Chờ chút nha.....

Rèn luyện trí não là một ngành kinh doanh khổng lồ. Những công ty như BrainHQ, Lumosity và Cogmed là một phần của ngành kinh doanh triệu đô được kỳ vọng sẽ vượt con số 3 tỷ đô la vào năm 2020. Nhưng những công ty này có thực sự mang đến lợi ích cho não bộ của bạn không?

Những nhà nghiên cứu thì không tin vào điều đó. Sự thật thì, ở Đại học Illinois, họ khẳng định rằng có rất ít hoặc không hề có bằng chứng nào chứng minh rằng những trò chơi này có thể cải thiện bất cứ điều gì liên quan đến trí não, ngoài những bài tập đặc biệt. Người tạo nên Lumosity thậm chí còn bị phạt 2 triệu đô vì những tuyên bố sai lầm.

Nếu như mà những trò chơi ấy không hiệu quả, vậy thì điều gì có thể giúp bạn rèn luyện trí não sắc bén hơn đây? Câu trả lời là: Hãy học cách chơi một loại nhạc cụ.

Tại sao biết chơi nhạc cụ lại tốt cho trí não của bạn?

Khoa học đã chứng minh rằng rèn luyện tư duy bằng nhạc cụ có thể làm thay đổi cấu trúc não và chức năng của chúng theo hướng tốt hơn. Điều này cũng cải thiện được trí nhớ dài hạn và phát triển trí não hiệu quả hơn cho những ai bắt đầu học chơi nhạc cụ từ nhỏ. Ngoài ra, những người học nhạc cũng thường có xu hướng “tỉnh táo về mặt tinh thần”, theo nghiên cứu mới từ trường Đại học Montreal.

Khi hiểu về sức ảnh hưởng của âm nhạc đến quá trình cảm nhận cơ bản thực sự, chúng ta có thể áp dụng việc rèn luyện tư duy bằng nhạc cụ cho những người có khả năng phản xạ chậm hơn,” theo nhà nghiên cứu hàng đầu Simon Landry.

“Ví dụ, khi con người bắt đầu già đi thì đó cũng là thời điểm mà phản xạ của họ bắt đầu chậm hơn”- Landry nói. “Vì vậy, sẽ rất có ích nếu chúng ta biết rằng việc chơi nhạc cụ giúp làm tăng khả năng phản xạ của con người.”

Trước đó, Landry nhận thấy rằng, những người chơi nhạc thường có thính giác, xúc giác và phản ứng với âm thanh nhanh hơn. Những người học nhạc cũng sử dụng thông tin đa giác quan theo thống kê biến đổi. Điều này có nghĩa là họ có khả năng tích hợp các dữ liệu tiếp nhận từ nhiều giác quan tốt hơn.

“Âm nhạc có thể làm nên điều khác biệt,” theo nhà thần kinh và tâm lý học Catherine Loveday thuộc trường Đại học Westminster. “Chúng kích thích não bộ rất mạnh mẽ nhờ sự kết nối cảm xúc của chúng ta với nó.”

Không giống như những trò chơi luyện trí não, chơi một loại nhạc cụ là một trải nghiệm phong phú và phức tạp. Vì chúng tích hợp thông tin từ thị giác, thính giác, xúc giác kết hợp với những chuyển động mượt mà. Điều này dẫn đến những thay đổi lâu dài trong não bộ mà có thể áp dụng trong công việc kinh doanh.

Những thay đổi trong bộ não

Sự rà quét của bộ não có thể nhận biết sự khác biệt trong cấu trúc não bộ giữa những người học chơi nhạc cụ và những người không chơi. Đáng chú ý là khi khám nghiệm thi thể của một nhạc sĩ, người ta phát hiện một lượng lớn các bó sợi dây thần kinh kết nối hai bán cầu não lớn hơn người bình thường. Đồng thời, các vùng não dành cho khả năng nghe, di chuyển và khả năng về thị giác–không gian thường lớn hơn ở những người chơi keyboard chuyên nghiệp.

Ban đầu, các nghiên cứu này không thể xác định liệu sự khác biệt đến từ việc rèn luyện âm nhạc hay do khác biệt về cấu trúc não khiến một số người có khả năng về âm nhạc. Cuối cùng, các nghiên cứu theo chiều dọc cho thấy rằng, những đứa trẻ rèn luyện tư duy bằng âm nhạc trong 14 tháng có sự thay đổi mạnh mẽ về cấu trúc và chức năng trong não bộ hơn.

Những nghiên cứu này khẳng định rằng việc học một nhạc cụ giúp tăng cường hàm lượng chất xám trong nhiều khu vực của não bộ, cũng như sự kết nối dài hạn giữa chúng. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, việc rèn luyện tư duy bằng âm nhạc có thể giúp tăng khả năng ghi nhớ ngôn từ, khả năng lý luận không gian và cả khả năng đọc.

Lợi ích lâu dài khi biết chơi nhạc cụ

Các nghiên cứu về việc rà quét não bộ cũng phát hiện sự thay đổi về cấu trúc trong bộ não của những người học nhạc có liên quan đến độ tuổi bắt đầu quá trình luyện tập. Điều này không bất ngờ, nhưng nếu bạn học nhạc khi còn nhỏ thì sẽ có những thay đổi đáng kể.

Điều thú vị hơn là, việc luyện tập có thể đem lại lợi ích lâu dài dù thời gian luyện tập ngắn. Một nghiên cứu năm 2013 chỉ ra rằng, kể cả khi bạn rèn luyện âm nhạc không thường xuyên thì việc tiếp xúc với âm nhạc cũng giúp bạn duy trì khả năng xử lý âm thanh và tiếng nói, cũng như tăng khả năng phục hồi liên quan đến suy giảm thính lực do tuổi tác.

Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng việc chơi nhạc cụ sẽ giúp cải thiện năng lực nói và khả năng học ở những đứa trẻ mắc chứng khó đọc. Hơn nữa, việc học chơi nhạc cụ khi còn nhỏ còn giúp bảo vệ bộ não khỏi chứng hay quên.

Lợi ích của việc chơi nhạc cụ đối với trí não mà không điều gì có thể làm được

“Âm nhạc chạm đến những phần của não bộ mà những điều khác không thể,” Loveday nói. “Đây là sự kích thích nhận thức mạnh mẽ cho não bộ theo một cách mà không điều gì có thể làm được, và bằng chứng là việc rèn luyện tư duy bằng âm nhạc giúp nâng cao khả năng ghi nhớ và ngôn ngữ làm việc.

Những cách tăng cường trí não mà việc học nhạc có thể mang lại

1. Tăng cường liên kết với người khác

Điều này không có gì ngạc nhiên. Hãy nghĩ về ban nhạc bạn yêu thích. Họ chỉ có thể làm tạo ra bản thu âm khi họ có sự liên lạc và phối hợp hợp tác với những người khác.

2. Tăng cường khả năng đọcghi nhớ

Phòng Thí nghiệm về Thính giác với Thần kinh học tại Đại học Northwestern khẳng định điều này vì họ cho rằng, có sự liên quan giữa âm nhạc và khả năng đọc thông qua cơ chế thần kinh và nhận thức chung.

3. Chơi nhạc cụ giúp cho bạn vui vẻ hơn

Đại học McMaster phát hiện rằng, những em bé được tham gia các lớp học âm nhạc tương tác thường bộc lộ khả năng giao tiếp sớm và tốt hơn. Chúng cũng cười nhiều hơn nữa.

4. Những người học nhạc có thể làm nhiều việc cùng một lúc

Như đã đề cập trước đó, vì việc chơi nhạc buộc bạn phải vận dụng nhiều giác quan trong cùng một lúc nên điều này có thể giúp phát triển kỹ năng đa nhiệm vượt trội.

5. Âm nhạc tăng cường lượng máu lên não

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự “bùng nổ ngắn” của thời gian rèn luyện âm nhạc giúp tăng lượng máu lưu thông lên bán cầu trái của não bộ và điều này sẽ giúp bạn có thêm năng lượng.

6. Âm nhạc giúp não bộ phục hồi

Âm nhạc giúp cải thiện các hoạt động hằng ngày của các bệnh nhân bị đột quỵ.

7. Âm nhạc giúp giải tỏa căng thẳngáp lực

Việc nghe và chơi nhạc cụ giúp giảm tình trạng lo âu căng thẳng. Một số nghiên cứu khác thì nhận thấy rằng phương pháp điều trị bằng âm nhạc giúp làm giảm mức độ trầm cảm và lo âu.

8. Âm nhạc thúc đẩy chức năng điều hành của não bộ

Chức năng điều hành bao gồm các nhiệm vụ quan trọng như xử lý và lưu giữ thông tin, kiểm soát hành vi, đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề. Nếu được rèn luyện thêm, bạn có thể thúc đẩy năng lực sống của mình. Rèn luyện trí não bằng âm nhạc có thể cải thiện và tăng cường chức năng điều hành ở cả trẻ em và người lớn.

Theo: inc.com

Dịch: Vũ Đỗ Nam Phương

Leave a Reply

%d bloggers like this: