Chờ chút nha.....
Nguồn: www.good.is

Khoa học xác nhận rằng chó có thể nhận ra ai là kẻ xấu.

Chó có thể đánh hơi được sự sợ hãi, nhưng liệu chúng có đánh hơi được sự thật không? Chú chó của bạn có thể thông minh hơn những gì bạn nghĩ đấy. Hóa ra, loài chó khá giỏi trong việc tiếp nhận hành vi của con người. Khoa học cũng cho là như vậy. Akiko Takaoka và nhóm của ông thuộc Đại học Tokyo (Nhật Bản) đã thực hiện một nghiên cứu và phát hiện rằng những người bạn bốn chân của chúng ta thực sự có thể nhận biết một người thực sự có đáng tin hay không.

Nghiên cứu liên quan đến việc đánh lừa những chú chó theo cách khoa học. Con người từ lâu đã biết rằng nếu bạn chỉ vào một vật thể, con chó sẽ chạy đến đó. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng thông tin này vào nghiên cứu của mình. Trong quá trình thí nghiệm, họ đã chỉ vào một container chất đầy đồ ăn bị giấu đi. Chắc chắn con chó sẽ chạy đến container đó. Sau đó, họ lại chỉ vào một container rỗng. Những con chó vẫn chạy đến đó nhưng không tìm thấy thức ăn.

Lần thứ ba các nhà nghiên cứu chỉ vào container có đồ ăn, nhưng những con chó không chạy lại chiếc container đó nữa. Chúng biết người đã chỉ vào những chiếc container không đáng tin dựa vào kinh nghiệm trước đó. Có 34 con chó được sử dụng trong thí nghiệm và không có con chó nào chạy đến chiếc container được chỉ lần thứ ba. Thí nghiệm này không chỉ minh chứng rằng chó có thể phát hiện kẻ nói dối mà còn có những vấn đề về niềm tin.

Nguồn: Pixabay

Nói cách khác, nếu bạn lừa chú chó của mình, chú chó đó sẽ hiểu rằng bạn không đáng tin và sẽ theo đó mà hành xử. Takaoka, người rất ngạc nhiên khi biết loài chó trở nên nhanh nhẹn khi chúng biết đánh giá uy tín của con người, nói rằng: “Loài chó có trí thông minh xã hội phức tạp hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ. Trí thông minh xã hội này đã phát triển có chọn lọc trong lịch sử phát triển của chúng, cùng với con người.”

John Bradshaw của Đại học Bristol ở Vương Quốc Anh, người không tham gia nghiên cứu trên, cho rằng kết quả nghiên cứu cho thấy loài chó thích việc dự đoán. Khi hành động của chúng ta không nhất quán, chúng thường trở nên lo lắng và căng thẳng.

Các nhà nghiên cứu dự định thực hiện lại thí nghiệm này lên chó sói vì chó sói có mối liên quan chặt chẽ với chó. Mục đích của thí nghiệm này không phải để bị chó sói cắn, mà đúng hơn là để tìm hiểu về “những tác động sâu sắc của việc thuần hóa” đối với loài chó.

Nguồn: www.good.is

Leave a Reply

%d bloggers like this: