Chờ chút nha.....

Nhiều nhà khoa học điên qua các thời đại đã mơ về việc làm bá chủ thế giới bằng cách đe dọa sẽ hủy diệt tất cả mọi thứ với mong muốn có được tiền, tài, danh vọng và sự tôn trọng từ các đồng nghiệp. Nhưng nếu bạn muốn tiến hành cuộc chơi này một mình, tốt hơn bạn nên thực hiện nó chính xác – điều này nghĩa là bạn nên tìm hiểu về nó thật cẩn thận.

Hủy diệt hành tinh này không phải là một công việc dễ dàng. Chắc chắn rồi, bạn có thể đánh bom để đưa chúng ta trở về thời kỳ đồ đá, tung ra một loại bệnh dịch để xóa bỏ toàn bộ sự sống, hay sáng chế ra một cỗ máy nano để loại bỏ hoàn toàn bầu khí quyển. Dù vậy, trong tất cả các trường hợp trên, trái đất ta đang sống vẫn sẽ tồn tại và quay quanh mặt trời một cách tẻ nhạt trong hàng tỉ năm nữa.

Thế nên, nếu bạn muốn hủy diệt hành tinh này, bạn phải nhắm vào việc hủy diệt trái đất thật sự.

Bước 1: Tính toán chính xác

Hành tinh của chúng ta được giữ bởi trọng lực của chính nó. Bạn có thể tưởng tượng trái đất của chúng ta như một củ hành khổng lồ, cứng như đá. Trọng lực bên trong lõi trái đất giữ chặt lớp tiếp theo. Từ đó, sức hút trọng lực hỗn hợp giữ cho lớp tiếp theo được kết dính.

Tiếp đó, tổng trọng lượng của chúng sẽ giữ chặt lớp tiếp theo. Tôi nghĩ bạn hiểu vấn đề rồi, nhưng toàn bộ quá trình này sẽ lặp lại cho tới khi toàn bộ sức mạnh của trái đất (toàn bộ 5.972 x 10^24 kg) giữ cho bạn vào chỗ ngồi của mình và thu hút lớp không khí mỏng để bao phủ toàn bộ nó.

Vì vậy, nếu bạn muốn thổi bay trái đất, bạn cần phải ‘lột vỏ”, lần lượt từng lớp vỏ của củ hành đó. Bạn cần đưa mọi lớp vỏ, mọi mảng đá, hạt bụi và dòng magma nóng chảy vào không gian. Và không phải chỉ đưa vào không gian tạm thời – mà bạn cần đảm bảo rằng vật chất đã thoát hoàn toàn khỏi sức kéo trọng lực (phần còn lại) của Trái Đất mãi mãi.

Nói cách khác, bạn phải khiến trái đất mất đi vận tốc nhanh chóng. Đó là một việc không hề dễ dàng: Chúng ta thường dùng tên lửa khổng lồ để phóng vài tấn vô giá trị vào quỹ đạo và xa hơn thế nữa.

Tuy vậy, một khi bắt đầu, việc này sẽ trở nên dễ dàng hơn. Từng ki-lô-gram được tung vào không trung sẽ trở nên nhẹ hơn so với cân nặng của chúng, do đó chúng sẽ không giữ được những ki-lô-gram tiếp theo. Khi bạn ‘’gọt’’ Trái Đất lần lượt từng lớp một, sức kéo trọng lực trở nên yếu hơn và từng lớp sẽ được giải phóng dễ dàng hơn lớp cuối cùng. Vào thời điểm công việc gần kết thúc và bạn đặt cái lõi sắt của Trái Đất vào những chiếc hộp di chuyển quanh các vì sao, nó sẽ không khác gì khi bạn làm điều tương tự với một mặt trăng nhỏ đâu.

Toàn bộ quá trình này có thể được tóm tắt bằng một phương trình gọn gàng, liên quan đến năng lượng cần dùng để hủy diệt một hành tinh (hoặc nói cho lịch sự hơn là “giải phóng” nó) đến khối lượng và bán kính của nó. (Phương trình giả sử sự đồng dạng tỉ trọng của hành tinh đang được tính toán, cho phép thực hiện tính toán sơ bộ). Riêng đối với Trái Đất, bạn cần cỡ 10^32 joules.

Bước 2: Tìm nguồn năng lượng

Rất nhiều năng lượng đấy! Nhưng sự khổng lồ đó thực sự đến mức nào? Trong năm 2013 toàn bộ loài người tiêu thụ 10^20 joules năng lượng để cung cấp năng lượng cho mọi thứ chúng ta sử dụng: đốt gỗ, động cơ, đồng hồ báo thức, ti-vi, các thiết bị đọc báo điện tử và nhiều hơn nữa.

Vì vậy, nếu bằng cách nào đó mà bạn có thể tích trữ được tất cả năng lượng mà nhà máy điện hạt nhân, đập thủy điện, nhà máy điện than, pin mặt trời và các nông trại gió sản xuất ra (không bỏ sót thứ gì), bạn vẫn cần phải đợi đến 1 nghìn tỷ năm nữa để có được số năng lượng mà chúng ta đang đề cập ở đây.

Một nghìn tỷ năm để thu thập đủ năng lượng có thể “xé toạc” Trái Đất. Nếu bạn muốn thực hiện điều này thật nghiêm túc như một nhà khoa học điên, bạn cần một kế hoạch mới. Sau cùng, mặt trời sẽ tắt chỉ sau 5 tỷ năm nữa và việc hủy diệt Trái Đất sau thời gian đó thì có ích gì chứ?

Còn mặt trời thì sao? Mặt trời rất to lớn, chói sáng và tạo ra rất nhiều năng lượng. Từng giây trong một ngày, các vì sao “ngốn” 4 tấn hiđro, kết hợp chúng lại thành khí helium và giải phóng năng lượng dưới dạng bức xạ. Những bức xạ đó thoát ra (và thậm chí) phá hủy đường nó đi xuyên qua không gian.

Hầu hết những bức xạ đó đều biến mất, chẳng làm được điều gì thú vị hay hữu ích, nhưng một số bức xạ tấn công Trái Đất, nơi chúng có thể được khai thác. Tảo và thực vật đã từng trải nghiệm điều này hàng tỉ năm trước, và biết cách để tận dụng nguồn năng lượng đó cho mục đích riêng của chúng. Cuối cùng, năng lượng đó “uốn lượn” lên đến chuỗi thức ăn và biến thành món ngũ cốc bữa sáng thứ bảy của bạn. Thế nên, có rất nhiều năng lượng từ mặt trời, nhưng liệu nó có đủ?

Bước 3: Chờ đợi

Nếu bạn định bao bọc toàn bộ bề mặt Trái Đất bằng những tấm pin mặt trời để hấp thụ 100% làn sóng bức xạ sắp đến, nó sẽ khiến bạn mất đến…. 18 triệu năm để thu thập đủ năng lượng và giải phóng hành tinh của chúng ta. Đó quả là một bước tiến lớn nếu so với thời gian một nghìn tỷ năm nếu dựa vào các nguồn năng lượng do con người tạo ra, tuy vậy, đó vẫn là một hành trình dài. Hãy hy vọng không có siêu anh hùng nào tìm thấy hang ổ bí mật của bạn trong thời gian đó.

Nhưng chỉ một tỉ lệ nhỏ, rất nhỏ năng lượng của mặt trời tấn công Trái Đất. Sẽ ra sao nếu, bằng cách nào đó, bạn có thể thu được toàn bộ “sản phẩm” của mặt trời? Trong trường hợp đó, bạn chỉ cần duy nhất một tuần để có thể thu gom đủ năng lượng và thực hiện hành động xấu xa của mình.

Một tuần! Cũng không tệ chút nào. Lúc đó toàn bộ con người trên Trái Đất sẽ không thể xem nhẹ lời đe dọa của bạn.

Ngoại trừ việc, nếu bạn đủ giỏi để có thể sáng chế ra một thiết bị có thể thu được toàn bộ năng lượng của mặt trời thì …. tại sao bạn vẫn còn sống tại Trái Đất?

Dịch bởi Hứa Phạm Tiến Đạt

Nguồn: space

Leave a Reply

%d bloggers like this: