[Lời thoại hay]: Phim 3 chàng ngốc (2009) – “Tôi đã gãy hai chân để có thể đứng vững trên đôi chân của mình”

“Em không đổ lỗi cho thầy, em đang đổ lỗi cho hệ thống giáo dục này” – (Ranchodas Chanchad). Một câu nói ngắn gọn nhường ấy dường như đã đủ để lột tả chủ đề chính của cả một bộ phim dài gần ba tiếng.3 chàng ngốc (tựa tiếng Anh: 3 idiots) – bộ phim điện ảnh xuất sắc của Ấn Độ – xoay quanh Rancho và những người bạn của anh tại ngôi trường Đại học ICE danh tiếng, Raju và Farhan.

[Lời thoại hay]: Phim 3 chàng ngốc (2009) - "Tôi đã gãy hai chân để có thể đứng vững trên đôi chân của mình"

Theo chân hành trình theo đuổi đam mê của những chàng sinh viên trẻ tuổi, bộ phim không chỉ tôn vinh tình người, tình bạn, tình yêu mà còn bóc tách thực trạng đáng báo động về hệ lụy của một bộ máy giáo dục lạc hậu, bế tắc. Bộ phim có nhiều lời thoại gợi suy ngẫm, trong đó có những câu thoại có ý nghĩa đặc biệt với tôi.

“Nhồi nhét kiến thức sẽ giúp cậu qua 4 năm đại học, nhưng nó sẽ phá hỏng cuộc đời cậu trong 40 năm tới” – (Ranchodas Chanchad).

Rancho thẳng thắn bóc trần bản chất của việc học đang diễn ra ở nhiều ngôi trường thực chất chỉ là “nhồi nhét kiến thức”. Với phương pháp học ôm đồm, sáo rỗng, nhiều sinh viên đã trở thành những cỗ máy cứng nhắc, có chữ mà không có kỹ năng, có học mà không có áp dụng. Để rồi khi cầm trên tay tấm bằng cử nhân với bộ não trống rỗng, họ vẫn không biết rằng họ đang hủy hoại chính tương lai của mình.Phải chăng đây là lỗi của người học, hay là lỗi của cả một hệ thống giáo dục?

[Lời thoại hay]: Phim 3 chàng ngốc (2009) - "Tôi đã gãy hai chân để có thể đứng vững trên đôi chân của mình"
“Kỹ sư là một đám người thông minh, nhưng họ chưa chế tạo được chiếc máy để đo áp lực tinh thần. Nếu họ làm được thì mọi người đều biết đây không phải tự tử, đây là giết người” – (Ranchodas Chanchad).

Có thể nói cảnh Joy thắt cổ tự vẫn ngay trong ký túc xá là hình ảnh ám ảnh nhất cả bộ phim. Dưới cơn mưa tầm tã của đám tang hôm ấy, tất cả mọi người đều cho rằng đây là vụ tự tử, chỉ có Rancho biết sự thật, rằng đây chính là một vụ giết người, mà thủ phạm không ai khác ngoài một nền giáo dục hà khắc, gò bó, không cho sinh viên không gian sáng tạotự do tư duy.

Dưới những áp lực của kiểm tra và điểm số, niềm vui khám phá của Joy bị dập tắt, khát khao con chữ của Joy dần lụi tàn. Áp lực học tập cùng nỗi thất vọng vì phụ lòng bố đã đẩy anh đến bước đường cùng.Câu nói dứt khoát của Rancho chỉ trích mạnh mẽ một nền giáo dục cũ rích, thoái hóa, thiếu điều kiện để người học phát triển, không chỉ giết chết óc sáng tạo mà còn khai tử cả niềm đam mê hứng khởi của sinh viên. Sau Joy, sẽ có bao nhiêu người nữa phải chết vì sức ép từ hệ thống giảng dạy lạc hậu này?

[Lời thoại hay]: Phim 3 chàng ngốc (2009) - "Tôi đã gãy hai chân để có thể đứng vững trên đôi chân của mình"
“Bố, điều gì sẽ xảy ra nếu con trở thành một một nhiếp ảnh gia? Con sẽ kiếm ít hơn. Con sẽ có căn nhà nhỏ hơn, ô tô nhỏ hơn. Nhưng con sẽ hạnh phúc” – (Farhan Qureshi).

Farhan thích chụp hình, nhưng lại phải học về máy móc. Farhan yêu nhiếp ảnh, nhưng lại chọn ngành cơ khí. Cuộc đời của nhân vật này dường như cũng chính là cuộc đời của hàng ngàn, hàng vạn đứa trẻ khác đang phải ngày đêm gánh trên vai ước mơ của cha mẹ chúng, mải miết chạy theo những mục tiêu trống rỗng để thỏa mãn kỳ vọng của phụ huynh. May mắn thay, cuối cùng Farhan đã đủ dũng khí nói với bố về ước mơ thật sự của mình.

Đó không chỉ là lời thú nhận với người cha mà anh hằng yêu kính, mà còn là lời thôi thúc với những trái tim trẻ ngoài kia, giục giã chúng ta rằng hãy sống, hãy cháy hết mình với khát khao khi còn có thể. Theo đuổi đam mê không chắc sẽ mang lại cho bạn tiền bạc, nhà cửa, danh vọng, nhưng nó chắc chắn sẽ cho bạn hạnh phúc. Bạn sẽ hạnh phúc khi mỗi ngày được làm công việc mình yêu thích, trở thành người mình mong muốn. Chẳng phải chừng ấy là quá đủ rồi sao?

[Lời thoại hay]: Phim 3 chàng ngốc (2009) - "Tôi đã gãy hai chân để có thể đứng vững trên đôi chân của mình"
[Lời thoại hay]: Phim 3 chàng ngốc (2009) - "Tôi đã gãy hai chân để có thể đứng vững trên đôi chân của mình"
“Tôi đã gãy hai chân để có thể đứng vững trên đôi chân của mình” – (Raju Rastogi).

Suốt bốn năm đại học, Raju đã luôn phải sống trong lo sợ – nỗi lo về người bố nằm liệt giường với căn bệnh phổi đeo bám, về người mẹ tằn tiện đã 5 năm chưa mua được một bộ sari, về người chị sắp ba mươi mà vẫn chưa thể cưới chồng vì không có của hồi môn. Hết thảy áp lực dường như đều đè lên vai chàng thanh niên trẻ này, để rồi trong khoảnh khắc quẫn bách nhất khi phải lựa chọn giữa gia đình và bạn thân, anh đã nhảy lầu. Raju không chết mà bị gãy cả hai chân.

Tuy nhiên, sau sự cố ấy, Raju mới biết trân trọng từng ngày được sống, thấy được đích đến cuối cùng của mình là gì và nhìn đời với tâm thế thoải mái, cởi mở hơn bao giờ hết. Hay nói cách khác, anh không còn thấy sợ. Đó là lý do mà Raju lại khẳng định anh đã “có thể đứng vững trên đôi chân của mình”, dù đang ngồi trên xe lăn với hai chân bị gãy. Tôi tin, không chỉ Raju, mà cả tôi cùng vô vàn người trẻ khác, sớm muộn đều sẽ phải đối mặt với biến cố, đều sẽ có lúc tưởng chừng phải gục ngã, buông xuôi. Nhưng sau tất cả, chúng ta rồi sẽ học được cách gượng dậy và đứng lên. Đó chính là khoảnh khắc ta biết mình thật sự trưởng thành.

[Lời thoại hay]: Phim 3 chàng ngốc (2009) - "Tôi đã gãy hai chân để có thể đứng vững trên đôi chân của mình"
“Cậu lại đi sai đường rồi, đừng theo đuổi thành công. Hãy theo đuổi sự ưu tú, thành công sẽ theo đuổi cậu” – (Ranchodas Chanchad).

Ở đây, tôi muốn trích dẫn nguyên văn câu thoại tiếng Anh để bảo toàn trọn vẹn ý nghĩa của nó: “Don’t chase success. Chase excellence and success will follow you”. Với một tình yêu to lớn dành cho cơ khí, Rancho học bằng trí óc, bằng cơ thể và bằng cả trái tim. Anh không mong làm kỹ sư hay giám đốc, cũng không mong nhà cao cửa rộng, Rancho học đơn thuần chỉ để hiểu biết.

Con đường theo đuổi tri thức ấy của chàng thanh niên trẻ đã mang đến cho anh một bộ não trác việt với hàng trăm bằng sáng chế. Tên tuổi nhà khoa học tài ba cứ thế tự nhiên lan rộng, lan xa, trở thành minh chứng rõ ràng nhất cho câu nói của chính anh: “Hãy theo đuổi sự ưu tú, thành công sẽ theo đuổi cậu”.

[Lời thoại hay]: Phim 3 chàng ngốc (2009) - "Tôi đã gãy hai chân để có thể đứng vững trên đôi chân của mình"

Hình ảnh Rancho đứng trên đỉnh vinh quang cùng câu nói ý nghĩa của nhân vật này đã truyền cảm hứng học tập cho vô vàn người trẻ, thôi thúc họ tích cực mở mang trí tuệ, không ngừng nâng cao tri thức và rèn luyện tay nghề ở lĩnh vực chuyên ngành của mình. Bởi với những nỗ lực không ngừng nghỉ ấy, bạn chắc chắn sẽ gặt hái được những thành quả xứng đáng.

Những câu thoại ấn tượng trong “3 chàng ngốc” không chỉ phê phán sự lỗi thời của phương pháp giảng dạy cũ, bộc lộ khát khao về một nền giáo dục hiện đại, tiến bộ mà còn truyền động lực mạnh mẽ cho khán giả trên hành trình trưởng thành và theo đuổi hoài bão. Những câu thoại vừa gần gũi vừa mang tính triết lí đã góp phần quan trọng vào sự thành công toàn diện của “3 chàng ngốc”, giúp tuyệt tác này luôn có được chỗ đứng vững chắc trong lòng khán giả suốt hơn một thập kỷ qua.

TÁC GIẢ: TẠ THỊ THANH HIỀN
%d bloggers like this: