Chờ chút nha.....

Việc ghét người bạn yêu là điều bình thường vì con người vốn dĩ mang trong mình nhiều nghịch lý. Khi tình yêuchân thật, thì ghét chỉ là một tập phim ngắn có thể xử lý được.

Liệu bạn có thể ghét người bạn yêu không?

Ở một chừng mực nào đó, việc ghét người bạn yêu là điều khá bình thường. Nhiều người cho rằng, trái ngược với yêu là ghét, nhưng trong thực tế, ngược với yêu lại là sự thờ ơ. Ghét và yêu là hai cảm xúc hoàn toàn liên quan tới nhau.
Cần nhớ rằng chỉ có máy móc là nhất quán và biết vâng lời một trăm phần trăm. Nếu bạn nhấn một nút, nó sẽ hoạt động theo như bạn muốn. Về cơ bản, tính chất riêng của máy móc không cho phép nó xử lý yêu cầu theo cách khác. Máy móc không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc làm những gì mà nó đã được lập trình sẵn.

Tuy nhiên, con người lại có thể xử lý được tất cả các tác nhân bên ngoài và bên trong. Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến con người theo nhiều cách khác nhau, và do đó, cảm xúc và suy nghĩ của chúng ta cũng sẽ khác nhau mỗi ngày. Sự thật là mọi cá nhân đều có một số giới hạn nhất định và những giới hạn này tương đối ổn định. Tuy nhiên, cũng không sai khi nói rằng, ở một chừng mực nào đó, những giới hạn này luôn có sự thay đổi. Chính vì vậy, việc ghét người bạn yêu là hoàn toàn có thể.

Yêu và ghét là hai mặt của cùng một vấn đề

Con người hiếm khi trải qua các cung bậc cảm xúc và tình cảm một cách thuần túy. Bất kỳ lúc nào, tình yêu cũng có những khoảng trống cho sự ghét bỏ, cho dù đó là tình yêu dịu dàng và mãnh liệt nhất. Ví dụ, ngay cả những bà mẹ giàu lòng yêu thương nhất, đôi lúc cũng phải khước từ những đứa con mà họ hết mực thương yêu.

Bạn có thể ghét người mình yêu có thể vì yêu và ghét khá giống nhau. Điểm giống nhau của yêu và ghét là sự phụ thuộc lẫn nhau về mặt cảm xúc mà người khác tác động đến bạn và ngược lại. Dù tốt hay xấu, bất cứ điều gì họ làm đều ảnh hưởng đến bạn. Bởi lẽ, khi yêu, chúng ta đặc biệt nhạy cảm với những hành động của đối phương.

Vì vậy, khi người bạn yêu đáp ứng được mong đợi của bạn, trong lòng bạn sẽ dấy lên cảm giác thân thiết, gần gũi và các cảm xúc tích cực. Ngược lại, nếu hành động của đối phương làm bạn tổn thương, thì cảm giác ghét bỏ có thể sẽ xuất hiện. Cảm giác ghét này không hẳn là sự căm ghét tiêu cực “tận tâm can” mà có thể sẽ là sự từ chối quyết liệt các hành động của đối phương. Bỗng nhiên, bạn cảm thấy mình vừa buồn lại vừa tức giận. Và như bạn thấy đấy, việc ghét người bạn yêu là hoàn toàn có thể.

Bạn làm người khác thất vọng và họ cũng làm bạn thất vọng

Liệu bạn có thể ghét người bạn yêu không?

Khi yêu, hầu hết mọi người đều lý tưởng hóa đối phương. Điều này tạo cho chúng ta một cảm giác “siêu thực” là sẽ không có chỗ cho những mâu thuẫn hay cảm xúc tiêu cực. Tuy nhiên, không sớm thì muộn, mọi người sẽ thấy rằng thực tế sẽ không giống như vậy. Mọi thứ liên quan đến con người đều là những nghịch lý (bản thân con người là một thế giới đầy nghịch lý). Con người vừa thông minh lại vừa vụng về, vừa dũng cảm lại vừa lo sợ, vừa trưởng thành nhưng cũng rất trẻ con. Tuy nhiên, một vài đặc điểm trong số đó sẽ nổi trội hơn những cái còn lại.

Ngay cả tình yêu của con người dành cho bản thân mình cũng không hoàn toàn ổn định. Có đôi lúc bạn sẽ cảm thấy chán ghét bản thân mình một chút – điều này có thể xảy ra khi bạn cảm thấy cực kì tồi tệ hay hối hận về một việc nào đó. Bạn cũng sẽ có cảm giác như vậy sau khi bị cuốn vào những xung đột và làm điều mà lẽ ra bạn không nên làm.

Điểm mấu chốt là bạn làm người khác thất vọng và họ cũng sẽ làm bạn thất vọng, và những nỗi thất vọng này đôi khi có thể sẽ rất lớn. Bạn ghét người mình yêu bởi vì, suy cho cùng, không có thứ tình cảm nào có thể thoát khỏi những mâu thuẫn như vậy.

Ghét người bạn yêu

Liệu bạn có thể ghét người bạn yêu không?

Mọi tình yêu to lớn đều để lại những vết sẹo, giống như thời thơ ấu. Trên thực tế, phần lớn thời gian và sự cân bằng trong tình yêu chỉ có được sau khi phải đối mặt với những tình huống khó khăn hoặc đầy thử thách, ví dụ như việc cùng nhau chung sống. Đó là động lực cho những tình cảm mãnh liệt. Thỉnh thoảng bạn sẽ cảm thấy ghét người mình yêu, nhưng điều đó có thể giúp bồi đắp tình cảm và tìm sự cân bằng mới. Đây được gọi là tình yêu đích thực.

Mỗi chúng ta đều có thể trở nên tốt hơn. Xét cho cùng, mọi người đều có những mảnh ghép của riêng mình mà họ không thích. Ví dụ, tính không bao dung, rập khuôn, do dự hoặc ích kỷ. Một số người tin rằng họ không có khả năng thay đổi những đặc điểm tính cách này để trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, điều đó không làm cho họ tốt hơn hay xấu đi, nó chỉ thể hiện bản chất của họ mà thôi.

Đừng quá lo lắng khi đôi lúc bạn cảm thấy ghét người yêu hay bạn đời của mình. Nó không phải là một loại bệnh lý và bạn cũng sẽ không phát điên vì nó. Hơn nữa, sự xuất hiện của kiểu cảm giác này không có nghĩa là tình yêu của bạn dành cho đối phương không còn nữa, hay bạn là một con quái vật xấu xa. Sẽ tốt hơn khi chúng ta chấp nhận rằng mình không ưa một khía cạnh tính cách của đối phương và tìm cách giải quyết để giữ cho cảm xúc của mình không trở nên tiêu cực. Khi tình yêu là chân thật thì cảm giác “không ưa” chỉ mang tính nhất thời và sẽ không gây tổn thất nặng nề cho tình yêu.

Nguồn: exploringyourmind

Leave a Reply

%d bloggers like this: