục tiêu và mong muốn hời hợt – họ không thể thấy rằng một ngày nào đó chúng sẽ bị hủy diệt sao? Sự tầm thường của chúng khiến tôi chết ngạt và tôi cảm thấy như tôi đang bước đi trên vùng đất chết. Mọi người đều đang ngủ. Tại sao họ không thể tỉnh dậy đi chứ? Ngày mai có thể tôi sẽ cảm thấy tốt hơn, nhưng bây giờ tôi chỉ muốn giải tỏa cảm xúc này.

Như bạn có thể thấy, bài nhật ký của bạn không cần quá dài. Nó có thể chỉ là một đoạn văn ngắn hay thậm chí là một vài từ. Nó cũng không cần quá dài dòng, chau chuốt, hay văn vẻ. Vấn đề là tận dụng nó bằng cách tạo thói quen từ nó.

Nếu bạn cần một ít hướng dẫn, hãy xem Tạp chí Bóng tối Linh hồn của chúng tôi để tìm cảm hứng và sự trợ giúp.

2. Hãy biến nỗi đau của bạn thành nghệ thuật

Khủng hoảng sinh tồn - 9 phương pháp để vượt qua khoảng thời gian đen tối nhất

Một vài tác phẩm nghệ thuật xuất sắc (Vincent Van Gogh, Edvard Munch, Goya, v.v…) đến từ những người đã phải chịu đựng rất nhiều. Bạn không cần giỏi về nghệ thuật (hoặc là một “nghệ sĩ”) để được hưởng lợi từ việc tự thể hiện nghệ thuật. Mấu chốt không phải là tạo ra thứ gì đó để làm hài lòng người khác, mà là thứ gì đó giúp bạn cảm thấy tốt hơn và giải quyết những gì bạn đang trải qua.

Nếu bạn cần ý tưởng, hãy lên Pinterest và tìm kiếm nhiều dự án nghệ thuật. Những nơi để bắt đầu bao gồm, màu nước, phác thảo, cắt dán và đổ sơn. Bạn cũng có thể đọc những bài viết về ý tưởng trị liệu nghệ thuật của chúng tôi và xem điều đó có khiến bạn quan tâm không.

3. Kết nối với “chiến binh” bên trong bạn

Có một lý do tại sao chúng tôi lại đặt tên trang web “con sói cô độc.” Sói tượng trưng cho chiến binh bên trong, một sức mạnh nội tại của người không chịu bỏ cuộc. Anh ta/ Cô ta là ngọn lửa bên trong bạn để bạn dũng cảm vượt qua những điều chưa biết, chiến đấu vì tự do, và tôn trọng con người thật của bạn.

Khi chúng ta trải qua khủng hoảng sinh tồn, nó có cảm giác như tất cả sức mạnh, tất cả năng lượng đã bị hút ra hết. Chúng ta có thể vật lộn để dậy mỗi buổi sáng và tiếp tục tiến về phía trước. Chúng ta có thể cảm thấy nhỏ bé và không có khả năng tự vệ khi đối mặt với cuộc sống.

Cách để vượt qua cảm giác này là kết nối lại với chiến binh bên trong bạn, theo bất cứ cách nào mà anh ta/ cô ta/ nó xuất hiện với bạn. Chúng tôi muốn thấy bản chất bốc lửa này là con sói, nhưng có thể bạn lại thấy khác.

Để kết nối với chiến binh bên trong, bạn có thể muốn hướng đến những giấc mơ của mình. Trước khi đi ngủ, hãy hỏi tâm trí vô thức hiện ra cho bạn hình ảnh về chiến binh bên trong. Sau đó, chú ý đến những giấc mơ. Ghi chú lại những gì quan trọng khi thức dậy vào buổi sáng. Nếu bạn thấy khó khăn với hoạt động này, hãy lặp lại nó trong vòng một tuần.

Bạn thậm chí có thể thích uống một loại thảo mộc như ngải cứu, sen xanh hoặc thực phẩm chức năng bổ sung giấc ngủ để khiến cho giấc mơ của bạn trở nên sống động hơn (hãy tự nghiên cứu về yêu cầu liều lượng và xem xét các biện pháp phòng ngừa).

Một cách thay thế là thực hàng sự hình dung. Hãy tưởng tượng bạn đang đi xuống cầu thang và phía dưới là một cánh cửa bằng vàng. Khi bạn mở cánh cửa đó, bạn sẽ mặt đối mặt với chiến binh bên trong. Trông anh ta/ cô ta như thế nào? Bạn có thể muốn chơi vài bản nhạc để bạn có suy nghĩ phù hợp cho hoạt động này (hãy nghĩ về loại nhạc chiến binh mà bạn có thể tìm kiếm miễn phí trên Youtube).

Ngay khi bạn kết nối với chiến binh bên trong, bạn có thể làm việc với hình ảnh này thường ngày để tìm kiếm sức mạnh và sự hướng dẫn. Bạn có thể muốn viết nhật ký với nguồn sức mạnh bên trong này, hãy tâm sự qua sự mường tượng, hoặc tạo một tác phẩm nghệ thuật mà bạn muốn đặt ở một nơi nào đó đáng chú ý và đặc biệt trong ngôi nhà của mình.

4. Kết nối với thiên nhiên

Nếu bạn gặp khó khăn khi kết nối với những người khác, hãy đi ra ngoài thiên nhiên. Kết nối với những chú chim, cành cây, và ngọn cỏ. Hãy ngồi và nhìn sự vật đang diễn ra xung quanh bạn và tìm thấy niềm vui trong những điều nhỏ nhặt.

Dành thời gian cho thiên nhiên là một trong những cách chính để tôi vượt qua sự khủng hoảng tồn tại. Tôi có thể dành nhiều giờ để ngồi bên ngoài quan sát cách những đám mây chuyển động trên bầu trời và cách những ngọn gió nhảy múa qua những tán cây.

Nếu bạn không sống gần thiên nhiên, hãy thử những chuyến đi thường xuyên đến nơi bảo toàn động vật hoang dã, khu rừng hoặc công viên.

Thiên nhiên sẽ khiến tâm hồn bạn dễ chịu và giúp bạn thoát ra khỏi tâm trí mình. Nếu bạn quan tâm, tôi đã viết bài viết này về nghệ thuật tắm rừng (Shinrin yoku) cách đây vài năm.

5. Tìm kiếm những gì mang lại niềm vui và ý nghĩa cho bạn

Ngay cả những điều nhỏ nhặt nhất có thể mang lại niềm vui cho bạn như một tia nắng chiếu trên sàn nhà hoặc cảm giác như dòng nước đang chảy qua kẽ tay bạn khi bạn rửa chén dĩa. 

Bằng cách thực hành chánh niệm, bạn có thể kết nối với những khoảnh khắc trong hiện tại nhiều hơn và bước ra khỏi những vòng suy nghĩ đen tối đi kèm với sự khủng hoảng sinh tồn. 

Tìm thấy ý nghĩa cuộc sống là một con đường dài hơn, nhưng thứ gì đó có thể mang lại cho bạn cảm giác mục đích. Chúng tôi đang viết nhiều hơn về chủ đề tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống và rất hoan nghênh bạn khám phá điều đó.

6. Tập chăm sóc và tự yêu thương bản thân

Chăm sóc bản thân bạn. Đây là thời gian khó khăn. Tôi biết rất khó, và tôi cũng biết hầu hết các ngày này bạn sẽ không có nhiều năng lượng. Nhưng hãy đối xử bản thân bằng nhiều tình yêu nhất có thể. Thậm chí mở cửa để tận hưởng không khí trong lành cũng có thể xem như một hành động nhỏ của việc tự thương yêu bản thân hoặc mang vài chiếc vớ ấm.

Hai hình dạng của việc tự thương yêu và chăm sóc mà bạn có thể bắt đầu là sự khẳng định và lòng biết ơn. Tôi biết bạn có thể cảm thấy hoài nghi về chúng, nhưng có lý do tại sao chúng lại thành xu thế: vì chúng hiệu quả.

Bạn có thể bắt đầu viết nhật ký biết ơn và ghi lại năm điều mà bạn cảm thấy biết ơn mỗi ngày (lòng biết ơn được chứng minh sẽ giúp cho bạn cảm thấy tốt hơn). Và  nếu bạn muốn tìm kiếm/ tạo ra một hoặc hai sự khẳng định để trang bị cho mình và lặp lại cả ngày. Ví dụ có thể bao gồm, “Tôi mạnh mẽ, và tôi sẽ vượt qua chuyện này,” “Điều đó ổn khi bạn không cần phải biết tất cả đáp án,” “Tôi đầu hàng với chu kỳ của sự sống,” “Tôi đang cảm thấy tốt hơn từng ngày.” 

7. Đơn giản và giảm thiểu nguồn gốc gây căng thẳng

Khủng hoảng sinh tồn - 9 phương pháp để vượt qua khoảng thời gian đen tối nhất

Bạn trải qua đủ sự căng thẳng bên trong, vì vậy đừng sợ việc rời bỏ những người/ trách nhiệm mang lại tổn hại cho bạn hơn là điều tốt.

Một cách để giảm thiểu căng thẳng là bằng cách tạo nên một tâm trí bình tĩnh và rõ ràng. Hãy thử những cách thiền đã được hướng dẫn để làm dịu tâm hồn và thể xác của bạn trong mỗi buổi sáng và mỗi buổi tối. Tôi yêu thích những ứng dụng miễn phí “InsightTimer” vì sự đa dạng và tôi sử dụng nó trên điện thoại mỗi ngày. Tôi cũng khuyến khích bạn làm điều tương tự.

8. Kết nối với những người khác

Hãy xem có những nhóm trợ giúp thoát khỏi trầm cảm xung quanh bạn không. Không phải những người trải qua trầm cảm thì trải qua sự khủng hoảng sinh tồn, nhưng vài người thì có. Và bạn có thể tìm thấy sự liên hệ ở đó.

Mặt khác, có nhiều nhóm trực tuyến (như mạng xã hội) mà bạn có thể gia nhập để kiếm sự trợ giúp. Còn có cách khác, bạn có thể đơn giản tìm kiếm trong trang web này và xem bạn có đơn độc trong những khó khăn về sự sinh tồn của bản thân. 

Bạn cũng có thể muốn gọi tới đường dây nóng về sức khỏe tâm thần nếu bạn tha thiết muốn nói chuyện với ai đó hoặc tìm một trang web như 7cups để được hỗ trợ miễn phí.

9. Khám phá tâm linh

Như nhà tâm lý học Christa Mackinnon viết:

Những nghiên cứu tìm kiếm sự tương quan giữa sức khỏe tâm hồn và những phản hồi tâm lý tích cực khi con người đối mặt với những tình huống khủng hoảng sinh tồn. Ví dụ, một nghiên cứu gần đây về 60 bệnh nhân ung thư phổi tại Mỹ tìm thấy những khía cạnh tâm linh, cụ thể là ý nghĩa trong cuộc sống và cầu nguyện, có ảnh hưởng tích cực lên phản hồi tâm lý và vật lý, và một nghiên cứu chuyên sâu về 160 bệnh nhân mắc bệnh nan y đang được chăm sóc đi đến kết luận rằng sức khỏe tâm hồn mang đến sự bình yên và cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại sự tuyệt vọng cuối đời ở những người sắp chết.

Bạn không cần phải gánh những thứ vớ vẩn của bất kỳ ai – hãy tìm kiếm loại tâm linh phù hợp với bạn. Đó có thể chỉ đơn giản là cầu nguyện hoặc thắp một ngọn nến, hoặc có thể là học cách trở thành người chữa lành tâm hồn và tìm kiếm một mục đích cao cả hơn.

Cá nhân tôi thích con đường làm việc với bản thân bên trong và tôi kết hợp nhiều phương pháp thực hành trung hòa vào con đường tâm linh như làm việc với nguyên mẫu, hướng dẫn linh hồn, tập thiền và chánh niệm, tạo dấu hiệu, kết nối với thiên nhiên… và danh sách cứ thế tiếp tục.

Khi Khủng hoảng sinh tồn trở thành sự “tuyệt vọng sinh tồn

Nếu bạn đang có ý nghĩ tự sát hoặc ý nghĩ làm hại người khác, sự khủng hoảng sinh tồn của bạn đã trở thành sự tuyệt vọng sinh tồn. Bạn cần tìm sự trợ giúp ngay lập tức.

Tôi không đủ khả năng để giúp (tôi chỉ có thể đưa ra lời khuyên chung), vì vậy tôi đặc biệt khuyến khích bạn tìm đến nhà tâm lý học, nhà trị liệu hoặc cố vấn có thể trợ giúp bạn liên tục.

Tôi biết điều này có cảm giác đáng sợ và bạn có thể cảm thấy buồn cười, nhưng nó đáng giá. Hãy thực hành điều đó. Vâng, bạn có thể uống thuốc, nhưng đó là bước đệm để có sức khỏe toàn diện và hiểu biết trong tương lai.

Để biết danh sách đường dây nóng quốc tế về các cuộc tự sát, hãy truy cập vào đây.

Đây là thời gian của Cái chết và Sự tái sinh

Khủng hoảng sinh tồn là thời gian của cái chết – cái chết về những niềm tin cũ kỹ, cái chết của những nếp sống cũ, những giá trị cũ.

Nhưng sau cái chết là sự tái sinh. Hãy nhìn vào những vòng tuần hoàn của tự nhiên. Những gì bạn đang trải qua không kéo dài mãi mãi. Sau đêm là ngày, và sau mùa đông là mùa xuân.

Tôi hy vọng bài báo này sẽ cho bạn thấy quá trình bạn đang trải qua thật sự có giá trị như thế nào. Bạn không có gì sai. Bạn không suy sụp. Bạn không đơn độc.

Bạn thật sự tỉnh táo hơn hầu hết mọi người bởi vì bạn đang đặt câu hỏi về sự điên rồ của thế giới xung quanh. Bạn đang trong quá trình kết nối với bản chất linh hồn thật sự.

Hãy kể cho tôi nghe, có phải bây giờ bạn đang trải qua khủng hoảng sinh tồn? Và bạn có cảm giác như thế nào? Hãy chia sẻ bên dưới nhé. Hãy giúp những người khác không cảm thấy đơn độc.

Nguồn: https://lonerwolf.com/existential-crisis/

%d bloggers like this: